Cách cho chó uống thuốc cực dễ dàng và đơn giản

Chó cũng giống như trẻ em đều không thích uống thuốc. Chúng luôn có hành động phản kháng lại. Vậy các cách cho chó uống thuốc là gì, có đơn giản không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của petmart.vn nhé.

Dùng tay để cho chó uống thuốc

Rất ít loại thuốc của chó có mùi vị ngon mà lại dễ nhai nuốt. Có một vài loại thuốc viên có mùi rất khó ngửi. Chính vì thế chó không muốn uống thuốc. Luôn nôn thuốc trong miệng ra. Cho nên khi cho chó uống thuốc bạn phải nhìn xem chú chó đã thực sự nuốt thuốc xuống chưa. Nếu không chúng rất có khả năng không uống thuốc vào bụng và nhè ra sau đó.

Hãy ra lệnh cho chó ngồi ngay ngắn. Dùng một tay mở miệng, sau đó dùng tay còn lại bỏ thuốc vào nơi bạn có thể ném xa nhất vào miệng chúng. Thuốc phải rơi xuống ở vị trí cuối lưỡi, nhưng cũng phải cẩn thận nếu không chó sẽ bị nghẹn thuốc.

Dùng tay để cho chó uống thuốc

Sau khi đặt thuốc vào miệng của chó, bạn dùng tay nắm chặt miệng của chúng để đầu ngửa lên. Sau đó dùng tay cong lại mát xa vuốt ve phần hầu của chúng. Khi chó nuốt thuốc xuống sẽ bắt đầu liếm môi. Lúc này cho thấy thuốc đã hoàn toàn được nuốt xuống. Trong quá trình cho chó uống thuốc bạn nên cổ vũ khích lệ chúng.

Chú ý: bạn không nên hô hào gọi chó đến uống thuốc. Nếu không nó sẽ sợ việc bạn hô hào đó. Cách tốt nhất là nên chủ động đến gần nó khi cho chó uống thuốc.

Cho chó uống thuốc dạng nước

Chuẩn bị sẵn thuốc – lắc đều chai thuốc nếu cần thiết. Rút một lượng vừa đủ vào ống tiêm hay bơm tiêm qua đường uống do bác sĩ thú y cung cấp. Để ống tiêm hoặc bơm tiêm ở nơi thuận tiện.

Gọi chú chó tới bên bạn với giọng vui vẻ. Nếu bạn không để lộ vẻ lo lắng hay bất an, chúng cũng sẽ không cảm thấy như thế. Đưa chú chó đến một nơi thoải mái. Đặt chân sau của chúng tựa vào một vật gì đó để bé không thể lùi ra xa bạn. Một số người cho rằng sẽ dễ dàng hơn khi đặt chó trên một bề mặt cao hơn mặt đất. Nếu làm vậy, bạn nên có người hỗ trợ để đề phòng chúng nhảy hoặc rơi khỏi bàn và bị thương. Người hỗ trợ cần giữ cố định phần vai và ngực của chúng.

Cho chó uống thuốc dạng nước

Dùng một tay lấy ống tiêm hoặc bơm tiêm. Nếu bạn thuận tay phải, hãy dùng tay phải. Tay còn lại nhẹ nhàng nắm lấy mõm của chú chó từ phía trên. Đẩy đầu của chó con ngửa ra sau. Đặt đầu ống tiêm hay bơm tiêm vào khoảng trống giữa má và răng hàm của chúng.

Chậm rãi bơm thuốc vào. Nên chia làm nhiều lượt bơm thuốc theo lượng nhỏ và có khoảng nghỉ giữa mỗi lượt. Chú ý không bơm thuốc vào quá nhanh trước khi cún kịp nuốt phần thuốc trước đó. Cũng đừng nên đưa toàn bộ lượng thuốc vào cùng một lúc. Nó có thể khiến chú chó bị sặc hoặc nôn mửa. Chó yêu của bạn có thể nhổ ra một ít thuốc. Nếu gặp trường hợp này, không nên cho chúng sử dụng thêm bất cứ liều nào. Trừ trường hợp chúng nôn ra toàn bộ phần thuốc đã được đưa vào.

Lưu ý khi chó chó uống thuốc dạng nước

Giữ mõm chó yêu khít với nhau và hơi nâng đầu lên để chúng có thể nuốt dễ dàng hơn. Nhẹ nhàng xoa hay thổi lên mũi có thể giúp kích thích quá trình nuốt của chúng. Dùng một miếng vải mềm và ẩm để lau đi phần thuốc vương trên mặt cún của bạn nếu có.

Lưu ý khi chó chó uống thuốc dạng nước

Khen ngợi chó yêu và nếu có thể hãy thưởng cho chúng. Điều này giúp những lần uống thuốc tiếp theo trở nên nhẹ nhàng hơn. Quá trình bạn cho chú chó uống thuốc diễn ra suôn sẻ bao nhiêu thì những lần sau sẽ càng dễ dàng hơn bấy nhiêu. Rửa ống tiêm hay bơm tiêm bằng nước máy và cho thuốc vào tủ lạnh nếu cần.

Một số loại thuốc phổ biến như thuốc tẩy giun, giảm đau, kháng sinh, canxi… Ngoài ra nhiều chủ nhân quan tâm tới thuốc ngủ, thuốc tránh thai cho chó mèo. Tuy nhiên những loại thuốc này nếu sử dụng với quá liều lượng và không có sự hỗ trợ của bác sĩ thú y sẽ rất nguy hiểm.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo