Làm rõ thực hư về chuyện chó xem tivi và nghe nhạc

Chó xem tivi là thật hay giả? Nhiều người cho rằng chó thích xem tivi. Thậm chí còn có DVD dành riêng cho việc giải trí của chúng. Ngày nay rất nhiều đài truyền hình lớn đều có kênh dành riêng cho chó mèo. Có thể là một chiêu kinh doanh, cũng có thể là trải nghiệm mới dành cho khách hàng. Nhưng những chú chó xem ti vi, chúng có thật sự biết mình đang nhìn cái gì không? Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu rõ vấn đề này nhé.

Mắt của chú chó nhìn thấy những gì?

Chó có đôi mắt của loài động vật săn đêm. Do đó, cún cưng có thể phát hiện tốt hơn những chuyển động xung quanh mình. Thường là những thứ mà những người anh em hoang dã của chúng có thể tấn công và ăn thịt. Vì lí do này mà mắt của loài chó được cấu tạo để nhận biết chuyển động. Cảm nhận của chúng còn tốt hơn rất nhiều so với mắt của con người.

Ở cấp độ một tế bào đơn lẻ trong mắt, một mục tiêu chuyển động như một nhấp nháy cũng khiến nó thay đổi mức độ ánh sáng. Thế nên các nhà nghiên cứu hành vi động vật thường sử dụng khả năng này của chó để thực hiện những thí nghiệm của mình.

Cho một chú cún nhìn vào một vật nhấp nháy. Nó như thước đo hiệu quả của sự nhận thức chuyển động. Các nhà nghiên cứu kiểm tra tốc độ chớp mắt của chó nhanh đến mức khi nhìn một mục tiêu cho đến khi mục tiêu ấy gần như được chiếu sáng liên tục.

Chó nhìn được thấy mấy màu?

Chó có mù màu không?

Nhiều người thắc mắc liệu rằng chó có mù màu không? Con người và cả loài chó đều có hai loại thụ thể màu trong mắt là dạng hình nón và hình que. Những thụ thể hình que xử lý những yếu tố về sắc độ như các trạng thái khác nhau của màu xám. Chúng là các thụ thể hoạt động chính để tạo nên tầm nhìn ban đêm khi ánh sáng yếu. Ngược lại, các thụ thể hình nón hoạt động với ánh sáng ban ngày và cảm nhận màu.

Các màu phân biệt với nhau bởi bước sóng ánh sáng chúng phản xạ tới mắt. Các thụ thể hình nón cảm nhận được các bước sóng khác nhau. Nghiên cứu về loài chó cho thấy mắt chúng chỉ có hai loại tế bào hình nón. Giống như người bị mù màu đỏ – xanh. Trong khi con người có 3 dạng tế bào thụ thể hình nón, cho phép nhìn thấu 3 sắc màu chủ chốt. Vì vậy nhiều người nói chó bị mù màu.

Chó nhìn được những màu sắc gì?

Trên thực tế, chó không chỉ nhận biết trong phạm vi màu sắc hạn chế mà chúng còn sử dụng quang phổ thị giác khác con người. Ngoài màu đen, trắng và xám ra, chúng có thể phân biệt được màu xanh tím và màu vàng pha lá cây và nhiều sắc xám. Chẳng qua khả năng nhìn nhận màu sắc của chó bị hạn chế mà thôi.

Chúng có thể nhìn tốt hơn con người khi ở những nơi thiếu ánh sáng và có thể nắm bắt được những chuyển động khẽ nhất. Một đặc điểm giúp những chú chó trở thành những thợ săn tài giỏi và cừ khôi. Chó có thể nhận biết màu sắc bình thường. Chỉ là chúng không thấy màu đỏ, màu cam. Do chúng không có những tế bào nhạy màu hình nón ở võng mạc.

Tầm nhìn của chó xem tivi là bao nhiêu?

Con người trung bình không thấy được sự nhấp nháy có tần số trên 55Hz. Ví dụ, một bóng đèn huỳnh quang dường như phát sáng liên tục thì thực ra chúng đang nhấp nháy. Tần số khoảng 120Hz. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm trên giống chó Beagles thì họ đã nhận thấy rằng, trung bình những chú chó có thể nhìn thấy những sự nhấp nháy ở tần số 75Hz. Nhanh hơn 0,5 lần so với mắt người.

Thực tế, loài chó có khả năng nhận thức nhấp nháy tốt hơn con người. Điều này phù hợp với những nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng có nhận thức về chuyển động tốt hơn con người. Chính vì vậy bạn có thể tự trả lời cho những câu hỏi như: tại sao nhiều chú chó dường như không hứng thú với những hình ảnh trên tivi? Ngay cả khi những hình ảnh này được thiết kế đặc biệt cho chúng? Hay liệu chó xem tivi có hứng thú thật hay không? Hình ảnh khi chó xem tivi nhìn thấy là gì?

Chó xem tivi có thật hay không?

Có rất nhiều clip ghi lại hình ảnh những chú chó xem tivi rất chăm chú. Theo một chuyên gia về hành vi động vật của đài BBC, giáo sư Stanley, những chú chó cảnh có thể  xem tivi. Thậm chí nhiều giống chó thích xem tivi cả ngày. Tuy nhiên cách chúng “xem” rất đặc biệt.

Điểm thu hút nhất của tivi đối với chó là việc liên tục xuất hiện các hình ảnh mới. Hay nói cách khác chính là tốc độ của hình ảnh. Con người có thể nhận biết hình ảnh bình thường khi nhìn vào TV có tốc độ hiển thị hình ảnh 50Hz (50 hình/giây). Nhưng đôi mắt của loài chó chỉ thích nghi với tần số quét 75Hz trở lên. Chính những hình ảnh đó khiến chó thích xem tivi hơn.

Bởi vậy, nếu bạn muốn chó cưng hưởng thụ thú vui xem phim, hãy trang bị một chiếc tivi có tần số quét 120, 240Hz. Thậm chí là cao hơn. Tần số quét càng cao giúp chuyển động mượt mà hơn. Phù hợp với giác quan của chó.

Nhiều chú chó thích xem tivi với đôi mắt cực kì linh hoạt. Chúng có thể xử lý những chuyển động có tần số cao hơn so với màn hình. Do đó, những hình ảnh xuất hiện trên màn hình sẽ kém thực tế hơn. Vì vậy, chúng không thực sự tập trung lắm vào những gì xảy ra trên tivi. Một số chú chó thì bỏ qua sự chuyển động hiển nhiên ấy. Chúng chú ý vào những hình ảnh thú vị hơn trên màn hình.

Những chú chó thích xem tivi này thường “theo dõi” hình ảnh. Thậm chí cố gắng nhìn ra phía sau màn hình để tìm ra những hình ảnh đó đã đi đâu sau khi biến mất. Tuy nhiên, giác quan chính của chó là mũi và những vật trên màn hình thì lại không có mùi. Chính vì vậy, nên khi chó xem tivi thường chóng chán và lang thang làm những việc khác.

Cách chó xem tivi rất khác con người

Con người chúng ta thường xem những thước phim sầu thảm, nhiều cảm xúc. Các chương trình có nội dung khiến cảm xúc chúng ta lên xuống. Từ buồn bã đến tức giận và thậm chí là kinh hoàng. Loài chó thì không như vậy. Để chó thích xem tivi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như tính cách và kinh nghiệm của chúng.

Nhiều nghiên cứu về việc chó xem tivi chỉ ra rằng, chó có sở thích xem những con vật khác. Tuy nhiên, những âm thanh cũng cực kì thu hút chúng. Không chỉ trên tivi mà các trên các thiết bị âm thanh khác. Tuy nhiên, cách chó xem tivi rất khác với con người.

Chúng thường có những tương tác rất ngắn. Thông thường là dưới 3s. Thay vì ngồi yên, chó thường sẽ tiếp cận màn hình để nhìn gần hơn và đi lại liên tục. Chúng chủ yếu là xem lướt chứ không xem tập trung như con người. Chính vì vậy, truyền hình lý tưởng cho chó nên chứa nhiều đoạn trích hơn là các tình huống kể chuyện dài.

Biểu hiện của những chú chó thích xem tivi

Khi có bất kì âm thanh nào vang lên của một chương trình truyền hình, những chó chó thích xem tivi sẽ tỏ ra vô cùng phấn khích. Có thể chúng sẽ chạy quanh nhà hoặc sủa vang lên. Có vẻ như chúng cảm thấy vô cùng thích thú mỗi khi bạn cầm điều khiển tivi.

Thậm chí, nhiều chu chó thích xem tivi có thể ngồi hàng giờ trước màn hình để khám phá những hình ảnh chuyển động. Đôi khi chúng tỏ ra tò mò với những gì diễn ra trên tivi. Tuy nhiên, sự yêu thích của chúng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hình ảnh và vận tốc di chuyển của hình ảnh. Không phải tất cả chương trình nào trên ti vi chúng cũng đều yêu thích.

Các chuyên gia đã sử dụng nhiều ti vi khác nhau, để xem liệu chó có khả năng chọn thứ để xem không. Kết quả, mặc dù chó thích xem tivi nhưng chúng không có khả năng quyết định. Và thay vào đó chúng thích xem duy nhất một màn hình, bất chấp thứ gì đang được chiếu.

Để giúp chó thích xem tivi và gây sự chú ý của chúng, hãy đặt ti vi độ nét cao ở tầm mắt của thú cưng. Đối với những chiếc ti vi treo tường thường không gây được ấn tượng với chúng. Vì chó cưng không thể nhìn lên trên đó.

Vị trí đặt của tivi

Vị trí cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc chó xem tivi. Không phải là vị trí nằm của chó khi xem phim, mà là độ cao của chiếc tivi. Nếu vị trí quá cao, ngang với tầm mắt con người, chó thường không hứng thú. Mà khi TV được hạ thấp, chó sẽ thích xem tivi hơn với các chuyển động của hình ảnh hấp dẫn.

Đặc biệt những cảnh có chuyển động nhanh, có kỹ xảo lại càng thu hút chó. Đây là lý do vì sao nhiều chú chó rất thích xem các đoạn phim quảng cáo vui nhộn. Có nhiều hình ảnh xuất hiện liên tục. Hình ảnh với chuyển động chậm, đều đều ít gây hứng thú cho chúng.

Tuy nhiên thói quen của chó xem tivi cũng phụ thuộc vào tính cách của từng giống. Những giống chó săn thường ít khi kiên nhẫn xem hết tiết mục. Bởi vì chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng làm chúng kích động. Ngược lại, những giống chó nhỏ hoặc chó bầu cỡ lớn thường trầm tính hơn, cũng kiên nhẫn hơn.

Kênh truyền hình dành riêng cho chó DogTV

Công ty dịch vụ truyền hình lớn nhất nước Mỹ, DirecTV mới đây đã cho ra mắt kênh truyền hình DogTV. Một kênh truyền hình dành riêng cho những chú chó. Đáp ứng nhu cầu của những chú chó thích xem tivi. Tất cả âm thanh, hình ảnh, nội dung… đều được dàn dựng theo góc nhìn của chó. Nội dung các chương trình trên Dog TV được các nhà huấn luyện động vật nghiên cứu kĩ lưỡng nhằm tạo sự thoải mái cho vật nuôi trong nhà.

Ngay sau khi ra mắt, DogTV đã nhanh chóng nhận được những phản hồi tích cực. Những chú chó thích xem tivi trong khi chủ của chúng đang làm việc. Các chương trình đa phần có nội dung về động vật. Bởi theo nghiên cứu, chó rất thích xem đồng loại của chúng. Ngoài ra, một đài truyền hình của Anh cũng phát sóng nhiều đoạn quảng cáo dành riêng cho chó. Âm thanh của đoạn phim có tần số trên 17000Hz, con người không thể nghe thấy. Nhưng chó lại nghe rất rõ.

Thuốc nhỏ mắt cho chó khắc phục đau, mỏi mắt

Để chăm sóc chó thật tốt, bạn cũng nên kiểm tra đôi mắt của chúng thường xuyên. Có thể đưa chúng ra ánh sáng và nhìn thẳng vào mắt chúng. Một đôi mắt khoẻ sẽ trong và sáng, vùng bao quanh nhãn cầu có màu trắng. Kích cỡ hai con ngươi đồng đều, không có hiện tượng chảy nước mắt, ra gỉ mắt hoặc có mủ ở hai bên khóe mắt. Dấu hiệu mắt của chó có vấn đề như:

  • Có rỉ hoặc mủ ở khóe mắt.
  • Chảy nước mắt.
  • Niêm mạc màu trắng hoặc đỏ.
  • Lông chuyển màu (thường là đỏ) ở phần khóe mắt và sống mũi.
  • Một hoặc cả hai mắt đều đóng lại.
  • Mắt vẩn đục hoặc chuyển màu mắt.
  • Xuất hiện mí mắt thứ ba.
  • Kích cỡ hai bên con ngươi không đều.

Với các chú chó, đôi mắt cũng là “cửa sổ tâm hồn”. Bởi vậy bạn cần chăm sóc, vệ sinh đúng cách để duy trì đôi mắt cún luôn trong sáng tinh anh. Việc chó thích xem tivi nhiều có thể khiến đôi mắt của chúng đau nhức và mỏi. Thậm chí là hay chảy nước mắt. Để có thể chăm sóc cho đôi mắt của chó khỏe mạnh, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó Bioline Tear Stain Remover. Phù hợp với tất cả các giống chó như Poodle, Pug…

Hiên nay, loại thuốc nhỏ mắt cho chó này được rất nhiều người nuôi thú cưng tin dùng. Chỉ cần lấy bông và lau lên mí mắt của chó cưng, chúng sẽ không bị chảy nước mắt, mỏi mắt nữa. Bạn có thể mua loại thuốc nhỏ mắt này tại Longkhanhpets.com.

Tại sao nên cho chó nghe nhạc nhiều?

Bên cạnh việc cho chó xem tivi, bạn có biết cho chó nghe nhạc cũng rất có lợi? Có nhiều nghiên cứu đã khẳng định điều này. Khi nghe thấy nhạc loài chó thường có những hành động khác thường. Những hành động tích cực hay tiêu cực có liên quan đến loại nhạc mà chó thường nghe.

Một nghiên cứu nhanh trên Youtube cho thấy nhiều chú chó sung sướng lắng nghe giọng nói của chính mình. Bất kì chủ nuôi nào cũng biết những chú chó rất nhạy cảm với âm thanh. Bất kỳ tiếng động ồn ào nào – từ tiếng còi báo động om sòm đến tiếng sấm sét – có thể gây khó chịu cho chú chó.

Giáo sư Eloise Bright, một bác sĩ thú y, cho rằng loài chó rất nhạy bén về thính giác. Chúng có thể nghe với tần số cao lên đến 45kHz. Trong khi con người chỉ có thể nghe đến 20kHz. Chúng có thể nghe thấy những tiếng động mà chúng ta không thể nghe được. Chính vì vậy, chó thích xem tivi có kèm theo cả âm thanh hơn.

Cho chó nghe nhạc có thể giúp chúng thư giãn

Thật vây, có một cuộc nghiên cứu đã minh chứng điều này. Theo các nhà khoa học, loài chó có khuynh hướng ngủ nhiều hơn khi nghe nhạc cổ điển. Điều này cho thấy âm nhạc giúp chúng thư giãn. Đặc biệt là những bản nhạc hài hòa và nhẹ nhàng. Những nốt liên tục, dài lặp lại có thể được dùng để làm dịu hãy giữ bình tĩnh cho chó.

Trong khi đó, âm nhạc tiết tấu mạnh như nhạc Rock khiến chó lắc lư nhiều hơn. Một số con có thể hơi run rẩy. Điều này có thể là một mẹo hay để giữ bình tĩnh cho chó. Trong trường hợp có thể có một cuộc chạm trán căng thẳng.

Một cuộc nghiên cứu khác chỉ ra những nốt cao bị lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn khiến tăng tốc hoạt động cơ học của cơ thể chó. Điều này có nghĩa là chó có thể phản ứng lại giai điệu của âm nhạc. Chó nghe nhạc sôi động có thể quậy phá và thích thú hơn.

Chó thích nghe nhạc gì?

Khác với việc chó xem tivi, chúng thích những hình ảnh chuyển động nhanh. Nhưng khi cho chó nghe nhạc, hãy đảm bảo âm thanh không quá to. Và nếu chú chó của bạn có vẻ không thoải mái, bạn hãy thay đổi bài hát. Với những chú chó mắc hội chứng sợ hãi tiếng ồn, bạn nên dùng âm nhạc với những bản hòa tấu đơn để giúp chúng bình tĩnh hơn.

Cách này khá hiệu quả khi muốn làm nhiễu hay để át những tiếng ồn lớn như pháo hoa. Tuy nhiên không nên dùng âm nhạc sôi động. David Drasnin, một Blogger cho rằng chúng có thể cảm nhận âm nhạc. Nhưng mỗi chú chó lại có phản ứng khác nhau. Tùy theo sở thích về giai điệu, giọng của ca sĩ, âm lượng, sự lặp lại của những câu từ…

Âm thanh ưa thích bao gồm tiếng chó sủa và rên rỉ, mệnh lệnh và lời khen ngợi thân thiện với chó của con người. Đôi khi còn cả tiếng ồn của đồ chơi cho chó, âm thanh của các bao bì thức ăn cho chó … Nhiều chú chó có hứng thú với tiếng chuông điện thoại, âm thanh đồ chơi cao su. Chúng thực sự vui vẻ khi nghe thấy những âm thanh đó.

Như vậy, bạn có thể kết hợp hình ảnh và âm thanh để tạo sự hưng phấn cho thú cưng. Kết hợp việc chó xem tivi và nghe nhạc chung với nhau để có một chương trình truyền hình hấp dẫn và thú vị nhất.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn