Tìm hiểu về bệnh teo võng mạc ở chó PRA

Bệnh teo võng mạc tiến triển ở chó (PRA) là một căn bệnh về mắt ở chó vô cùng nguy hiểm. Nhưng lại vẫn còn xa lạ với nhiều người nuôi chó tại Việt Nam. Vậy bệnh teo võng mạc ở chó là gì? Có dấu hiệu gì để nhận biết căn bệnh về mắt ở chó này? Phải làm gì khi chó bị mắc bệnh? Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh về mắt ở chó PRA là gì?

Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA) ở chó là một căn bệnh mang tính di truyền thường gặp ở một số giống chó. Ở chó, võng mạc đóng vai trò như “cuộn phim ghi nhận hình” trong máy ảnh. Khi bị mắc bệnh này, võng mạc sẽ mất khả năng thu nhận hình ảnh.

Chó không đau đớn, chỉ mất dần khả năng nhìn. Bệnh teo võng mạc hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị triệt để. Trên thế giới, những cá thể mang căn bệnh về mắt ở chó này đều bị triệt sản. Các nhân giống chó chuyên nghiệp sẽ không để chúng sinh sản.

Bệnh xảy ra ở tất cả các giống chó. Tuy nhiên phổ biến nhất ở giống Ngao Anh (Old English Mastiff) và Bullmastiff. Riêng với Siberian Husky và Samoyed, đa số chó bị mắc bệnh là chó đực. Bệnh hiếm khi xảy ra ở mèo.

Triệu chứng bệnh teo võng mạc tiến triển

Gọi là bệnh teo võng mạc tiến triển là bởi ban đầu chó chỉ bị “quáng gà”. Chó nhìn kém hoặc không nhìn thấy khi ánh sáng yếu vào lúc nhá nhem tối. Phải 6 tháng hoặc tới hàng năm sau bệnh tiếp diễn nặng, chó mới bị mù hoàn toàn. Không nhìn thấy gì ở mọi cường độ ánh sáng.

Hai đồng tử mắt giãn ra, mắt lồi lên, thủy tinh thể đục mờ giống “cùi nhãn”. Mắt chó đờ đẫn, không còn “hồn” nữa. Căn bệnh về mắt ở chó này gây trở ngại cho chó trong sinh hoạt hàng ngay. Và thiệt hại về kinh tế đối với người nuôi.

Có thể chữa trị bệnh teo võng mạc ở chó?

Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA) ở chó hiện nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để. Chó bị bệnh chắc chắn sẽ mù lòa. Nhưng các biện pháp chăm sóc chu đáo và chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Các loại thuốc chống ô-xy hóa antioxidants cũng có tác dụng kéo dài khả năng nhìn cho chó. Tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của chuyên gia khi sử dụng thuốc.

Bệnh teo võng mạc tiến triển có triệu chứng chó bị chảy nước mắt gần giống một số bệnh về mắt ở chó khác như: bệnh mộng mắt ở chó , bệnh đục thủy tinh thể ở chó , bệnh viêm giác mạc ở chó . Do đó cần quan sát các triệu chứng kèm theo để xác định chính xác bệnh.

Phải làm gì khi chó nghi mắc PRA?

Khi phát hiện chó có dấu hiệu lạ, hãy đưa chó đi khám bác sĩ thú y chuyên khoa mắt. Tiến hành kiểm tra máu, thử DNA test. Không dùng chó xác định mắc bệnh PRA để nhân giống. Khi mua bán chó làm giống, các Breeders (người nhân giống chó) phải yêu cầu có giấy chứng nhận chó không mắc bệnh PRA bằng test thử máu DNA. Nhất là chó nhập từ nước ngoài.

Tuy bị mù, nhưng nhờ khả năng đánh hơi nên chó vẫn có thể đi lại bình thường trong một không gian thích hợp. Chó vẫn đi vệ sinh đúng chỗ và nhận biết người thân nên vẫn sống tốt với chủ. Chủ chó cần tham khảo thêm” kinh nghiệm nuôi chó mù lòa” để chó cưng được hưởng hạnh phúc.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn