Tìm hiểu nguồn gốc chó bị nhiễm virus Herpes

Hiện nay, tình trạng chó bị nhiễm virus Herpes ngày càng trở nên phổ biến. Rất nhiều trường hợp gây tử vong cho vật nuôi. Bài viết này petmart.vn sẽ đưa ra một số nguyên nhân và cách chữa trị bệnh này ở chó.

Chó bị nhiễm virus Herpes là gì?

Chó bị nhiễm virus Herpes là một bệnh truyền nhiễm do Alphaherpesvirus gây ta rối loạn sinh sản. Virus cũng có thể thấy trong hội chứng “ho cũi chó”. Sau khi nhiễm, con vật bị biến đổi huyết thanh và trở thành dương tính huyết thanh. Sau đó, nếu bảo hộ miễn dịch của chó nhiễm bệnh đủ để kiểm soát nhiễm trùng. Virus sát nhập vào ADN tế bào và chó trở thành âm tính huyết thanh.

Chó bị nhiễm virus Herpes là gì?

Từ những năm 1990, chó bị nhiễm virus Herpes được xác định ở nhiều nước trên thế giới. Và hai virus giống nhau đã được tìm thấy ở khí quan sinh dục và hô hấp. Bệnh này là mối quan tâm thực sự của thú y và người nuôi. Những năm gần đây, một số công trình đã thừa nhận bệnh này.

Tìm hiểu về mầm bệnh virus Herpes

Virus “ẩn” trong nhiều khí quan và có thể tái hoạt động vào khi có “stress” hoặc suy giảm miễn dịch. Tỷ lệ virus trên thế giới rất cao. Mặc dù những nghiên cứu về tỷ lệ huyết thanh còn ít. Tuy nhiên kết quả cho thấy tỷ lệ con vật âm tính huyết thanh mang virus rất cao.

Virus tái hoạt động ở số lớn chó do có stress hoặc thiếu vệ sinh. Chẩn đoán huyết thanh học có ích để nắm bắt tình trạng chăn nuôi hơn là phát hiện ra một cá thể. Ngày nay, tìm ADN virus bằng khuếch đại gen (PCR) là phương pháp tin cậy. Về phòng bệnh, vệ sinh chăn nuôi có vai trò chủ đạo. Một số nước tiêm vacxin nhưng phòng bệnh bằng huyết thanh được dùng cho trại có nguy cơ.

Tìm hiểu về mầm bệnh virus Herpes

Chó bị nhiễm virus Herpes gây ra các rối loạn sinh sản. Chủ yếu tổn thất ở chó con dưới 3 tuần tuổi. Hoặc có thể gây nân sổi, sảy thai và hoặc chết sơ sinh. Virus cũng có thể thấy trong hội chứng “ho cũi chó”.

Ở Mỹ năm 1964, ca bệnh CHV đầu tiên được bác sĩ thú y Carmichael mô tả trong một ổ chó con mới sinh. Trước đó ông đã cho là do các Mycoplasma. Sau đó Spertzel và cs (1965), Stewart và cs (1965) và ở Pháp do Ratuld & Werner (1965) đã phân lập được virus ở một con chó Beagle nhập khẩu từ Anh. Chú chó đó bị viêm mũi và viêm phế quản phổi.

Cơ chế của virus Herpes

Virus gây bệnh chủ yếu cho chó này thuộc chi Varicellovirus. Trong họ phụ Alphaherpesvirinae. Rất giống virus Herpes equine 1 và virut của bệnh thủy đậu và bệnh zona (VZV). Đã có 16 chủng virus Herpes canine được phân lập trên thế giới. Chưa bao giờ xác định là lẫn với các virus khác. So sánh gen với các chủng phân lập khác cho thấy virus này là đơn typ (Decaro và cs 2008). Virus CHV cũng còn được gọi là CHV-1 hoặc CaHV-1.

Cơ chế của virus Herpes

Virion của CHV-1, đường kính từ 115 đến 175nm. Có một sợi đôi ADN bao quanh Nucléocapside, một bì (tégument) và một vỏ. Capside có đối xứng hai mặt điển hình của virus Herpes là 1 protein và vỏ có một màng lipid phủ bề mặt các Glycoprotéin gây đáp ứng miễn dịch. Những protein này bề mặt Gp 145/112, Gp 80, Gp 41. Là những kháng nguyên chủ yếu. Những thành phần lipid của vỏ giải thích tính nhạy cảm với các dung môi lipid. Các thuốc sát trùng thường dùng Chloramine, dẫn xuất của Formaldéhyde phénol hóa, Ammonium bốn nguyên tố.

Đề kháng với lạnh, virus bền vững ở -700C. Nhưng khả năng gây nhiễm bắt đầu giảm đi 24 giờ sau khi đã bị giữ ở 40C và 5 ngày sau khi ở -200C. Virus nhạy cảm với nhiệt. Bị bất hoạt hầu như ngay lập tức ở 560C. Virus nhân lên tốt nhất giữa 35 và 360C. Nhưng nếu giữ chúng ở 370C trong 5 giờ thì làm giảm khả năng gây nhiễm đi tới 10.000 lần. Bị bất hoạt ở pH acid. Nó còn bền vững với pH giữa 6,5 và 7,6. Vì thế nó kém đề kháng với môi trường bên ngoài.

Về phát sinh loài, trước hết virus gần với Herpesvirus Feline 1 và Virus Herpes hải cẩu 1. Người ta tìm thấy các gen giống với các gen của các Alphavirus Herpes khác. Cụ thể như virus Herpes Bovine 1, Herpes Simplex 1, virus VZV và virus của bệnh Aujeszky.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo