Tại sao chó mũi đen chuyển màu thành chó mũi hồng?

Mũi chó có rất nhiều kiểu màu: đen, hồng, xám hoặc đồng màu với màu lông. Nếu mũi chó đen biến thành chó mũi hồng, cho thấy tích trữ sắc tố đen của nó đã xuất hiện vấn đề. Việc thay đổi màu sắc mũi ở chó do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu nhé.

Mũi chó màu hồng do sắc tố thay đổi vào mùa đông

Lý do phổ biến nhất khiến mũi chó mất sắc tố còn được gọi là mũi mùa đông hoặc mũi tuyết. Một số mũi chó thay đổi màu sắc từ màu tối sang màu hồng trong thời tiết lạnh. Và nó trở lại màu ban đầu khi thời tiết ấm hơn. Thông thường khi mũi đổi màu do thời tiết, nó chỉ đổi một phần màu hồng chứ không phải tất cả.

Mũi tuyết có liên quan trực tiếp đến nhiệt độ của môi trường sống. Nguyên nhân là do một loại Enzim có tên là Tyrosinase oxidase, là thành phần tạo nên Melanin. Melanin là chất mang lại màu sắc, hoặc sắc tố cho tóc, da và các bộ phận của mắt. Loại Enzim này nhạy cảm với nhiệt độ và trở nên yếu hơn theo tuổi tác. Chính vì thế mà màu sắc mũi của chó bị biến đổi không có gì đáng lo ngại. Một số giống chó dễ bị thay đổi màu mũi nhất với thời tiết là chó núi Bernese, chó Poodle, Golden Retriever, Labrador, Husky…

Chó mũi đen chuyển sang chó mũi hồng là một hiện tượng thông thường. Chỉ những chú chó tham gia thi đấu Dog show mới cần chú ý vấn đề này. Vì nếu mũi chó là màu hồng thì sẽ không được phép tham gia thi đấu. Tuy nhiên vấn đề này chỉ mang tính tạm thời.

Sau khi màu sắc của mũi trở lại bình thường những chú chó này vẫn có thể tiếp tục tham gia thi đấu bình thường. Với tình trạng này, bạn chỉ cần cân bằng trạng thái cho cún cưng thật tốt. Chủ nhân cũng không nên lo lắng quá nhiều vì chó mũi hồng không phải do bệnh tật. Nó chỉ có chút thay đổi do thời tiết mà thôi.

Quá trình lão hóa khiến màu sắc mũi thay đổi

Ảnh hưởng đến việc tích trữ sắc tố đen ở mũi chó là “chất Oxidase axit amin”. Trong quá trình lão hóa, hiệu quả của nó cũng dần dần nhỏ đi khiến mũi của chó lớn tuổi không còn đen giống khi còn trẻ nữa. Vì Tyrosinase oxidase vốn dĩ rất nhạy cảm. Trong môi trường ấm sẽ có tác dụng mạnh hơn. Điều này cũng tương tự như việc tóc của con người bạc đi khi về già vậy.

Chó mũi hồng do dị ứng hoặc bị bệnh

Do dị ứng

Một vài chú chó bị dị ứng với những thứ mà mũi của nó tiếp xúc trực tiếp. Môi cũng thường bị ảnh hưởng. Bạn phải tìm hiểu kĩ xem vấn đề dị ứng của cún cưng là gì? Có thể do thức ăn, mùi nước hoa, cây trong nhà… Từ đó có thể đưa ra giải pháp phù hợp. Mũi chó khi bị dị ứng có thể bị viêm, đau, mũi chó bị khô , đổi màu… Chủ nhân cần hết sức chú ý.

Do bệnh lang ben

Bệnh nay có thể dẫn đến mũi chó màu hồng nhạt. Đây là bệnh về hệ thống miễn dịch của chó con. Trên cơ thể chó con cũng sẽ có những vết lang ben. Những chú chó chăn cừu Becgie Đức, Rottweiler, Shepherd có tỷ lệ mắc bệnh này cao. Có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng cách xây dựng chế độ ăn uống của chó con khoa học hơn. Nên tới gặp bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể.

Do bệnh bạch tạng

Đây là bệnh miễn dịch ảnh hưởng đến da vì nó ngăn chặn các tế bào mang sắc tố khỏe mạnh bằng cách tấn công chúng bằng kháng thể. Bệnh làm cho mũi của chó có màu hồng, các khu vực khác của cơ thể cũng bị biến đôi màu sắc. Điển hình là hình dạng chó lông trắng mũi hồng. Các sợi lông có thể bị trắng rải rác, lan theo các mảng hoặc toàn bộ lông. Tuy nhiên, những chú chó bạch tạng thường rất khỏe mạnh, nó chỉ ảnh hưởng tới ngoại hình của chúng.

Do chấn thương

Nếu mũi của chó bị trầy hoặc xước thì có thể dẫn tới mũi chó màu hồng. Khi phục hồi chấn thương sẽ phục hồi lại màu sắc. Ngoài ra, nếu chó con từng bị những bệnh khác hoặc bị chấn thương tâm lý, cũng có thể dẫn đến việc mũi bị nhạt màu. Sau khi chữa trị căn bệnh này sẽ khôi phục lại màu đen.

Do bị cháy nắng

Nếu đầu mũi của chó con toàn là màu hồng, có thể do ánh sáng mặt trời gây ra. Chủ nhân cần bảo vệ mũi của chó cưng khi đi ra ngoài. Có thể sử dụng kem chống nắng hoặc dưỡng ẩm để đảm bảo mũi của chó tránh bị mất nước và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Lưu ý khi chăm sóc chó mũi hồng

Liên hệ với bác sĩ thú y

Chiếc mũi là bộ phận khá nhạy cảm và quan trọng với tất cả các giống chó. Việc chó mũi đen chuyển sang chó mũi hồng về cơ bản không gây nguy hiểm cho chúng. Bạn vẫn có thể duy trì các hoạt động bình thường diễn ra hàng ngày của chúng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hoặc có các dấu hiệu như mũi chó bị khô, nứt nẻ, phồng rộp hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay để được trợ giúp.

Bổ sung các loại Vitamin

Phương pháp giảm nhẹ sự phai màu ở mũi có rất nhiều cách khác nhau. Có thể có bổ sung vitamin B và vitamin C cho thú cưng của bạn. Vitamin B có thể giúp tích trữ sắc tố đen, cũng có thể làm cho lông chuyển biến thành đen. Vitamin C có thể giúp vitamin B hấp thụ, chúng hòa tan trong nước, ở mức dư thừa sẽ được bài tiết qua trao đổi chất. Ngoài vitamin B và C thì vitamin E cũng mang lại hiệu quả đáng kể. Bạn có thể chọc thủng 1 viên Vitamin E và bôi tinh chất trực tiếp vào mũi của thú cưng. Việc này có thể giúp mũi của cún cưng được bảo vệ mà không gây ra bất cứ sự khó chịu nào.

Sử dụng bột rong biển để duy trì sắc tố ở mũi chó

Loại thực phẩm này cũng có tác dụng nhất định đối với việc giảm nhẹ sự phai màu ở mũi.

Như vậy, mũi chó hồng chỉ là sự thay đổi của các sắc tố trên mũi. Cũng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng khiến bạn lo lắng. Trong trường hợp mũi chó chuyển màu bị bệnh hoặc bị thương thì nên đưa tới bác sĩ thú y để điều trị.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn