Giống chó Akita Inu: vẻ đẹp thần thái thượng thừa

Giống chó Akita Inu (hay chó Akita) là giống chó được coi là “quốc khuyển của Nhật Bản”. Là giống chó trung thành bâc nhất thế giới. Chúng mạnh mẽ, độc lập, vui vẻ và rất hòa đồng. Giống chó này vốn đã ít ỏi trên chính quê hương của chúng. Một số đạo luật còn hạn chế việc xuất khẩu Akita Inu thuần chủng ra khỏi đất nước Nhật Bản. Điều này giải thích vì sao giá bán chó Akita lại đắt đến như vậy. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Quốc khuyển của đất nước Nhật Bản và giá của chúng ở Việt Nam nhé.

Nguồn gốc giống chó Akita Inu thuần chủng

Chó Akita Inu có nguồn gốc từ đảo Honshu vùng Akita, Nhật bản, nơi mọi thứ còn được giữ lại gần như nguyên vẹn qua hàng thế kỷ. Ban đầu giống chó này có ngoại hình nhỏ hơn. Sau đó chúng được phối giống với nhiều giống chó cỡ lớn để phục vụ cho ngành công nghiệp chọi chó đang phát triển mạnh vào những năm 1600. Các giống chó này bao gồm Tosa Inu (chó ngao Nhật) và chó ngao Anh, St.Bernards, Great Dane. Chúng được sử dụng vào nhiều mục đích, đầu tiên là bảo vệ cho Nhật hoàng. Sau đó như chó chiến đấu, chó săn gấu và lợn lòi, dùng trong quân đội, cảnh sát.

Tới năm 1908, hoạt động chọi chó bị cấm trên toàn quốc, nhưng giống chó này vẫn được duy trì. Trong thời gian chiến tranh thế giới thứ 2, chính phủ Nhật ra lệnh trưng dụng tất cả những con chó Akita phi quân sự để phục vụ nhu cầu sử dụng lông và y tế trong quân đội. Do đó rất nhiều con đã được lai giống với chó Becgie Đức để tránh bị trưng dụng.

Do đó sau chiến tranh, giống chó này gần như tuyệt chủng và còn rất ít đặc điểm của giống chó gốc. Một số giống chó mang đặc điểm của Akita và Becgie cũng được ưa chuộng, nhưng thời gian thịnh hành rất ngắn. Sau một thời gian dài chọn lọc giống, Nhật Bản đã khôi phục được giống chó nguyên bản. Đến năm 1931, chúng được công nhận là quốc khuyển.

Ở Nhật, tượng chó Akita Inu thường được gửi tới cho những người bệnh để chúc cho họ chóng bình phục, hoặc bố mẹ trẻ mới sinh con để tượng trưng cho sức khỏe. Con Akita đầu tiên được mang tới Mỹ bởi Helen Keller. Người Mỹ cũng mang Akita Inu trở về sau Đại chiến thế giới lần thứ 2.

Tên gọi

Trong tiếng Nhật, Inu nghĩa là “con chó”. Akita là tên tỉnh Akita ở miền Bắc Nhật Bản, nguồn gốc của giống chó này. Xuất hiện cách nay ít nhất 2000 năm và từng là giống chó quý tộc. Hoàng gia và quý tộc nuôi chúng nhằm mục đích săn bắn với con mồi gà rừng, chim…

Những chú chó Akita lớn và dũng mãnh nhất được dùng để săn các con mồi lớn. Có thể là heo rừng, hươu nai và cả gấu. Sau năm 1600, Giống chó Akita Inu thuần chủng hầu như không còn được dùng để săn bắn. Chúng được dùng như một biểu tượng cho sự thịnh vượng và uy quyền của Hoàng gia Nhật Bản.

Chú chó Akita Inu – Hachiko

Năm 1920 danh tiếng của giống chó Akita Inu thuần chủng đã vang dội khắp thế giới thông qua chú chó Hachiko. Chủ của Hachiko là một giáo sư, hàng ngày ông trở về nhà vào lúc 3h chiều và Hachiko luôn đứng sẵn ở ga xe lửa để đợi ông.

Khi ông qua đời và không bao giờ trở về nữa, nhưng chú chó Hachiko vẫn luôn đứng ở ga xe lửa vào 3h chiều để đợi chủ của mình, cho đến khi qua đời gần 1 thập kỷ sau đó. Chú chó thuần chủng Akita Inu này đã trở thành đề tài của nhiều bộ phim và tác phẩm văn học. Những người yêu chó trên toàn thế giới, khao khát được sở hữu Nhật khuyển Akita.

Sau thế chiến II, quân đội Mỹ chiếm đóng Nhật Bản. Giống chó Akita Inu thuần chủng chính là một trong nhiều chiến lợi phẩm của họ mở ra một nhánh mới của giống chó Akita – dòng Akita Mỹ. Dưới sức ép của Mỹ, Nhật Bản buộc phải nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu, số lượng chó Akita đến Mỹ ngày một nhiều. Số lượng Akita phát triển nhanh chóng ở Mỹ, với những đặc điểm khác biệt so với Akita Nhật Bản nguyên gốc. Akita Mỹ to lớn hơn, mạnh mẽ hơn so với tổ tiên, trong khi đó Akita Nhật được tin là trung thành và dũng cảm hơn.

Ngày nay, giống chó Akita Inu được nuôi rộng rãi trên toàn thế giới nhưng số lượng vẫn rất ít ỏi do đạo luật hạn chế xuất khẩu Akita của Nhật Bản vẫn được duy trì. Tại các nước châu Âu, Mỹ và Canada, chó Akita chủ yếu là dòng Akita Mỹ.

Tổng quan chung về giống chó Akita Inu

 • Tên gọi khác: Akita Inu.
 • Xếp loại: chó cỡ vừa.
 • Nguồn gốc: Nhật
 • Nhóm: chó cảnh, chó lao động.
 • Chức năng: chó lao động.
 • Tuổi thọ: 10-12 năm.
 • Chiều cao: 66-71 cm.
 • Giá bán tham khảo: 18.000.000 – 36.000.000 VNĐ.
 • Cân nặng: 45-55 kg.
 • Đặc điểm: thân thiện, dễ huấn luyện, chịu lạnh tốt.

Đặc điểm của giống chó Akita Inu thuần chủng

Chính vì sự phân tán giống nòi, đặc biệt là Akita Mỹ nên không phải ai cũng nắm bắt được những đặc điểm nổi bật của giống chó Akita Inu thuần chủng.

 1. Đầu chó Akita to vừa phải.
 2. Mặt tam giác giống chó sói, trán phẳng, giữa trán chó rãnh chia đôi đôi mặt thành 2 nửa bằng nhau.
 3. Mõm ngắn và nhỏ nhưng hàm cực kỳ khỏe với răng sắc nhọn. Đặc điểm này khiến chúng trở thành giống chó săn và chó bảo vệ thành công nhất ở Nhật Bản.
 4. Môi đen và lưỡi có màu hồng.
 5. Lông chó Akita rất dày và mềm. Màu lông có các màu trắng, trắng – đen, nâu đỏ, vàng, vện, màu đen tuyền không được chấp nhận là Akita thuần chủng.
 6. Đuôi luôn vểnh cao và cuộn tròn ở trên lưng.
 7. Chân của chúng có màng, giống kiểu chân mèo, vì thế nên bơi rất giỏi
 8. Chó Akita  được xếp vào nhóm chó Spitz (nhóm chó tuyết). Chúng đặc trưng bởi kích thước to lớn, bộ lông dày 2 lớp, thân hình mạnh mẽ, cơ bắp và sức chịu đựng bền bỉ. Akita Inu thuần chủng thì thân hình nhỏ hơn.
 9. Chúng chỉ cao từ 45 – 60cm và cân nặng từ 25 – 40kg, nhỏ hơn so với Akita Mỹ. Chúng có thân hình mạnh mẽ, chắc chắn, gân guốc và rất cơ bắp. Tỉ lệ chiều dài, chiều cao và đầu cân đối một cách hoàn hảo, tạo vẻ thanh lịch, uy nghi đậm chất quý tộc.

Spitz là tên của 1 nhóm gồm có khoảng 56 loài chó, chó trong nhóm này thường có lông dài, trắng (hoặc một phần trắng), tai và mõm nhọn, phần đuôi thì hầu hết là cuộn trên lưng.

Trong nhóm này thì có khoảng 25 loài trông rất giống nhau, mang hình dáng giống như Chó Siberian Husky hoặc Chó Alaskan Malamute .

Tiêu chuẩn

 1. Giống chó Akita inu có cơ thể cân đối, cơ và xương phát triển. Kết cấu cơ thể chặt chẽ, khỏe khoắn, dẻo dai, ít có da thừa.
 2. Chó Akita cái có chiều dài lớn hơn chó đực, ngược lại chó đực có chiều cao lớn hơn. Trung bình khoảng 67cm (với chó đực) và 60,6 cm (với chó cái). Tỉ lệ giữa chiều cao đến vai và ngực là 2:1.
 3. Đầu to nhưng cân đối với cơ thể, mặt không có nếp nhăn khi thả lỏng. Phần xương giữa hai tai bằng phẳng và rộng. Nhìn từ trên xuống, đầu chó Akita có hình tam giác.
 4. Khoảng cách từ trán đến mũi so với trán đến sau gáy có tỉ lệ 2:3. Sống mũi rõ ràng nhưng không gãy. Mắt nhỏ hình tam giác, khoảng cách giữa hai mắt khá xa.
 5. Lưng và chân thẳng, bốn chân to khỏe, rắn chắc, vai rộng và khỏe.
 6. Ngón chân to và dày, huyền đề chân trước được giữ lại, chân sau thường bị coi là lỗi và cắt bỏ khi mới sinh.
 7. Đuôi to và cuộn tròn sau lưng, vị trí cao, chiều dài tới khuỷu chân sau.
 8. Lông ngắn vừa phải, rất dày, tương đối cứng. Màu chủ yếu là trắng, vàng, đen, vện.
 9. Bệnh thường gặp: loạn sản xương hông do di truyền, suy chức năng tuyến giáp, viêm da dị ứng, bệnh dạ dày, thoái hóa võng mạc, viêm tuyến bã, bệnh ecpet.

Môi trường sống

Giống chó Akita Inu là giống chó cảnh cỡ lớn, chúng cần một không gian rộng để phát triển tốt. Nếu nuôi trong căn hộ, chúng cần được vận động hàng ngày để giảm bớt những vấn đề sức khỏe. Giống chó này cần được chăm sóc thường xuyên và không phù  hợp với người đi làm bận rộn.

Đánh giá khách quan

 • Mức độ quấn chủ 60%
 • Mức độ sủa 60%
 • Mức độ rụng lông 40%
 • Mức độ mùi hôi 10%
 • Mức độ dễ làm đẹp 60%
 • Thân thiện với trẻ em 80%
 • Thân thiện với động vật khác 80%
 • Khả năng vận động 40%
 • Khả năng học hỏi 80%
 • Mức độ chảy dãi 40%
 • Khả năng chịu lạnh 80%
 • Khả năng chịu nóng 80%

Tính cách của giống chó Akita Inu

Là giống chó ngoan ngoãn, dễ bảo, nhưng đôi khi cũng tỏ ra cứng đầu. Rất tận tuỵ và yêu quí gia chủ. Thông minh, can đảm và rất thận trọng. Tuy nhiên giống chó Akita Inu có nhược điểm là khá bướng bỉnh nên cần có sự dạy dỗ chu đáo từ khi còn nhỏ.

Akita Inu còn là một trong những giống chó bảo vệ tốt nhất. Các bà mẹ người Nhật thường giao cho chúng nhiệm vụ trông coi những đứa con của mình. Akita Inu là giống chó cực kỳ trung thành và rất quyến luyến với chủ. Tuy vậy chúng rất hung dữ đối với các con chó và vật nuôi khác, vì vậy phải luôn cảnh giác để tránh đụng độ. Tốt nhất là khi ra ngoài cần cho chúng đeo rọ mõm.

Mặc dù chúng rất yêu quí bọn trẻ của gia chủ, nhưng chúng vẫn có thể tỏ ra hung dữ đối với trẻ lạ. Khi bị trêu trọc, chúng có thể cắn. Giống chó này có tính sở hữu rất cao. Cần có sự dạy dỗ hết sức kiên trì vì Akita Inu khá là dễ nản đấy.

Chúng rất thích sự chăm sóc của gia chủ, nên nếu đã nuôi Akita Inu thì phải dành thời gian mà chăm sóc, “trò chuyện” với em ý nhé . Giọng của chúng có nhiều âm thanh rất hay, tuy vậy Akita Inu không phải là loại chó thích sủa. Thân hình mạnh mẽ, cơ bắp, sức chịu đựng bền bỉ kết hợp với sự gan dạ, tận tụy, trung thành đã giúp giống chó Akita Inu có địa vị cao trong xã hội Nhật Bản.

Chó Akita Inu rất bình tĩnh và tự tin

Vốn là dòng chó săn nên giống chó Akita Inu có tố chất đương đầu với mọi hoàn cảnh rất tốt. Chó Akita không bị xao động trước mọi tình huống nếu nó đang còn cảm thấy an toàn. Với thần thái đáng kính, cu cậu luôn quan sát (tuy mắt híp) để định hình mọi tình huống.

Nếu bạn dắt Akita đi dạo thì không cần phải lo lắng về chúng quá nhiều. Vì chúng không có tính cách gây gổ với các con chó khác hay mọi người xung quanh. Chúng luôn có thế giới riêng và chất riêng đó không hề dễ dàng bị chi phối.

Để đảm bảo chó Akita Inu của bạn phát triển mỗi ngày. Thì việc thường xuyên đưa chúng đi dạo luôn là cách tốt nhất. Nếu bạn là người đi làm giờ hành chính thì hãy dành cho chúng mỗi buổi sáng khoảng 15 phút đi dạo. Khoảng thời gian này giúp chúng xác định bạn là người chủ của mình. Đồng thời tăng khả năng tự tin khi luôn có con đầu đàn đồng hành với chúng.

Sự kiên định của giống chó Akita Inu

Nếu bạn từng xem Hachiko, thì chắc sẽ không quên chuyện giáo sư không thể dạy cho chúng chơi trò bắt bóng. Đó là bản tính cố hữu của giống chó Akita Inu. Chính sự kiên định đó cũng làm cho chúng không dễ dàng nhận một người chủ thứ hai trong đời mình.

Phải nói rằng, Akita là giống chó có căn tính khá phức tạp. Điều này càng làm cho chúng đặc biệt hơn. Sẽ không lấy gì làm lạ nếu một chú chó Akita tò mò quanh đám cỏ với bướm và cóc nhái bên bờ hồ. Trong khi đó những chú chó Bull Dog hay Golden Retriever đang vui đùa với nhau.

Trong một số trường hợp, chó Akita thường ít giao tiếp. Do đó, lời khuyên chó các chủ nhân hãy thường xuyên giúp chúng đổi môi trường. Ví dụ hôm đi công sở làm việc, hôm dạo công viên với các bạn, lúc dẫn chúng đi bơi… Điều đó sẽ tốt cho cả hai.

Tự quản và khả năng thích nghi tuyệt vời

Giống chó Akita Inu đã từng trở thành người bạn không thể thiếu với các Samurai trong thời chiến. Akita đã mang đủ mọi bản lĩnh cho những nhiệm vụ của mình. Khả năng tự quản (self-controll/self-traing) giúp khả năng sống sót của chúng trội hơn đáng kể. Và cũng nhờ đó, Hachiko có thể chờ đợi chủ hơn 10 năm. Mặc dù dù ông ấy không quay về. Nó biết cách vượt qua hoàn cảnh của mình, đó cũng chính là bởi sự kiên định vốn có.

Phân biệt chó Akita Nhật và chó Akita Mỹ

Chó Akita Nhật

 1. Giống chó Akita Inu được xếp vào nhóm chó Spitz. Nhóm chó này gồm hơn 50 loài khác nhau, chúng đều có đặc điểm chung là mặt rộng, mõm nhọn và đuôi cuộn trên lưng. Những giống chó này thường được sử dụng làm chó săn và chó kéo xe, do những ưu điểm vượt trội của chúng.
 2. Akita có vóc dáng cao lớn và rất năng động. Chúng có chân cao, thân hình gọn gàng và tỉ lệ rất cân xứng. Chiều cao trung bình của Akita là 64-70cm với chó đực, 58-64cm với chó cái. Chúng có cái đầu to, khá thô, mặt phẳng không có nếp nhăn, nhìn từ trên xuống dưới đầu chúng có hình tam giác.
 3. Mắt chó Akita nhỏ, hình tam giác hơi xếch. Tai vểnh, hơi tròn và to. Giống chó này có ngực rộng, chiều dài cơ thể lớn hơn chiều cao. Vai và cổ săn chắc, cơ bắp gọn và chắc, không có da thừa. Đuôi to, nằm ở vị trí khá cao và cuộn lại trên lưng. Akita có 2 lớp lông ngắn vừa phải, mềm mại và rất dày. Lớp bên ngoài thô cứng và thẳng, lớp bên trong mềm và mượt. Akita lông dài được coi là một lỗi và không được khuyến khích nhân giống.

Chó Akita Mỹ

 1. Akita Mỹ (American Akita hay chó Japanese Great) là một giống chó được lai tạo từ chó Akita Nhật. Chúng được người Mỹ đưa về nước sau Thế Chiến 2 và phối giống với nhiều dòng chó khác nhau. Trong đó có các giống chó chăn cừu không thuần chủng của Mỹ.
 2. Do được lai tạo với nhiều dòng chó khác nhau, Akita Mỹ đã phát triển đặc điểm ngoại hình ngày càng khác xa với giống của Nhật. Chúng có thân hình to khỏe hơn, chắc nịch, lông dày, khuôn mặt tròn, to, mõm dày hơn. Màu lông của Akita Mỹ đa dạng hơn so với Akita Nhật.
 3. Cả Akita Nhật và Mỹ đều là những giống chó với nhiều ưu điểm vượt trội. Chúng là giống chó đẹp, thông minh và dễ huấn luyện. Nếu được sống trong tình yêu thương và trách nhiệm của chủ nhân, chúng sẽ là những con vật cưng trên cả tuyệt vời.

Tiêu chuẩn để chọn mua chó Akita Inu

 1. Chó con phải có trạng thái tốt, hay chạy nhảy, hoạt bát, hiếu động. Khi ôm thấy nặng hơn dự đoán, chứng tỏ chó con được chăm sóc tốt. Chó con phản ứng nhanh nhạy với âm thanh và mùi vị.
 2. Vạch miệng chó để quan sát lợi và khoang miệng. Đầu lưỡi và lợi phải có màu đỏ nhạt, răng đều và đủ răng, hàm trên và hàm dưới khớp nhau. Đặc biệt miệng không được có mùi hôi hoặc mùi lạ.
 3. Lỗ tai sạch sẽ, không có ve rận hoặc vết bẩn. Nếu thấy chó con thường xuyên gãi tai hoặc lắc đầu thì phải cân nhắc. Vì có thể chúng đã bị nhiễm bệnh ngoài da, hoặc viêm tai, ký sinh trùng.
 4. Mũi đỏ, mát, ẩm ướt và sáng bóng là biểu hiện bình thường ở chó. Quanh mũi không có dịch nhầy hoặc vết bẩn. Mắt trong, không có vết bẩn quanh khóe mắt hoặc lộ rõ mí mắt thứ 3.
 5. Cơ thể rắn chắc, bốn chân to và thẳng. Dáng đi bình thường không xiêu vẹo. Bụng nên là hơi tròn, không bị hở xương sườn. Bụng quá to có thể chó đã bị nhiễm giun sán hoặc viêm màng bụng.
 6. Ngoại hình sạch sẽ, lông mượt và bóng, không rối hoặc rụng lông. Bộ lông kém mượt là dấu hiệu chó con đang bị bệnh, hoặc vừa mới khỏi bệnh. Những con như vậy thường khó nuôi, rất dễ chết nếu không được chăm sóc tốt.

Mua bán giống chó Akita Inu tại Việt Nam

Giá giống chó Akita Inu thuần chủng ở Việt Nam và trên thế giới đều ở mức rất cao. Giá giao động từ 2000 – 4000$ / con, nhưng số lượng vô cùng hạn chế. Chó Akita Nhật thuần chủng rất khó mua và không phải cứ muốn là có. Do vậy chó Akita ở Việt Nam đa phần là dòng Akita Mỹ. Chó nhập khẩu về từ Thái Lan, Indo hoặc trực tiếp từ Mỹ. Mức giá từ 2000$ / con, chưa kể phí vận chuyển.

Tuy nhiên, giống Akita Inu thuần chủng vẫn có thể được nhập về Việt Nam. Có thể thông qua việc order hoặc vận chuyển nhờ người quen. Tuy nhiên, việc này cũng hết sức khó khăn do thủ tục giấy tờ rất phức tạp, khó khăn.

Đặc biệt là vấn đề đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe của giống chó Akita Inu trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, trước khi bạn có dự định ở hữu một chú chó Akita thuần chủng hãy tìm hiểu thật kĩ nhé. Hy vọng rằng bạn có thể trở thành một người chủ tốt. Hết mực yêu thương và chăm sóc chú chó Akita của mình thật tốt. Chúng xứng đáng nhận được sự quan tâm của chủ nhân và tất cả mọi người. Là một trong những giống chó thật đáng ngưỡng mộ. Cả về hình thể lẫn tính cách.

Cảnh giác với chó Akita Inu giá rẻ

Chó Akita và Shiba là giống chó quý của Nhật Bản. Những giống chó này thường bị hạn chế xuất khẩu để bảo vệ tính thuần chủng và giữ nguyên giá trị của chúng. Do đó khi được nhập khẩu về Việt Nam, Akita và Shiba luôn có mức giá rất cao. Do tiền mua chó, tiền công vận chuyển, phối giống, chăm sóc và đăng kí không hề rẻ.

Một con Akita con khoảng vài tháng tuổi có mức giá trung bình trên 20 triệu. Akita trưởng thành, nhất là chó có giấy có thể lên tới hàng trăm triệu. Chó sinh tại Việt Nam và chó nhập khẩu cũng có mức giá rất chênh lệch. Tương tự như chó Shiba.

Khi được vài tháng tuổi, Akita con không khác nhiều so với chó cỏ. Thậm chí nhiều con còn xấu hơn chó cỏ. Nhiều người chơi vì ham rẻ mà phải nhận về con chó không như mong muốn. Gây tổn thất cho cả người nuôi và chó.

Cách chăm sóc giống chó Akita Inu

Là một giống chó ưa vận động, Akita cần được vận động hàng ngày để duy trì thân hình cân đối. Chúng rất trung thành với chủ, nhưng lại khá hung dữ với chó và động vật khác. Giống chó này đòi hỏi người nuôi phải có sức khỏe tốt và giàu kinh nghiệm để huấn luyện chó Akita từ nhỏ.

Do có lớp lông dày, chúng rất dễ mắc viêm da, viêm tuyến bã, nhiễm trùng, dị ứng. Cần thường xuyên làm vệ sinh chuồng trại và đồ dùng. Nhất là vào mùa hè và lúc giao mùa, là thời điểm lý tưởng để kí sinh trùng, ruồi muỗi và vi khuẩn phát triển.

Giống chó Akita Anu cần một chế độ ăn cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng. Tùy theo lứa tuổi, bạn cần thay đổi các loại thức ăn cho chúng. Không nên chỉ dùng một loại thức ăn cho tất cả các lứa tuổi, có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam không lâu, nhưng chó Akita đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người yêu chó. Tuy nhiên để lựa chọn được một chú chó thuần chủng không phải là dễ dàng.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn