Tại sao chó đánh dấu lãnh thổ bằng cách đi tiểu tiện?

Chó đánh dấu lãnh thổ bằng cách đi tiểu nhiều, đi vệ sinh lung tung. Chúng sử dụng nước tiểu như một công cụ giao tiếp của chính mình. Mùi hương của chó đực và cái thường được tạo ra bởi nước tiểu. Chúng tạo mùi hương khi đang đi dạo, ở trong nhà và nhiều địa điểm khác. Một chú chó chỉ có thể biết đánh dấu bằng nước tiểu lúc 3 tháng tuổi.

Chính vì vậy, bạn sẽ không còn ngạc nhiên khi bắt gặp chú chó đi vệ sinh ngay bên gốc cây, cột điện hay bờ rào nữa. Bạn cần làm gì với việc chó tiểu nhiều để đánh dấu lãnh thổ? Có thể thấy hành vi này của cún cưng gây ra rất nhiều phiền toái cho môi trường sống của con người. Bài viết dưới đây, Longkhanhpets.com sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề này,

Hành vi chó tiểu nhiều để đánh dấu lãnh thổ

Đánh dấu bằng nước tiểu là hình thức giao tiếp bình thường của chó. Nhờ đó, chúng biết được thông tin về những chú chó khác. Bao gồm như như giới tính, đặc điểm, tình trạng sinh sản bằng cách đánh hơi nước tiểu. Chó đực có nhiều khả năng tạo dấu hiệu bằng nước tiểu hơn chó cái.

Chó đánh dấu bằng nước tiểu khi nào?

Chó đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu khi gặp những chú chó không phải trong khu vực nhà ở, sân vườn, công viên… của chúng. Hay khi nhận ra có mùi nước tiểu của con chó khác.

Khi chúng đặt chân tới bất cứ một khu vực mới, chúng đều đi ngửi mọi thứ xung quanh. Cho tới khi chúng tìm được một địa điểm thích hợp, chú chó sẽ đi vệ sinh vào chính vị trí đó. Nó muốn thông báo với những chú chó khác rằng, đây chính là lãnh thổ của nó. Bất cứ ai cũng không được xâm phạm.

Đặc biệt, khi có sự xuất hiện của chó cái hay đối thủ của chúng, những con đực còn sinh sản bình thường có khả năng tạo nhiều nước tiểu hơn chó con đã bị thiến. Chó cái tạo dấu hiệu bằng nước tiểu để thể hiện chúng đang trong thời kì sung mãn.

Một nghiên cứu cho thấy 10% chó biết tạo dấu hiệu bằng nước tiểu khi 3 tháng tuổi, 20% lúc 6 tháng, 40% lúc 12 tháng, 70% của 1 năm rưỡi và 90% trước 2 năm.

Cách chó đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu

Cả chó đực và cái đều nâng một chân khi tiểu. Chúng chỉ tiết ra một lượng nước tiểu nhỏ. Chó đánh dấu lãnh thổ thường có xu hướng đè lên vết nước tiểu cũ.

Nhiều chú chó đánh dấu lãnh thổ lên những thứ nổi bật, thứ mới. Hoặc khu vực xung quanh cửa ra vào và cửa sổ. Hoặc nhiều chú chó đánh dấu lãnh thổ một cách bừa bãi bừa bãi. Chúng sẽ tạo dấu hiệu bằng nước tiểu trong khi đi dạo. Nhưng không bao giờ làm vậy trong nhà.

Chó tiểu nhiều khi nhận ra sự kích thích từ xung quanh

Chó đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu có thể do bị kích thích từ xung quanh. Một số chó đực chỉ đánh dấu nước tiểu khi biết sự hiện diện của chó cái.

Đôi khi làm dấu cho những chó đực chúng biết và át đi nước tiểu của những con chó trước đó. Chúng thường tiểu lên những đối tượng gần chúng. Thậm chí ngay cả con người hay những con chó khác. Phương pháp khắc phục:

 • Hạn chế để chó tiếp cận với những thứ chúng thích đánh dấu. Không cho chó lạ vào sân vườn nhà bạn.
 • Nếu là chó đực thì bạn có thể mặc tã bỉm để chúng không làm bẩn nhà bạn. Đặc biệt trong trường hợp chúng đến nhà người khác.
 • Nếu thấy chó đánh dấu lãnh thổ lên những túi, giày… hay khu vực cụ thể thì hãy trông chừng đồ vật và khu vực đó.
 • Dùng chất tẩy enzim để làm sạch những nơi chó tiểu nhiều. Đồng thời hạn chế chó tiểu nhiều ở những nơi đó.
 • Ngăn chó tiểu nhiều lên bề mặt nào đó bằng cách dùng băng keo hai mặt, làm sần sùi, dùng bẫy vô hại… để khiến bề mặt đó không hấp dẫn chó lại gần.
 • Chỉ định cho chúng nơi chúng có thể tạo dấu hiệu bằng nước tiểu. Ví dụ như thân cây hay cột nước.
 • La mắng hay đánh chúng có thể không hiệu quả. Nhưng điều này cũng làm việc đi tiểu của chó bị gián đoạn.
 • Hãy thử sử dụng bộ khuếch tán nội tiết tố tổng hợp DAP. Nó có thể khiến chó giảm việc tiểu.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ thú ý để sử dụng thuốc giảm việc tạo dấu hiệu bằng nước tiểu song song với việc huấn luyện chúng.

Chó tiểu nhiều khi thấy lo âu, căng thẳng

Nguyên nhân khiến chó lo lắng

Chó đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu khi cảm thấy lo âu. Có thể là do có sự hiện diện của những đối tượng mới. Hoặc sự ra đi của một chú chó trong đàn. Có một người khác vào nhà hoặc vì xung đột. Khi đó lượng nước tiểu cũng nhiều hơn.

Nếu chó của bạn chỉ tiểu bậy khi ở một mình trong nhà dù trong thời gian ngắn, chúng có thể bị lo lắng vì bị tách biệt. Bạn có thể nhận thấy chú chó lo lắng hay khó chịu khi bạn rời bỏ đi hay sau khi để chúng lại một mình.

Cách khắc phục

 • Cố gắng giải quyết xung đột giữa các vật nuôi.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc điều tiết hành vi làm chúng bớt lo lắng.
 • Không nên hét to, la mắng vì điều này không có tác dụng.
 • Không nên ngăn chúng tạo dấu hiệu bằng nước tiểu khi đi dạo nếu không muốn chúng sẽ tiểu khi về nhà.
 • Không dùng chất rửa có mùi Amoniac vì sẽ kích thích chúng tạo dấu hiệu bằng nước tiểu.

Chó đái liên tục trong nhà khi bị kích động

Chú chó của bạn có thể gặp vấn đề tiểu tiện vì kích động. Có thể khi mừng chủ, chơi đùa, trách mắng hay trừng phạt chúng. Chó sẽ có biểu hiện như co rúm người, thu mình lại, cuộn qua bụng, cụp tai…

Hoặc đôi khi chúng không kiểm soát được hành vi đi tiểu của mình. Có thể do hở hay trống bàng quan. Chúng sẽ không biết là mình làm bẩn nhà và thỉnh thoảng vẫn tiểu khi ngủ.

Chó tiểu không kiểm soát vì không được huấn luyện

Nếu bạn nuôi chó và không dạy chúng phải đi vệ sinh đúng chỗ thì đây cũng là nguyên nhân chó đi tiểu vô tội vạ. Điều nay có thể gây rất nhiều phiền phức cho bạn. Cho dù là chó cưng đi vệ sinh ở nhà hay ngoài đường đi chăng nữa.

Chính vì vậy, để kiểm soát hành vi chó đi vệ sinh không đúng nơi quy định bạn nên dạy dỗ chúng ngay từ đầu. Đặc biệt là những chó Phốc, Poodle, Alaska… Có thể sử dụng khay vệ sinh hoặc bồn cầu để điều hướng chúng. Quy định số lần đi vệ sinh trong ngày. Đồng thời kiểm soát thời gian nghỉ ngơi và ăn uống của cún cưng. Đối với những chú chú sống hoang dã có thể mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên chỉ cần bạn kiên nhẫn chắc chắn sẽ thành công.

Cách trị chó tiểu bậy là triệt sản cho chúng

Giải pháp dễ nhất cho chó tiểu nhiều quá mức là triệt sản cho cún cưng. Điều này làm lượng nước tiểu được tiết ra giảm 50 – 60%. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để cho cún cưng sinh sản thì có thể áp dụng những cách khác. Đồng thời hãy trông chừng chúng cẩn thận.

Huấn luyện chó Poodle, Pug, Alaska đi vệ sinh đúng chỗ

Sử dụng nước xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trước khi chó đi vệ sinh, xịt chất dẫn mùi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ lên nơi bạn muốn chó đi vệ sinh và để chó đánh hơi. Lặp lại nhiều lần, chó sẽ phản ứng có điều kiện, sau này sẽ đi vệ sinh ở nơi có mùi hương này. Chỉ 3 – 5 ngày có thể tạo thành thói quen cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ qui định

Dạy cún đi vệ sinh vào khay, tấm lót vệ sinh cho chó

Bạn nên sử dụng hai khay vệ sinh cho chó . Khay thứ nhất được sử dụng khi chó đi vệ sinh nặng. Khay thứ hai được dùng khi chó đi tiểu. Do chó không đi vệ sinh bừa bãi cùng một chỗ. Bạn cũng chú ý nên chọn những lại khay có thành thấp. Chó sẽ dễ dàng đi vệ sinh mà không bị vướng và không nhầm là nơi nằm.

Để tấm lót vệ sinh dưới khay có dính nước tiểu của chó. Hành động này nhằm đánh dấu chủ quyền cho chó. Khi chó buồn đi vệ sinh thì chúng sẽ đi vào đó. Đó là nơi mà những chú chó đánh dấu lãnh thổ bằng mùi.

Sử dụng tã bỉm cho chó tiểu nhiều

Cũng như công dụng của tã bỉm dành cho trẻ em. Tã bỉm cho chó mèo giải quyết tất cả các vấn đề đã được nêu ở trên. Giúp bạn có thời gian thảnh thơi chơi đùa với thú cưng. Bảo vệ không gian sống. Đồng thời bảo vệ sức khỏe cho thú cưng với các tính năng cực kì an toàn.

Tã bỉm cho chó mèo là sản phẩm có hiệu quả kháng khuẩn khử mùi cao. Vì vậy, chúng sẽ hạn chế tối đa các mùi hôi gây khó chịu trong quá trình cún cưng đi vệ sinh. Tác dụng siêu thấm hút mạnh mẽ.

Bỉm cho chó hiệu quả hút nước cao. Hút nước thần tốc, có thể hút nước tiểu trong chớp mắt. Nhanh chóng mở rộng bề mặt, ngăn cản thấm lại hiệu quả. Rất phù hợp với những chú chó tiểu nhiều mất kiểm soát. Bạn có thể mua bỉm cho chó tại đây .

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn