Giống chó Labrador Retriever: nổi tiếng đánh hơi và săn mồi

Giống chó Labrador Retriever, chó Lab hay chó chó tha mồi Labrador. Đây là một giống chó săn phổ biến ở Mỹ. Chúng thuộc nhóm chó săn mồi và thường dùng để tha các con mồi về cho chủ trong các cuộc săn. Hiện nay việc mua chó Labrador thuần chủng đang được rất nhiều độc giả của Longkhanhpets.com quan tâm. Thông qua những thông tin dưới đây, hy vọng có thể giúp ích cho bạn khi chọn mua chó Labrador.

Nguồn gốc của giống chó Labrador thuần chủng

Nguồn gốc

Tên gọi Labrador có xuất xứ từ chữ “Labrador” trong ngôn ngữ Bồ Đào Nha. Giống chó Labrador thuần chủng có nguồn gốc từ vùng duyên hải. Nó kéo dài từ bờ Tây đến bờ Đông Nam đảo Newfoundland. Nằm phía Đông Nam Canada khoảng 1800 năm trước. Chúng được huấn luyện để thu kéo lưới cá và đảm nhiệm công việc khuân vác cá trên vùng biển lạnh giá.

Vào thế kỷ 19, giống chó tha mồi Labrador do ngư dân Newfoundland mang theo được coi là một trong những món hàng mua bán, trao đổi. Ban đầu được gọi là chó Newfoundland nhỏ, chó săn nước đen, chó săn dưới nước St. John.

Sự phát triển

Chúng có quan hệ huyết thống với giống chó đen lông dài tương đối lớn của Newfoundland. Giống này nhanh chóng được du nhập vào Anh với thân phận là giống chó săn bắt. Với phương diện là chó săn, giống chó tha mồi Labrador là phụ tá vô cùng đắc lực cho thợ săn.

Chúng hoạt động không mệt mỏi. Có thể đánh hơi theo dấu tài tình, hiểu và thực hiện các mệnh lệnh một cách nhanh chóng. Thực sự là đỉnh cao của giống chó săn. Ngày nay chó tha mồi Labrador được nuôi để làm thú cưng có thể trông nhà trong gia đình.

Ngoài ra, chó Labrador tỏ ra xuất sắc trong việc cảnh báo và hỗ trợ người bệnh, người khuyết tật. Người ta còn mua chó Labrador thuần chủng để huấn luyện trở thành chó trị liệu tuyệt vời, khi giúp đỡ người gặp vấn đề tâm lý vượt qua bệnh tật hoặc trở ngại.

Chó Labrador Retriever là giống chó phổ biến nhất ở Mỹ, một trong các giống phổ biến nhất ở Anh và Canada. Trên thế giới, giống chó này cũng rất nổi tiếng và ngày càng được ưa chuộng.

Đặc điểm của giống chó tha mồi Labrador

Phần đầu của giống chó Labrador

Chó Labrador thuần chủng có hộp sọ rộng, có điểm vấp, trán gồ, đầu sáng sủa, hàm rộng và khỏe. Lông mi hơi lộ, từ phần đầu kéo dài đến phần mũi không hoàn toàn nằm trên một đường thẳng. Các đường nét phần đầu rõ ràng. Thịt phần má không nhiều, các đường cong xương phần đầu rõ. Đường viền dưới mắt cũng rất rõ ràng. Phần đầu hơi lộ đường trung tâm.

Đôi tai rủ, sát về phía đầu. Cho dù có hơi sát về phía sau vẫn phải đảm bảo hơi thấp hơn phần sọ và hơi cao hơn phần mắt. Chúng sở hữu một chiếc mũi to,lỗ mũi phát triển. Hàm răng thẳng rất đều đặn và sắc nhọn.

Phần cổ của chó Labrador thuần chủng có độ dài nhất định. Điều này cho phép chú chó có thể hoàn thành công việc săn bắt một cách dễ dàng. Cơ cổ phát triển, không có phần thịt thừa. Phần cổ kéo từ bả vai lên rất cứng cáp, tròn trịa.

Phần thân của giống chó Labrador

Giống chó chó Labrador thuần chủng có một chiếc lưng sau thẳng. Lúc đứng hoặc vận động, đường chỉ lưng vẫn giữ cân bằng. Ngực rộng và sâu. Bộ sườn có tính đàn hồi, thắt lưng rộng và khỏe. Từ phần xương sườn có sức chống đỡ khoẻ. Đến phần thân rộng vừa đều toát lên sự khéo léo.

Chó Labrador thuần chủng trưởng thành đường cong của bụng dưới gần như thành đường thẳng. Phần eo ngắn, rộng và thẳng kéo dài xuống phần thân sau. Quan sát từ mặt nghiêng thấy phần sọ trước rất phát triển.

Cơ thân trước phát triển mạnh, rất gọn gàng và hài hoà với thân sau. Bả vai hơi nghiêng về phía sau, dài và hơi lệch. Chi trước buông thẳng xuống mặt đất. Phần khuỷu hơi sát xương sườn, không có dấu hiệu lỏng lẻo.

Chó Labrador Retriever có thân sau rộng, cơ bắp phát triển. Quan sát từ phía sau, chân sau thẳng, hai chân song song. Quan sát từ mặt bên các góc của thân sau hài hoà với thân trước. Xương và cơ bắp của chân sau to khoẻ. Chân cỡ trung bình, thể hiện xương tốt và có cơ bắp.

Đuôi là 1 đặc điểm nổi bật của giống chó này. Chiếc đuôi dầy về phía gốc và thon dần về phía ngọn. Chiều dài trung bình, được bao phủ kín bởi bộ lông.

Tất cả kết hợp tổng thể tạo nên sự di chuyển thoải mái, tự do. Chó Labrador Retriever có chân trước thẳng, khỏe, đứng thẳng. Khi nhìn nó di chuyển sẽ không nhìn thấy dấu hiệu nào thấy khủy chân chìa ra ngoài. Tuy nhiên, vẫn giữ khoảng cách với thân và không quá gần nhau.

Màu lông phổ biến của chó Labrador Retriever

Chó Labrador Retriever có bộ lông thực sự dặc biệt. Lông ngắn, dầy và không xoăn. Màu lông bao gồm đen, vàng và chocolate.

Màu đen

Toàn bộ màu đen. Nhưng với 1 điểm trắng ở ngực có thể chấp nhận được. Mắt cỡ trung bình. Biểu lộ sự thông minh và tính tình tốt. Màu mắt nên màu nâu hoặc nâu đỏ nhưng màu vàng hoặc đen có thể chấp nhận được.

Màu vàng

Chó Labrador Retriever có thể bao gồm từ màu vàng đỏ đến màu kem nhạt. Với sự khác nhau ở trên tai và phần dưới của chó hoặc phần dưới đuôi. Nếu có 1 điểm trắng ở ngực có thể chấp nhân được. Màu mắt giống như ở trên, có thể toàn đen hoặc đen hoặc nâu tối ở vòng mắt. Mũi thì nên màu đen hoặc nâu đen. Có thể đổi sang màu hồng nếu vào mùa đông.

Màu chocolate

Từ màu cây lau đến màu chocolate. Chó Labrador Retriever có 1 điểm trắng ở ngực có thể chấp nhận được. Mắt màu nâu nhạt hoặc vàng tươi. Mũi và vòng mắt màu nâu tối hoặc màu gan. Màu nâu với vệt đốm và màu nâu vàng là màu không được chấp nhận trên giấy tờ.

Việc mua chó Labrador thuần chủng bao nhiêu tiền cũng phụ thuộc rất nhiều vào màu sắc lông. Vì thế để phù hợp với tài chính củ mình bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước nhé. Tại một số cơ sở nhận phối giống chó Labrador tại Hà Nội, TP.HCM còn lựa chọn chó bố mẹ rất cẩn thận để mang lại những đàn con có màu lông trội đẹp.

Tính cách của chó Labrador thuần chủng

Giống chó tha mồi Labrador này được ca ngợi nhờ tính cách hiền lành, thông minh và rất biết nghe lời chủ. Nếu bạn đang tìm một chú chó như thế thì chó Labrado Retriever là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng hội tự đủ những đặc điểm nổi trội mà hiếm có giống chó nào có được.

Khi mua chó Labrador Retriever về nuôi, bạn có thể yên tâm để chúng tự do thoải mái. Không nên kiểm soát quá nghiêm ngặt. Chó Labrador Retriever rất yêu quý trẻ em, thân thiện và gần gũi với con người. Số vụ tấn công người vô cớ trên thế giới được ghi nhận trong 10 năm qua chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, hãy yên tâm vì chẳng có vấn đề gì xảy ra cả.

Chó tha mồi Labrador có khứu giác đặc biệt tốt. Chính vì thế nên trong cả hai thế chiến giống chó Labrador Retriever được dùng để truy tìm địa lôi. Hiện nay chúng được dùng để đánh hơi tìm các loại độc dược phạm pháp.

Tiêu chuẩn đánh giá chó Labrador Retriever

 • Mức độ quấn chủ: 40%
 • Mức độ sủa: 10%
 • Mức độ rụng lông: 60%
 • Mức độ mùi hôi: 40%
 • Mức độ dễ làm đẹp: 40%
 • Thân thiện với trẻ em: 100%
 • Thân thiện với động vật khác: 80%
 • Khả năng vận động: 80%
 • Khả năng học hỏi: 100%
 • Mức độ chảy dãi: 10%
 • Khả năng chịu lạnh: 80%
 • Khả năng chịu nóng: 80%

Môi trường sống của chó Labrador Retriever

Chó Labrador Retriever nổi tiếng với sự thân thiện, ngay cả với người  lạ. Chúng thích được chơi đùa với chủ, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Có thể mua chó Labrador nuôi trong căn hộ nhưng cần được dạo chơi thường xuyên.

Môi trường lý tưởng cho chúng là nhà có sân vườn rộng rãi, trang trại, nông thôn. Chó tha mồi Labrador lớn rất nhanh và có kích thước tương đối lớn, chúng cần một không gian rộng rãi để phát triển. Nhu cầu vận động của giống chó Labrador Retriever không lớn, chỉ cần 15 – 20 phút mỗi ngày. Thích hợp cho người nuôi ở mọi lứa tuổi.

Cách chăm sóc giống chó tha mồi Labrador

Chó Labrador thuần chủng có khả năng thích nghi tốt, nhanh lớn và khỏe mạnh mà lại không kén ăn. Do đó khi nuôi giống chó này bạn không quá khó khăn trong việc lựa chọn thức ăn cho chó . Khi mua chó Labrador về nuôi bạn cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các khoáng chất và Vitamin. Bạn có thể mua thức ăn cho chó Lab đóng gói sẵn tại Longkhanhpets.com, rất tiện sử dụng.

Chó tha mồi Labrador sở hữu một bộ lông ngắn, thẳng và cứng. Bạn cũng nên thường xuyên chăm sóc lông cho chúng. Thỉnh thoảng bạn có thể tắm cho chó , nhưng không nên tắm quá nhiều.

Chó Labrador Retriever rất dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Nhưng bạn vẫn cần đảm bảo chuẩn bị một nơi ở luôn sạch sẽ, thông thoáng, tránh ẩm ướt để ngừa các bệnh cho chúng. Bên cạnh đó hãy thường xuyên vui chơi, cho chó tham gia các hoạt động. Thường xuyên dắt cho đi dạo và huấn luyện chó mỗi ngày. Đảm bảo chúng có thể phát huy hết khả năng của mình.

Mua chó Labrador Retriever giá bao nhiêu tiền là hợp lý?

Chó tha mồi Labrador ở Việt Nam hiện có giá bình dân. Bạn có thể mua chó Labrador Retriever trung bình khoảng 6 – 8 triệu. Hoặc thấp hơn một chút. Mức giá này khá mềm so với các giống chó ngoại có cùng kích thước hiện nay. Do giống chó này sinh sản nhiều và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi mua chó Retriever với mức giá này, đa phần chó không có giấy VKA, chó lai tạp và không đảm bảo về tính thuần chủng.

Chó tha mồi Labrador sinh sản trong nước nhưng có đầy đủ giấy tờ, gia phả tốt sẽ có giá cao hơn. Giá mua chó Labrador sẽ khoảng 9 – 12 triệu (với chó 2 tháng tuổi). Mua chó Labrador ở mức giá này sẽ được đảm bảo về huyết thống, chất lượng tốt và có thể làm giống.

Mua chó Labrador thuần chủng nhập khẩu từ Thái Lan thường được các trại giống sử dụng để cải thiện nguồn gen. Đây cũng là nguồn chó ưa thích của những người chơi nghiêm túc. Giá bán của chúng hiện khoảng 10 – 15 triệu.

Với chó nhập từ các trại chó uy tín châu Âu, giá mua chó Labrador thuần chủng không bao giờ thấp hơn 2000$. Chỉ dành cho các trại giống chuyên nghiệp và người nuôi chó thực sự đam mê. Những chú chó Labrador thuần chủng loại này luôn có đầy đủ gia phả FCI với ít nhất 6 đời thuần chủng. Chó con có bố mẹ vô địch giải lớn còn có giá đắt hơn nhiều và không phải lúc nào cũng có được.

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của chú chó Labrador – Aiai

Aiai là một chú chó Labrador thuần chủng màu trắng sữa. Theo chủ của Aiai, chú chó là hiện thân của cả thiên thần và ác quỷ. Mặc dù không có thân hình cao lớn nhưng nó có thể tạo ra những “tai nạn” gây sốc. Tò mò, năng động và thân thiện là những điểm nổi bật của Aiai. Chủ nhân của chú chó Labrador này đã chỉ ra những ưu và nhược điểm của nó trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc như sau:

Nhược điểm của chú chó Labrador – Aiai

Vào một buổi sáng khi chủ nhân của Aiai thức dậy và giật mình với những đôi giày bị cắn nham nhở. Ghế sofa không còn nguyên vẹn. Dây cáp bị cắn đứt. Tấm thảm bị kéo xuống sàn thay cho đồ chơi. Bùn đất ở khắp nơi và cả trên người của chú chó. Và điều này thật tồi tệ với bất kì người nuôi chó nào. Từ đó, quần áo, giày dép và đồ nội thất liên tục được thay đổi.

Một lần chủ nhân đã cho phép chú chó Labrador Aiai vào ngủ trong phòng. Nửa đêm, chó chó bắt đầu phát ra tiếng ngáy nhỏ, không liên tục. Có vẻ như Aiai đang cảm thấy buồn tẻ, nó nằm nép vào góc giường. Mọi chuyện có vẻ như diễn ra rất tốt đẹp cho tới sáng hôm sau.

Bức tường bị cắn thủng một lỗ lớn, để lộ cả lớp cách nhiệt. Một số đoạn dây điện bị lộ ra ngoài cũng bị cắn nham nhở. Chủ của Aiai đã mất 3 ngày để sửa chữa lại bức tường. Việc này đã tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc.

Một chú chó Labrador rất ưa hoạt động và nghịch ngợm. Nếu bạn không quan tâm và dạy bảo chúng ngay từ nhỏ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Chúng có thể cắn phá mọi thứ trong nhà bạn. Vì vậy, tốt hơn hết hãy sắm cho chúng một số món đồ chơi cho chó phù hợp. Một vài cục xương gặm cho chú chó Labrador sẽ cải thiện được vấn đề này.

Ưu điểm của chú chó Labrador – Aiai

Aiai có tất cả những đặc điểm điển hình của 1 chú chó tha mồi Labrador. Nhất là sự thông minh và sự chu đáo. Có thể do sự tò mò mà nó càng thông minh hơn. Chó Labrador là sự lựa chọn số 1 trong những giống chó lao động. Sự thân thiện và khả năng học hỏi của chúng không có gì phải bàn luận thêm cả.

Bắt đầu từ khi chú chó Labrador Aiai được 3 tháng tuổi, nó đã bắt đầu được huấn luyện nó một số trò chơi. Rất nhanh chóng, chú chó có thể thành thạo các kĩ năng ngồi, nằm, chờ đợi, đứng, đoán số, bắt tay, giả vờ chết…

Khả năng tự học của chó chó tha mồi Labrador thực sự khiến mọi người ngạc nhiên. Nó thậm chí tự biết cách mở cửa phòng. Điều này thật sự thuận tiện khi ai đó đi ra ngoài. Thậm chó nó có thể đánh hơi nhận biết được những người quen. Và chẳng có lý do gì để không quyết định mua chó Labrador về nuôi cả.

Đặc biệt, khi chú chó trưởng thành, nó sẽ không còn nghịch ngợm, phá phách nữa. Nó không còn phá hủy mọi thứ, không chạy nhảy lung tung. Thật là những ưu điểm đáng khen ngợi mà không phải chú chó nào cũng có.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn