Giống chó Beauceron: cơ bắp, vạm vỡ và trung thành

Chó Beauceron hay còn gọi là Berger de Beauce, Bas – Rouge. Cả ba cái tên cùng giành cho một giống chó – chàng cao bồi của Pháp quốc. Những người nuôi chó Beauceron ở Việt Nam gọi chúng là Bos. Đây là một giống chó rất khỏe mạnh. Sự mạnh khỏe toát ra trên cơ thể và dễ dàng cảm nhận chỉ bằng mắt nhìn thông thường. Để tìm hiểu kĩ hơn về giống chó này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của bác sĩ thú y

Tìm hiểu về giống chó Beauceron

Chó Beauceron là giống chó khá cơ bắp và có thể luyện tập để trở nên vạm vỡ như Phạm Văn Mách nhưng hoàn toàn không nặng nề. Tuy nhiên, chúng rất linh hoạt và nhanh nhẹn, khá khéo léo và không hề vụng về.

Với thể chất tốt và cá tính đặc biệt tận tụy, chó Beauceron đảm trách tốt nhiều nhiệm vụ khác nhau. Chúng được sử dụng khá thành công trong công tác tìm kiếm cứu nạn, tội pham ma túy… Beauceron là giống chó tuân lệnh tốt, kỉ luật nghiêm. Chúng được huấn luyện để thi đấu thể thao khá tốt.

Chó Beauceron là những chú chó thông minh và tự chủ. Chúng có khả năng cân nhắc trước khi thực sự có một hành động. Chó Beauceron có lịch sử tuyệt vời và nổi bật với phẩm chất chính là sự cảnh giác đúng mực đến bất ngờ. Những người bạn này luôn bình tĩnh đủ để trấn an cả chủ, can đảm trước các đe dọa, sức chịu đựng tuyệt vời và kiên nhẫn đến cùng cực. Nó là biểu hiện là chú chó cực kỳ trung thành và hăng hái để làm hài lòng chủ nhân của mình.

Những màu lông của chó Beauceron

Chó Beauceron có 2 màu lông cơ bản được công nhận. Màu sắc phổ biến nhất là màu lông hỏa túc chân đỏ người đen. Màu lông này điển hình xuất hiện ở giống Rottweiler và Doberman. Loại thứ 2 hiếm hoi hơn và tỉ lệ thấp là màu xám, đen và nâu. Thường được gọi là Harlequin. Harlequin về cơ bản là màu lông loang giữa màu tro và đen đỏ, màu xám và tro trộn cũng không có sự khác biệt nhiều. Ở Mỹ, chúng đươc goi là Merle. Cũng có trường hợp cực kì hiếm hoi đó là màu đen tuyền. Tuy nhiên nó hiếm giống như người ta nhìn thấy UFO.

Một đặc điểm của giống chó này là huyền đề kép trên các chân sau. Đây là những yêu cầu của tiêu chuẩn giống. Qua nhiều đời chọn lọc, những chú chó mang huyền đề đơn bị loại thải. Đặc điểm huyền đề kép là tiêu chuẩn cho chó Beauceron có thuần chủng hay không. Tuy nhiên vẫn có những người coi chó huyền đề đơn là những chú chó quý ưu việt hơn hẳn.

Nuôi chó Beauceron cần chú ý những gì?

Chó Beauceron thực sự là một giống chó đặc biệt. Nhưng phải nhấn mạnh rằng Beauceron không phải là một chus chó cho tất cả mọi người. Nó có thể không phù hợp cho một người chưa từng nuôi chó. Đó là sự khác biệt giữa quý khuyển và các giống chó khác. Chúng rất thân thiện với trẻ nhỏ và có thể giúp người bệnh trị liệu tinh thần, thần kinh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên có sự giám sát khi cho trẻ em chơi đùa cùng chúng.

Một chú chó Beauceron trưởng thành biết cách cư xử rất đúng mực. Khi được 2  – 3 năm tuổi chúng sẽ yêu cầu hoạt động rất cao bởi năng lượng cần được giải tỏa. Thời điểm này yêu cầu quy trình rèn luyện thể lực để Beauceron giải tỏa được những năng lượng có dư trong cơ thể. Đối với những chú Beauceron nuôi nhốt chuồng hay trong căn hộ, không nên để chúng lại một mình trong thời gian dài.

Sự biếng nhác và nỗi cô đơn là kẻ thù lớn nhất đối với tinh thần của chó Beauceron. Nếu không có luyện tập thể lực và tuân lệnh chúng sẽ trở nên ngang bướng cứng đầu. Khi bạn nuôi chó Beauceron, bạn phải hiểu trách nhiệm của mình nếu muốn nó trở thành một thành viên thực sự đáng quý trong gia đình.

Giống chó Beauceron có lịch sử ra đời từ lâu ở vùng châu Âu với mục đích chính là chăn cừu. Đây là giống chó cực kỳ trung thành và hăng hái với vóc dáng vạm vỡ. Nhưng chúng hoàn toàn không nặng nề, ngược lại rất linh hoạt và nhanh nhẹn, khá khéo léo, không hề vụng về.

Thông tin về giống chó Beauceron

Mô tả giống chó Beauceron

Chiều cao: 24 – 27 ½ inch (32 -70 cm)

Trọng lượng: đến 110 cân Anh (50 kg)

Tuổi thọ: 10-12 năm.

Giống chó Beauceron là những chú chó thông minh và tự chủ. Chúng có cấu tạo tương tự với Malinois của Bỉ ngoại trừ một điểm là Beauceron lớn hơn – xấp xỉ kích thước của Doberman Pinscher.

Giống chó Beauceron có 2 loại màu. Một loại màu đen-vàng, hai đốm mắt màu vàng, vết vàng ở họng và cuối môi trên, 2 vệt vàng trên ngực, đốm vàng ở 4 bàn chân và mảng vàng ở phần mông phía dưới đuôi/hậu môn.

Loại thứ 2 có màu lông loang lổ với các mảng màu xám, đen và vàng. Chó Beauceron có lông ngắn, ở phần đuôi và thân sau dài hơn một chút. Lớp lông bên ngoài thô và cứng, lớp lông phía trong mềm và ấm để đảm bảo giữ nhiệt tốt.

Beauceron có một đôi móng kép ở 2 chân sau, vì vậy bàn chân sau có sáu ngón chân. Các móng huyền đề này không được bấm bỏ nếu như chủ nhân có ý định cho chó tham dự các cuộc thi.

Đa phần người nuôi thích cắt tai chó Beauceron. Nhưng nếu để theo kiểu tự nhiên, tai sẽ có dạng cụp 2/3. Đuôi có độ dài đến khoeo chân sau và buông cong theo hình chữ “J.” Mắt có màu tối, màu hạt dẻ sẫm biểu hiện sự nghiêm túc và tự tin.

Tính cách của giống chó Beauceron

Beauceron là giống chó dũng cảm, trung thành và có trí tuệ. Với tính cảnh giác và kiên trì, Beauceron có năng khiếu bẩm sinh để được huấn luyện bài bản. Giống chó này cũng luôn được đánh giá cao về khả năng nhanh nắm bắt cũng như hiểu đúng các yêu cầu của chủ.

Beauceron sẽ hạnh phúc nhất khi nó được làm việc hoặc hoạt động trong không gian mở rộng. Chúng bẩm sinh đã là những chú chó chăn gia súc.

Bản năng của loài chó Beauceron là tìm cách chăn dắt tất cả các sinh vật trước mắt. Mặc dù có thể hình to lớn nhưng giống chó này rất thân thiện với trẻ nhỏ nếu được sống hòa đồng từ bé.

Là giống chó có tính bảo vệ rất cao, vì vậy người chủ phải giàu kinh nghiệm để có thể huấn luyện chó Beauceron một cách bài bản. Chúng có thể sống hòa đồng với các cá thể chó khác mà nó quen biết. Nhưng với tính lãnh thổ rất cao, chó Beauceron sẽ không tha thứ một kẻ xâm phạm lãnh địa của mình. Những người mua chó Beauceron nên cân nhắc trước khi chú ý đón một chú chó về nhà.

Các vấn đề sức khỏe

Giống chó Beauceron có sức khỏe tốt, một số dòng có trọng lượng trên 40 cân Anh. Chúng có khả năng mắc các bệnh về khớp xương hông (hip dysplasia). 95% các trại chó Beauceron ở Mỹ chỉ nhân giống các cá thể có giấy chứng nhận không mắc căn bệnh này.

Điều kiện sống

Beauceron sẽ thoải mái trong một căn hộ nếu nó được thỏa mãn đầy đủ nhu cầu về thể lực. Sẽ thật tuyệt với nếu gia chủ sở hữu một cái sân rộng để chúng chạy nhảy thoải mái

Beauceron cần được chú ý, tập thể dục nhiều hoặc làm việc. Chúng cũng cần nhiều không gian để thể hiện mình và giải phóng năng lượng. Chúng không thích việc chạy vòng tròn quanh khu phố ba lần một ngày. Hãy cho chúng được đi dạo ở cự ly dài, hoặc chạy và chơi tự do (trong một khu vực an toàn).

Bộ lông của Beauceron không cần một sự chăm sóc kỹ lưỡng. Thỉnh thoảng chỉ cần chải qua lông cho chúng, đặc biệt trong thời gian rụng lông. Beauceron là giống chó có mức độ rụng lông trung bình.

Lịch sử giống chó Beauceron

Xuất xứ

Giống chó Beauceron có xuất xứ từ Pháp. Giống chó này có lịch sử lâu đời và có họ hàng với giống chó Doberman. Hồ sơ sớm nhất đề cập tới giống chó này là từ năm 1578 thời Renaissance. Chúng còn có tên khác là Tất Đỏ, do vệt lông màu hung đỏ trên chân của chúng.

The Berger de Beuce (Beauceron) đã được giới thiệu lần đầu trong Triển lãm chó ở Paris trong 1863. Năm 1911, một câu lạc bộ riêng cho Beauceron được thành lập. Trước 1889, giống này được đặt tên và các tiêu chuẩn đã được thiết lập.

Cho tới cuối thế kỷ thứ mười tám, những người nhân giống vẫn hướng tới việc tạo ra giống chó mạnh mẽ và có sức đề kháng tốt với thời tiết xấu. Đồng thời có tính cách ngoan ngoãn, dễ bảo hơn đối với con người.

Nhiệm vụ chính của Beaucerons là lần theo dấu vết, chăn gia súc. Ngoài ra chúng cũng được sử dụng làm chó nghiệp vụ, canh giữ, thi đấu đối kháng và bảo vệ.

Sự bình tĩnh và khả năng tuân lệnh vô điều kiện của chúng đã được kiểm chứng trong cả hai cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu. Beauceron được sử dụng để đưa tin, truy vết, dò mìn, tìm kiếm những người bị thương, và vận chuyển lương thực và đạn dược cho tiền tuyến.

Giống chó này không bị hoảng sợ bởi tiếng nổ của bom mìn hay đại bác. Mặc dù Beauceron vẫn còn được sử dụng trong cảnh sát và quân đội Pháp, nhưng ở Tây Âu và Bắc Mỹ như là một người trông giữ gia đình, hoặc với vai trò bầu bạn.

Công nhận: FCI, UKC, NKC, NABC, APRI, ACR

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo