Sữa cho chó con qua lời khuyên của các chuyên gia

Đối với loài chó, sữa cho chó con là một thực phẩm bổ dưỡng giúp bổ sung Canxi, Protein và Chất béo cho chó. Nhưng chó con có thể uống sữa công thức hay không. Hay chó con uống sữa có dẫn đến vấn đề sức khỏe không. Trên thực tế chó con cũng giống con người. Chúng có thể uống được sữa công thức. Nhưng có rất nhiều chú chó không tiêu hóa Lactose trong sữa.

Chó con uống sữa là điều hiển nhiên. Đó chính là nguồn dinh dưỡng chính của chúng. Lúc này, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, thức ăn cho chó dạng khô hoặc ướt đều không thể hấp thụ được. Nuôi một chú chó con không phải lúc nào cũng là một nhiệm vụ dễ dàng. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu những lưu ý khi dùng sữa cho chó con nhé.

Hiện tượng gì xảy ra khi chó con uống sữa tươi?

Nhu cầu dinh dưỡng và sữa cho chó con khác nhau theo từng giai đoạn phát triển. Giai đoạn đầu tiên chính là lúc sơ sinh. Đây cũng là giai đoạn vất vả nhất của mỗi chủ nhân. Không những phải chăm sóc chó nhỏ mà còn phải quan tâm tới chó mẹ sau khi đẻ.

Một số trường hợp chó mẹ không đủ sữa cho con bú cần phải sử dụng sữa ngoài. Tuy nhiên, một số chủ nhân đã áp dụng tất cả các loại sữa cho chó. Kể cả đấy là loại dành cho người hoặc động vật khác. Đó là một điều cực kỳ nguy hiểm.

Chó con nếu không hấp thu được Lactose sẽ có một số biểu hiện. Dạng nhẹ là bị đầy hơi và có một số âm thanh lạ trong bụng chúng. Lúc này, chó con sẽ có biểu hiện chán ăn cho đến khi tình trạng đầy hơi chấm dứt. Nặng hơn, nhiều chú chó sau khi uống sữa sẽ đánh rắm, tiêu chảy, mất nước hoặc viêm da. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý là không cho thú cưng uống sữa đậu nành, vì sữa đậu nành có chứa hàm lượng lớn protein cao. Mà cơ thể chó con lại không thể tiêu hóa loại protein này.

Lưu ý khi sử dụng sữa cho chó con

Theo các chuyên gia, có thể chó chó uống một lượng sữa tươi vừa đủ trong bình. Sau đó quan sát xem có xuất hiện vấn đề gì không. Tốt nhất là mua các loại sữa cho chó con chuyên dụng, sữa dê hoặc sữa không béo. Nếu thực sự cần cho uống sữa thì cần chú ý những nguyên tắc sau:

 1. Tốt nhất không cho chó uống sữa tươi, vì sữa tươi rất dễ khiến chó con bị tiêu chảy. Vì vậy không tùy tiện cho chó con uống bất kỳ loại sữa nào.
 2. Tuy sữa tươi không có tác dụng phụ đối với chó, nhưng không nên cho ăn lâu dài. Dù sao đó cũng chỉ là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho chó con, không phải thực phẩm cần thiết.
 3. Nếu chó nhà bạn không có vấn đề sức khỏe gì, hãy hạn chế sử dụng sữa làm sản phẩm bổ sung. Nếu chó bị tiêu chảy, chúng sẽ rất dễ chết do mất nước.
 4. Trường hợp nếu sau khi uống sữa chó bị tiêu chảy, hãy chuẩn bị sẵn men tiêu hóa vi sinh Enterogermina và thuốc chống tiêu chảy Berberin cho chó uống.
 5. Cho chó con ăn sữa chua có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, chó sơ sinh dưới 2 tháng tuổi không nên cho ăn sữa chua.

Không nên cho chó con uống sữa đặc

Những chú cún con sơ sinh khoảng 1 – 3 tuần tuổi không ăn bất kì thứ gì ngoại trừ sữa. Điều quan trọng bạn cần nhớ ở đây là sữa này phải từ nguồn sữa mẹ của chúng. Sữa đóng hộp, sữa đặc ông Thọ mua ở siêu thị hay tiệm tạp hóa đều không phải loại mà chó con cần. Sữa cung cấp lượng canxi, DHA… giúp chó cưng phát triển toàn diện. Đặc biệt là cho sự hình thành xương và răng. Chó con uống sữa bò rất nguy hiểm, chó trưởng thành cũng vậy.

Khi chó mẹ không có sữa cho chó con bú, đừng bao giờ thay thế nguồn sữa này bằng loại sữa ngoài từ bò. Đối với trường hợp này, tổ chức ASPCA khuyến cáo sử dụng công thức sữa dành riêng cho cún con sơ sinh kết hợp với các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ. Bạn có thể mua tại các cửa hàng thú cưng Longkhanhpets.com trên toàn quốc.

Cho cún con uống sữa bò / sữa đặc ông Thọ không bao giờ là một sự lựa chọn tốt. Việc này có thể dẫn đến khó chịu và gây hại cho dạ dày của cún. Trường hợp hay xảy ra nhất là chó bị tiêu chảy và tử vong.

Không dùng sữa bột trẻ em cho chó con

Hiện nay, có rất nhiều người đã dùng sữa bột trẻ em, sữa tươi cho người để thay sữa cho chó con. Thậm chí họ còn mua sữa hết date, cận date vì giá thành khá rẻ. Nếu như bạn để ý sẽ thấy loài người là giống loài duy nhất trên quả đất này uống sữa của loài khác một cách có chủ ý và có kế hoạch. Điều này xảy ra bởi một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Đó là hệ tiêu hoá của con người có một loại men để tiêu hoá được sữa bò. Điều này là một yếu tố quan trọng để con người nuôi công nghiệp bò sữa. Lấy sữa bò tạo nên tất cả các chủng loại sữa dành cho mọi lứa tuổi con người.

Sữa bò là một loại chất dinh dưỡng mà bò mẹ tiết ra để nuôi bê con. Ở khía cạnh cơ bản, có thể thấy hệ tiêu hoá của bò, một loại động vật ăn cỏ nhai lại khác hoàn toàn với hệ tiêu hoá của một chú chó. Vốn là động vật ăn săn mồi và ăn thịt sống. Vậy bạn có nghĩ là sữa của bò sẽ phù hợp để nuôi chó không ? Rất dễ để có thể phân tích điều này. Nếu sữa bò hoặc sữa dành cho người phù hợp để nuôi chó, thì chắc chắn chẳng phải nghiên cứu để sản xuất ra các loại sữa cho chó con rồi.

Bò con và đa số người có thể tạo được men Lactase trong hệ tiêu hóa. Men này sẽ tách phân tử Lactose. Một loại phân tử đường có trong sữa bò thành hai nguyên tử đường. Từ đó, cơ thể mới có thể chuyển hoá và hấp thu được.

Một điều đáng tiếc làm các Breeders tốn nhiều tiền mua sữa cho chó mèo là chó con không thể tự tạo được men Lactase. Nghĩa là chúng không thể tiêu hoá đường Lactose có trong sữa bò hoặc các sản phẩm sữa dành cho trẻ có nguồn gốc từ sữa bò. Đường Lactose này sẽ bị đẩy đến ruột già. Tại đây đường sẽ là nguồn dinh dưỡng để các vi khuẩn Salmonella và E.Coli phát triển gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, viêm ruột…

So sánh sữa cho trẻ em và sữa cho chó con

Meiji – sữa dành cho người

 • Protein (đạm) = 11.8%
 • Fat (béo) = 25.9%
 • Carbohydrate (tạm hiểu là tinh bột) = 57.2%
 • Phần còn lại là các vi chất (vitamins, khoáng, acid béo…)

Goat’s Milk New Zealand – sữa bột cho chó

 • Protein (đạm) tối thiểu = 33%
 • Fat (béo) tối thiểu = 42%
 • Lợi khuẩn đường ruột : Bifidobacterium lactis, Lactobacillus acidophilus, Bacillus lichiniformis, B. subtilis, and L. lactis
 • Protein được dùng để tạo ra sữa là Whey concentrate (bác nào tập thể hình chắc biết loại đạm này, nó khá mắc tiền và có độ tinh khiết cao, được dùng để xây dựng cơ bắp)
 • Phần còn lại là các vi chất (vitamins, khoáng, acid béo…v.v).

2 loại sữa này được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu nghiên cứu để phù hợp với hệ tiêu hoá của đối tượng nhắm đến. Dễ dàng thấy sữa bột trẻ em sẽ cần nhiều Carbohydrate hơn Protein và Fat. Nhưng chó con lại cần Protein và Fat nhiều hơn cả. Việc này phản ảnh sự khác nhau của hệ tiêu hoá động vật ăn tạp và hệ tiêu hoá động vật ăn thịt sống. Ngoài ra, sữa cho chó con đắt tiền hơn bởi vì người ta phải tách đường Lactose ra khỏi sữa.

4.7/5 – (21 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo