Cách chăm sóc chó con 1 tháng tuổi đúng chuẩn

Bạn đang tìm hiểu cách chăm sóc chó con 1 tháng tuổi? Dưới 1 tháng tuổi là thời điểm chó con yếu nhất và phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Mặc dù chó mẹ có thể tự chăm sóc con theo bản năng, nhưng chúng rất cần sự hỗ trợ của chủ nhân.

Chăm sóc chó con 1 tháng tuổi là một công việc khó khăn. Bởi bạn không thể cho chúng ăn uống tùy tiện. Hoặc không để ý nơi ở của chó, nếu không chó con rất dễ chết.

Hãy tham khảo những kinh nghiệm hay được bác sĩ thú y tổng hợp dưới đây. Điều này sẽ giúp bạn chăm sóc và nuôi dưỡng đàn chó nhỏ nhà mình một cách tốt nhất.

Lưu ý khi chăm sóc chó con 1 tháng tuổi

Chó con mới sinh phải được bú sữa mẹ ngay lập tức. Vì trong sữa non có nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ bệnh tật. Lúc này chó con phải thích nghi vơi điều kiện sống khác với trong bụng mẹ. Ví dụ nhiệt độ, độ ẩm và điều kiện dinh dưỡng hoàn toàn mới.

Mới sinh ra chó chưa có răng, lỗ khe tai đóng lại, mắt chưa mở. Chó con chuyển động nhờ bản năng tìm vú mẹ để bú. Nếu chó mẹ vụng về, không biết phối hợp để cho chó con bú thì bạn phải đưa chó con vào vú mẹ.

Lưu ý khi chăm sóc chó con 1 tháng tuổi

Trong trường hợp chó con không bú mà kêu nhiều thì phải mời bác sĩ thú y đến. Nhằm xác định tình trạng và hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc. Ổ nằm cho chó cần khô sạch, nhiệt độ thích hợp ấm áp thường xuyên. Nếu lạnh là chó con nằm chụm vào nhau. Trong tuần lễ đầu nên dùng bóng điện 40W sưởi cho chó con.

Dinh dưỡng cho chó mẹ và chó con 1 tháng tuổi

Chó mẹ sau sinh cần cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bao gồm chất đạm, khoáng và vitamin A, B để chó mẹ có nhiều sữa cho đàn con bú. Nếu chó con thiếu sữa mẹ sẽ kêu nhiều. Lúc này có thể cho chó con ăn thêm sữa bò tươi.

Từ ngày thứ 5 trở đi bắt đầu cho chó con ăn thêm vài thìa canh sữa bò tươi/con/ngày. Lúc đầu cho bú bằng vú cao su, về sau rót vào đĩa và dúi mõn chó con vào đĩa sữa để chó con tự liếm sữa. Luôn hâm nóng sữa cỡ nhiệt độ cơ thể chó con trước khi cho ăn.

Từ tuần thứ 2 tăng lượng sữa lên 200-300gam/con/ngày. Từ ngày thứ 15 cho chó con ăn thêm cháo gạo nấu với thịt xay hoặc băm nhỏ (20g/con), ngày cho ăn 1-2 bữa. Nếu có điều kiện nên bổ sung thêm vào sữa 2 ống Cloruacanxi/con/ngày.

Dinh dưỡng cho chó mẹ và chó con 1 tháng tuổi

Từ ngày thứ 21-30 cho chó con ăn 2 bữa/ngày hỗn hợp cháo gạo nấu với thịt băm nhỏ (20-50g/con)+ sữa có trộn 1-2 giọt Tetravit hoặc Trivit. Từ ngày tuổi thứ 5 – 8: khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển.

Cách chăm sóc chó con dưới 1 tháng tuổi

Từ ngày tuổi thứ 11-16: thính giác đã hoạt động bình thường. Từ ngày tuổi thứ 20 – 25: răng sữa bắt đầu mọc. Trong khoảng 8-10 ngày (kể từ khi mọc răng) răng cửa và răng nanh mọc xong. Bạn nên cân thường xuyên trọng lượng chó con để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của chúng.

Bạn cần nắm được đặc điểm sinh lý này của chó để có cách nuôi chó con 1 tháng tuổi hợp lý, cho chó ăn đảm bảo khẩu phần từ khi chó mới sinh ra cho đến khi chó được 210 ngày mới có tính quyết định trong nghề nuôi chó sinh sản (kinh doanh) hoặc nuôi chó dùng vào mục đích nghiệp vụ.

Hy vọng với cách chăm sóc chó con 1 tháng tuổi ở trên sẽ giúp bạn được nhiều điều trong việc chăm sóc cho đàn cún nhà bạn nhé.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo