Nguyên nhân chó ngủ ngáy, chó ngủ hay bị co giật

Chó ngủ hay bị co giật, đôi khi là run hay gầm gừ vô thức như bị… ma ám. Vậy hiện tượng chó ngủ hay bị co giật khi ngủ có ý nghĩa gì? Nguyên nhân do đâu? Theo dõi những phân tích dưới đây của Longkhanhpets.com để có câu trả lời nhé.

Nghiên cứu về giấc mơ của động vật

Matthew Wilson và Kevin Louis, hai nhà nghiên cứu về não và nhận thức tại viện công nghệ Massachusettss, đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột khi ngủ. Mục đích của nghiên cứu là xác định xem động vật có thể mơ hay không.

Chuột có bộ não ít phức tạp hơn chó, do đó dễ dàng quan sát hơn. Những con chuột tham gia thí nghiệm đã được bỏ vào một mê cung phức tạp vào ban ngày. Sau đó các nhà nghiên cứu quan sát giấc ngủ của chuột, xem bộ não chúng có thể tái tạo hình ảnh vào ban đêm hay không?

Khi những con chuột học được cách đi qua mê cung, các sóng não tương ứng liên quan đến sự hình thành và lưu trữ bộ nhớ sẽ được ghi lại. Nghiên cứu cho thấy bản đồ sóng não có liên quan mật thiết đến hoạt động của chuột. Khi chuột đang ngủ, các bản ghi sóng não cho thấy khi chúng bước vào một giai đoạn nhất định, các sóng não tương tự như con người khi mơ sẽ xuất hiện.

Những giai đoạn ngủ của chó

Giống như con người, giấc ngủ của chó cũng được chia làm 2 giai đoạn:

 1. Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM).
 2. Giấc ngủ mắt chuyển động chậm (Non-REM/NREM).

Khi ngủ, ban đầu chó sẽ rơi vào giấc ngủ REM, là giai đoạn để não nghỉ ngơi. Lúc này ý thức đã mờ đi nhưng cơ bắp vẫn căng thẳng, chó ngủ hay bị co giật thường diễn ra trong giai đoạn này. Giấc ngủ NREM là giai đoạn cơ bắp được thư giãn hoàn toàn, nhưng hoạt động của não lại tăng tốc đáng kể. Trong giai đoạn NREM, tần số sóng não của chó trở nên chậm hơn. Nhưng biên độ cao hơn, chó dễ bị thức dậy hơn. Ngược lại trong giai đoạn REM, tần số nhanh và biên độ thấp, tương tự như khi thức.

Chó ngủ mơ như con người

Giấc mơ của chó rất phức tạp

Có thể bạn không tin, nhưng đó là sự thật: chó cũng có thể nằm mơ y như con người. Giấc mơ là gì? Vì sao những giấc mơ luôn có nội dung kì lạ? Cho đến nay con người cũng chưa thể giải mã được ý nghĩa các giấc mơ. Đây luôn là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học. Một số nghiên cứu gần đây cho biết, những chú chó cũng có những giấc mơ.

Bộ não của chó phức tạp hơn nhiều so với chuột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó có thể mơ những giấc mơ rất phức tạp. Chó ngủ hay bị co giật cũng chịu sự điều khiển của bộ não. Các cầu não là một phần đặc biệt trên thân não, giúp chúng ta biết được mình vẫn nằm trên giường khi đang mơ.

Chó ngủ mơ tới những thứ xung quanh mình

Lợi dụng điều này, các nhà khoa học đã tiến hành ngăn chặn hoạt động của bộ phận này của chó, qua đó quan sát được hoạt động của chó trong khi mơ. Kết quả giống như mong đợi, mặc dù chó vẫn đang ngủ, nhưng nó thực sự có thể di chuyển. Hoạt động này chỉ diễn ra ở một giai đoạn nhất định sau khi chó ngủ. Và phản ánh cuộc sống hàng ngày của chó trong giấc mơ.

Cũng giống như con người, loài chó cũng có các giấc ngủ như ngủ ngắn, ngủ thành từng giấc và ngủ sâu. Khi chó chìm vào giai đoạn “ngủ sâu” chúng cũng sẽ có những thay đổi như chuyển động mắt nhanh và thở không đều.

Đây chính là giai đoạn mà con người gọi là “ngủ mơ”. Đây cũng là giai đoạn mà bạn có thể nhìn thấy chú chó của mình cào cào trong không khí và nghe tiếng gầm gừ mặc dù không có ai. Cũng giống như con người nói mơ hay làm những hành động lạ trong lúc ngủ vậy.

Chó con thường ngủ mơ nhiều hơn

Một chú chó khi ngủ mơ sẽ có những thay đổi về sinh lý như nhịp thở nhanh lên, tăng các hoạt động của vỏ não, cử động mắt nhanh và giãn cơ. Khi ngủ, vỏ não của chó ức chế hoàn toàn. Vì vậy không nhận thấy được những dấu hiệu của giấc mơ. Chó khác người ở chỗ thường mơ sau khi mọi việc diễn ra. Dĩ nhiên là chúng không thể xác nhận điều này bằng việc tỉnh dậy và kể cho chúng ta những gì mà chúng đã mơ thấy được.

Trong khi không ai thực sự chắc chắn tại sao chó con lại ngủ mơ nhiều hơn những chú chó to, thì đã có rất nhiều minh chứng chó thấy giống chó có kích thước nhỏ như Toy Poodle hay Chihuahua cứ 10 phút lại có một giấc mơ mới. Trong khi một chú chó to như Golden 90 phút mới lại nằm mơ một lần.

Chó ngủ mơ là điều hoàn toàn bình thường và tự nhiên. Mặc dù bạn sẽ ngạc nhiên và thỉnh thoảng thậm chí sợ hãi khi chứng kiến chú chó của mình biểu lộ các hành động trong giấc mơ ra bên ngoài. Chó ngủ hay bị co giật cũng thường hay bắt gặp ở chó con. Có thể là chúng đang gặp một cơn “ác mộng” nào đó. Có thể là hình ảnh những chó to lướn xuất hiện khiến chúng sợ hãi, hay đang mơ chạy trong sân vườn…. Nhưng điều đó hoàn toàn là bình thường, tự nhiên và khỏe mạnh.

Tại sao chó ngủ hay bị co giật?

Con người có một bộ phận cụ thể trong não, đó là bán cầu não. Bộ phận khiến chúng ta không ngừng hành động những điều trong giấc mơ ra bên ngoài. Khi các nhà khoa học tìm hiểu hoạt động bán cầu não ở loài chó thì cũng thấy rằng chúng cũng làm những việc trong giấc mơ.

Nhưng hầu như là những việc liên quan đến bản năng và những điều xung quanh chúng. Ví dụ như đào hố tưởng tượng, chiến đấu với người là, kẻ xấu khi đang trông nhà. Hay đuổi bắt mèo cũng như vui đùa với các động vật khác trong mơ.

Chi cần quan sát chúng sau khi chúng ngủ. Cụ thể như chó ngủ hay bị co giật, giật mình, kêu ư ử… Nếu bạn phát hiện những hành động hoặc âm thanh kì lạ trong vòng 20 phút. Có thể dám chắc rằng chú chó của bạn đang chìm đắm trong những giấc mơ đó.

Phải làm gì khi chó ngủ hay bị co giật?

Chó bắt đầu mơ sau khi ngủ được khoảng 20 phút. Chú ngủ hay bị co giật có dấu hiệu như đạp chân như đang chạy, co chân kên. Hoặc hào hứng la hét, đôi khi là thở gấp và nín thở. Lúc này nhịp thở của chó sẽ trở nên nông hơn và không đều. Đôi khi là co giật.

Nếu bắt gặp chó ngủ hay bị co giật, nhất là chó con, bạn cũng không cần lo lắng quá mức. Chúng chỉ đơn giản là đang mơ mà thôi. Tuy nhiên nếu hiện tượng chó ngủ hay bị co giật kéo dài, hãy nghĩ đến những tình huống xấu hơn. Nên đưa cún con tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra.

Vì sao chó ngủ ngáy?

Ngoài vấn đề chó ngủ hay bị co giật, chó cưng còn có hiện tượng ngáy to khi ngủ. Chó ngủ ngáy là chuyện tưởng như cực kỳ hài hước thế nhưng nó lại là vấn đề mà các chủ nhân rất cần được quan tâm. Phần lớn cuộc đời của loài chó là dành để ngủ. Thông thường chúng sẽ chỉ hoạt động khoảng 20% thời gian trong ngày.

Tuy nhiên, điều quan tâm ở đây là khi ngủ chúng hay thở mạnh và có hiện tượng ngáy. Thực ra, cũng giống như người, ngáy là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu chúng ngáy quá thường xuyên, ngáy to thì cần kiểm tra xem sức khỏe của chúng có vấn đề gì không? Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng chó ngủ ngáy. Cụ thể như:

 • Tắc mũi: chó ngủ ngáy có thể chúng bị mắc thứ gì đó trong mũi hoặc trong họng. Vật này đã ngăn chặn quá trình hít thở bình thường và gây ra tiếng ngáy
 • Bệnh dị ứng: nhiều chú chó bị dị ứng với nhiều thứ con người tạo ra như bụi, phấn hoa, nước hoa hay mùi từ các vật nuôi khác. Những yếu tố trên khiến chúng đôi khi bị co thắt đường thở và gây ngáy ngủ.
 • Béo phì: hơn một nửa số chó hiện nay đang bị thừa cân hoặc béo phì. Các mô dư thừa trong cổ họng của chúng làm tắc nghẽn đường thở. Đồng thời thu hẹp khí quản và tạo ra tiếng ngáy khi ngủ.
 • Vấn đề về răng: dấu hiệu bệnh khoang miệng cũng tạo ra chứng chó ngáy ngủ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ lan ra khắp cơ thể vật nuôi. Sau đó sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.
 • Bệnh nấm: chó ngủ ngáy cũng có thể là hậu quả của bệnh do nấm aspergillosis. Nó có trong cỏ khô, rơm rạ hoặc bụi gây ra. Nấm thâm nhập qua niêm mạc mũi, gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sưng, chảy nước mũi và ngáy.
 • Viêm mũi: chó ngủ ngáy bị “cảm lạnh”. Giống như con người và có hiện tượng nghẹt mũi, sổ mũi. Nếu có hiện tượng viêm và kích thích do nhiễm trùng, nấm, chấn thương ở màng mũi, chó con sẽ xuất hiện triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi, ngáy và khó thở.

Những tác động bên ngoài khiến chó ngủ ngáy

 • Tác dụng của thuốc chữa bệnh: một số loại thuốc như thuốc giảm đau, giãn cơ và thuốc an thần có thể làm giãn các cơ ở cổ họng và gây ra ngáy ngủ.
 • Do giống chó: giống chó ngủ ngáy như chó Pug, Bull…thường hay gặp vấn đề về hô hấp vào ban đêm. Chúng có đường dẫn khí ngắn hơn so với những giống chó còn lại nên trong một vài trường hợp sẽ gặp chút khó khăn khi hít thở.
 • Khói thuốc: Cũng giống như ở người, khói thuốc lá gây hại cho hệ hô hấp của động vật. Nó có thể dẫn đến bệnh hen suyễn, viêm phế quản và gây ra ngáy ngủ.
 • Tư thế ngủ: những chú chó ngủ quay lưng lên trên thường dễ ngáy hơn so với những con nằm cuộn tròn hoặc ngửa bụng lên trên.
 • Nhạy cảm với môi trường: nhiều chú chó khi về sống trong môi trường mới hoặc khi bị thay đổi môi trường xung quanh cũng sẽ có hiện tượng này.

Cách hạn chế tình trạng chó Pug ngủ ngáy

Dựa vào các nguyên nhân chó ngủ ngáy trên mà có những cách giải quyết phù hợp:

 • Thiết lập chế độ ăn với lượng dinh dưỡng vừa phải: sử dụng thức ăn cho chó cân đối hạn chế chó ngủ ngáy. Không cho chúng ăn quá nhiều, tránh béo phì, thừa chất.
 • Làm sạch môi trường sống xung quanh: dọn dẹp, vệ sinh chuồng ổ, khử độc, thanh lọc không khí.
 • Đưa cún cưng đi khám và kiểm tra định kỳ: tránh gây ra các bệnh về đường hô hấp khiến chó ngủ ngáy, khó thở.
 • Ngăn ngừa chó bị dị ứng: không nên để chúng lại gần các thứ gây dị ứng cho cún.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho chó : bao gồm khoáng chất, vitamin và các thành phần bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho thú cưng, chống lại bệnh tật.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn