Chẩn đoán và chữa bệnh chó bị viêm tai ngoài

Chó bị viêm tai ngoài là chứng viêm ở phía ngoài và trong ống tai. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ giống chó và tuổi nào. Theo thống kê có khoảng 20% chó mắc bệnh này. Viêm tai ngoài là một bệnh rất phổ biến trên cả chó lẫn mèo. Để tìm hiểu kỹ hơn về dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm tai ngoài bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Longkhanhpets.com .

Nguyên nhân chó bị viêm tai ngoài là gì? (Otitis Externa)

Chó bị viêm tai là một bệnh rất phổ biến. Những chú mèo cũng có thể mắc bệnh này. Mặc dù đây là bệnh lành tính, nhưng nó thường làm chó mèo ngứa ngày, đau và rất khó chịu. Viêm tai ngoài thể hiện tình trạng tai viêm đỏ, có nhiều ráy tai và dịch tiết chảy mủ. Những triệu chứng này thường bị chủ nuôi bỏ qua. Vì thế, bệnh thường tiến triển nặng và phức tạp hơn dẫn đến bệnh viêm tai giữa hoặc viêm tai trong rất nguy hiểm. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nghe, sự thăng bằng của cơ thể và chức năng não bộ của thú.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên:

 1. Do dị ứng với thuốc hoặc thức ăn
 2. Do ghẻ tai (Ear mite)
 3. Bệnh do vi khuẩn hoặc nấm
 4. Do có dị vật trong tai
 5. Do chấn thương
 6. Sự biến đổi bất thường của hoomon, sự giảm hoạt động của tuyến giáp
 7. Do nước đọng trong tai, môi trường trong tai ẩm ướt
 8. Do di truyền, khối u

Triệu chứng và chẩn đoán chó bị viêm tai ngoài

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng chó bị viêm tai ngoài thông qua các dấu hiệu sau:

 1. Tai có mùi hôi, tanh khó chịu
 2. Chó có biểu hiện gãi, cọ sát liên tục ở tai và đầu
 3. Có dịch, mủ ở trong tai.
 4. Sưng tấy, đỏ ở trong niêm mạc của tai, vành tai, ống tai
 5. Chó tỏ ra đau nhức, khó chịu
 6. Chó có những biểu hiện thay đổi hành vi như: buồn rầu, ủ rũ hoặc dễ bị kích động

Vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ở tai, do vậy chúng ta không thể nói là do vi khuẩn, dùng kháng sinh là bệnh sẽ khỏi. Bác sĩ thú y sẽ dùng ống soi để nhìn vào bên trong ống tai để tìm nguyên nhân. Nếu có các dị vật, khối u, hay các nguyên nhân khác…thì có thể lấy dịch Swabs của tai để kiểm tra. Việc kiểm tra này giúp ta biết chính xác hơn về nguyên nhân gây ra bệnh.

Điều trị cho chó bị viêm tai ngoài thế nào?

Việc điều trị phải theo đúng nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu bệnh do vi khuẩn thì dùng kháng sinh. Nếu bệnh do nấm thì phải dùng thuốc trị nấm, do ghẻ tai thì phải trị ghẻ. Nguyên nhân chó bị viêm tai là bệnh toàn thân như: sự thay đổi hormon, dị ứng thì phải dùng liệu pháp cân bằng lại cho cơ thể bằng hormon. Hoặc kiểm tra dị ứng và dùng liệu pháp miễn dịch. Glucococticoid như dexamethasone được chỉ định như thuốc để chữa và làm giảm tình trạng viêm trong tai.

Bên cạnh đó việc làm sạch cho tai là rất cần thiết. Bạn có thể thực hiện việc này 2 lần một ngày bằng nước oxi già, hoặc dung dịch vệ sinh tai có bán tại các cửa hàng của Longkhanhpets.com.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn