Giống chó Rottweiler: bản chất là không thể thay đổi

Giống chó Rottweiler hiện đang là giống chó được săn lùng nhiều nhất hiện nay. Với nhiều ưu điểm về thể hình cũng như tính chúng rất được lòng các bạn yêu chó.

 1. Nếu bạn muốn có một con chó tính tình lạc quan, hợp với cuộc sống hàng ngày của bạn? Thì bạn hãy chọn mua cho mình một chú chó con, thích đùa nghịch, hiếu động, giống như một thành viên trong gia đình. Một chú chó Rottweiler con như vậy sẽ nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh xung quanh.
 2. Nếu bạn thích (một chút gì đó) yên tĩnh hơn một chút. Tốt hơn hết hãy chọn cho mình một chú chó mới lớn hoặc trưởng thành. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu đôi nét về giống chó này nhé.

Giống chó Rottweiler có nguồn gốc từ đâu?

Chó Rottweiler được dùng như loại chó chăn gia súc. Sau này thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ. Năm 1910 chúng chính thức được công nhận là chó nghiệp vụ. Là một giống chó được yêu thích nhất ở Đức từ trước cho tới nay.

Chúng có hình thể cường tráng, oai vệ được giới quý tộc hết sức ưa chuộng thời bấy giờ. Rottweiler phát triển vào thời kỳ Trung cổ, dựa vào sự giao thương quan trọng của các thành phố. Hầu hết là các lái buôn chủ của các bầy gia súc. Sau đó giống chó Rottweiler thuần chủng được lai tạo nhiều với chó bản xứ.

Chúng có nhiệm vụ rất quan trọng, những bao tiền được chúng vận chuyển trên lưng về nhà. Nhưng nếu bao tiền bị mất, đồng nghĩa với việc chúng bị thất nghiệp. Bị đe dọa bởi cướp bóc, giống Rottweiler đã có lúc ở bên bờ của sự tuyệt chủng.

Tuy nhiên đầu thế kỷ 19 nhờ có sự ra đời của hai CLB: CLB Rottweiler của Đức và CLB Rottweiler thuộc miền Nam nước Đức mà giống chó này được cứu vãn. Việc phối giống chó Rottweiler được duy trì. Vào năm 1921 cả hai CLB này được sát nhập lại thành CLB Rottweiler chung trên toàn nước Đức. Trải qua thời gian, theo làn sóng di cư, những chú chó Rottweiler bắt đầu di chuyển từ Đức vào Mỹ năm 1920. Mãi đến năm 1931, giống chó Rottweiler Mỹ đầu tiên chính thức được đăng ký.

Đặc điểm nổi bật của giống chó Rottweiler

Giống chó Rottweiler là loài chó vạm vỡ, có chiều cao ở mức trung bình đến to lớn. Chúng rất thông minh và đặc biệt trung thành. Sức chịu đựng dẻo dai, thần kinh vững chắc.Chúng không sốc nổi và giữ được bản năng thăng bằng.

Chó Rottweiler nổi trội là chó cảnh vệ, một người bạn đường tốt. Chúng có bản tính thân thiện và là người bạn hiền của trẻ em. Trong công việc đây là loài chó này rất có trách nhiệm. Chúng rất rõ ràng giữa lúc làm việc và lúc rong chơi. Chúng có khả năng nổi trội như bơi, nhẩy nhót.

Nó trung thành, học nhanh và vâng lệnh. Bình tĩnh là tố chất bẩm sinh của loài chó này. Với thân hình to khoẻ đặc biệt, chúng phù hợp sống trong những trang trại. Loài chó này có bản tính không phải lúc nào cũng thuần. Cần được kết hợp với sức mạnh của chính chủ nhân, người có khả năng khuất phục nó.

Năm 1998 việc cắt đuôi, cắt tai chó Rottweiler đã bị cấm. Ở những nơi nhân giống “chính thức” ở đó bạn không thể mua được những con chó cắt đuôi, cắt tai. Nếu như bạn có mong muốn đó, thì con Rottweiler đó không bao giờ được thi lấy chứng chỉ từ hiệp hội chó giống.

Đồng thời những con chó này cũng không được tham gia những cuộc thi, triển lãm về chó từ các hiệp hội hay các CLB lớn. Quy định cấm cắt đuôi, cắt tai không phải là quy định trong tất cả các nước thành viên thuộc hiệp hội F.C.I. Những chiếc đuôi đã cắt và những cái tai đã cắt vẫn được kê khai ở tiêu chuẩn giống nòi.

Tiêu chuẩn giống chó Rottweiler

 1. Các chi tiết về một hình thể chó mẫu lý tưởng.
 2. Các mô tả về các đặc điểm nhận dạng và thuộc tính của một giống chó – được thiết lập bởi một câu lạc bộ / hiệp hội có chức năng.
 3. Định nghĩa sơ bộ về các chức năng và mục đích sử dụng của giống chó.
 4. Các vấn đề căn bản cho người nuôi chó ra các quyết định về nuôi dưỡng và sinh sản.
 5. Các vấn đề căn bản cho các giám khảo chấm điểm đối với các con chó của giống đó.

Hình dáng bên ngoài

Rottweiler là một con chó cở lớn, không quá nặng cũng không quá nhẹ. Không quá cơ bắp cũng không gầy yếu. Một con chó tiêu chuẩn phải có thân hình mạnh mẽ và rắn chắc. Bộc lộ rõ toàn bộ sức mạnh, tính linh hoạt và sự điềm tĩnh.

Đặc điểm quan trọng

Chiều dài thân, tính từ xương ức đến xương ụ ngồi không vượt quá chiều cao tính đến vai, nhiều nhất là 15%.

Đầu / Vùng sọ

 • Hộp sọ: chiều dài trung bình, sọ trãi rộng giữa hai tai. Trán cong trung bình khi nhìn từ bên hông. Xương chẩm rất phát triển.
 • Phần Stop: rất phát triển

Phần mặt:

 • Mũi: đen và to, thường phát triển rộng hơn là tròn.
 • Mõm: phần mặt từ mắt trở xuống (mõm) không được dài hay ngắn so với sọ.
 • Môi: có màu đen, phần phía trong của mõm cũng có màu nâu sẫm.
 • Hàm: hàm trên – hàm dưới rộng và khỏe.
 • Má: xương gò má nổi gồ lên.
 • Răng: bộ răng hoàn chỉnh gồm 42 răng, mặt cắt kéo, răng cửa hàm trên gối lên hàm dưới
 • Mắt: cở trung bình, hình hạnh nhân thường có màu nâu.
 • Tai: cở trung bình, rộng, hình tam giác giống như cờ đuôi nheo, nằm trên cao. Tai hướng về phía trước tạo ấn tượng về một hộp sọ lớn.
 • Cổ: có chiều dài trung bình, rất cơ bắp, hơi cong, không có phần da bùng nhùng dưới cổ.

Thân

 • Lưng: thẳng, khỏe, vững chắc.
 • Hông: ngắn, khỏe và sâu .
 • Mông: rộng có chiều dài trung bình, hơi tròn, không phẳng cũng không gầy.
 • Ngực: nở,rộng và sâu (ước chừng 50% chiều cao vai) phần ngực trước rất phát triển.
 • Bụng: phần eo không tóp lại.
 • Đuôi: trong điều kiện tự nhiên, đuôi thường nằm trên cao, lúc thoải mái đuôi thường rũ xuống.

​Chân

 • Chân trước: chân trước thẳng và không quá gần nhau, cơ bắp phát triển.
 • Vai: rất phát triển.
 • Bàn chân: tròn, chắc chắn, móng, ngắn đen và khỏe. Bàn chân sau dài hơn chân trước một chút
 • Chân sau: chân thẳng và không quá gần nhau khi nhìn từ phía sau.
 • Đùi dưới: dài, khỏe, cơ bắp và nhiều gân phía dưới hợp với khuỷu chân sâu khỏe khoắn, không thẳng.
 • Bước đi: Rottweiler bước đi như ngựa đi nước kiệu. Khi di chuyển phần hông sau tương đối giữ chắc chắn.

Da / lông

 • Cấu trúc lông gồm lớp bên ngoài và lớp bên trong. Lớp bên ngoài có độ dài vừa phải, thô cứng và thẳng. Lớp bên trong không được lộ ra lớp bên ngoài. Lông hơi dài hơn một chút ở phần mông.
 • Màu lông: thông thường có màu đen pha nâu ở các phần má, mõm, chân và bàn chân.

Chiều cao và cân nặng

 • Đối với chó đực: chiều cao 61 – 68 cm, cân nặng xấp xỉ 50 kg
 • Đối với chó cái: chiều cao 56 – 63 cm, cân nặng xấp xỉ 42 kg

Rottweiler cần một người chủ mẫu mực

Giống chó Rottweiler cần một ông chủ chuẩn mực. Bạn phải đối xử với chúng thật thân thiện. Trong bất kỳ lúc nào nó cũng phải hiểu rõ bạn là ông chủ của nó. Một buổi huấn luyện đồng hành hoặc tập các động tác thể thao sẽ thực sự tốt cho cả 2.

Dù nuôi bất cứ con vật gì bạn nên giành thời gian quan tâm đến chúng. Đối với một con Rottweiler việc chơi với các chú chó khác hoặc hàng ngày đi dạo là rất cần thiết. Bạn hãy luôn nhớ rằng một con Rottweiler có bản năng bảo vệ rất cao. Nếu như con của bạn trong lúc chơi những trò chơi vô hại với bạn bè, thì chú chó vẫn luôn sẵn sàng bảo vệ đứa trẻ.

Thậm chí ngay cả khi người bạn thân nhất của bạn vỗ vai bạn, thì chú chó cũng có thể ngay lập tức cắn vào tay họ. Nó phản ứng như vậy vì nó tin rằng bạn đang bị đe doạ. Ngay khi nó cảm nhận được sự nguy hiểm thì sự thân thiện của nó sẽ ngay lập tức biến đổi.

Rottweiler biết bảo vệ chủ nhân

Bạn hãy luôn nhớ rằng giống chó Rottweiler có bản năng bảo vệ rất cao. Nếu như con của bạn trong lúc chơi những chò chơi vô hại với bạn bè. Thì chú chó vẫn luôn sẵn sàng bảo vệ đứa trẻ. Thậm chí ngay cả khi người bạn thân nhất của bạn vỗ vai bạn. Thì chú chó cũng có thể ngay lập tức cắn vào tay họ. Nó phản ứng như vậy vì nó tin rằng bạn đang bị đe doạ. Ngay khi nó cảm nhận được sự nguy hiểm thì sự thân thiện của nó sẽ ngay lập tức biến đổi. Hơn hết một chú chó Rottweiler con được nuôi dậy tốt. Nó có thể dốc hết khả năng như một người sống cùng, trung thành, điềm tĩnh, cảnh giác, thoải mái và không dễ cục cằn.

Điều quan trọng nhất là bạn phải quan tâm đến chú chó của mình. Đối với một chú chó Rottweiler con thì một giờ chơi với các chó khác hoặc hàng ngày nó được đi dạo thì không bao giờ thoả mãn. Mà nó còn muốn “xứng đáng được nâng niu”.

Nên mua chó giống Rottweiler cái hay đực?

Việc lựa chọn một con chó Rottweiler con đực hay một con chó cái là do sở thích của từng người, Thông thường một con chó đực thì cần nhiều sự dậy dỗ hơn. Vì tính cách của nó luôn luôn thể hiện sự thống trị. Điều này có nghĩa là nó luôn cố gắng xê dịch hàng lối nội quy cho ưu thế của mình. Và ngay cả những lúc gặp con đực khác, sự gầm gừ, cắn xé nhau nhanh hơn là lúc nó gặp con chó cái.

Trong tự nhiên, một chú chó có khả năng thống trị (hoặc một con sói) nó luôn là người lãnh đạo bầy đàn. Trong rất nhiều trường hợp đó là con đực. Một con chó Rottweiler cái thì thái độ luôn hướng về con người nhiều hơn. Và nó nhanh chóng coi chú chó đực là người lãnh đạo bầy đàn.

Về bản năng tính cách

Qua một thử nghiệm với giống chó Rottweiler con. Có kết quả cho mỗi con thuộc nhóm tính cách nào. Ngay lúc thử nghiệm đã dễ nhận ra một con chó đực thích thống trị hơn một con chó cái. Bạn cũng có thể lập tức nhận ra ngay chú chó của bạn là một chú chó thích thống trị. Hay là một chú chó vui vẻ hoặc là thuộc tuýp những chú chó rất thận trọng.

Bạn hãy ngắm nhìn những chú chó sơ sinh vài lần và hãy thử chọn ra một con phù hợp với tính cách của bạn. Chẳng hạn một chú chó thích thống trị thì cần một sự dậy dỗ đúng mực. Bởi vì nó rất hay tập xem mình có thể đi được bao xa. Bạn sẽ phải thường xuyên chỉ rõ cho nó rằng bạn là ông chủ và nó phải nghe lời tất cả các thành viên trong gia đình.

Rottweiler có bản chất tốt, trầm tính, thích trẻ nhỏ. Rất tận tụy, hăng hái, tuân thủ mệnh lệnh, dễ huấn luyện. Tính tình tự chủ, kiên định, và không hề sợ hãi và rất cảnh giác với những gì đang diễn ra xung quanh.

Về chức năng sinh sản

Giống chó Rottweiler cái khi trưởng thành sẽ động đực. Điều này sẩy ra rất trung bình hai lần trong một năm. Và kéo dài từ hai đến ba tuần. Thời gian này là thời gian khủng khiếp nhất và nó có thể mang thai trong thời gian này. Hơn nữa trong thời kỳ thứ hai của quá trình động đực, chú chó sẽ luôn tìm kiếm một con chó đực.

Khi một con đực đã trưởng thành sẽ thể hiện cách cư xử mang tính giống đực mạnh hơn. Nó chỉ ra cho các con chó khác đâu là lãnh địa của nó, bằng cách thường xuyên lồng lộn lên… Nó cũng khó giữ được bình tĩnh khi thấy một con cái đến thời kỳ động đực chạy qua. Trong việc chăm sóc, lựa chọn thức ăn cho chó Rottweiler nói chung, thì cũng không có nhiều sự khác biệt giữa một con chó đực hay một con chó cái.

Nên mua chó Rottweiler trưởng thành hay chó con?

Khi bạn đã quyết định muốn mua giống chó Rottweiler đực hay cái thì câu hỏi tiếp theo sẽ là… Mua một chú chó con hay mua một chú chó đã trưởng thành? Trong câu hỏi này, thì các tình trạng, hoàn cảnh trong nhà bạn đóng một vai trò chủ yếu. Tất nhiên là nó sẽ rất tuyệt diệu nếu có một chú chó nhỏ đáng yêu trong nhà. Việc đáp ứng, nuôi dậy một chú chó con chiếm rất nhiều thời gian.

Trong một năm đầu đời, chó Rottweiler con sẽ học được nhiều hơn cả quảng đời còn lại. Thời gian này cũng là thời gian cơ bản như rèn đi vệ sinh đúng chỗ, nghe lời và cách cư xử. Vì thế chắc chắn trong những tháng đầu tiên. Mỗi ngày bạn sẽ phải dành ra vài tiếng đồng hồ với cún con.

Nếu lựa chọn chó trưởng thành

Đối với một chú chó Rottweiler trưởng thành. Bạn không cần nhiều thời gian đến thế. Bởi nó đã học được nhiều điều có ích trong cuộc sống của mình. Trong những tháng đầu đời của cún con chắc chắn sẽ gây ra một vài hư hỏng. Có thể sẽ tốn một vài cuộn giấy, vài đôi giầy hoặc vài cái tất. Nếu được dậy dỗ tốt, thì thời gian “phá hoại” này sẽ nhanh chóng trôi qua. Tệ nhất là nó có thể gặm cả đồ gỗ nhà bạn. Giống chó Rottweiler trưởng thành thì chắc chắn nó đã trải qua thời gian này từ rất lâu.

Nếu lựa chọn chó con

Một lợi thế lớn nhất khi nuôi chó Rottweiler con. Là bạn có thể hoàn toàn kiểm soát, dậy dỗ nó như bạn muốn. Việc dậy dỗ mà chú chó được hưởng sẽ hoặc không ảnh hưởng trực tiếp đến bản tính của nó. Cuối cùng là trong khi lựa chọn, vấn đề tài chính cũng đóng góp một vai trò quan trọng. Một chú chó Rottweiler con thông thường bao giờ cũng đắt hơn một chú chó trưởng thành. Không chỉ trong việc mua nó mà cả trong việc “nâng niu”. Một cún con chắc chắn sẽ phải tiêm phòng những bệnh cần thiết và phải được thường xuyên đi đến bác sĩ thú y.

Hơn hết việc chăm sóc một cún con tốn rất nhiều tiền, công sức và cả thời gian. Nhưng thay vào đó bạn được toàn quyền quyết định việc dậy dỗ nó. Nuôi một chú chó Rottweiler trưởng thành sẽ đỡ vất vả hơn. Bởi tính cách của chúng đã phần nào được định hình. Nhưng bạn hãy chú ý rằng, bạn sẽ phải “chấp nhận” những tích cách đã sẵn có của nó. Người chủ trước của nó có thể đã xây dựng cho nó những thói quen không phù hợp với bạn. Những chú chó Rottweiler trưởng thành, hầu như với gia phả từ người nhân giống có thể sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các điểm mạnh, điểm yếu của nó.

Giá mua bán chó Rottweiler

Giống chó Rottweiler giá bao nhiêu là câu hỏi nhiều người quan tâm. Hiện nay giá giống chó Rottweiler thuần chủng dao động từ 7 đến 20 triệu đồng, tùy vào nguồn gốc và ngoại hình của chú chó, chó Rottweiler lai có giá mềm hơn. Nếu là chó nhập từ nước ngoài thì giá bán có thể đắt hơn chó trong nước nhiều lần.

Nhiều người muốn mua chó Rottweiler thuần chủng nhưng không có điều kiện để nhập từ nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều trại chó Rottweiler tại các thành phố lớn. Ngoài việc phối giống họ còn cung cấp nhiều giống chó chất lượng. Ở các trại chó này bạn được đảm bảo về mặt nguồn gốc, cũng như giấy tờ của các chú chó Rottweiler. Tùy vào môi trường sống và khả năng chăm sóc của bạn để lựa chọn độ tuổi cho chó. Nếu bạn muốn có một chú chó tính tình lạc quan, hợp với cuộc sống hàng ngày của bạn thì bạn hãy chọn mua cho mình một chú chó con. Không nên chọn mua giống chó Rottweiler giá rẻ, vì rất có thể những chú chó Rottweiler con đã bị lai tạp với giống chó khác.

4.9/5 – (12 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn