Ý nghĩa của hành vi khi chó tai cụp tai vểnh

Chó tai cụp tai vểnh không phải là hành vi vô thưởng vô phạt. Tai của chó thay đổi vị trí thể hiện một loạt các cảm xúc khác nhau. Chó di chuyển tai dựng lên và cụp xuống khi chúng cảm thấy một điều gì đó. Đối với con người, ý tưởng dùng tai để giao tiếp có thể thấy buồn cười. Tuy nhiên điều này hoàn toàn trái ngược với loài chó. Vậy hành vi cụp tai và dựng tai của chó thể hiện điều gì? Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Các lý do khiến chó cụp tai

Có rất nhiều lý do khiến chó tai cụp tai vểnh. Có thể là do giống nòi hoặc một nguyên nhân khác hay gặp ở các giống chó Phú Quốc., Becgie, Alaska…  Dưới đây sẽ là những lý do phổ biến mà chúng ta hay gặp nhất.

  • Thể hiện sự phấn khích nếu có gì đó thu hút sự chú ý của cún cưng. Cho dù là được gặp đồng loại hay ngửi thấy mùi thơm phảng phất từ đồ ăn của ai đó, chúng sẽ có những biểu hiện này.
  • Thể hiện sự phục tùn. Cún cưng nhà bạn nếu gặp đối phương có uy lực hơn, chúng sẽ tỏ ra yếu thế. Điều này thể hiện rõ ở đôi tai chúng. Đây cũng là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng của cún cưng. Chúng hành động như vậy để cố gắng giữa mối quan hệ hòa bình với đối phương.
  • Thể hiện sự sợ hãi khi thấy có mối đe dọa hay nguy hiểm rình rập. Chúng sẽ thấy không thoải mái, tai cụp xuống. Lúc này cún cưng rất cần được bảo vệ.

Chó tai cụp tai vểnh có ý nghĩa gì?

Một chú chó có thể cụp tai của mình xuống để thể hiện sự phấn khích nếu có thứ gì đó thu hút sự chú ý của chúng. Ví dụ như sự xuất hiện của một người bạn đồng loại hay chỉ là mùi thơm phảng phất trên dĩa thức ăn của ai đó.

Bạn có thể nhận thấy chú chó tai cụp tai vểnh ra sau đầu và vẫy đuôi rối rít.Một số biểu hiện phấn khích khác có thể kể tới như mắt mở to, đuôi nâng lên, chân đứng sựng lại. Chó của bạn lúc này đã bị thu hút ánh nhìn, dù là trong chốc lát.

Một chú chó có thể cụp tai của mình xuống nếu chúng cảm thấy bị tổn thương và yếu đuối. Khi chó cưng gặp một đồng loại hay một người mà nó cảm thấy yếu thế hơn, nó sẽ biểu lộ sự phục tùng của mình bằng cách cụp tai xuống và dựng nó lên.

Đây là dấu hiệu của sự tôn trọng, thừa nhận sự lệ thuộc. Đây cũng có thể là hành động cố gắng thiết lập một thỏa thuận đình chiến với kẻ mạnh hơn. Điều này cho thấy đây không phải là một chú chó thích chiến đấu.

Cũng có thể chó đang sợ hãi nếu cụp tai xuống. Ví dụ như khi được đưa đi khám, hoặc gặp một đối tượng mà chó nghĩ là nguy hiểm. Nếu nó có những hành động tự vệ, bạn nên chú ý đến hàm răng mở to, phản ứng dữ dội và đôi mắt nhìn chằm chằm của nó.

Dấu hiệu chó cụp tai khi ngủ có gì bất thường

Đôi khi chúng ta còn thấy chó tai cụp tai vểnh ngay cả khi ngủ. Vậy điều này có nghĩa là gì? Liệu có phải chúng đang cố bảo vệ tai để tránh bị dị ứng. Hoặc tránh áp lực cho tai hay không. Nhiều khi chúng áp tai xuống đất và ngủ nguyên cả một ngày.

Chó là loài động vật có thính giác vô cùng nhạy cảm. Một âm thanh cực kì nhẹ như tiếng bước chân hay tiếng lá rơi, chúng cũng có thể phát hiện ra ngay cả trong khi ngủ. Vậy thính giác nhạy bén với hành động này có liệu có liên quan đến nhau?

Lý giải hành vi chó cụp tai khi ngủ

Âm thanh có thể truyền trong môi trường chất rắn, lỏng và khí. Các sóng âm thanh sẽ lan truyền đi xa. Đặc biệt là trong chất rắn, âm thành truyền đi với tốc độ nhanh nhất, rõ ràng nhất.

Việc này có mối quan hệ chặt chẽ với hành động chó cụp tai khi ngủ. Trong lúc ngủ, những chú chó sẽ không để ý và tập trung đến mọi thứ xung quanh tốt và thường xuyên như khi đang thức nữa. Vì vậy, khi ngủ chúng sẽ áp tai sát xuống đất.

Thính giác nhạy cảm cộng với khả năng truyền âm tốt của chất rắn, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cún cưng phát hiện ra âm thanh ở khoảng cách xa một cách dễ dàng và nhanh chóng. Từ đó, sẽ có các phản ứng kịp thời. Cụ thể như tháo chạy nếu gặp nguy hiểm bất trắc hoặc báo động cho chủ, hoàn thành tốt nhiệm vụ trông giữ nhà. Như vậy, chó tai cụp tai vểnh lúc ngủ là điều rất bình thường.

Chó tai cụp tai vểnh có ý nghĩa gì?

Ngược lại với trường hợp trên, một chú chó cảm thấy đang chiếm thế “thượng phong” sẽ dựng đôi tai của mình lên. Chúng muốn tỏ rõ sức mạnh khi gặp một đối thủ yếu thế hơn. Hành vi này chịu ảnh hưởng từ bản năng hoang dã của chó.

Việc dựng tai lên cho thấy chú chó đang ở vị trí bề trên, có ưu thế hơn. Nó cũng có thể nâng đuôi của mình lên-đây là một dấu hiệu khác chứng tỏ anh chàng đang rất tự tin. Đây là biểu hiện thường thấy ở những con chó đầu đàn.

Khi một chú chó cảm thấy thỏa mãn, vui vẻ và hoàn toàn thoải mái, nó có thể dựng tai của mình lên. Cả cơ thể đều mang vẻ đẹp cao quý và sang trọng. Một số ngôn ngữ cơ thể khác cũng biểu lộ sự hài lòng như đuôi hơi đung đưa, đầu hướng thẳng và miệng hé mở.

Ngoài ra hành vi dựng tai lên cũng thể hiện sự tập trung. Khi chó nghe thấy một âm thanh lạ, hoặc sự xuất hiện của người lạ mặt, chúng sẽ hướng đôi tai về phía trước để nghe rõ hơn. Điều này có nghĩa chó đang cảnh giác cao độ.

Trên đây là ý nghĩa của hành vi chó tai cụp tai vểnh. Hi vọng các bạn đã có thêm thông tin để đánh giá cảm xúc của chó cưng.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo