Cách huấn luyện chó không nhảy chồm lên người chủ nhân

Có rất nhiều cách huấn luyện chó khác nhau. Có thể là dạy bảo chúng đi vệ sinh đúng chỗ, bảo vệ chủ, tấn công kẻ thù… Đây đều là những bài học cơ bản. Tuy nhiên, một số hành động của cún cưng có thể làm cho chủ nhân khó chịu. Ví dụ như việc nhảy chồm lên người.

Bác sĩ thú y đã nhận được rất nhiều câu hỏi của độc giả về vấn đề này. Bài viết hôm nay chủ đề sẽ là cách huấn luyện chó không nhảy chồm lên người. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Cách huấn luyện chó hiệu quả nhất

Đầu tiên bạn cần biết giống chó cảnh bạn đang nuôi là gì. Thói quen và tính cách của mỗi giống một khác. Những chú chó Becgie, Phú Quốc, Phốc sóc, Golden, Phốc hươu, Poodle, Pug đều có những nét đặc trưng riêng. Các bài huấn luyện cần phù hợp với thể chất của từng giống loại.

Cách huấn luyện chó hiệu quả nhất

Những chú chó thường có biểu hiện mừng rỡ và nhảy chồm lên chủ nhân. Thật tệ khi lúc đó bạn chuẩn bị đi làm với bộ sơ mi sạch sẽ. Nhiều chú cún luôn nghĩ rằng, chúng sẽ được chủ nhân mang theo khi ra ngoài.

Đặc biệt, khu vực cửa lại là nơi chúng cảm thấy hứng thú. Dù bạn có chuẩn bị bước vào hay bước ra ngoài thì chúng cúng sẽ có hành động như vậy. Tốt nhất bạn nên dạy cho chú chó con hiểu khi nào chúng được phép ra ngoài và khi nào thì không. Có thể sử dụng vòng cổ xích, dây dắt để kiểm soát hành vi này của chó cưng.

Cách huấn luyện chó không nhảy chồm lên người

Với bất kỳ hành vi nào, đầu tiên bạn phải xác định nguyên nhân gây ra. Sau đó, việc quản lý và kiểm soát sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể sử dụng một yêu cầu khác thay thế để cạnh tranh với hành vi bạn muốn loại bỏ. Cụ thể ở đây là việc nhảy chồm lên người.

Sử dụng phân tâm cường độ cao để chú chó không nhảy lên người bạn nữa. Có thể sử dụng một món đồ chơi mà chúng yêu thích trong trường hợp này. Chú chó sẽ nhanh chóng bị hấp dẫn mà quên đi việc làm phiền tới bạn.

Cách huấn luyện chó không nhảy chồm lên người

Một bài học cơ bản có thể áp dụng đó là lệnh “đợi”. Chú cún của bạn cần phải tập luyện hành vi tự kiểm soát. Hàng ngày, hãy tập luyện cho cún nghe được lệnh “đợi”. Thực hành ở mọi lúc mọi nơi. Có thể là  khi cho cún ăn, chơi, đi dạo. Chúng cần phải ngồi  đợi cho tới khi bạn cho phép chúng làm gì tiếp theo. Dạy lệnh “ngồi” thay thế cũng rất hữu ích trong trường hợp này. Bằng cách đó, cún sẽ học được cách phải tự động ngồi xuống khi nó muốn một điều gì đó. Bạn có thể xem thêm các bài huấn luyện chi tiết hơn tại petmart.vn.

Một số lưu ý trong cách huấn luyện chó

Trong bài tập này, bạn có thể kết hợp nhiều cách huấn luyện chó khác nhau, chủ yếu đều là các lệnh cơ bản. Hãy cố gắng kiên trì lặp lại các lệnh cho tới khi chúng hiểu điều bạn muốn chúng thực hiện. Không nên tỏ thái độ hoặc đánh mắng chúng khi làm sai.

Một số lưu ý trong cách huấn luyện chó

Một chiếc bánh thưởng, một cái xoa đầu nhẹ hoặc một lời khen ngợi đúng lúc  sẽ giúp chúng tiếp thu nhanh hơn. Khi bạn chuẩn bị đi ra ngoài, chú chó của bạn nhảy lên là để thu hút bạn để cho chúng được đi cùng. Với những cách trên, bạn có thể dạy cho chúng một cách thu hút lịch sự và không gây phiền phức.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo