7 bệnh lây từ mèo sang người gây nguy hiểm cần biết

Có rất nhiều bệnh chó mèo mà con người có thể mắc phải. Những chú thú cưng luôn mang lại cho chúng ta những cảm giác gần gũi, đáng yêu, dễ thương. Nhưng chúng còn đem lại rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Hãy cùng bác sĩ thú y điểm qua một vài bệnh có thể gây hại cho sức khỏe và tính mạng cho con người nhé.

Bệnh sán chó mèo có thể lây sang người

Giun sán là một trong những bệnh thường hay bắt gặp ở cả người và động vật. Đây là một dạng ký sinh trùng. Bệnh giun sán, giun đũa có thể lây lan từ thú cưng. Trong giai đoạn trứng và ấu trùng, loại ký sinh này tồn tại trong phân của động vật.

Bệnh sán chó mèo có thể lây sang người

Có thể là ở bãi cỏ trong công viên hay là gốc cây xung quanh nhà. Con người khi hoạt động rất có thể dễ dàng tiếp xúc với chúng. Nhất là trẻ em, chúng thích nghịch đất và cát. Đây chính là cơ hội để ấu trùng xây nhà mới trên cơ thể con người. Hoặc những người có hệ miễn dịch yếu, khả năng đề kháng ở mức thấp. Có thể đang mang bệnh sẵn trong cơ thể có nguy cơ bị lây nhiễm cao hơn những người khỏe mạnh. Vì thế, cần hết sức lưu ý điều này.

Bệnh dại chó mèo có thể gây chết người

Bệnh dại không còn quá xa lạ với con người. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây ra chết người. Nó được gây ra bởi một loại virus và lây lan qua vết cắn. Bệnh dại là một bệnh chưa có thuốc chữa, kể cả ở các bệnh viện lớn ở Hà Nội, TPHCM. Dấu hiệu sớm có thể sốt hoặc đau đầu. Điều này có thể nhanh chóng phát triển thành các triệu chứng của rối loạn, buồn ngủ hoặc kích động. Mặc dù bệnh dại có thể lây từ vật nuôi như chó mèo nhưng bạn cũng có nhiều khả năng sẽ bị lây từ một động vật hoang dã.

Bệnh dại chó mèo có thể gây chết người

Việc tiêm phòng dại cho chó mèo là hết sức cần thiết. Đồng thời không để cún cưng tiếp xúc với những động vật hoang dã. Trong trường hợp chúng bỏ nhà đi sau vài ngày mới trở về cũng cần cách ly và kiểm tra. Đặc biệt, khi bị chó mèo cắn cần sơ cứu vết thương kịp thời và đúng cách. Bạn có thể tham khảo thêm tại petmart.vn về cách sơ cứu khi bị chó mèo cắn .

Bệnh Toxoplasmosis lây nhiễm từ thua cưng

Bệnh được gây ra bởi một sinh vật đơn bào mang tên Toxoplasmosis. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng giống cúm ở một số người. Nếu bạn đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai thì phải hết sức thận trọng. Vì nó có thể lây nhiễm sang thai nhi. Thậm chí gây ra hỏng thai hoặc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Bệnh Toxoplasmosis lây nhiễm từ thua cưng

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh Toxoplasmosis từ việc ăn một phần thịt nấu chín. Hoặc tiếp xúc với phân động vật trong khi làm vườn. Chính vì vậy, việc vệ sinh môi trường xung quanh rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên huấn luyện chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Vừa tránh được việc đi vệ sinh bừa bãi, vừa bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của con người.

Ngăn chặn lây lan bệnh chó mèo cho con người

Một số bệnh của con người có thể bắt nguồn từ động vật. Những bệnh lây truyền từ chó sang người có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Và một số trong những số ấy có thể đến từ con vật cưng của bạn. Nhưng bạn cũng đừng quá hoảng hốt và hoang mang. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát và ngăn chặn tốt việc này bằng cách:

Ngăn chặn lây lan bệnh chó mèo cho con người

  • Chăm sóc sức khỏe thật tốt cho cún cưng. Tiến hành tiêm phòng và tẩy giun theo đúng định kỳ. Việc bảo vệ cho cún cưng cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình bạn
  • Hướng dẫn các thành viên trong gia đình giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân sau khi tiếp xúc với chó mèo
  • Các bệnh chó mèo rất nhạy cảm đối với trẻ em. Dạy cho chúng không hôn thú nuôi hoặc đưa tay vào miệng sau khi chạm vào chúng
  • Cần rửa tay thường xuyên và tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn phòng tránh được các bệnh chó mèo lây lan. Chúc gia đình và cún cưng của bạn luôn khỏe mạnh.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo