Giống chó Phú Quốc: thần khuyển của Việt Nam

Chó Phú Quốc thuần chủng đẹp là một loại chó riêng của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Chó Phú Quốc con và trưởng thành có đặc điểm nổi bật rất dễ để phân biệt với các loại chó khác. Đó là các xoáy lông ở trên sống lưng.

Đây là một trong 3 dòng chó có xoáy lông trên lưng trên thế giới. Hai loại chó lông xoáy ở lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Longkhanhpets.com để có cái nhìn sâu sắc hơn về giống chó thuần Việt này. Đặc biệt, nó còn được coi là 1 trong Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam.

Nguồn gốc chó Phú Quốc thuần chủng

Nguồn gốc của chó Phú Quốc hiện nay chưa xác định. Theo một số người, chó Phú Quốc con thuần chủng được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên hoang đảo Phú Quốc. Và giống chó này đã sinh sôi nảy nở ở đây thành một loại chó hoang. Ngoài ra, theo một nguồn quảng cáo cho chó xoáy Thái , có vài lập luận để thuyết minh rằng chó Phú Quốc con đến từ Thái Lan.

Chó Phú Quốc con thuần chủng là một giống chó nguyên thủy. Nó đã được nuôi từ rất lâu trên đảo Phú Quốc, thuộc vùng biển của tỉnh Kiên Giang, Việt Nam để hỗ trợ con người đi săn và canh gác. Do có vị trí địa lý biệt lập với đất liền, nên giống chó này không bị lai tạp với các giống chó khác.

Một số chú chó Phú Quốc đẹp đã được người Pháp mang về châu Âu để giới thiệu từ cuối thế kỷ 19. Trong đó, có hai cá thể chó Phú Quốc con là Xoài (con đực) và Chuối (con cái), sinh năm 1892 và thuộc sở hữu của một người Pháp tên là Gaston Helouin sống tại Helfaut, Pas-de-Calais, miền bắc nước Pháp.

Xoài và Chuối đã đoạt giải nhất và nhì trong một cuộc thi chó tổ chức tại thành phố Lille, nước Pháp. Được chọn để tham gia cuộc triển lãm chó Hoàn Vũ diễn ra trong trong ba ngày 14, 15 và 16 tháng 7 năm 1894 tại Anvers, vương quốc Bỉ.

Phân loại chó Phú Quốc thuần chủng

Đây là giống chó duy nhất có dải lông mọc ngược và là một trong 316 giống chó đầu tiên có bản tiêu chuẩn được ghi nhận trong cuốn sách “Les races de chiens” của bá tước Henri de Bylandt, xuất bản năm 1897.

Ngoài ra, còn có 3 cá thể khác đã được nuôi tại dưỡng tại Vườn thực vật Paris (Pháp). Chúng đã được nhà động vật học Emile Oustalet xem xét và nghiên cứu và nhìn nhận như là tổ tiên của giống chó Dingo tại Úc Châu.

Trong nỗ lực duy trì và bảo tồn giống chó này, Hiệp Hội Những Người Nuôi Chó Giống Việt Nam (Vietnam Kennel Association – VKA) đã tái lập và thông qua bản tiêu chuẩn của giống chó Phú Quốc thuần chủng dựa trên bản tiêu chuẩn cổ của Bá tước Henri de Bylandt.

Chó Phú Quốc đẹp, thuần thuộc nhóm 5 những giống chó cổ xưa và chó Spitz. Phân nhóm 8 các giống chó săn nguyên thủy có dải lông mọc ngược trên lưng. Không sử dụng làm chó nghiệp vụ.

Các tài liệu mô tả giống chó Phú Quốc thuần chủng

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về giống chó Phú Quốc con và trưởng thành. Tiêu biểu như Robert Leighton trong cuốn “The new book of the dog”. Cuốn sách xuất bản tại London năm 1907 là một trong hai tài liệu cổ cực kỳ quan trọng với người chơi chó.

Tài liệu còn lại là “Dogs of all Nations: their varieties, characteristics, points, etc.” của tác giả Henry van Bylandt. Báo La Nature của Pháp, số ra ngày 21/11/1891 cũng có 3 trang nói về giống chó quốc khuyển của Việt Nam. Đặc biệt, nó cũng đã có tên trong từ điển tiếng pháp Larousse.

Họ từng sinh sống trên đảo Phú Quốc và có cái nhìn tổng thể, chi tiết về giống chó xoáy này. Hình minh hoạ trong tài liệu cũng được chụp ảnh thật, có giá trị tham khảo rất cao. Các tài liệu đều chỉ ra các đặc điểm nổi bật của giống chó Phú Quốc thuần chủng.

Tác giả Count Henry van Bylandt

Henry van Bylandt (Compte Henri de Bylandt; H.A. graff van Bylandt, 1860 – 1943) là một nhà quý tộc người Hà Lan. Ông chuyển đến sinh sống ở Bỉ vào cuối những năm 1890. Là một trong những nhà giám khảo chó quốc tế đầu tiên và lỗi lạc nhất. Henry van Bylandt được coi là “cha đẻ” của rất nhiều các bảng tiêu chuẩn giống chó khác nhau trên thế giới.

Henry van Bylandt đã từng là Chủ Tịch hiệp hội chó giống đầu tiên của Hà Lan (vào khoảng những năm 1880). Và để giúp cho hiệp hội có tài liệu tiêu chuẩn về các giống chó, ông đã viết nhiều cuốn sách về loài chó

 1. Cuốn sách Raspuntenboek van de meest bekende hondenrassen– Standard Book of the best known Dog Breeds– (Maarssen: Cynophilia, 1894), gồm 404 trang, 400 hình minh họa.
 2. Bảng tiêu chuẩn của hơn 100 giống chó, được xuất bản lần đầu tiên bởi Hiệp Hội Chó Giống Hà Lan “Cynophilia” năm 1894. Và được biết đến như là “Cuốn sách tiêu chuẩn của các giống chó thuần chủng”.

Do nhu cầu rất lớn của cộng đồng nói tiếng Pháp, cuốn sách được tái bản lần thứ nhất bằng tiếng Pháp tại Brussels năm 1897 với rất nhiều bổ sung. Les Races de Chiens gồm 1160 trang, 300 giống chó, 1392 hình minh họa với hình vẽ 2064 con chó.

Sau đó, do nhu cầu lớn của cộng đồng nói tiếng Anh, cuốn sách lại được tái bản lần thứ 2 tại London năm 1904 dưới cái tên “Dogs of all Nations: their varieties, characteristics, points, etc.” bao gồm 2 tập:

 • Tập 1: Sporting Dogs gồm 789 trang.
 • Tập 2: Terriers and non-sporting dogs gồm 798 trang

Cuốn sách được in bằng 4 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Hà Lan gồm 2300 hình minh họa với 4100 chú chó.

Bản mô tả giống chó Phú Quốc bằng tiếng Anh và tiếng Đức

Chó Phú Quốc đẹp bởi cấu tạo xoáy trên lưng và chân có màng như chân vịt. Chó Phú Quốc thuần chủng được người dân trên đảo và cả đất liền Việt Nam rất chuộng vì có nhiều biệt tài so với các loài chó khác.

Chúng có khả năng đi săn rất tốt. Những người thợ săn vào rừng mang theo một hoặc hai chú chó. Giống chó này có thể lần theo dấu vết con mồi kể cả khi con mồi đã đi qua từ trước đó rất lâu. Nếu săn hăng quá, chó Phú Quốc có thể lạc vài ngày sau mới về. Mỗi khi phát hiện ra con mồi thì chúng dồn con mồi đồng thời sủa lên để gọi chủ. Chúng không buông tha mồi cho đến khi chủ gọi nó đi vì lý do có thể không hạ được con mồi.

Chó Phú Quốc có khả năng đánh nhau với rắn độc. Nhiều chú chó Phú Quốc con đã liều mình cứu chủ thoát khỏi rắn độc cắn. Chó Phú Quốc con cũng dễ làm quen với người. Người lạ thường có thể sờ chó mà không bị cắn. Đây là nhược điểm của những chú chó xoáy trong việc giữ nhà.

Đặc biệt là tỷ lệ chó bị viêm đường ruột cao. Theo một số người có lẽ do hệ miễn dịch yếu bởi sự lai trùng huyết. Vì thế khi đưa về đất liền tỷ lệ chết cũng rất cao. Chúng cần được tiêm phòng đầy đủ.

Bản mô tả chó Phú Quốc của tác giả Robert Leighton

Robert Leighton là nhà toàn quyền người Pháp từng sinh sống và làm việc trên đảo Phú Quốc. Vì vậy ông có cơ hội tiếp xúc với nhiều cá thể chó Phú Quốc xưa để có cái nhìn toàn diện và đúng đắn hơn.

Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Xiêm La. Những chú chó sống tại đây có những nếp nhăn theo chiều dọc ở trán và có một dải lông mọc ngược ở giữa lưng. Chúng khác biệt với các giống chó cổ đại cùng loại do việc sống cách ly trên đảo cùng với sự sống tách biệt của dân cư ở đảo.

Lông của chúng màu vàng hung, lông sát, đuôi cụp xuống và lông đuôi ít tua. Chúng ít sủa và tiếng sủa ngắn. Những chú chó này rất giống chó Dingo Châu Úc. Vài cá thể đã được mang về Paris và được trưng bày trong nhiều năm ở vườn thú thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên.

Một người Paris am hiểu về chó đã từng sống vài năm ở đảo có ghi chép lại rằng dường như giống chó này cứng đầu, người ta thường huấn luyện chó để đi săn. Ông ta khâm phục giống chó này vì trí thông minh của chúng. Ví dụ như khi bị quấy rầy bởi một chú chó giống châu Âu, nó đã kéo nó xuống hồ nước và giữ cho đến khi nó chết đuối.

Đặc điểm của chó Phú Quốc đẹp nhất Việt Nam

Kích thước chung

Hình dạng tổng thể của chó Phú Quốc thuần chủng mang hình dạng của một chú chó săn, nhưng có đầu và đường nét nặng nề hơn. Chúng là giống chó có kích thước trung bình với khung xương nằm trong hình vuông. Cơ thể gọn gàng nhưng rất rắn chắc, các cơ bắp nở nang. Nắm bắt những đặc điểm này để nhận biết và phân biệt với chó Phú Quốc lai.

Vùng hộp sọ

Hộp sọ chó Phú Quốc con và sau khi lớn sẽ hơi cong khi nhìn ngang, bằng phẳng khi nhìn từ trên xuống. Trán bằng phẳng. Có những nếp nhăn dọc theo đầu khi đang chú ý. Điểm tiếp giáp giữa sống mũi và trán hơi cong nhẹ.

Vùng mặt

 • Râu: Đen.
 • Mũi: Đen và rộng hơn 1/2 khỏang cách giữa hai mắt.
 • Sống mũi: Một chú chó Phú Quốc đẹp khi sở hữu 1 chiếc mũi thẳng.
 • Mõm: hình chữ V, khá rộng, dài bằng nửa chiều dài đầu. Chiều rộng của mõm đo tại gốc mũi bằng 2/3 chiều rộng của đầu.
 • : Xương gò má nổi gồ lên.
 • Môi: Khép kín, màu đen.
 • Lưỡi: Lưỡi chó Phú Quốc con có đốm màu đen, đen hoàn toàn thì tốt nhất.
 • Hàm: Hàm trên và dưới khoẻ. Xương hàm của chó Phú Quốc thuần chủng tương đối thẳng.
 • Răng chó Phú Quốc đẹp thuần chủng: Phát triển đầy đủ, trắng khoẻ, các răng khít vào nhau. Răng cắn hình cắt kéo.
 • Mắt: Có kích thước trung bình, hình hạnh nhân. Mắt màu nâu đen, màu nâu đỏ có thể được chấp nhận. Viền mắt phải là màu đen.
 • Tai chó Phú Quốc thuần chủng: Nằm hai bên hộp sọ, dựng đứng như hình vỏ sò. To vừa phải, không nhọn lắm, phía trong tai ít lông, tai vểnh hướng về phía trước. Độ dài của tai bằng khỏang cách từ đầu mũi đến giữa hai mắt. Chiều ngang tai dài vừa phải so với chiều dài tai.

Vùng cổ

Vùng cổ chó Phú Quốc thuần chủng dài và mềm, khoẻ, linh họat. Nở rộng về phía vai giữ đầu ngóc lên cao. Hướng chếch lên cao so với xương sống. Giọng sủa: Chói tai. Chó thường sủa từng tràng dài.

Thân hình

 • Lưng: Khoẻ và thẳng tắp.
 • Eo: Khoẻ, rắn chắc và thon. Khi nhìn ngang một chú chó Phú Quốc đẹp chuẩn thì thấy chiều cao của eo bằng một nửa khỏang cách từ vai đến kheo chân trước.
 • Mông: Không dốc lắm .
 • Ngực: Nở rộng, chó trưởng thành ngực sâu đến khuỷu chân trước. Xương sườn khỏe, các xương xếp sát vào nhau.
 • Bụng: Rất thon.
 • Ức: Ức của một chú chó Phú Quốc đẹp khi nhìn nó có độ nở nang nhất định và cân đối.
 • Đuôi: Ngắn, hình cánh cung. Độ dài của đuôi không kéo dài tới kheo chân sau. Phải thẳng tự nhiên tiếp theo phần cuối xương sống. Gốc đuôi tròn dày và thon dần về phía đầu của đuôi. Khi dựng lên thì ngay ngắn, không đổ về hai bên lưng , đầu của đuôi không được cong chạm tới lưng.

Chân của chó Phú Quốc thuần chủng

 • Vai: Nổi rõ và xiên.
 • Chân trước: Hai chân thẳng tắp và song song với nhau khi nhìn từ phía trước. Độ dài từ mặt đất tới kheo chân trước thì bằng độ dài từ kheo chân trước tới vai. Độ hở giữa hai chân trước phải rộng hơn chiều ngang của mõm.
 • Cổ chân: Thẳng khi nhìn từ phía trước, cong không đáng kể khi nhìn từ bên hông tới.
 • Bàn chân: Tương đối tròn đầy có đệm chân dày hình bầu dục.
 • Ngón chân trước: Dài hơn ngón chân sau. Chụm và khít.
 • Móng: Móng chó Phú Quốc đẹp khi có màu đen.
 • Bắp đùi: Rất nở nang và săn chắc cho tới khuỷu chân sau.
 • Khuỷu chân sau: Khoẻ và gấp.
 • Cổ chân sau: Thẳng và song song khi nhìn từ phía sau.
 • Bàn chân sau: Tròn đầy vừa phải, đệm chân hình bầu dục.
 • Ngón chân sau: Đầy và khít.

Chuyển động của chó

Chó Phú Quốc đẹp hay không còn được đánh giá thông qua sự di chuyển. Thường thì chúng sẽ có bước chạy nhẹ nhàng, khoan thai nhưng vững chắc. Với tốc độ bình thường thì các buớc chân tạo thành hai đường song song trên mặt đất. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước và sau di chuyển lên xuống trên một đường thẳng. Vì thế vai, khuỷu chân trước và khớp nối cổ chân phối hợp với nhau gần như trên một mặt thẳng.

Khi nhìn từ phía sau, khuỷu chân sau và khớp háng phải trên một đường thẳng. Cách chạy đó làm cho sải chân trông dài hơn và hùng dũng hơn. Sự vận động một cách toàn diện của một chú chó Phú Quốc đẹp phải nhịp nhàng uyển chuyển. Đặc biệt cần luôn giữ thăng bằng tốt. Khi chạy đầu chó phải luôn ngóc cao thì trông mới oai vệ và ngạo nghễ.

Da và lông chó Phú Quốc đẹp chuẩn

Tương đối mỏng, ôm sát vào các cơ bắp. Da cổ và da vùng mặt không chảy xệ. Sợi lông có đủ hai lớp. Lớp ngoài cứng, thẳng, ôm sát vào thân và ngắn hơn 2cm. Lớp lông bên dưới bị lớp lông ngòai che phủ. Dải lông dọc theo sống lưng thì mọc ngược với hướng của toàn thể các sợi lông ở các vùng khác trên cơ thể. Màu của dải lông mọc ngược thì sậm màu, nổi rõ trên lưng.

Có sự khác biệt về hình dạng của các dải lông mọc ngược, nhưng phải cân đối hai bên xương sống và có độ rộng không vượt quá độ rộng của lưng. Độ dài phải hơn 1/2 độ dài của lưng. Những cái xoáy tròn nằm ở phía đầu của dải lông mọc ngược và ở các vùng khác thì được chấp nhận, nhưng phải đối xứng qua xương sống.

Màu lông chó Phú Quốc đẹp và thuần nhất là vàng da bò, đen, vện và màu kem (isabella). Màu vàng lửa có mặt nạ đen là màu được chuộng.

Số đo và trọng lượng chuẩn của chó Phú Quốc thuần chủng

Chiều cao và cân nặng lý tưởng của một chú chó Phú Quốc đẹp, đúng tiêu chuẩn là:

 • Con đực: cao khoảng 55cm.
 • Con cái: thấp hơn con đực.
 • Con đực: cân nặng khoảng 18 – 20kg.
 • Con cái: nhẹ ký hơn con đực.

Các lỗi nghiêm trọng ở chó Phú Quốc cần loại bỏ

Những gì khác biệt với các đặc điểm đã nêu ở trên sẽ bị xem là lỗi. Phải xem xét mọi chi tiết một cách nghiêm ngặt và đánh giá trong tổng thể chung và mức độ ảnh hưởng của những lỗi đó đến sức khoẻ và chức năng của con chó.

 • Quá dữ tợn hoặc quá nhút nhát.
 • Không có dải lông mọc ngược.
 • Bị bệnh u nang biểu bì (Dermoid Sinus Cyst – DSC).
 • Thiếu các răng tiền hàm PM 1 – 2 – 3.
 • Mũi và môi không phải màu đen.
 • Mi mắt không có màu đen, chảy xệ. Viền mắt trở ra trắng.
 • Màu mắt của 1 chú chó Phú Quốc con nhạt (vàng, xanh…). Hai mắt khác màu nhau.

Các chú chó Phú Quốc thuần chủng có các đặc điểm bất thường về hình thể và và thần kinh cần phải loại bỏ. Chú ý chó đực phải có đầy đủ hai tinh hoàn nằm trong bìu dái.

Đặc điểm tính cách của giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc con và trưởng thành chạy rất nhanh khi săn mồi và rất dài hơi. Ngoài thiên nhiên chó họat động rất linh họat, có thể tự kiếm ăn mà không cần nhờ vào sự giúp đỡ của con người.

Khả năng tránh né, chạy nhảy, leo trèo và hãm tốc độ đột ngột để đổi hướng chạy của những chú Phú Quốc con là rất tốt. Rất thân thiện với con người, thích hợp nuôi để đi săn bằng cách đua tốc độ và làm bạn trong gia đình.

Chó Phú Quốc biết đào hang để đẻ và có biệt tài săn thú, bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát rất ngắn. Vì vậy nên khi ướt chó Phú Quốc chỉ cần lắc mình vài lượt nước sẽ bắn đi do đó sẽ chóng khô.

Hiện những chú chó Phú Quốc con đã được thuần dưỡng như vật nuôi. Chó Phú Quốc lai cũng được lai tạo phổ biến và được nhiều người yêu thích. Chúng khá dễ nuôi và không kén ăn. Thức ăn cho chó Phú Quốc cũng đơn giản và không cầu kì như các giống chó cảnh khác.

Mua bán chó Phú Quốc đẹp giá rẻ nhất là bao nhiêu?

Trong những năm gần đây nhu cầu mua bán chó Phú Quốc đẹp thuần chủng tại Việt Nam cũng rất sôi nổi. Đặc biệt là tại thị trường Hà Nội, TP.HCM. Có rất nhiều người quan tâm giá bán chó Phú Quốc con là bao nhiêu.

Tùy vào nguồn gốc và ngoại hình của chú chó Phú Quốc con sẽ có giá khác nhau. Những chú chó Phú Quốc con từ 2 tháng tuổi được giao bán dao động từ 4 – 6 triệu. Phụ thuộc chủ yếu vào màu sắc. Các màu phổ biến nhất hiện nay là đen, vàng lửa và vện thuần chủng (cọp). Đây là những màu của chó Phú Quốc đẹp, được nhiều người yêu thích hơn cả.

Mua chó Phú Quốc thuần chủng ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trại chó Phú Quốc đẹp. Chó Phú Quốc con được bán ra với nhiều giá khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm khi mua chó Phú Quốc con để nuôi ở một số địa chỉ sau:

 • Trại chó Phú Quốc thuần chủng Hoàng Hà.
 • Trại chó Phú Quốc đẹp quận 12, TP.HCM.
 • Trại chó Phú Quốc đẹp Hoàng Tiến.
 • Trại chó Phú Quốc thuần chủng Hà Nội.
 • Trại chó Phú Quốc Phú Gia.
 • Trang web vietpet.vn. Tại đây bán cả chó thuần chủng và chó Phú Quốc lai giá rẻ và uy tín.

Tại đây chủ yếu cung cấp chó Phú Quốc thuần chủng. Nếu bạn thích chó Phú Quốc lai có thể thương lượng và đặt hàng trước. Chất lượng chó đảm bảo về sức khỏe và giấy tờ.

Một số giống chó Phú Quốc lai tại Việt Nam

Ngoài những chú chó Phú Quốc đẹp có nguồn gen thuần chủng thì tại Việt Nam, những người nhân giống đã tạo ra những giống chó Phú Quốc lai. Những chú chó Phú Quốc lai này nhìn chung cũng có nét đẹp riêng. Có thể thấy một số giống chó Phú Quốc lại phổ biến như:

 • Chó Phú Quốc lai Husky.
 • Chó Phú Quốc lai Rottweiler.
 • Chó Phú Quốc lai chó ta.
 • Chó Phú Quốc lai Becgie Đức GSD.
 • Chó Phú Quốc lai chó Nhật.
 • Chó Phú Quốc lai chó Pitbull .

Những chú chó Phú Quốc lai này có giá rẻ hơn rất nhiều so với giá chó Phú Quốc thuần chủng. Tuy nhiên, chó Phú Quốc lai cũng mang rất nhiều đặc điểm nổi bật của chó bố mẹ. Trong đó chó Phú Quốc lai ta là nhiều nhất và rẻ nhất. Nếu khả năng kinh tế eo hẹp hoặc yêu thích các giống chó mới lạ thì chó Phú Quốc lai là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn