Điểm danh các bệnh và cách chữa chó bị đau mắt

Bệnh về mắt ở chó là nhóm bệnh chó rất dễ mắc phải? Chó bị đau mắt gây rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chó. Hơn nữa còn gây trở ngại trong hoạt động hàng ngày. Cho nên khi chó nhà bạn có dấu hiệu bị đau mắt thì nên tìm cách chữa trị kịp thời. Tránh việc để lâu sẽ không tốt cho chó đâu. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu những bệnh này là gì và cách phòng tránh qua bài viết dưới đây.

10 loại bệnh về mắt ở chó thường gặp nhất

  1. Lông mi bất thường. Lông mi kép, lông mi mọc ngược, lông mi bất thường. Tràn nước mắt, xung huyết kết mạc, co thắt mắt và mặt, nheo mắt và các triệu chứng khác. Chó Bắc Kinh, chó lông xù, chó lhasa, chó sư tử ( lion dog) những chú chó khác dễ mắc bệnh. Nếu bạn thấy các chú chó có các triệu chứng trên, bạn nên đến bác sĩ thú y kiểm tra và thực hiện phẫu thuật sau khi chẩn đoán.
  2. Quặm mi. Tràn nước mắt, xung huyết kết mạc, co thắt mắt và mặt, nheo mắt và các triệu chứng khác. Những chú chó như chó Chow Chow, chó bulgie Anh, Irish Setters Ái Nhĩ Lan, chó tha mồi Labradors, Saint Bernards và Shar Pei rất dễ mắc bệnh.
  3. Lộn mí. Mí mắt dưới lộn ra ngoài, đỏ mắt và các triệu chứng khác. Những chú chó như Saint Bernard, Tebetan Mastiff và Cocker Spaniel rất dễ mắc bệnh.
  4. Hội chứng tổng hợp của quặm mắt và lộn mí. Phần trung tâm mắt là lộn ngược ra ngoài, mí mắt dưới lộn ra ngoài, kết mạc bị tắc nghẽn và đỏ mắt. Những chú chó như Saint Bernard, English Bulldog và Cocker Spaniel rất dễ mắc bệnh.
  5. Viêm kết mạc. Chảy nước mắt, phù kết mạc hoặc đỏ và ngứa mắt. Bất kỳ giống chó nào cũng có thể phát bệnh. Nên sử dụng thuốc mỡ mắt thích hợp tra bên ngoài trong 3-5 ngày. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, nên gặp bác sĩ thú y để được tư vấn.
  6. Viêm giác mạc. Mắt và mặt co thắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, mờ giác mạc và các triệu chứng khác. Bệnh này thường chỉ bị một bên. Bất kỳ giống chó nào cũng có thể bị bệnh. Nhưng Poodle, chó võ sĩ… thường bị nhiều hơn. Sử dụng thuốc mỡ mắt hoặc nước khi tình trạng bị nhẹ, 3-5 ngày là khỏi. Nếu tình trạng không tốt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y ngay lập tức.
  7. Viêm bờ mi. Bờ mi xung huyết và sưng, xung huyết kết mạc và viêm kết mạc mủ. Tất cả các giống chó đều có nguy cơ mắc bệnh. Bôi thuốc mỡ và tiêm kháng sinh cho hiệu quả.
  8. Đục thủy tinh thể. Có các triệu chứng dễ chẩn đoán hơn. Các chú chó mắc bệnh này có đốm trắng ở giữa mắt. Các chú chó già có khả năng mắc bệnh cao hơn các chú chó bình thường. Bệnh này cần phẫu thuật để loại bỏ thuỷ tinh thể.
  9. Bệnh tăng nhãn áp. Giác mạc bị mờ, co thắt đau mắt, đồng tử giãn, mạch máu có thể được nhìn rõ ở lớp màng ngoài và mất thị lực. Nhiều các chú chó khác nhau có khả năng bị bệnh khác nhau. Các chú chó xù, Beagle và Spaniels cocker tương đối phổ biến. Các chú chó nên được điều trị bởi bác sĩ nhãn khoa thú y hoặc bác sĩ thú y có kinh nghiệm để có hiệu quả điều trị tốt hơn.
  10. Viêm màng bồ đào. Sợ ánh sáng và chảy nước mắt, có thể là do đau mắt dẫn đến biếng ăn, trầm cảm và các triệu chứng khác. Là căn bệnh phổ biến ở các phòng khám thú y và nhiều chú chó khác nhau có khả năng bị bệnh. Các chú chó này nên được điều trị bởi bác sĩ nhãn khoa thú y hoặc bác sĩ thú y có kinh nghiệm.

Chó bị chảy nước mắt nhiều ghèn

Chó bị chảy nước mắt là một trong những căn bệnh về mắt ở chó thường gặp nhất. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng phổ biến nhất là do chó bị viêm tuyến lệ hoặc có khối u ở mắt. Đây là tình trạng thường xuất hiện ở một số giống chó nhỏ như Pug, Phốc Sóc, Poodle…

Chảy nước mắt ở chó cũng có thể do bụi bẩn hoặc chấn thương phần niêm mạc mắt. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, chó cũng rất dễ bị đau mắt, chảy nước mắt. Chính vì thế, để tránh tình trạng này,  tốt nhất là bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng mặt cho chó nhé.

Mắt chó bị toét, đỏ mắt

Rất nhiều chó gặp tình trạng mắt đỏ, toét mắt, đôi khi có mủ rỉ ra hay kết mủ ở phần khóe mắt. Khả năng chó đã bị đau mắt là rất cao. Nguyên nhân của căn bệnh về mắt ở chó này là do bị va quệt. Ngoài ra có thể do nhiễm khuẩn dẫn đến có mủ và toét đỏ mắt.

Bệnh thường gặp nhất ở những giống chó lông dài và xoăn. Do lông mi mọc dài, quăn và chọc vào mắt nên làm cho chó bị đau mắt, gọi là lông quặm. Để tránh trình trạng đó, bạn nên cắt tỉa và vệ sinh lông ở mặt cho chúng. Đặc biệt là lông quanh mắt, tai, râu ria trên mặt của chó nhé.

Chó có u mộng trong mắt

Bệnh mộng mắt ở chó là tình trạng trong mắt xuất hiện những khối u thịt, khiến mắt bị dị tật. Nguyên nhân chính là bởi chó bị viêm tuyến lệ hay viêm mí mắt. Bệnh gây rất nhiều phiền toái cho cả chủ và chó.

Chó bị đau mắt khiến cho chó kém hoạt động. Điều này gây cản trở tầm nhìn của chó, và để lâu dài rất có thể mắt sẽ hỏng. Trong những trường hợp chó bị đau mắt, cách tốt nhất là bạn hãy mang chú chó đến để bác sĩ thú y. Những khối u này thường là lành tính. Khi mổ mắt xong, chó sẽ không bị u mộng thịt ở mắt nữa. Xác xuất bị lại chỉ khoảng 10% mà thôi.

Chó bị viêm đau mắt do lông mi quặm

Bệnh về mắt này thường được gọi là chó bị quặm lông mi. Với nhiều loài chó như chó có mặt gãy, da mặt nhăn nheo. Chẳng hạn như chó Bulldog, chó Chow Chow hay chó Pug. Vì chúng có đặc điểm vùng mặt gãy nên hay bị tật quặm lông mi. Từ đó dẫn đế tình trạng đau mắt, chó bị viêm giác mạc , chảy nước mắt.

Bạn nên nhỏ thuốc mắt và lau sạch vùng mi mắt bằng nước muối pha loãng, rồi kết hợp vệ sinh vùng mặt, cắt bỏ những sợ lông mi quăm đi là chó có thể khỏi bệnh đau mắt sau một thời gian ngắn.

Chó bị đục thủy tinh thể do tuổi già

Nhiều cá thể chó già, bệnh về mắt chó là do mắc chứng đục thủy tinh thể ở chó . Biểu hiện của chứng bệnh này là tự nhiên 2 lòng trong của mắt có màu đục đục, hay màu xanh chuối, Bệnh xanh mắt cũng có thể dẫn đến mù.

Triệu chứng gồm mắt bị đỏ, kéo màng, chảy nước mắt, nhãn cầu sưng to lên, nhạy cảm với ánh sáng. Phẫu thuật bằng Laser được áp dụng để điều trị bệnh này.

Chó bị đau mắt do tự nhiên

Đầu tiên bạn cần quan sát tình hình xung quanh vùng mắt của chú chó. Ví dụ lông có bị rụng không. Xem phản ứng của nhãn cầu như thế nào. Chó có bị ngứa vùng mắt không và có những biểu hiện gì khác hay không.

Nếu chó bị thương ở ngoài mắt và các vết thương không quá lớn, bạn chỉ cần để chó tự điều dưỡng. Qua vài ngày chúng sẽ tự khỏi. Bị đau do tác động bên ngoài không phải quá nghiêm trọng. Chó có khả năng tự làm lành vết thương rất tốt.

Chó bị đau mắt do chế độ ăn hàng ngày

Phần lớn người nuôi chó không để ý đến thức ăn hàng ngày của chúng. Và chó thường được cho ăn thức ăn của người, điều này là không nên. Tuy nhiên các món ăn của người có rất nhiều gia vị, có thể dẫn đến nhiều vấn đề về mắt ở chó.

Nếu nhất định phải cho ăn thức ăn của người, hãy cho chúng ăn những loại thực phẩm có ít gia vị. Chó không cần nhiều muối như người. Bạn nên thử đổi sang loại thức ăn khác cho chúng. Kết hợp quan sát trong một thời gian. Sau một thời gian đôi mắt của chú chó có thể phục hồi hoàn toàn.

Chó bị đau mắt do côn trùng sâu bọ

Côn trùng sâu bọ là thứ rất rắc rối, rất nhiều chủ nhân thú cưng đều biết. Ở những nơi ẩm ướt, côn trùng sâu bọ rất dễ sinh sôi. Rất nhiều chú chó bị ký sinh trùng trong mắt, dẫn đến đau mắt đỏ, sưng mắt.

Nếu thấy lông xung quanh mắt chó bị rụng, và chó có những biểu hiện khó chịu ở phần mắt, vậy đó chính là bị sâu bọ. Quá trình chữa bệnh rất phức tạo. Nhưng nguy hiểm không lớn, sử dụng thuốc chính xác 2 – 3 tháng có thể khỏi được.

Chó bị đau mắt do tự gãi khi ngứa

Chó vì có thói quen ngứa mắt tự gãi mắt, vì thế phần mắt bị sưng cũng là do tự nó tạo thành. Mọi người đều biết, móng của chó có rất nhiều vi khuẩn. Khi gãi chúng vô tình cào rách mình có khả năng rất cao. Trường hợp chú chó của bạn gãi quá mạnh gây tổn thương mắt nên cho chúng đi khám thú y ngay để chữa trị kịp thời. Khám và chữa trị kịp thời sẽ giúp chú chó của bạn có đôi mắt khỏe mạnh.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho chó bị đau mắt. Bạn nên tìm hiểu kĩ xem vấn đề chính xác mà chú chó của bạn gặp phải là gì. Từ đó có phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Tránh việc sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó bừa bãi khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất khi phát hiện các dấu hiệu trên bạn nên đưa thú cưng tới gặp bác sĩ thú y để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn