Cách nuôi chó Corgi như thế nào mới gọi là chuẩn?

Một số quan niệm sai lầm đang diễn ra trong cách nuôi chó Corgi. Rất nhiều người nghĩ rằng, Chó Corgi thì phải tròn và mập mạp mới chuẩn mới đẹp. Có quá nhiều hình ảnh lan truyền cho thấy những chú chó Corgi thừa cân với cặp mông núc ních và nhìn vô cùng mũm mĩm. Và mọi người cho rằng điều đó là dễ thương. Bài viết này không có ý gây tổn thương hay chế giễu những chú chó Corgi mũm mĩm của bạn. Nó chỉ đơn giản là nâng cao nhận thức và giáo dục về tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng khoẻ mạnh cho các bé cún.

Cân nặng có vai trọng với sức khỏe của chó Corgi

Đầu tiên, cả 2 giống chó Pembroke Welsh Corgi và chó Cardigan Welsh Corgi đều có một đôi chân ngắn. Chúng có một cơ thể dài. Chó Corgi được biết đến như một chú chó chăn cừu nhanh nhẹn. Khi xưa người ta thường dùng Corgi để chăn cừu. Cho nên bất kỳ sự dồn nén về cân nặng nào cũng sẽ gây ra áp lực rất lớn trên cơ thể của chúng.

Corgi rất dễ bị Hip Dysplasia. Đây là chứng loạn sản xương hông, dị sản hông, Intervertebral Disc Disease (IVDD aka bệnh đĩa đệm giữa). Hoặc các biến chứng về hông, khớp, lưng do bản chất cấu trúc cơ thể của chúng.

Đó là lý do vì sao trong cách nuôi chó Corgi cần phải duy trì cân nặng khoẻ mạnh. Nhằm để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề sức khoẻ và bệnh tật gây bất lợi cho chúng. Không chỉ vậy, tăng cân dù không cần thiết cũng gây ra các triệu chứng nguy hiểm cho các cơ quan như tim và phổi. Bàn chân của chúng có thể biến dạng để bù lại cho sự phát triển của cân nặng.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm thú y Mỹ – VCA

Thừa cân và béo phì tạo tiền đề tăng nguy cơ tổn thương khớp và viêm xương khớp. Nó dẫn đến các cơn đau mãn tính… Tính tới hiện tại, những gì chúng ta biết về các mô mỡ là chúng hoạt động rất sinh học và tiết ra hormone. Và các tính chất hoá học khác đều có thể gây ra và tăng thêm các triệu chứng viêm sưng cho cơ thể.

Hormone Leptin Aka chi tiêu năng lượng, một hoóc môn được tạo ra chủ yếu bởi các tế bào mỡ giúp điều chỉnh cân bằng năng lượng bằng cách ức chế đói. Nó được tạo nên bởi các tế bào mỡ, gây ra sự viêm sưng khi xâm nhập vào các khớp của cơ thể.

Leptin còn có thể ảnh hưởng đến những thay đổi của xương liên quan đến viêm khớp. Và cuối cùng, tình trạng viêm sưng có thể ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể với các yếu tố khác. Ví dụ như Cortisol và Insulin.

Ngoài ra còn làm mất cân bằng cơ thể ở sự tự động điều chỉnh. Ảnh hưởng đến số lượng và mức độ đau của các bé cún. Có thể nói tóm gọn lại là các chất béo góp phần gây viêm sưng. Và viêm sưng là một phần của các cơn đau liên quan đến viêm khớp và bệnh thoái hoá khớp. Cách nuôi chó Corgi không đúng sẽ dẫn đến thừa cân và béo phì cũng góp phần vào vòng tuần hoàn này.

Điều kiện cơ thể trong cách nuôi chó Corgi

Để biết được chú chó Corgi của bạn có thừa cân hoặc thiếu cân hay không, dùng tay của bạn để cảm nhận phần xương sườn của chúng. Nếu bạn khó mà cảm nhận và đếm được số xương sườn của bé thì chứng tỏ cún đã bị thừa cân. Còn nếu xương sườn của cún xuất hiện rõ rệt thì cún của bạn bị thiếu cân.

Mỗi chú chó Corgi đều có các cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có chung một điểm là vòng eo với phần bụng có thể nhìn thấy ngay bên dưới xương sườn của chúng. Đó là điểm quan trọng phải có ở chó Corgi. Nếu chú cún của bạn không có phần bụng săn chắc và thiếu vòng eo đồng hồ cát, thì các bạn nên đánh giá lại cân nặng của chúng.

Khi đặt chú chó Corgi của bạn ở góc nhìn ngang, đường nét tốt là khi hông cao và ngực thì sâu nơi góc phải nằm trong khoảng từ 30° –  45°. Dọc theo bụng từ đầu xương ức đến xương chậu.

Theo kinh nghiệm cách nuôi chó Corgi từ các chuyên gia, Corgi cần một chế độ ăn uống và tập thể dục nghiêm ngặt để duy trì được cân nặng khoẻ mình của chúng. Tuỳ thuộc vào chú chó Corgi của bạn ngắn, cao, dài hơn so với tiêu chuẩn. Bạn sẽ phải điều chỉnh cân nặng lý tưởng của chúng lên hoặc xuống.

Một số lưu ý đặc biệt khi nuôi chó Corgi

Cách nuôi chó Corgi mà thừa cân sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ. Khả năng vui chơi hoặc thậm chỉ cả việc thở và bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng trở nên khó khăn. Dưới đây là một số việc bạn cần lưu ý khi nuôi chó Corgi:

 1. Nên cho cún đi bộ và chạy thường xuyên, 3 – 4 lần một ngày.
 2. Nếu có thể hãy dắt cún đi leo núi vào cuối tuần với những địa điểm dễ đi.
 3. Nên thường xuyên cân đo lượng thức ăn phù hợp cho cún.
 4. Thường xuyên kiểm tra tình trạng cơ thể để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn.
 5. Nên cho cún ăn các loại treat, đồ ăn vặt với hàm lượng Calorie thấp.
 6. Hỏi các bác sĩ thú y về cân nặng của cún.
 7. Hãy thành thật với chính bản thân bạn về cân nặng của các chú cún Corgi.
 8. Không cho ăn quá nhiều.
 9. Không cho cún ăn những món có hàm lượng Calorie cao và quá nhiều đồ ăn vặt trong một ngày.
 10. Đừng nguỵ biện cho sự béo phì của chúng bằng câu “Tại tụi nó xương to thôi”
 11. Không tôn vinh sự dễ thương của một bé cún với việc béo phì và thừa cân.

Vậy nuôi chó Corgi có khó không? Và có nên nuôi giống chó này hay không? Thật sự không khó nếu như bạn có tình yêu thương với chúng chân thành. Có rất nhiều cách hương dẫn nuôi và chăm sóc chó Corgi. Đặc biệt là cách nuôi những chú chó con tầm 2, 3 tháng tuổi.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn