Giống chó Cocker Spaniel Tây Ban Nha: đặc trưng cực hôi

Giống chó Cocker hay chó tai dài Cocker. Là một giống chó được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam với nhiều dòng khác nhau. Tại nước ta giống chó này thường được gọi tắt là chó Cocker Anh, đôi khi là chó Cocker Tây Ban Nha, Cocker Spaniel hoặc chỉ đơn giản là chó Cocker. Trên thực tế những chú chó Cocker Spaniel được chia làm 2 giống là Cocker Spaniel Anh và Mỹ. Bài viết hôm nay, Longkhanhpets.com sẽ giúp bạn nhận biết rõ ràng hơn về các giống chó Cocker trên thị trường.

Giống chó tai dài Cocker Tây Ban Nha (English Cocker Spaniel)

Tìm hiểu về giống chó Spaniel

Chó Spaniel là một trong các giống chó săn cổ xưa nhất trên thế giới. Tổ tiên của chúng được cho là đã xuất hiện từ những năm 1300, chúng có mặt trên nhiều bức chân dung và tranh tường thuộc giai đoạn này.

Từ “Spaniel” được dùng để gọi một giống chó được nhập khẩu vào Anh từ Tây Ban Nha. Chúng là một nhóm bao gồm nhiều giống chó khác nhau, nhưng đều được gọi chung là chó săn Tây Ban Nha (Spaniel).

Cho đến thế kỉ 19, tùy theo kích thước, hình dáng và chức năng, chúng được phát triển theo hướng riêng và gọi theo những tên gọi khác nhau. Ví dụ: English Cocker Spaniel, Welsh Springer Spaniel, Sussex Spaniel, Clumber Spaniel, Cavalier King Charles Spaniel…

Chó Cocker Tây Ban Nha – English Cocker Spaniel là giống chó phổ biến nhất trong nhóm này. Chúng được sử dụng để săn chim và gà rừng, hoặc lùa các bầy chim ra khỏi nơi trú ẩn. Giống chó này là cơ sở để phát triển American Cocker Spaniel.

Nguồn gốc chó Cocker Tây Ban Nha

Chó Cocker Tây Ban Nha là một trong các giống chó săn cổ xưa nhất trên thế giới. Tổ tiên của chúng được cho là đã xuất hiện từ những năm 1300. Chúng được tìm thấy trong các bức tranh và văn học từ 500 năm trước. Các giống chó thuộc nhóm này chủ yếu có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và được dùng để săn bắt.

Ban đầu, tất cả các giống chó này đều được gọi là Spaniel (Tây Ban Nha). Do thời kì này chưa có sự phân hóa về mục đích sử dụng giữa các giống chó. Hơn nữa hình dáng của chúng cũng chưa đa dạng như ngày nay.

Đến thế kỉ 19, các giống chó này được phát triển theo hướng riêng và đặt tên theo mục đích sử dụng của chúng. Một số giống tiêu biểu: English Cocker Spaniel, Welsh Springer Spaniel, Sussex Spaniel, Clumber Spaniel, Cavalier King Charles Spaniel…

Chó Cocker Tây Ban Nha được nuôi để săn chim và gà rừng, hoặc lùa các bầy chim ra khỏi nơi trú ẩn. Từ “cocker” trong tên của chúng có nghĩa là “gà trống”. Giống chó này là cơ sở để phát triển American Cocker Spaniel và Field Spaniel. Hai giống chó này có nhiều điểm tương đồng, ngoại trừ kích thước và hình dạng mõm.

Đặc điểm của chó Cocker Tây Ban Nha

Phần thân trên chó Cocker Tây Ban Nha

Nhìn tổng quan, chó Cocker Tây Ban Nha có bộ khung gọn gàng vừa phải, cơ và xương phát triển nhưng không quá vạm vỡ. Không tạo cảm giác nặng nề và thô kệch, là một giống chó năng động. Chiều cao từ mặt đất đến vai gần bằng chiều dài lưng. Các bộ phận có tỉ lệ cân đối.

Đầu to nhưng không quá thô và nặng. Các đường nét hài hòa, không có góc cạnh. Khuôn mặt rất thân thiện và thông minh. Mõm và đỉnh đầu gần như song song. Môi trên đầy đặn, trùm xuống hàm dưới nhưng không chảy xệ.

Mắt hình trứng, nhỏ vừa phải, khoảng cách giữa hai mắt xa. Tai nằm ở vị trí thấp, rủ xuống hai bên mặt và có lông rất dày. Lông tai có thể thẳng hoặc hơi cuộn sóng. Ngực rộng và sâu, nhưng không quá vạm vỡ, không ảnh hưởng đến việc di chuyển.

Phần thân dưới của chó Cocker Tây Ban Nha

Chó Cocker Tây Ban Nha lưng thẳng, không được cong hoặc gù. Da săn chắc, không có da lỏng ở vai và cổ. Cổ và gáy tròn, không quá dài. Cơ thể gọn gàng nhưng không quá mảnh dẻ. Thắt lưng ngắn và rộng, mông tròn và hơi nghiêng về phía đuôi.

Bốn chân của chó Cocker Tây Ban Nha song song theo từng cặp. Chân trước gần như thẳng tắp, ngón chân khép tự nhiên, có đệm thịt dày. Đùi to khỏe, vạm vỡ tạo sức bật rất lớn. Đuôi dài vừa phải, đôi khi bị cắt ngắn, thả tự nhiên. Khi chúng vận động hoặc hưng phấn, đuôi có thể nâng lên song song với mặt đất. Đuôi không được cong hoặc cuộn trên lưng.

Lông rất dày và dài, đặc biệt là ở tai, bốn chân, hai bên sườn. Lông thẳng hoặc hơi cuộn sóng nhưng không được xoăn. Những con được dùng làm chó săn thường bị cắt ngắn lông để không ảnh hưởng đến việc di chuyển. Màu lông rất đa dạng, bao gồm là đen, nâu vàng, vàng, đỏ, xám, màu hỗn hợp và merle.

Tính cách chó Cocker Tây Ban Nha

Chó Cocker Tây Ban Nha là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng là giống chó được nuôi nhiều nhất trong nhóm chó Spaniel. Đặc biệt là ở Anh và Mỹ, chó Cocker được nuôi để làm bạn với trẻ nhỏ, người già. Chó Cocker Tây Ban Nha rất dễ dạy các trò chơi hoặc huấn luyện để làm theo yêu cầu của chủ. Chúng nhớ rất nhanh những bài học liên quan tới việc truy đuổi và bắt mồi.

Ngoài ra, chó tai dài Cocker Tây Ban Nha này cũng được ưa chuộng để huấn luyện làm chó nghiệp vụ. Chúng giúp tìm kiếm, truy lùng tội phạm và dấu hiệu phạm tội. Chó Cocker Spaniel có cái mũi cực kì nhạy bén, hơn hẳn so với nhiều giống chó săn khác.

Tiêu chuẩn đánh giá chó Cocker Spaniel

 • Mức độ quấn chủ: 80%
 • Mức độ sủa: 60%
 • Mức độ rụng lông: 60%
 • Mức độ mùi hôi: 60%
 • Mức độ dễ làm đẹp: 60%
 • Thân thiện với trẻ em: 100%
 • Thân thiện với động vật khác: 100%
 • Khả năng vận động: 60%
 • Khả năng học hỏi: 60%
 • Mức độ chảy dãi: 40%
 • Khả năng chịu lạnh: 80%
 • Khả năng chịu nóng: 60%

Giống chó Cocker Spaniel Mỹ (American Cocker Spaniel)

Chó Cocker Spaniel Mỹ là một giống chó săn mới xuất. Giống chó này bắt đầu được phát triển từ những năm 1940 theo sở thích của người Mỹ. Và nhanh chóng trở nên phổ biến ngay sau đó. Tại Việt Nam, giống chó Cocker Spaniel Mỹ phổ biến hơn Cocker Anh. Nhưng đôi khi chúng bị nhầm lẫn với nhau do có nhiều đặc điểm tương tự. Chỉ có thể phân biệt qua hình dạng, kích thước mõm và chiều cao của chúng.

Nguồn gốc giống chó Cocker Spaniel Mỹ

Giống chó Cocker Spaniel American có tổ tiên là một giống chó nhập khẩu vào Anh từ Tây Ban Nha. Từ “Spaniel” trong tên của giống này dựa trên nguồn gốc của chúng. Giống chó này được phát triển từ chó Cocker Spaniel English, với kích thước nhỏ hơn và một số điểm khác biệt.

Obo II, một chú chó tai dài Cocker Spaniel sinh ra vào năm 1882, được coi là nền tảng để tạo nên giống chó này. Obo II đã di truyền nhiều đặc điểm của nó cho các thế hệ sau, bao gồm kích thước nhỏ gọn, thích nghi tốt với môi trường đô thị và khả năng làm việc hiệu quả. Năm 1946, hiệp hội những người nuôi chó giống Mỹ (AKC) chính thức công nhận American và English Cocker Spaniel là 2 giống hoàn toàn riêng biệt.

Đặc điểm chó Cocker Spaniel Mỹ

Giống chó Cocker Spaniel Mỹ với hình dáng đầu to nhưng không quá nặng, cân đối với toàn bộ cơ thể. Đỉnh đầu tròn, các đường nét rõ ràng. Khuôn mặt thông minh và thân thiện. Lỗ mũi lớn so với toàn bộ khuôn mặt, đặc điểm này giúp chúng đánh hơi tốt hơn nhiều giống chó khác. Mũi màu đen hoặc nâu, phù hợp với màu mắt và lông chó.

Chó tai dài Cocker Mỹ có mõm rộng, tương đối dài. Mắt tròn, to vừa phải, khoảng cách giữa 2 mắt không quá xa, nằm ở phía trước khuôn mặt. Tai to, dài và rủ xuống hai bên mặt, lông tai rất dài, cuộn sóng hoặc thẳng.

Thân dài vừa phải, cơ bắp phát triển nhưng rất gọn gàng. Không tạo cảm giác thô kệch hoặc mảnh mai. Ngực sâu và rộng. Phần thân trước tương đối rộng hơn thân sau. Lưng rộng và khỏe, hơi dốc về phía mông. Bốn chân song song và thẳng, gọn gàng.

Vì lí do thẩm mỹ, đuôi chó Cocker Spaniel Mỹ thường bị cắt ngắn còn 1/2 hoặc 1/3. Lông đuôi thường bị cắt ngắn toàn bộ hoặc để dài một phần. Đuôi nằm song song hoặc cao hơn lưng một chút khi chúng vận động hoặc hưng phấn. Không được dựng thẳng, cong trên lưng hoặc kẹp giữa hai chân.

Lông chó Cocker Spaniel Mỹ rất dài và dày, đặc biệt là hai tai, hai bên sườn và 4 chân. Những con chó nuôi theo hướng thể thao thường được cắt ngắn vừa phải để tránh ảnh hưởng đến sự vận động. Lông thường suôn mượt hoặc xoăn nhẹ. Lông xoắn chặt, bông xù hoặc quá bóng bị coi là lỗi. Màu lông chủ yếu là đen, nâu, đỏ, vàng, xám và màu hỗn hợp.

Tính cách giống chó Cocker Spaniel Mỹ

Chó Cocker Mỹ có tính cách trầm tĩnh, có phần nhẹ nhàng nên cần huấn luyện và và kiên nhẫn để tránh chúng bị tủi thân. Khi đã quen với môi trường sống, chó tai dài Cocker sẽ nhanh chóng hòa nhập và thân thiện hơn với mọi người. Thậm chí chúng còn có phần tăng động.

Bạn nên dành một chút thời gian trong ngày để chơi đùa với chúng. Mặc dù nhu cầu vận động không cao, nhưng chúng cần vận động hàng ngày để tránh tình trạng cuồng chân. Huấn luyện để hòa nhập với xã hội từ nhỏ là rất quan trọng. Một chú chó Cocker Spaniel Mỹ có tính cách hướng nội thường có xu hướng trở nên hung dữ nếu cảm thấy bất an.

Giống chó Cocker Mỹ trung thành và rất thích được vuốt ve, chơi đùa gần chủ nhân. Mặc dù là giống chó săn nhưng Cocker Mỹ thường được nuôi dưỡng để tham dự các cuộc thi Dog Show. Bộ lông của giống chó này cũng được chăm sóc để trở nên dài hơn, mượt hơn. Do đó, chúng không chịu được điều kiện khắc nghiệt nhưng những giống chó săn khác.

Tiêu chuẩn đánh giá giống chó American Cocker Spaniel

 • Mức độ quấn chủ: 80%
 • Mức độ sủa của chó tai dài Cocker: 60%
 • Mức độ rụng lông: 10%
 • Mức độ mùi hôi: 80%
 • Mức độ dễ làm đẹp: 100%
 • Thân thiện với trẻ em: 100%
 • Thân thiện với động vật khác: 100%
 • Khả năng vận động: 40%
 • Khả năng học hỏi: 80%
 • Mức độ chảy dãi: 50%
 • Khả năng chịu lạnh: 80%
 • Khả năng chịu nóng: 60%

Môi trường sống của chó Cocker

Giống chó Cocker Anh

Những chú chó tai dài Cocker Anh vô cùng hiếu động, hoạt bát và nghịch ngợm. Chúng cần được vận động vừa phải mỗi ngày để duy trì vóc dáng lý tưởng. Lông chó rất dài và dễ rối nếu không chải lông cho chó hàng ngày. Chúng cần được chải lông, tắm rửa thường xuyên, không thích hợp với người bận rộn, ít có thời gian để chăm sóc.

Giống chó Cocker Mỹ

Giống chó Cocker này rất năng động, nghịch ngợm, có khi cứng đầu. Chúng rất thích chạy nhảy và cần được dạo chơi hàng ngày. Lông chúng rất dài và dày, rất dễ vón cục nếu không được chải lông thường xuyên. Giống chó này cần một chủ nhân có nhiều thời gian để chăm sóc chúng.

Giống chó Cocker Spaniel có mùi khá nặng, do đó chúng không phù hợp với người yêu thích sạch sẽ. Chúng có thể thích nghi tốt với lối sống trong đô thị. Rất thân thiện với con người, đặc biệt là trẻ em.

Một số vấn đề sức khỏe thường gặp ở chó Coocker

 • Bệnh thường gặp ở giống chó Cocker Mỹ: Đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, động kinh, sai khớp ngón chân, viêm tai, dị tật khớp bẩm sinh, suy giảm chức năng tuyến giáp, viêm da dị ứng, nhiễm trùng đường tiểu.
 • Bệnh thường gặp ở giống chó Cocker Anh: Dị ứng da, viêm da, điếc, bệnh đục thủy tinh thể ở chó , hung dữ hoặc nhút nhát quá mức, khối u lành tính.

Nguyên nhân chó Cocker Spaniel có mùi hôi

Do vệ sinh lông cho chó không được tốt

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nặng mùi này là do bộ lông chó không được vệ sinh sạch sẽ. Nhất là vào những ngày trời mưa, chó chạy ra ngoài chơi và bị ướt. Nếu bạn không kịp thời sấy khô lông cho chúng, thì khoảng sau 30 phút, chúng sẽ bốc mùi khắp gian nhà bạn.

Bộ lông dài của Cocker rất dễ bẩn, nhất là hai bên tai. Chó tai dài Cocker có đôi rậm lông và rủ xuống hai bên mặt. Đôi lúc chúng ăn cơm, đôi tai dài lê thê có thể quệt vào thức ăn. Làm cho tai của chúng rất bẩn.

Chính vì thế nhiều người trước khi cho chó Cocker ăn, họ thường kẹp kéo tai lên. Tránh cho chạm và quệt vào thức ăn cho chó . Bộ lông bẩn cũng là môi trường lý tưởng để kí sinh trùng và nấm phát triển, gây mùi hôi khó chịu.

Do nguyên nhân bên trong

Ngoài nguyên nhân do vệ sinh không tốt, chó tai dài Cocker có thể bị hôi do các vấn đề sức khỏe của chúng. Các vấn đề này không chỉ gặp riêng ở chó Cocker, mà có thể xuất hiện ở bất kì giống chó nào.

Chó có một tuyến hôi nằm ở gần đuôi, đây chính là nguyên nhân gây mùi đặc trưng của chúng. Việc vệ sinh bên ngoài sẽ không thể làm giảm mùi hôi này. Nếu cảm thấy mùi quá nặng, hãy đưa chó tới phòng khám để kiểm tra.

Bởi một số bệnh viêm nhiễm có thể làm gia tăng mùi hôi của chó. Ngoài ra chứng đầy hơi, khó tiêu cũng có thể khiến chó rất nặng mùi. Cần kiểm tra kĩ để phát hiện và điều trị bệnh nếu có. Một vài triệu chứng rất nhỏ cũng là dấu hiệu bệnh nguy hiểm. Chủ nuôi không nên chủ quan mà bỏ qua.

Khắc phục mùi hôi của chó Cocker Spaniel

Để khắc phục tính trạng chó tai dài Cocker bị hôi, bạn nên tắm cho chó thường xuyên. Sử dụng các loại dầu gội, sữa tắm cho chó chống hôi chuyên dụng có bán tại Longkhanhpets.com. Tắm xong cho chó, bạn nên lau và sấy lông thật khô nhé. Cắt tỉa gọn bộ lông cũng giúp chó sạch sẽ hơn.

Nếu không có thời gian chăm sóc lông cho thú cưng, bạn có thể sử dụng các dịch vụ spa, tắm và dịch vụ cắt tỉa lông chó . Đảm bảo cho chúng luôn gọn gàng, sạch sẽ và thơm tho.

Nếu chó bị hôi do tuyến hôi, có thể đưa chúng đến spa để nặn tuyến hôi. Việc nặn tuyến hôi sẽ giúp làm giảm mùi trong một thời gian và không gây hại cho chó. Ngoài ra thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện cũng là cách rất tốt để chú chó khỏe mạnh và bớt hôi hám.

Mua bán chó Cocker giá bao nhiêu tại Hà Nội, TP.HCM

Hai thành phố lớn nhất nước là nơi tập trung đông đảo những người yêu chó. Đây cũng là nơi tập trung của nhiều shop thú cưng và các trại chó với chủng loại đa dạng. Những ai có nhu cầu mua bán chó tai dài Cocker tại đây cũng khá dễ dàng.

Giá bán chó tại đây khá mềm và phù hợp túi tiền của phần đông người mua. Từ người có thu nhập trung bình đến học sinh, sinh viên. Tuy nhiên cần cảnh giác với những lời mời chào mua các giống chó Cocker lai Poodle, lai Nhật. Bởi chất lượng chưa được kiểm chứng và nguồn gốc không rõ ràng.

Chó Cocker Tây Ban Nha giá bao nhiêu?

Giống chó Cocker Spaniel du nhập vào Việt Nam khá lâu, do đó chúng đã nhanh chóng thích nghi với môi trường khí hậu Việt Nam. Giống chó này rất dễ chăm sóc và dễ nhân giống. Do đó giá bán của chúng hiện đang khá rẻ. Chỉ từ 3.5 – 4.5 triệu. Nếu ở mức hơn 4 triệu là bạn đã có những chú chó Cocker cực đẹp.

Màu lông là một yếu tố ảnh hưởng đến giá bán của những chó tai dài Cocker. Chó màu lông vàng, kem phổ biến nhất và có giá rẻ hơn màu đen hoặc trắng. Các màu hiếm như socola, màu hỗn hợp thường đắt hơn 1 – 2 triệu.

Chó Cocker Tây Ban Nha ngoại nhập, nhất là có giấy tờ và thuộc dòng dõi “con ông cháu cha”, chó có gia phả khủng sẽ đắt hơn 3 – 4 triệu so với giá trong nước. Nhưng thường ít khi lên tới hơn 10 triệu.

Chó Cocker Mỹ giá bao nhiêu?

Giống chó Cocker không được ưa chuộng nhiều như Poodle. Lý do chủ yếu là việc chăm sóc lông cho những chú chó tai dài Cocker khá phức tạp. Hơn nữa chó Cocker sinh sản nhiều và sống khỏe trong điều kiện khí hậu Việt Nam.

Do đó, giá bán của chúng thường vào khoảng 3 – 8 triệu tùy màu lông và nguồn gốc. Chó cái thường đắt hơn chó đực vài trăm đến 1 triệu. Chó màu hiếm như đen, đỏ và hỗn hợp sẽ đắt hơn các màu phổ thông.

Đặc biệt, nhiều chú chó tai dài Cocker giá có thể lên tới hơn 10 triệu khi nhập từ nước ngoài. Đa số giống chó tai dài Cocker ở nước ta được nhập từ Thái vì chất lượng tốt và giá rẻ. Chó có gia phả “khủng”, có nguồn gốc Âu Mỹ và đạt độ thuần chủng tuyệt đối thì giá luôn ở mức cao.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn