Chó bị chảy nước mắt tạo thành vệt là bệnh lý gì?

Chó bị chảy nước mắt là một hiện tượng một lượng chất lỏng bất kì tiết ra từ mắt. Hầu hết những thú cưng khỏe mạnh đều có đôi mắt sáng, rõ, và một lưu lượng chất lỏng tối thiểu. Tuy nhiên rất nhiều chú chó bị chảy nước mắt nhiều, mất kiểm soát. Có thể gây ra các vệt ở mắt như chó Poodle, Pug, Phốc sóc… Bài viết này, Longkhanhpets.com sẽ cùng bạn đi tìm phương pháp điều trị tình trạng này ở chó.

Bệnh chó bị chảy nước mắt là gì?

Chó bị chảy nước mắt một hiện tượng một lượng chất lỏng bất kì tiết ra từ mắt. Tuy nhiên, có một số trường hợp tiết nước mắt là hết sức bình thường. Mỗi lần thú cưng của bạn chớp mắt, nước mắt sẽ được giải phóng qua các ống dẫn. Và tràn ra bề mặt của mắt để cung cấp độ ẩm, oxy và các chất dinh dưỡng.

Một số con còn có ghèn ở khóe mắt mỗi khi thức dậy. Có thể dễ dàng dùng khăn ướt để lau sạch đi. Và việc này không phải là điều đáng lo ngại trong nhiều trường hợp.

Ở một số con mèo và chó, thường có trường hợp đọng lại nước mắt ở khóe và lâu ngày bị ố màu. Nước mắt của động vật có chứa một số thành phần có khả năng nhuộm phần lông xung quanh mắt thành màu nâu đen. Ở những con có bộ lông sáng màu thì sẽ dễ nhận ra hơn những con lông có màu tối.

Việc này không được xem là một bệnh lý. Nhưng có thể giảm thiểu bằng cách tỉa lông vùng mặt cho thú cưng thật sát. Lau mắt chúng bằng khăn ướt mỗi ngày để rửa sạch chất bẩn. Nếu vết ố từ nước mắt quá lớn, bạn có thể hỏi thêm bác sĩ thú y những cách giải quyết khác.

Khi nào chảy nước mắt ở chó là bệnh lý?

Chó bị chảy nước mắt chỉ đáng lo ngại khi nó quá nhiều, bất thường. Hoặc kèm theo những triệu chứng khác như nheo mắt, dụi mắt, hắt hơi. Một lượng nhỏ nước mắt trong có thể xem là bình thường. Tuy nhiên một lượng lớn hoặc liên tục thì cần phải xem xét lại. Thông thường thì nước mắt tiết ra sẽ chảy xuống các ống dẫn và ra bằng đường mũi. Trừ khi những ống này bị tắc nghẽn khiến nước mắt tràn xuống khắp mặt.

Tương tự như vậy, việc nước mắt trở nên dày đặc hơn hay bắt đầu giống như dịch nhầy, mủ cũng là một tín hiệu đáng báo động về sức khỏe mắt của thú cưng. Chó bị chảy nước mắt cũng có thể đi kèm với các bệnh lý gây hại trên khắp cơ thể như nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Khô mắt là một hiện tượng mà lượng nước tiết ra quá ít để làm ẩm mắt. Cho nên cứ mỗi lần chớp mắt là mặt trong của mí mắt sẽ cọ sát với giác mạc và gây tổn thương. Thú cưng bị khô mắt thường sẽ tiết ra dịch mắt có màu trắng hoặc xanh. Cho thấy giác mạc quá thiếu nước và bị kích ứng. Những chất kích ứng đến từ không khí cũng có thể khiến chó bị đau mắt đỏ . Các chất thường gặp đó là khói thuốc lá, bụi bẩn, phấn hoa, thuốc xịt, nước hoa sử dụng trong nhà.

Cách chẩn đoán bệnh chó bị chảy nước mắt

Lịch sử bệnh án và kiểm tra sức khỏe có thể cung cấp thông tin cho bác sĩ thú y. Lịch sử bệnh án có thể giúp xác định được việc chảy nước mắt đã diễn ra bao lâu. Và các bệnh lý đã được theo dõi. Kết quả kiểm tra sức khỏe có thể cho thấy dấu hiệu của các bệnh tiềm ẩn. Ví dụ như: bệnh đục thủy tinh thể ở chó hoặc bệnh mộng mắt ở chó

Nếu thú cưng nheo mắt vì bị đau, bác sĩ thú ý bắt đầu kiểm tra mắt. Bằng cách nhỏ một giọt gây tê trực tiếp vào mắt. Việc này không gây ra đau đớn cho thú cưng. Và sau vài phút nó sẽ làm bề mặt của mắt mất cảm giác. Trong lúc đó, bác sĩ thường sẽ kiểm tra xem có đỏ mắt, sưng mắt. Các tế bào lạ, vết thương hoặc những sự thay đổi khác có thể là nguyên nhân gây ra chảy nước mắt.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể làm kiểm tra để chắc chắn lượng nước tiết ra từ mắt là đủ. Để xem giác mạc có vết trầy xước hay vết thương nhỏ nào không. Và những ống dẫn nước mắt có bị tắc không.

Điều trị bệnh chó bị chảy nước mắt như thế nào?

Những chú chó và mèo có mũi ngắn thường có nhiều nếp nhăn trên mặt. Dễ bị ẩm ướt và nhiễm trùng vì liên tục bị thấm nước mắt. Còn nữa, nhiều khi lông trên phần mặt của chúng xòa xuống mắt, xước qua giác mạc. Nó gây kích ứng và làm tăng tình trạng chảy nước mắt.

Nếu thú cưng bị nhiễm trùng hay viêm mắt, bôi thuốc trực tiếp lên mắt. Thường có hiệu quả trong nhiều trường hợp. Nếu lượng nước tiết ra không đủ có thể bác sĩ sẽ khuyên nên điều trị lâu dài. Nếu các ống dẫn bị tắc thì có thể dùng thuốc nhỏ mắt vô trùng để loại bỏ. Cần phải cắt tỉa lông đều đặn.

Cụ thể như phần lông ở mặt cần được tỉa ngắn sát để giảm việc nước mắt dính vào lông. Tránh lông xòa vào mắt với những chú chó, mèo có khuôn mặt phẳng. Nếu thú cưng của bạn không thể chịu được bụi, khói thuốc lá hay những chất kích thích trong không khí khác, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ những chất này.

Tại sao chó bị chảy nước mắt có vệt màu đen, đỏ, vàng?

Tuyến lệ của chó được hình thành từ trong hệ xương của mắt. Bắt đầu từ rãnh mũi, mắt nằm giữa mầm mũi ngoài và mầm hàm trên. Tuyến lệ có ống thoát nước chảy vào bề mặt con mắt, giữ cho giác mạc và kết mạc lúc nào cũng ướt. Nước mắt cũng có thể trào ra để rửa sạch bụi bẩn lọt vào mắt. Nhưng nếu chó bị chảy nước mắt quá nhiều, nước mắt sẽ tràn ra khỏi khóe mắt. Thời gian dài trôi qua liền hình thành vệt nước mắt ở chó. Đặc biệt là ở những giống chó Poodle, Phốc sóc…  Nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Chế độ ăn uống: Nếu cún nhà bạn ăn thức ăn nặng mùi, thức ăn mặn thì bạn bên cho cún ăn thanh đạm hơn với những thực phẩm ít muối. Thức ăn cho chó đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến tuyến lệ của cún cưng. Chỉ cần thay đổi thức ăn thôi, bạn sẽ phát hiện hiệu quả bất ngờ. Ngoài ra, bạn nên cho cún uống nhiều nước. Trong nước thêm giấm táo sẽ rất hiệu quả đối với việc chữa trị vệt nước mắt cho cún.
 • Truyền nhiễm ở tai: Rất nhiều người nghe thấy nhiễm trùng tai sẽ nghi ngờ, chó bị chảy nước mắt tạo vết nước mắt, rốt cuộc có quan hệ gì với tai? Thực ra, quan hệ ở đây rất mật thiết, nó có thể là nguyên nhân thường thấy nhất tạo nên vệt nước mắt.
 • Tắc tuyến lệ: Do đường tuyến lệ ở mũi bị viêm đỏ, tạo thành tình huống đường ống bị tắc hoặc chưa bị tắc hoàn toàn. Do đó nước mắt không thể chạy qua tràn ra bên ngoài. Chó bị chảy nước mắt hình thành vệt nước mắt khó nhìn.
 • Lật mí mắt trong: Cũng là một trường hợp lông mi chọc vào mắt, tạo thành kích thích. Loại tình hình này khiến chó con bị kích thích. Chó con sẽ thường xuyên gãi mắt, cũng không tìm được gì. Nhưng sẽ thấy nước mắt chảy ra, sớm khiến vết nước mắt càng nghiêm trọng hơn.
 • Viêm tuyến lệ: Chủ yếu là vì tuyến lệ bài tiết bị truyền nhiễm, tạo thành phần lớn nước mắt không bài tiết được. Ống nước mũi lại không chảy được nhiều nước như vậy. Vì thế sẽ dẫn đến việc chó bị chảy nước mắt.

Phòng tránh chó bị chảy nước mắt tạo vệt

Tìm được nguyên nhân chó bị chảy nước mắt tạo ra vệt nước mắt, bạn có thể bôi thuốc lên theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

 • Đối với nhiễm trùng ống tai: có thể mời bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân. Rồi lựa chọn cách chữa trị chính xác.  Tránh mua loạn thuốc, vì sẽ dấn đến sự kháng thuốc, càng khó điều trị bệnh tình hơn.
 • Đối với việc tắc nghẽn đường mũi: khuyên dùng kháng sinh để điều trị. Kết hợp cùng với việc làm phẫu thuật nhỏ. Nên bệnh này có thể cải thiện hơn.
 • Đối với mí mắt: thường thông qua phẫu thuật để giải quyết vấn đề này. Cũng là cách mọi người gọi là “cắt hai mí”.
 • Đối với tuyến lệ viêm: cách thường thấy là áp dụng thuốc để khống chế. Thời kỳ chữa trị ở mức độ nghiêm trọng nhất, có thể từ 5 ngày đến 4 tuần.
 • Đối với bệnh di truyền: tạm thời không có cách tiếp cận đặc hiệu. Phương pháp là dùng 2% axit boric nhẹ nhàng lau các khóe mắt. Sau khi lau xong, nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ cho chó, để tiêu trừ viêm.

Một số nguyên nhân khác khiến chó chảy nước mắt

 • Khiếm khuyết di truyền: Chứng chảy nước mắt quá nhiều, là một loại bệnh có tính di truyền. Nước mắt thường bài tiết quá nhiều, cũng vì vậy dễ tạo thành vệt nước mắt.
 • Chó giống đặc biệt: Hiện tượng này thường xuất hiện ở giống chó mũi ngắn. Ví dụ như Pug, Shih Tzu, chó Nhật… Vì chó con có cỡ ngoài, sẽ khiến tuyến lệ ở mũi to hơn. Vì thế lượng nước thả ra có hạn, nước mắt bài tiếp sẽ không có cách nào khống chế, sẽ tạo nên vệt nước mắt màu đen.
 • Vấn đề thẩm mỹ: Đây là cách phát hiện dễ nhất, nếu bạn phát hiện lông xung quanh mắt hướng vào trong mắt. Vậy khi làm đẹp đã không thực hiện tốt, phải điều chỉnh lại càng sớm càng tốt.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn