Phòng và trị bệnh sán dây ở chó an toàn nhất

Bệnh sán dây ở chó là một bệnh phổ biến thường gặp ở cún cưng. Trên thế giới có khoảng 40 loài sán dây gây bệnh cho chó và các thú ăn thịt thuộc họ chó mèo. Sán dây ở chó rất nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cún cưng. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu về loài kí sinh trùng nguy hiểm này nhé.

Bệnh sán dây ở chó là gì?

Một số loài sán dây gây bệnh cho chó mèo cũng là tác nhân gây bệnh cho người. Hiện có 8 loài sán dây gây bệnh cho chó. Chúng phân bố hầu hết ở các vùng địa lí khác nhau. Sán trưởng thành kí sinh trong ruột non chó mèo (Teania slium).

Sán trưởng thành bài xuất trứng qua phân ra ngoài môi trường. Trứng sẽ hình thành ấu trúng và chui ra khỏi trứng sau 21 ngày. Ấu trùng chui xuống nước chui vào các loài giáp xác. Giáp xác được coi như là vật chủ phụ.

Ấu trùng phát triển gây nhiễm trong thời gian 20 ngày kí sinh trong cơ hay phúc mạc của ếch nhái. Những ấu trùng gây nhiễm còn kí sinh ở chuột và một số động vật khác. Chó mèo ăn phải ếch nhái có ấu trùng thì sau 13 ngày sẽ thành sán trưởng thành. Sán gây bệnh cho chó do tác động cơ học và do độc tố tiết ra.

Triệu chứng bệnh sán dây ở chó

Bệnh sán dây ở chó  mèo thường mắc ở 2 thể: thể cấp tính và thể mãn tính.

Thể cấp tính

Thường gặp ở chó mèo nhỏ từ 1- 4 tháng tuổi. Biểu hiện là kém ăn nôn mửa liên tục. Do sán bám vào vách ruột gây ra những tổn thương niêm mạc và kích thích gây nôn. Có thể gây ra chảy máu ruột do sán có nhiều móc bám vào vách ruột. Gây tổn thương nên phân có màu xám hoặc đỏ tươi.

Có thể gây ra viêm ruột thứ phát do những vi khuẩn đường ruột bội nhiễm như: Salmonella murium, Proteusvulgaris, E coli, Staphylocooccus aureus. Hoặc rối loạn tiêu hoá thường xuyên ở chó mèo nhỏ 1 – 4 tháng tuổi.

Lúc táo bón lúc tiêu chảy trong phân có niêm mạc ruột tróc ra và có lẫn những đốt sán rụng ra. Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, chó mèo nhiễm sán tỷ lệ chết cao 60-70%. Nguyên nhân do viêm ruột mất máu, mất nước và điện giải.

Thể mãn tính

Gặp ở chó mèo trưởng thành. Với các biểu hiện ăn ít gầy còm, xơ xác, rối lọan tiêu hoá. Hoặc viêm ruột mạn tính, trong phân có đốt sán già rụng ra. Khi ra ngoại cảnh đốt sán vẫn cử động được. Đốt sán nhỏ trông giống hạt dưa nên gọi là sán hạt dưa.

Giai đoạn cuối biểu hiện các hội chứng thần kinh: run rẩy hoặc ngơ ngác, nằm lì một chỗ hoặc trở nên dữ tợn. Nếu không được điều trị chu đáo chó mèo trưởng thành chết trong trạng thái thiếu máu kéo dài và kiệt sức.

Phòng và trị sán dây ở chó như thế nào?

Phòng bệnh sán dây ở chó bằng các cách sau:

  1. Vệ sinh ăn uống: ăn chín ăn sạch và uống sạch. Không cho chó ăn thịt sống tránh ăn phải ấu trùng sán dây.
  2. Thường xuyên tắm cho chó mèo. Định kì tẩy uế vệ sinh chuồng nuôi và môi trường xung quanh để diệt mầm bệnh
  3. Hàng ngày dọn chuồng thu nhặt phân đổ vào hố xử lý. Định kì kiểm tra phân và theo dõi chó mèo phát hiện mầm bệnh để tẩy dự phòng.
  4. Không thả rông chó mèo để hạn chế lây nhiễm mầm bệnh.

Thuốc tẩy giun cho chó BAYER Drontal Plus Flavour

Được xếp hạng 0 5 sao

55.000 

Thuốc trị giun tim cho chó bé MERIAL Heartgad Plus

Được xếp hạng 0 5 sao

105.000 

Thuốc trị giun tim cho chó lớn MERIAL Heartgad Plus

Được xếp hạng 0 5 sao

145.000 

Nguyên tắc tẩy giun cho chó phải kết hợp với điều trị triệu chứng. Trợ sức cho cún cưng kết hợp với việc nuôi dưỡng tốt. Có thể dùng một trong các loai thuốc tẩy giun cho chó mèo sau:

  • Niclosamide: chó mèo uống với liều 80-100mg/kg. Thể trọng thuốc chỉ cho uống 1 nửa liều vào buổi sáng khi chưa cho ăn. Sau đó 1 giờ cho uống nốt nửa liều còn lại. Để 3 giờ sau khi uống thuốc mới cho ăn bình thường. Sau 6 – 8 giờ sán chết và theo phân ra ngoài. Sau 20 ngày nếu vẫn phát hiện thấy đốt sán trong phân chó mèo phải tẩy lại lần 2 theo đúng quy trình như lần đầu.
  • Heartgard hoặc Lopatol: có thể dùng cho chó hay mèo từ 3 tuần tuổi và chó mèo cái đang mang thai. Thuốc có thể uống trực tiếp hay trộn với một ít thức ăn. Chỉ uống 1 lần liều 50mg/kg thể trọng. Cho chó mèo uống khi đói và sau đó 1-2 giờ. Cho ăn uống bình thường nếu chưa sạch sán có thể tẩy lại lần 2 sau 1 tuần như quy trình lần đầu.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn