Tìm hiểu cách tham gia các cuộc thi chó Dog Show

Dog Show là cuộc thi chó đẹp ở nước ngoài gồm có FCI, AKC, CKC, CK, về mặt điều hành họ giống nhau gần như 80%. Họ tổ chứ hệ thống Dog Show cũng như FIFA tổ chức bóng đá vậy. Tức là FIFA sẽ không bỏ tiền ra tổ chức 1 giải World Cub nào. Nước nào muốn tổ chức thì phải đăng cai và bỏ tiền ra làm. Phải hội đủ điều kiện được FIFA chấp nhận và phải giành giật với nhau nữa.

Hiện nay các cuộc thi chó đẹp ngày càng phát triển ở nước ta. Thu hút hàng trăm chú chó và người nuôi chó tới tham gia. Đa số là các buổi Offline của các câu lạc bộ giống chó hay các festival. Tiêu biểu nhất có thể kể tới Festival Vietpet, cuộc thi chó đẹp Pet-Icon, Dog Show VKA, hội thi chó Becgie Đức… Các cuộc thi được tổ chức chu đáo, khoa học để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho chó và con người. Trong bài viết dưới đây, Longkhanhpets.com sẽ tổng hợp các quy định và cách tham gia cuộc thi. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cuộc thi chó đẹp – Dog Show là gì?

Trong hệ thống các nước thành viên FCI cũng vậy, muốn gia nhập phải đăng kí xin và phải bỏ tiền ra làm. Tại mình cần họ chứ họ không cần mình. Và các hiệp hội quốc gia, cũng dùng hệ thống đó làm việc với các CLB của mình. Tức là anh ở địa phương nào muốn có Dog Show thì phải lập CLB, xin phép, duyệt xét. Và sau đó cho phép anh mở Dog Show . Anh phải bỏ tiền ra hết để làm Dog Show và phải trả tiền lệ phí mở Dog Show cho hiệp hội.

Nếu không lập CLB, không mở Dog Show thì địa phương anh thiệt thòi, sẽ không có Dog Show. Breeder (người nhân giống) ở địa phương đó muốn show phải đi thật xa, tốn kém rất nhiều. Chó ở địa phương đó sẽ khó lòng đoạt được danh hiệu vô địch quốc gia, người thiệt thòi sẽ là các Breeder.

Vì vậy tất cả các địa phương đều thành lập CLB, các Breeders sẽ chung tay điều hành và tổ chức các cuộc thi chó. Vừa phát triển phong trào lành mạnh, hợp pháp, vừa giúp Breeder có cơ hội show chó ở địa phương mình. Chó có show, có Champion thì mới có giá trị, về mặt làm ăn cũng là đầu tư để phát triển.

Vai trò của các Hiệp hội trong cuộc thi chó

Hiệp hội chỉ hỗ trợ về luật lệ của hiệp hội (AKC/CKC/FCI), luật pháp, hướng dẫn cách thức, công nhận điểm và danh hiệu. Ở những nước lớn, 1 năm có cả ngàn cuộc thi chó đủ loại, khắp mọi nơi trên đất nước. Nên các hiệp hội không thể tổ chức Dog Show khắp mọi nơi. Vì vậy chỉ có trông cậy vào các CLB địa phương tự tổ chức mà thôi. Tại Việt Nam, mọi CLB đều có thể liên hệ với Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA để có thể đăng kí tham gia và tổ chức các cuộc thi chó.

Vì thế bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy 1 cuộc thi chó đơn thuần của AKC hay FCI, mà là của các CLB. Nhìn hình Dog Show lúc nào bạn cũng thấy tên của CLB tổ chức cái Dog Show đó. Như cái Dog Show lớn nhất của Mỹ là Wesminster Dog Show không phải do AKC tổ chức, mà do Wesminster kennel club tổ chức. Hình ảnh đều nằm ở website của CLB Westminster.

Câu lạc bộ chó của Hiệp hội là thế nào?

1 CLB phải hội tụ đầy đủ điều kiện để gia nhập. Điều kiện thì tuỳ mỗi quốc gia. Mỗi CLB sẽ là đại diện của hiệp hội ở địa phương đó. Nếu là CLB tất cả các giống chó (all breed club) thì họ sẽ đại diện cho tất cả các giống chó của hiệp hội ở địa phương đó. Còn 1 CLB 1 giống chó thì họ đại diện cho 1 giống chó ở địa phương đó. Ví dụ như câu lạc bộ chó Phú Quốc Sài Gòn, chó Husky, chó Akita…

Nếu là CLB 1 giống chó đại diện trên toàn quốc còn gọi là Mother club, Parent club, National cub thì họ sẽ đại diện giống chó đó trên toàn quốc. CLB loại này mỗi quốc gia chỉ cấp cho 1 CLB đại diện 1 giống chó mà thôi.

Tất cả các CLB sẽ có nhiệm vụ khác nhau, nhưng về quyền hạn thì ngang nhau. Không có ai có quyền chỉ huy ai. Ngoại trừ Hiệp hội quốc gia được quyền chỉ huy họ. Riêng Mother Club thì có quyền nhận CLB “con” trực thuộc dưới quyền mình. Tất cả các CLB trên toàn quốc sẽ được tổ chức giống như 1 hệ thống chi nhánh của các tập đoàn lớn, luật lệ và cách điều hành, mở các cuộc thi chó giống y như nhau. Vì cùng dùng chung 1 luật của hiệp hội quốc gia.

Cách đăng ký tổ chức cuộc thi chó đẹp

 • CLB tất cả các giống chó sẽ có quyền tổ chức Show cho tất cả các giống chó
 • CLB 1 giống chó thì có quyền mở Show cho 1 giống chó mà thôi.
 • Mother Club thì có quyền mở Show cho giống chó đó trên toàn quốc gọi là Specialty 1 năm 1 lần.

Thường thì chỉ có CLB tất cả các giống chó mở cuộc thi chó chính thức ở các địa phương. Vì họ có đông thành viên (tất cả các giống chó). Hay các CLB 1 giống chó cùng chung sức với CLB nhiều giống chó mở Show. Hoặc liên hệ với CLB để mở 1 vòng Show trong cái Show đó cho riêng mình. Họ sẽ chia trả tiền cho CLB để thuê chỗ và trả tiền vé máy bay, khách sạn cho trọng tài.

Trọng tài sẽ không bao giờ nhận tiền công, vì đây là công việc bất vụ lợi. Tổ chức Dog Show ở địa phương cũng rất đơn giản, có lẽ chỉ tốn 1 lần đầu, sắm vòng show, lều… Nhưng sau này thì không phải mua nữa. Chỉ cần 1 bãi cỏ hay 1 nhà kho lớn là có thể mở Show.

Giám khảo của cuộc thi chó đẹp

Khi 2, 3 CLB cùng nhau mở cuộc thi chó, họ có thể chia giám khảo cho nhau để. Vì dù sao cũng trả tiền vé máy bay mời họ qua, không lẽ chỉ nhờ họ chấm có 1 Show chó của mình?  Ví dụ: CLB giống chó Rott mời 1 giám khảo, sau khi chấm giống Rott xong, giám khảo sẽ chấm luôn các giống chó trong nhóm Working Dog. CLB Chihuahua mời 1 giám khảo, chấm Chihuahua xong sẽ chấm mấy giống chó trong nhóm Toy Dog.

Giám khảo của CLB chính mở Show sẽ chấm các giống chó khác. Sau đó chia ra:

 • 1 giám khảo sẽ chấm Best Puppy in Show
 • 1 giám khảo chấm Best of Group.
 • 1 giám khảo thì chấm Best in Show.

Như vậy 1 chú chó Best in Show sẽ được tới 3 giám khảo chấm. Rất công bằng, không ai nói được hết. Bạn sẽ thấy tất cả các cuộc thi chó khắp thế giới, từ AKC của Mỹ cho tới FCI của châu Á dưới mỗi danh hiệu của chú chó thắng giải sẽ ghi tên của CLB tổ chức Show. Chữ FCI hay AKC ở phía sau nói lên đây là Show của FCI/AKC do CLB nào đó tổ chức.

Lợi ích của việc tham gia Dog Show

Ngoài việc tìm kiếm các giống chó đẹp thì tại các cuộc thi chó, bạn có thể giao lưu học hỏi được rất nhiều điều về việc chăm sóc, nuôi dưỡng chó đi Show. Ngoài ra, những người yêu thích Dog Show có 1 sân chơi lành mạnh.

Ở 1 số Dog Show họ còn bày các gian hàng bán đủ thứ liên quan về chó. Rất nhiều thứ do những người làm thủ công ở nhà chỉ mang đế Show bán, không tìm thấy ở tiệm. Từ cái áo thun, cái ly in hình giống chó mình thích, thức ăn cho chó hand made, các cửa tiệm cũng tham gia bán hàng…. Các gian hàng này đấu thầu để thuê với CLB tổ chức Dog Show.

Điều kiện tham gia cuộc thi chó đẹp

Những chú chó được tham ra Dog Show – cuộc thi chó có rất nhiều đặc điểm khác biệt so với những chú chó không được tham gia đi Show. Để được đi Show 1 chú chó phải có giấy chứng nhận thuộc tổ chức FCI. FCI là Hiệp hội những người nuôi chó giống quốc tế. Trụ sở được đặt tại Bỉ với hàng trăm các nước thành viên

Chó đi Show được hay không không phụ thuộc vào giá trị mua bán. Chó giống 5 triệu, 10 triệu hay 100 triệu đều có thể tham gia. Miễn sao đáp ứng được điều kiện phía trên. Tiền chỉ là giá trị trung bình để nhận biết giá trị. Đó không phải là tất cả để nhìn nhận chất lượng 1 chú chó.

Nếu chú chó nào có giấy cũng có thể tham gia thi Dog Show, vậy việc chấm giải sẽ so sánh như thế nào? Việc có giấy chỉ có thể đảm bảo việc thuần chủng qua 4 đời. Mà sự đánh giá cái đẹp và độ thuần chủng là các khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vì mỗi chú chó đều có những nét đẹp đặc trưng riêng. Và không phải chú chó nào tham gia cũng sẽ có giải.

Để có thể dành chiến thắng trong 1 cuộc thi, những chú chó cần trải qua rất nhiều đánh giá khác nhau. Những tiêu chí này tất nhiên phải dựa trên các tiêu chuẩn của FCI. Ví dụ như các tiêu chuẩn về vóc dáng, chân, khung, đầu, lông, răng, đuôi, hàm, dáng đi…

Chó đạt giải có chắc giống sẽ tốt không

Trong 1 cuộc thi cho có rất nhiều chú chó bị loại. Thậm chí bị loại do lỗi rất nặng. Lỗi này tùy thuộc vào các giống chó khác nhau. Điều này cũng phụ thuộc vào quy mô của cuộc thi chó. Giám khảo sẽ chấm nương nhẹ hay nặng tay. Ngoài ra, còn có Groomer chuyên làm đẹp, cắt tỉa lông chó và Handler – người dắt chó là 2 người trực tiếp tác động vào chú chó để che dấu những khuyết điểm đó trong cuộc thi.

Vậy những chú chó đạt nhiều danh hiệu và giải thưởng chắc chắn là chó tốt có đúng không? Điều này không ai chắc chắn 100%. Bạn phải xem xét dựa trên giải thưởng đó là gì? Mức độ có thể lấy giải là khó hay dễ. Bởi lẽ nếu có kiến thức về các cuộc thi chó, rất nhiều người cũng có thể dùng “chiến thuật” để lấy giải.

Là người nuôi chó giống, bạn hãy học hỏi không ngừng. Nếu có cơ hội nên ra nước ngoài xem Show và chia sẻ với các Breeder có tiếng. Bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều đúng đắn. Nếu không hãy lựa chọn một người bán chó có tâm và có tầm. Chỉ có như vậy mới có thể hướng dẫn được cho bạn một cách đúng đắn.

Thị trường bán chó giống tham gia Dog Show

Hiện tại việc nuôi chó sinh sản tại các trại giống khá phát triển. Tuy nhiên, một số địa chỉ bán giới thiệu chó giống với chất lượng Show và Pet. Show và Pet là tiêu chuẩn rõ ràng nhất về việc chú chó có thể thắng Show và có thể tham gia cuộc thi chó nhưng không thể thắng.

Điều này chỉ là do người nhân giống hay người bán cố tình mập mờ. Thậm chí là lừa người không biết. Chó bố và chó mẹ thắng nhiều giải cũng không chắc chó con có thể làm lại điều đấy trong Show. Ngược lại cha mẹ không thắng giải nhưng chó con sinh ra rất tốt vẫn có thể tạo nên kỳ tích. Vì thế các bạn mới chơi cứ nhìn vào gia phả mà không nhìn vào chó con thì đó là sai lầm.

Những lưu ý khi tham dự các cuộc thi chó

Bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh

Khác với các nước có nền văn minh nuôi chó, Việt Nam hiện nay vẫn chưa khống chế được các dịch bệnh lây lan cho chó. Đặc biệt nơi tập trung nhiều chó từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Vì vậy những chú chó tham gia Dog Show phải bảo đảm các điều kiện sau:

 • Đã tiêm phòng các loạị vaccine: Dại, Carre, Parvo, Viêm gan, Ho Cũi chó, Lepto… Vaccine còn trong thời gian miễn dịch. Có sổ tiêm dán nhãn thuốc và chữ ký của các bác sĩ thú y.
 • Chó xuất phát từ nơi không có ổ dịch bệnh.
 • Đã được tẩy giun sán định kỳ, đặc biệt là giun móc (Hook worm).
 • Không mang thi chó dưới 6 tháng tuổi.

Đủ sức khỏe tham gia các cuộc thi chó

 • Khỏe mạnh về lâm sàng, không có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe tại thời điểm tham gia cuộc thi chó. Không có bệnh nấm da hoặc dấu hiệu của ký sinh trùng da, đặc biệt ghẻ Demodex (ghẻ lường – xà mâu).
 • Vận chuyển trên 100km tới cuộc thi chó, chó phải có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc ít nhất là 4 – 6 giờ trước khi thi.
 • Không được cho chó ăn no trước khi vận chuyển chó.
 • Phương tiện vận chuyển bảo đảm chắc chắn, thoáng khí, chống xóc và vệ sinh sạch sẽ.
 • Nếu trời nóng bức không được cho chó uống nước quá nhiều một lúc. Đặc biệt là chó GSD đề phòng bệnh Xoắn dạ dày cấp tính.
 • Quản lý và tảy uế sát trùng các chất thải của chó cùng phương tiện vận chuyển và cũi nhốt
 • Không nên trực tiếp sờ mó vào chó khác trong cuộc thi. Chủ chó nên tự tay mình vạch răng để giám khảo kiểm tra.

Bảo đảm an toàn trong cuộc thi chó

 • Không để chó lạ, chó khác giống tự do tiếp xúc với nhau.
 • Đeo rọ mõm cho chó khi cần thiết, đặc biệt tiếp xúc với con người.
 • Tránh xích chó gần nhau đề phòng xoắn dây xích thát cổ ngạt thở chết.
 • Không cho trẻ con lại gần tiếp xúc, trêu chọc chó.
 • Chó không tham gia dự thi phải ở khu vực riêng, không đi vào khu vực thi.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn