Làm thế nào để chúng ta yêu thú cưng nhiều hơn?

Bạn có là người thuộc hội yêu thú cưng hay không? Chó mèo là những vật nuôi đáng yêu, giàu tình cảm và mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc. Yêu nhiều “ghét” cũng nhiều. Rất nhiều trường hợp, cún cưng trở thành con giáp thứ 13, nghiễm nhiên cướp đi người bạn tình của bạn.

Hình ảnh thú cưng đáng yêu lúc nào cũng quấn quýt lấy “nửa kia” mà không thèm đoái hoài tới bạn. Vậy phải làm thế nào để lấy lòng chúng đây. Làm thế nào để thú cưng cũng yêu thương bạn như vậy? Và làm thế nào để thể hiên tình cảm của bạn với thú cưng đây? Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây của Longkhanhpets.com nhé. Sẽ có câu trả lời cho bạn ngay thôi.

Nuôi thú cưng đem lại những điều tốt đẹp cho con người

Con người đã sống với động vật từ hàng ngàn năm nay. Toàn bộ lịch sử nền văn minh loài người đã đồng hành và phụ thuộc nhiều vào muôn loài động vật sống cùng cộng đồng loài người chúng ta. Vì thế, ngày nay việc nuôi và yêu thú cưng không có gì lạ cả. Sự tác động qua lại giữa con người và động vật thực sự giúp cải thiện rất nhiều chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vì thế có rất nhiều hội yêu thú cưng ra đời.

Hầu như tất cả những người thuộc hội yêu thú cưng thường trò chuyện với con vật của họ và không bao giờ cảm thấy đơn độc khi ở cùng chúng. Mối quan hệ bạn bè vô điều kiện được cho đi từ những bé thú cưng đến những người chủ thú cưng.

Thực tế, nhiều người phụ nữ và đàn ông cho biết thú cưng của họ ảnh hưởng đến họ nhiều hơn người bạn đời của họ. Điều này chỉ ra một điều quan trọng đối với người khuyết tật khi họ có bé thú cưng đáng yêu bên cạnh. Vì thế mà họ ngày càng mong muốn trở thành 1 phần của hội yêu thú cưng.

Thú cưng như những người trợ giúp

Động vật giúp đỡ con người bằng nhiều cách. Chúng đã được thử thách qua nhiều vai trò. Bao gồm những chú chó hướng dẫn người mù, những chú chó làm “tai nghe” và người trợ giúp cho người khuyết tật.

Những chú chó ngửi ma túy được sử dụng bởi cảnh sát và hải quan, chó chăn cừu và gia súc, làm việc tốt dẫn đường cho người khuyết tật. Và chúng canh gác nhà của chúng ta để phòng ngừa người xấu. Chẳng có lý do gì để không tham gia hội yêu thú cưng ngay bây giờ cả.

Thú cưng không chỉ giúp con người xây dựng cầu nối xã hội trong cộng đồng với hội yêu thú cưng. Thể hiện với người hàng xóm và người lạ, là động lực cho việc đi dạo bộ ngoài công viên. Điều này cho phép người chủ thú cưng cảm thấy có mối liên quan tốt đẹp hơn với mọi người chung quanh, giải tỏa sự cô lập mà họ có thể cảm thấy.

Nuôi thú cưng tốt cho trẻ, người già và sức khỏe

Yêu thú cưng giúp cuộc sống của trẻ tốt đẹp hơn

Ngày nay, thú cưng được đối xử tốt như một thành viên trong gia đình. Một gia đình thuộc hội yêu thú cưng là điểm cộng tuyệt vời cho cuộc sống trẻ thơ. Những bé thú cưng đáng yêu cũng có thể giúp thời thơ ấu phát triển đặc biệt về những kỹ năng xã hội.

Thực tế đã chứng minh rằng lớn lên cùng với người bạn thú cưng đáng yêu trong suốt thời thơ ấu, giúp phát triển mạnh mẽ hệ thống miễn dịch. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ những chứng dị ứng dẫn tới bệnh hen suyễn. Thêm vào đó, trẻ con trong độ tuổi 5 – 6 tuổi trong gia đình nuôi chó có đến 50% giảm khả năng béo phì.

Lòng tự trọng của những đứa trẻ cũng được thể hiện cao hơn khi chúng nuôi những chú thú cưng đáng yêu. Trẻ em lứa tuổi đến trường nếu sở hữu thú cưng cũng giao tiếp với bạn bè cùng lớp tốt hơn và dễ cảm thông hơn. Trẻ em sống với gia đình thuộc hội yêu thú cưng sẽ dạo chơi nhiều hơn những trẻ khác.

Và những thiếu nữ có cảm giác an toàn hơn khi dạo bộ một mình với chó cưng. Quy mô của nhiều gia đình trong thế kỷ 21 đang có xu hướng nhỏ đi. Những chú thú cưng đáng yêu cũng trở nên quan trọng hơn. Những bé thú cưng đáng yêu là một phần quan trọng của gia đình.

Yêu thú cưng giúp bạn khỏe mạnh hơn

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chết người ở Việt Nam. Tác động rõ ràng của thú cưng trên sức khỏe tim mạch lần đầu tiên đã được nhận biết trong đầu thập kỷ 1980. Khi một nghiên cứu đã tìm ra rằng những người đã từng nuôi hoặc những người tham gia các hội yêu thú cưng giảm bớt khả năng đột tử do đau tim trong vòng 12 tháng hơn so với người bình thường.

Người thuộc hội yêu thú cưng cũng ít phải đi bác sĩ hơn. Một nhà khoa học người Anh đã chỉ ra rằng, những căn bệnh nhẹ và những lời than phiền giảm rõ rệt ở người yêu thú cưng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sở hữu những chú thú cưng đáng yêu có ảnh hưởng đến những dịch vụ y tế. Theo đó, những người chủ thuộc hội yêu thú cưng có thể ít phải đi tới bệnh viện hơn.

Thú cưng giúp chăm sóc người lớn tuổi

Thú cưng đã chứng tỏ về việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Bao gồm giải tỏa sự stress, rối loạn và gia tăng cảm xúc hăng hái, thích thú và sự truyền cảm hứng. Vai trò của thú cưng đặc biệt có ý nghĩa đối với những người già nơi chăm sóc y tế. Hoặc những trường hợp cần sự trợ giúp chăm sóc sức khỏe. Thậm chí những người già còn thành lập những hội yêu thú cưng cho riêng mình. Họ chia sẻ với nhau về mọi điều trong cuộc sống. Bầu bạn với những chú thú cưng đáng yêu giúp họ yêu đời, sống lâu hơn.


Câu chuyện nuôi chó ta ở đảo Trường Sa

Tình cảm của những người thuộc hội yêu thú cưng không chỉ đúng với chó mèo tây. Việc nuôi chó ta trên đảo Trường Sa đã trở thành minh chứng rõ ràng nhất. Nó đã trở thành hình ảnh quen thuộc của tất cả cư dân sống trên đảo. Bởi một lẽ, giữa mênh mông trời nước, bất cứ điều gì gắn với đất liền, cũng trở thành cầu nối khiến Trường Sa bớt xa xôi.

Khi những câu chuyện thăm hỏi tình hình, cuộc sống của cư dân trên đảo đã gần như tròn trịa. Thì chủ đề nuôi chó ta lại là một câu chuyện hấp dẫn. Mai Văn Phấn, chiến sĩ canh giữ chủ quyền ở đảo Đá Lát, trung uý Lại Tất Hà, đồng chí Hiến quê gốc ở Thái Nguyên. Gia đình mới chuyển về Duy Tiên, Hà Nam. Đồng chí Trung quê Thanh Hoá, 1 thành viên của hội yêu thúc cưng say sưa nói chuyện về những người bạn thú cưng đáng yêu 4 chân trên đảo.

Nuôi chó ta trên đảo Thuyền Chài

Đảo Đá Lát có tổng số 5 “anh” chó. Đó là những chú thú cưng đáng yêu vô cùng. Chúng tự tìm cho mình chỗ ở. Đó là dưới gầm những vườn rau xanh được đặt ở độ cao trên một mét. Ban ngày, chúng vẩn vơ trên cầu tầu, hay lang thang ở rìa mép bê tông bốn xung quanh nhà kiên cố. Đó là những khu vực trống và có bóng râm.

Câu chuyện về việc nuôi chó ta trên đảo Đá Lát được trung uý Lại Tất Hà kể: ban đầu là “sáng kiến” ngẫu nhiên của một chiến sĩ. Khi về đất liền nghỉ phép mang ra một chú chó con. Chú chó ấy thành tài sản của cả đảo. Cứ ngỡ, ở môi trường mới nó không thích nghi được, ai dè nó sống khoẻ, không bệnh tật.

Có tiếng chó sủa nhóc nhách cũng khiến đảo đỡ buồn. Mấy năm trước, khi đất liền với đảo khơi còn là một khoảng cách vời vợi, chưa có sóng điện thoại phủ, liên lạc với đất liền chỉ bằng những cánh thư. Thời gian nhớ nhà, nhớ gia đình, nhớ người yêu trên đảo, ngoài việc ôm đàn ghi ta bập bùng hát, giờ có thêm đàn thú cưng đáng yêu làm bầu bạn.

Tính cách của chó ta trên đảo Trường Sa

Chó sống trên đảo khôn ngoan và có kỷ cương, nề nếp đến giật mình. Một chú chó đang hóng hớt làm quen với khách lạ, khi nghe tiếng quát liền ngoan ngoãn cúp đuôi về chỗ ở. Thậm chí không dám bén mảng ra ngoài. Đồng chí Hà chia sẻ: “đừng sợ, nuôi chó ta trên đảo nhưng nó không cắn ai cả. Nó chỉ sủa theo đúng bổn phận. Vì hình như, nó cũng mong có người ra thăm đảo“.

Nuôi chó ta trên đảo chủ yếu là chó nhà mang từ đất liền. Giống chó thóc, nhỏ bé nhưng khôn ngoan, linh lợi. Nhưng đối với những chiến sĩ trên đảo, chúng được coi là những chú thú cưng đáng yêu vô cùng. Nhiều chú chó tỏ ra nghịch ngợm và liều lĩnh, nhảy xuống biển bơi oàm oạp. Những chú thú cưng đáng yêu này còn biết cùng anh em chiến sĩ đi lùa cá, bắt cá ở vùng biển cạn gần nhà kiên cố. Đó là những bãi san hô ngầm, khi triều cạn chỉ xăm xắp quá mắt cá chân.

Khó khăn khi nhân giống chó ta trên đảo

Thời gian đầu, đàn thú cưng đáng yêu này được nuôi ở đảo cứ tự chúng “nhân bản” lên theo cấp số cộng. Từ hai con thành cả chục con, rồi thành cả đàn. Nhưng đàn chó sống chung trên một đảo, chúng đều là những thế hệ cận huyết, cùng huyết thống. Sau một thời gian, lũ chó thế hệ sau sinh ra, mặc dù vẫn lớn bình thường nhưng đầu óc lại có vấn đề. Chúng cứ ngẩn ngơ như mất hồn. Thậm chí có biểu hiện của bệnh đao.

Ban đầu không biết, mọi người rất lo lắng. Sau suy luận mới chợt nghĩ đến cái lý do mà chẳng ai nghĩ đến. Một “giải pháp” được đưa ra. Đấy là đổi chó đực từ đảo nọ sang đảo kia. Đàn chó lại tiếp tục gia tăng và chấm hết những thế hệ chó con ngẩn ngơ ngoài đảo. Chúng tự phối giống những với nhau tự nhiên, không cần dùng kĩ thuật gì cả.

Thú cưng đáng yêu trên đảo mừng rỡ đón khách

Chiều Đá Tây nửa chang chang nắng, nửa lồng lộng gió biển. Thấy có khách tới thăm đảo, “gia đình” nhà chó trên đảo Đá Tây lũ lượt ra đón chúng tôi. Từ lớn bé, già trẻ, đực, cái… lên tới vài chục con. Thế mới biết việc nuôi chó ta  trên đảo có ý nghĩa như thế nào. Cũng giống như con người nơi đây, những chú thú cưng đáng yêu trên đảo này rất mến khách.

Vài chú chó choai có lông màu khoang, tinh nghịch như một anh thanh niên mới lớn, sán vào lòng khách. Có chú hiếu động ngoạm hẳn một chiếc dép có hơi người lạ ra một góc khuất nằm gặm chơi. Bị phát hiện, chú nhảy ùm xuống biển bơi một dạo. Sau đó lại tý tởn vào bờ. Lại sán vào chỗ đông người. Rũ bộ lông ẩm ướt làm nước biển bắn ra tứ phía.

Khi màn “chào hỏi” đã kết thúc, lũ thú cưng đáng yêu trên đảo lại lục tục rủ nhau đi tắm nắng. Chúng ngả ngốn chật kín trên chiếc cầu nối từ khu nhà chỉ huy sang khu nhà chiến sĩ. Có cảm giác như muốn từ nhà này sang nhà kia, phải nhón mũi chân kẻo dẫm phải các ông bạn khuyển.

Nuôi chó ta trên đảo giúp con người bớt cô đơn

Một hình ảnh lạ mắt khiến các ống kính máy ảnh thi nhau chĩa về hướng đó. Có đàn chó 8 con vừa mở mắt, con nào con nấy mũm mĩm, hiền lành và đáng yêu khôn tả. Mẹ của chúng có bộ lông màu đen, người gầy gầy, xương xương. Nếu xếp theo “vai vế”, chú chó này có lẽ đang ở ngôi… chó cụ ở đảo Đá Lát.

Nắng chiều hắt xuống mặt biển, tuỳ theo độ sâu của mực nước mà phản quang thành những khối màu khác nhau: khu vực bãi san hô ngay là những khoảng sáng đan xen như ô bàn cờ. Vì nó soi rõ những khối san hô sáng trắng. Càng ra xa, màu xanh càng trở nên sẫm đậm như màu mảnh chai.

Đó là những hình ảnh, những thước phim sống động chẳng thể nào quên. Hình ảnh những chú thú cưng đáng yêu có bộ lông màu đen đã lên chức mẹ đang canh chừng bên đàn con vừa mở mắt. Có cả tiếng sủa dõng dạc của một chú chó thanh niên vạm vỡ, luôn đi theo sau những bóng áo lính hải quân đang bồng súng tuần tra biển.

Người yêu thú cưng nên biết vì sao chó con sủa cả ngày

Một ngày của chú chó bị xích ngoài sân

Hình ảnh chú chó bị xích ngoài sân có làm bạn liên tưởng tới gì không? Chỉ để chú chó nằm đó và kìm hãm sự tự do của chúng. Sẽ nói không với vận động, không vui chơi, thậm chí là không được ăn uống đúng bữa. Có bao giờ bạn tự hỏi, một ngày của chú cún ấy trôi qua như thế nào? Hãy xem chú chó nghĩ gì nhé.

 • 6:00 sáng: Con có thể thấy và nghe tiếng động ai đó đang di chuyển trong nhà. Nhưng không ai ra ngoài ngó ngàng đến con. Có những tiếng nói, tiếng cười rộn ràng. Con ước gì có thể bên cạnh họ lúc này.
 • 6:30 sáng: Con đói và khát lắm. Con đã lỡ làm đổ hết thức ăn và nước uống khi mắc kẹt với sợi dây xích cổ tối hôm qua rồi.
 • 6:45 sáng: Sợi dây xích chó chặt quá và nó đang siết lấy cổ của con.
 • 8:15 sáng: Mọi người đã rời khỏi nhà. Con cố gắng vẫy đuôi chạy theo, hy vọng người ta để ý đến con dù chỉ một chút. Nhưng dây xích giữ chặt níu con lại về phía sau. Con ngã quỵ. Thật là vô dụng mà.
 • 8:15 sáng – 2:00 chiều: Con không biết phải làm gì nữa. Con không thể giữ nhà với cái dây xích cổ này. Con không có đồ chơi hay đồng loại nào xung quanh. Có thể nếu con sủa thì có ai đó sẽ đến và chơi với con chăng? Con quyết định sủa cả ngày hôm đó.

Giấc mơ của chú chó bị xích đáng thương

 • 2:30 chiều: Thành viên của hội yêu thú cưng đến và dán thông báo ở cửa. Họ nhìn con với ánh mắt thương hại. Nhìn con tệ lắm sao? Con biết mình bẩn lắm nhưng khó mà sạch sẽ được khi mà lúc nào cũng nằm ở một nơi bẩn. Con chạy theo vòng tròn, gầm gừ và sủa ông ấy vì chẳng biết làm gì hơn. Con cũng gầm gừ và sủa mọi người đi ngang sân như vậy.
 • 3:15 chiều: Người bé nhất nhà đã về. Có thể họ sẽ chơi đùa với con! Nhưng không. Sau đó con được đi vệ sinh, chỉ cách chuồng vài mét.
 • 5:30 chiều: Hầu hết mọi người đã về đến nhà. Một trong số họ gỡ thông báo của người trong hội yêu thú cưng hồi chiều và quát để con thôi sủa nữa. Con bước tới rồi lại bước lui, bối rối không biết làm gì. Có lẽ không một nhóm, hội yêu thú cưng nào có thể giúp con lúc này cả.
 • 6:00 chiều: Con ngửi thấy mùi thức ăn. Con đói và khát lắm.
 • 7:00 tối: Ông chủ bước ra ngoài và nhìn con. Ông ấy cho con ăn và uống. Con mừng vì đã có người chú ý đến mình đến nỗi nhảy chồm lên, làm đổ khay thức ăn và làm bẩn quần áo của ông ấy. Ông ấy mắng con và đổ lỗi rằng thái độ này của con chính là một trong những lý do con không được ở trong nhà cùng họ.
 • 8:00 tối: Lại một đêm cô đơn nữa trôi qua. Con đã mơ về việc được tung tăng chạy nhảy và nô đùa với những đứa trẻ. Nhưng điều đó quá xa vời phải không. Con chỉ là con chó bị xích và chẳng thể làm gì hơn.

Là một người yêu thú cưng sau khi đọc câu chuyện này, bạn cảm thấy thế nào? Những chú thú cưng đáng yêu có đáng bị đối xử như vậy hay không? Bạn đã bao giờ để thú cưng rơi vào hoàn cảnh như vậy hay chưa?


Làm thế nào để trở thành một người chủ tốt?

Bạn đã sẵn sàng trở thành một người chủ của 1 chú thú cưng đáng yêu đầy trách nhiệm chưa? Trở thành một người chủ yêu thú cưng đầy trách nhiệm tương tự như lập gia đình. Và khi đó bạn phải cân nhắc việc có em bé. Cũng giống như ông bố bà mẹ trẻ chuẩn bị cho cuộc sống trong ngôi nhà của họ cho đứa con đầu tiên.

Những người mới lần đầu làm chủ của những thú cưng đáng yêu cũng phải lên kế hoạch và chuẩn bị cho bé chó hoặc bé mèo mới của họ. Người mới lần đầu sở hữu thú cưng  cần phải hiểu rằng bạn sẽ phải có trách nhiệm đối với cuộc sống lâu dài của một chú chó hoặc một chú mèo ít nhất là trong vòng 5 năm. Trong khi nhiều loài chó hoặc mèo khỏe mạnh có thể sống tới tận 20 năm.

Một vài câu hỏi dành cho bạn mà bạn nên suy nghĩ trước khi mua hoặc nhận nuôi một bé thú cưng đáng yêu. Để trở thành một người chủ yêu thú cưng tốt, bạn nên bắt đầu đối xử với bé chó hoặc bé mèo như một người bạn. Thậm chí như một thành viên trong gia đình. Nếu bạn trả lời nhiều lần “không” cho những câu hỏi này, có lẽ bạn chưa chuẩn bị hoàn toàn để chia sẻ cuộc sống và ngôi nhà của bạn với một bé thú cưng đáng yêu.

Bạn yêu thú cưng nhưng có biết chăm sóc chúng?

Mỗi loài chó hoặc loài mèo có những điều kiện cần thiết của riêng loài giống đó. Trước khi bạn mua hoặc nhận nuôi một chú thú cưng đáng yêu, bạn cần nghiên cứu, học hỏi về giống loài đó trước. Tìm hiểu loại thức ăn cho chó hay cho mèo mà chúng cần.

Thói quen của chúng, cách vận động của chúng, cách chăm sóc thú cưng chải lông và các loại dịch bệnh nào có thể gây hại cho chúng. Việc chuẩn bị và tìm thông tin đầy đủ sẽ giúp bạn trở thành một người chủ yêu thú cưng có trách nhiệm.

Sở hữu với một bé thú cưng đáng yêu, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải gánh lấy rất nhiều trách nhiệm. Bạn phải cho thú cưng đồ ăn thức uống, nơi trú ngụ và dành thời gian cho chúng. Chú chó của bạn sẽ cần được huấn luyện và vận động mỗi ngày.

Những bé mèo sẽ cần khoảng không gian tĩnh lặng riêng biệt. Bạn phải chăm sóc sức khỏe thú y cho cả chó lẫn mèo. Bao gồm lịch định kỳ tiêm chủng bảo đảm bé thú cưng đáng yêu có một cuộc sống lâu dài khỏe mạnh. Đó là trách nhiệm của bạn vì không ai hiểu được bé chó hoặc bé mèo của bạn như bạn.

Gia đình bạn có thuộc hội yêu thú cưng không?

Trước khi bạn trở thành chủ của 1 chú thú cưng đáng yêu, bạn nên nói chuyện với thành viên trong gia đình bạn về điều đó trước tiên. Đối với một vài thành viên gia đình, việc sở hữu một bé thú cưng đáng yêu có thể không thành vấn đề. Hãy chắc chắn rằng bé thú cưng đáng yêu của bạn không làm phiền mọi thành viên trong gia đình,.

Hãy cân nhắc về cách sống của bạn và gia đình bạn. Nếu mọi người vắng nhà cả ngày, bé thú cưng đáng yêu của bạn có thể cảm thấy cô độc và phát triển những thói quen xấu. Những giống chó và giống mèo khác nhau cần có những phương pháp khác nhau để chăm sóc.

Chó cần được đi dạo hàng ngày, cho ăn uống và được quan tâm. Mèo có thể sống mà không cần lắm sự quan tâm của chủ. Dù sao vài loài chó hoặc loài mèo có thể chịu đựng cuộc sống biệt lập nếu chúng sống một mình. Vui lòng đừng ruồng bỏ bé chó hoặc bé mèo của bạn chỉ vì bạn không hiểu hết vấn đề chúng gặp phải. Hãy liên hệ với bạn bè, hội yêu thú cưng, trò chuyện với bác sĩ thú y nhờ giúp đỡ thú cưng của bạn.

Dù sao đi nữa, sở hữu một bé mèo hoặc chó thực sự giúp nhiều gia đình gắn bó với nhau hơn. Những bé thú cưng đáng yêu cũng giúp mọi người trong nhà giải tỏa những lúc căng thẳng mệt mỏi quá sức với công việc. Đồng thời có lợi cho sức khỏe của mọi người trong nhà nhờ vận động trong khi chơi đùa với thú cưng.

Bạn yêu thú cưng nhưng có đủ điều kiện nuôi không?

Một bé thú cưng đáng yêu có thể sống tới tận 20 năm. Đó cũng là trách nhiệm của chủ thú cưng. Bạn cần chăm sóc bé thú cưng trong suốt cuộc đời chúng. Bạn phải cân nhắc toàn bộ chi phí của quyền sở hữu thú cưng. Chi phí phát sinh khi phải mua đồ dùng, phụ kiện cho thú cưng , các khoản chi phí cho y tế.


Thể hiện tình yêu thú cưng bằng cách vuốt ve

Thường xuyên vuốt ve thể hiện tình yêu thú cưng khi chúng còn nhỏ rất có lợi. Ngay cả khi cơ thể của chúng xuất hiện sự khác thường. Nó giúp bạn có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu bệnh sớm nhất. Việc này có tác dụng rất lớn trong việc điều trị chữa bệnh.

Ví dụ phần tai, miệng, đuôi, tứ chi, lưng, ngực… Nếu có biểu hiện như có vết thương hoặc có mùi hôi, đau, chán nản, chủ nhân có thể lập tức phát hiện ra ngay. Mỗi ngày vuốt ve toàn thân của cún cưng giúp chúng vui vẻ , hạnh phúc hơn. Vuốt ve không những thể hiện tình yêu thú cưng, nó còn giúp bạn kiểm tra sức khỏe cho chúng mỗi ngày.

Ngoài ra, thường xuyên vuốt ve thể hiện tình yêu thú cưng còn có thể phát hiện chúng có quá gầy hay không. Đặc biệt là chó lông dài. Cơ thể lông xù nhìn rất mềm mại, tình hình dinh dưỡng tưởng chừng như rất tốt. Nhưng trên thực tế có rất nhiều trường hợp không đầy đủ dinh dưỡng.

Cách vuốt ve thú cưng giúp chúng thoải mái nhất

Khi bạn tiến hành vuốt ve toàn thân chó yêu, hãy kiểm tra vài điểm trên cơ thể chúng. Ngón tay có chạm được xương sườn, xương ức, xương sống, xương chậu của chúng không. Nếu có thể chạm được đến, cho thấy chó yêu quá gầy. Chó ở trạng thái thông thường, ngón tay chúng ta chỉ có thể chạm đến một phần thịt của chúng.

Phải đặc biệt chú ý đến chó nuôi ở bên ngoài nhà như sân vườn. Rất nhiều người chủ vô tâm chỉ hay vuốt ve chúng khi ăn hoặc đi bộ. Tệ hơn nữa chỉ là vuốt đầu hoặc cằm thôi. Đừng vô tâm như vậy, bởi chúng rất cần sự quan tâm của chủ nhân.

Nếu bạn có cách vuốt ve chó cưng đúng cách thì nó thật sự giống như là được mát xa vậy. Rất dễ chịu. Đồng thời cún cưng cảm nhận được tình yêu thương của chủ nhân. Tuy nhiên, nhiều chủ nhân vì sở thích của mình mà vô tình khiến chúng cảm thấy có chịu.

Sự vuốt ve lên nhẹ nhàng, không nên quá mạnh tay. Thậm chí cấu véo cún cưng theo xu hướng bạo lực. Chúng sẽ cảm thấy sợ hãi và lo lắng về điều này. Mặc dù bạn có là chủ nhân của chúng đi chăng nữa. Trong khi vuốt ve thể hiện tình yêu thú cưng, bạn có thể cho chúng một món đồ chơi hoặc một chiếc bánh thưởng chúng yêu thích.

Môi trường sống của chó mèo cần được quan tâm

Môi trường sống của chó mèo ảnh hưởng trực tiếp tới việc hình thành tính cách của chúng. Tâm trạng vui vẻ hay buồn phiền cũng ảnh hưởng từ môi trường rất nhiều. Ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn uống của cún cưng thì bạn cũng cần quan tâm tới những yếu tố xung quanh chúng.

Cũng như con người, sau một ngày lao động vất vả đều muốn trở về bên gia đình. Mong muốn có một không gian ấm cúng và thoải mái. Chú cún cưng nhà bạn cũng vậy. Bạn có biết chúng thực sự mong muốn một không gian sống như thế nào không? Môi trường sống của loài chó cần những gì?

Những chú thú cưng đáng yêu cần nơi ở thật sạch sẽ

Khác với môi trường sống của chó sói nơi hoang dã. Chó nhà cần có không gian sạch sẽ. Nơi ở quá bẩn sẽ phát sinh nhiều bệnh tật. Vi khuẩn phát triển. Nhất là các loại ve, rận có cơ hội phát sinh. Điều này nguy hại tới sức khỏe thú cưng. Đồng thời ảnh hưởng tới chính không gian sống của chủ nhân. Tâm trạng cún cưng sẽ mệt mỏi, ngứa ngáy, khó chịu sinh ra cáu bẩn.

Khi mùa đông đến, có thể dùng ổ đệm để chó yêu giữ ấm. Nhưng mùa hè đến có thể chuyển giường đi chỗ khác. Chỉ để lại đệm lót sử dụng là được. Mỗi năm nên để giường nằm của chó đặt bên ngoài trời. Dưới ánh nắng mặt trời ít nhất một lần. Đồng thời sử dụng thuốc xịt rận chó tiêu diệt ve rận. Chú ý xịt ở mọi góc trong phòng, làm sạch, thay đổi giường nằm định kỳ.

Cần phải kiểm tra nơi ở của những thú cưng đáng yêu trong nhà thường xuyên. Nếu có tình trạng bị hỏng vỡ cần sửa chữa. Kiểm tra trong phòng có góc nào nhô ra đầu nhọn làm tổn thương đến cơ thể của chó yêu không. Ngoài ra, tránh để chuồng của chó ở những vị trí là hướng gió thổi đến. Theo kinh nghiệm trên các nhóm, hội yêu thú cưng chia sẻ, vị trí phía Nam hoặc Đông Nam là tốt nhất.

Chuồng cho chó cần có không gian

Khi bạn chuẩn bị chuồng cho thú cưng đáng yêu của mình, tuyệt đối không thể hời hợt. Ví dụ phải nghĩ xem liệu diện tích chuồng của thú cưng có phải quá hẹp không? Thông thường, chủ nhân đều lựa chọn mua loại chuồng dành cho chó mới sinh. Những không gian này thường khá nhỏ nếu sau này chúng lớn.

Môi trường sống của chó yêu sẽ thay đổi theo sự trưởng thành của chúng. Có thể là thay đổi về không gian sống, nội thất trong phòng, cách sắp xếp đồ đạc…  Đặc điểm thích nghi với môi trường sống của chó khá tốt. Chỉ cần có hơi chúng ở đó 1 – 2 ngày là quen.

Khi cún cưng lớn dần nhà chuồng của chúng không còn phù hợp nữa. Nếu cún cưng của bạn không thể ngồi thoải mái trong phòng thì sẽ thế nào? Không thể vươn rộng tứ chi trong chuồng của mình. Điều này đã cho thấy nơi ở của chúng quá chật hẹp. Hãy lựa chọn một chiếc chuồng cho chó khác rộng hơn.

Yêu thú cưng thể hiện thế nào?

Những điều mà thú cưng đáng yêu của bạn muốn là nhu cầu được tự do và để tạo niềm vui cho cún cưng. Tất nhiên không phải là mua đồ sắm sửa cho cún cưng nhiều là thể hiện tình yêu với người bạn bốn chân. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn thể hiện tình yêu thú cưng. Những chú thú cưng đáng yêu chắc chắn sẽ dễ dàng cảm nhận được tình cảm của bạn dành cho chúng.

Thiết kế giường ngủ cho thú cưng

Nếu chuồng cho chó quá lớn nên làm thế nào? Lúc này, chủ nhân có thể đặt một chiếc giường vào chuồng cho chúng. Hoặc phân chia chuồng đó thành hai gian. Thậm chí mỗi năm thay đổi giường nằm một lần cho chó yêu. Theo những người thuộc nhóm, hội yêu thú cưng thì môi trường sống của chó ở trên chiếc giường cực kì quan trọng. Nóng quá cũng không tốt, mà lạnh quá cũng không ổn.

Cún yêu cần được bảo đảm về một giấc ngủ sâu và ngon giấc. Mua ổ, nệm cho chó cho chúng nằm nghỉ ngơi. Một chiếc giường ấm áp để nằm sau một ngày vận động quả đúng là lí tưởng. Người bạn thú cưng đáng yêu sẽ khó có thể mà bị stress khi chìm vào giấc ngủ ấm áp.

Mua thức ăn cho chó tốt nhất

Một bát thức ăn chất lượng cao, thơm ngon sẽ được thú cưng liếm sạch. Điều này làm người bạn thú cưng đáng yêu có tinh thần và sức khỏe tốt hơn. Chỉ cần không cho nó nhiều hơn thứ nó cần. Béo phì nhìn chúng đáng yêu nhưng lại ảnh hưởng xấu tới chúng. Cũng như bệnh béo phì ảnh hưởng tới chúng ta vậy.

Tuy vậy bạn cần phải tìm hiểu thức ăn cho cún loại nào tốt với chúng. Hãy quan sát chúng khi ăn, bạn có thể nhận biết ngay loại thức ăn nào chúng thích và ngược lại. Một số thương hiệu thức ăn được hội yêu thú cưng hay sử dụng như Royal Canin, MOSHM, MEC…

Yêu thú cưng là luôn mang theo bên mình

Chó là những sinh vật xã hội và bạn hãy luôn bên chúng. Bất cứ khi nào bạn có thể, đưa chú chó của mình đi dạo với hội yêu thú cưng, đến quán cà phê ngoài trời, làm các việc vặt, đến thăm người thân bất cứ nơi nào bạn đi. Rất có thể, đó là điều chúng rất mong muốn có được. Cún cưng rất thích ra ngoài vui chơi. Bạn hãy mang theo chú chó của mình đi dạo hay bất cứ nơi đâu. Đừng để chúng ở nhà một mình quá lâu. Nếu không muốn chúng mắc bênh trầm cảm hay các bệnh khác.

Làm những điều tốt nhất khi yêu thú cưng

Thú cưng đáng yêu của bạn có đôi lúc không hài lòng

Chó cũng giống như con người, không thích bị đem ra làm trò đùa. Có thể chúng sẽ nhận định những người đó là kẻ đáng sợ không đáng tin. Vì thế, hãy làm một người chủ nhân điềm đạm. Khi ở bên bạn sẽ tạo cho chúng cảm giác an toàn và quý mến bạn hơn.

Đừng làm những việc mà cún cưng không thích. Thực ra, đa số những người nuôi chó đều không lưu tâm đến điều này. Nhiều bạn rất thích lại gần đùa nghịch xoa má chúng nhất là vùng mũi và mắt hay ốm ấp một cách thái quá. Điều này khiến những chú thú cưng đáng yêu của chúng ta không hài lòng. Nếu chúng không tình nguyện mà bạn vẫn cứ khư khư ôm mãi không chịu buông sẽ khiến chúng cảm thấy rất phiền hà. Thậm chí có thể nổi cáu với bạn bất cứ lúc nào.

Đừng cố gắng yêu thú cưng bằng sở thích của bản thân. Ví dụ như gọi tên chúng liên tục, vuốt ve ôm ấp chúng không buông… Điều này có thể gây ra những điều tiêu cực hơn là tích cực. Nếu thật sự yêu thú cưng của mình, hãy làm những điều tốt nhất cho chúng. Yêu thú cưng không có nghĩa là làm thỏa mãn sở thích của chính mình.

Tham gia các hội yêu thú cưng để vui chơi và huấn luyện

Nhiều thú cưng hầu như không được tập thể dục. Đặc biệt là nhũng chú chó cần có năng lượng làm việc cao như Labradors và Border Collie. Chúng cần sự kích thích tinh thần nhiều như một bài tập thể dục thể chất. Rất nhiều chú chó cần được tập thể dục hàng ngày để tăng cơ giảm mỡ cho chúng. Nếu như không được vận động thì chúng sẽ mắc các bệnh về xương khớp. Tham gia hội thú cưng để tham gia các cuộc thi, giao lưu để chó cưng của bạn được va chạm nhiều hơn.

Bên canh đó hãy chơi với thú cưng thường xuyên. Có thể tham gia các hoạt động offline với các câu lạc bộ, hội yêu thú cưng tại địa phương. Hoặc có thể bạn tự chơi với chú cún cưng của mình. Chỉ với một món đồ chơi cho chó , bạn có thể cải thiện mối quan hệ với người bạn của mình. Sau khi chơi đùa, đừng quên khen thưởng chúng nhé.

Chúng rất thích điều đó, điều đó vừa khiến chúng cảm thấy tình yêu từ bạn. Hiện nay, có nhiều diễn đàn, câu lạc bộ, hội yêu thú cưng trao đổi mua bán, hướng dẫn huấn luyện chó mèo miễn phí. Bạn có thể tham gia để học hỏi thêm. Đồng thời tích lũy kinh nghiệm cho mình khi chăm sóc thú cưng.

Giao tiếp với chó bằng ngôn ngữ của chúng

Giống như bất kỳ mối quan hệ, đó là tất cả về việc trao đổi truyền tin cho nhau. Bạn phải biết một số hướng dẫn đào tạo cơ bản và làm thế nào để “nói chuyện với một chú chó” . Nó có thể dùng ngôn ngữ cơ thể để nói với bạn.

Và bạn cũng dùng ngôn ngữ cơ thể để nói với cún cưng bây giờ đó là sự khởi đầu của một tình bạn đẹp. Nếu bạn chưa hiểu ngôn ngữ của cún cưng, hãy liên hệ với những người trong hội yêu thú cưng để được tư vấn. Những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn.


Yêu thú cưng là yêu cả chó lẫn mèo

Vợ chồng ăn ở thuận hòa thì người ta nói “tát bể đông cũng cạn”. Còn cãi nhau chí chóe suốt ngày sẽ được so sánh là “cắn nhau như chó với mèo”. Nói như vậy có oan cho chó mèo không? Có nghĩa là chó mèo có thể chung sống hài hòa dưới một mái nhà được không? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào những người yêu thú cưng đấy.

Nếu nhà đã có mèo mà bạn muốn nuôi thêm chú cún thì hãy nuôi một chú chó không quá hung hăng với mèo. Bởi vì có những loại chó rất hung hăng, không chấp nhận “đội trời chung” với mèo. Còn nếu bạn đã có sẵn chó mà tính kiếm thêm mèo thì cần phải lo giáo dục chó cùng trước khi đưa mèo về. Trước tiên, phải xem xích chú chó lại và phải huấn luyện nó. Nếu bạn thật sự thuộc hội yêu thú cưng thì hãy cố gắng hòa hợp 2 giống loài này nhé, thay vì chỉ yêu chó hoặc chỉ yêu mèo.

Hướng dẫn giúp chó mèo làm quen với nhau

Những người chủ thuộc hội yêu thú cưng, có nhiều kinh nghiêm cho biết không bao giờ để chó yêu mèo tự nhiên. Bởi vì cái giây phút ban đầu ấy có thể trở nên rất nguy hiểm, nhất là đối với mèo. Bản năng loài chó thường là lấn lướt. Nhẹ thì chờn vờn chọc ghẹo như con mồi, “nặng” hơn thì rượt bắt và tấn công mèo.

Vì thế, lúc đầu nên giữ hai con vật riêng rẽ, nếu chó đi lại tự do thì nên nhốt mèo ở một phòng riêng, chó không vào được. Để tạo cơ hội chúng “quen hơi bén tiếng” nhau. Hoặc bạn có thể lấy một cái khăn, xoa vào thân chó, rồi đặt cái khăn dưới bát ăn của mèo. Để mèo quen hơi chó và dần dần chấp nhận sự có mặt của chó.

Nếu nhốt mèo trong chuồng thì dẫn chó từ từ tiến đến. Đừng để cho chó tỏ thái độ hiếu chiến, gây sự. Nếu mèo bên trong tỏ ra sợ hãi thì tạm thời rút lui cho đến khi cả 2 con vật đều bình tĩnh trở lại. Có thể làm ngược lại, dẫn mèo đến gần bên chuồng chó. Bằng cách này thì dần dần chó và mèo sẽ trở nên thân thiết hơn.

Cũng theo hội yêu thú cưng chia sẻ, nếu 2 con vật cùng ở ngoài, bạn có thể kiềm chế lại chú chó, không cho đuổi theo mèo. Đồng thời ra lệnh cho chó đứng lại hoặc nằm xuống để chú mèo có cảm giác yên tâm khi ở gần bên chó. Luôn luôn phải có chỗ cho mèo chạy thoát nếu bất cứ lúc nào nó cảm thấy quá sợ hãi.

Chia sẻ cách để chó yêu mèo hơn từ hội yêu thú cưng

Những người trong hội yêu thú cưng cho biết, nếu chứng kiến 2 con vật đang “nghênh” nhau bằng tia nhìn tóe lửa. Đừng chờ đến lúc con mèo cúp đuôi chạy mất và chó thì đuổi theo. Để can thiệp, bạn nên nói một tiếng “No” rõ ràng chắc nịch dứt khoát. Hay một hành động nào đấy mà khiến chú chó phải dừng lại. Không cần đuổi, la hét…. Làm như vậy chỉ khiến mối quan hệ giữa 2 con vật thêm căng thẳng.

Khi huấn luyện, bạn nên khen thưởng cho 2 con vật vào những lúc chúng ở gần nhau mà không gây ra cảnh va chạm. Khen thưởng bằng những lời dịu dàng, bằng thái độ hoan nghênh, bằng những cái vuốt ve nhè nhẹ. Những người chủ thuộc hội yêu thú cưng chia sẻ, không nên tán thưởng chúng bằng thực phẩm vì chúng sé tranh giành nhau. Một thành viên lâu năm của hội yêu thú cưng cho biết, đừng bao giờ tỏ ra thiên vị, thích con này hơn con kia. Điều này đưa đến sự ganh tỵ, rất nguy hiểm.

Một số lưu ý khi nuôi thú cưng trong nhà

Mặc dù bạn là người thuộc hội yêu thú cưng và luôn muốn nuông chiều, yêu thương chúng nhưng bạn cần xác định vị trí thủ lĩnh với chúng. Trong thế giới loài chó, mỗi nhóm sẽ có thủ lĩnh riêng giống loài sói. Vậy nên chúng sẽ rất để ý đến những người xung quanh. Những chú chó có bản lĩnh, dũng cảm sẽ trở thành những chú chó đầu đàn. Những chú chó khác sẽ tuân lệnh chó đầu đàn.

Đó chính là lý do vì sao, bạn vẫn chưa thành công trong việc yêu thú cưng và lấy lòng tin của chúng. Tuy cún cưng là do bạn mua về nuôi và chăm sóc, nhưng chúng lại hết mực nghe lời ba mẹ bạn. Rất dễ hiểu, vì chúng đã xác định ba mẹ bạn chính là thủ lĩnh của gia đình. Mệnh lệnh họ đưa ra chúng sẽ nghe răm rắp. Ngược lại, bạn có hô hào mỏi miệng chúng vẫn cứ thờ ơ.

Đôi khi những chú chó sẽ không thể hiểu bạn đang nói gì. Hầu như chúng đều dựa vào khả năng phán đoán thông qua nét mặt của bạn. Nếu bạn làm mặt lạnh hững hờ, đương nhiên chúng sẽ xa lánh bạn. Và việc lấy lòng cún cưng đương nhiên sẽ thất bại. Vì căn cứ phán đoán gần như bằng không.

Hơn nữa, chúng chỉ có thể nhận biết các mảng màu đen, trắng, xám. Bạn sẽ bị mất điểm nếu mặc một cây đen lại bịt kín mặt. Cún cưng chắc chắn sẽ giật mình và sợ hãi khi thấy chủ nhân mình như vậy. Chúng thậm chí có thể tấn công bạn nếu đột nhiên bạn bịt mặt và xuất hiện trước mặt chúng. Nếu đã là người trong hội yêu thú cưng thật sự bạn phải hiểu những vấn đề này. Tránh tránh mắng chúng vô cớ.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của bác sĩ thú y, bạn sẽ biết cách yêu thú cưng của mình đúng cách hơn. Chúc bạn và cún cưng sẽ có một tình bạn đẹp!

4.8/5 – (53 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn