Bệnh đái tháo đường ở chó điều trị như thế nào?

Bệnh đái tháo đường ở chó là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cún cưng. Nếu không có những kiến thức cơ bản về căn bệnh này, rất có thể cún cưng nhà bạn có thế bị cướp đi mạng sống bất cứ lúc nào.

Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp được bạn trong việc phòng tránh và điều trị đơn giản bệnh đái tháo đường ở chó.

Bệnh đái tháo đường ở chó do đâu mà ra?

Chó bị đái tháo đường là khi chó nhà bạn không thể sử dụng được đường (glucose) hiệu quả. Chúng không kiểm soát được mức độ đường trong máu. Insulin được sinh ra từ tuyến tụy để điều khiển quá trình sử dụng và lưu trữ đường trong máu. Nếu việc sản xuất insulin không đủ có thể đe dọa đến tính mạng.

Bệnh đái tháo đường ở chó do đâu mà ra?

Cũng giống như ở người, bệnh đái tháo đường ở chó rất là nghiêm trọng. Nhưng có thể kiểm soát được mặc dù hiện nay không có thuốc chữa. Bạn có thể kiểm soát được chó bị đái tháo đường thông qua chế độ dinh dưỡng, tập thể dục.

Nếu cần thiết thì điều chỉnh lượng Insulin theo chỉ dẫn. Với chế độ dinh dưỡng và tập thể dục hợp lý thì chó cưng nhà bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống năng động và vui vẻ.

Bệnh tiểu đường ở chó nguyên nhân do đâu?

Việc giảm sản xuất insulin thường được gây ra bởi những tổn thương đến tuyến tụy. Tuyến tụy có trách nhiệm sản xuất đúng số lượng insulin để kiểm soát lượng đường. Một số chú chó bị thay đổi hoocmon cơ thể hoặc do uống thuốc gây thay đổi lượng Insulin.

Chính vì vậy gây nên hiện tượng rối loạn tiêu thụ đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường ở chó. Nếu tuyến tụy của chó bị tổn thương lâu dài mà không được điều trị đúng phương pháp có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chó.

Bệnh tiểu đường ở chó nguyên nhân do đâu?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở chó rất nhiều. Có thể là do tình trạng cơ thể không tốt. Chú cún bị thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân cụ thể nhất. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp khiến chú chó của bạn ngày càng trở nên nặng nề.

  • Tình trạng cơ thể: chó thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường.
  • Tuổi: chó có thể mắc bệnh tiểu đường ở mọi lứa tuổi. Nhưng sự khởi đầu cao điểm là khoảng 8 năm.
  • Giới tính: giống cái có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi giống đực.
  • Nòi giống: một số giống chó như Samoyed, Schnauzer nhỏ, chó xù nhỏ và bichon frize dễ mắc nhiều bệnh tiểu đường hơn những giống chó khác.
  • Các yếu tố khác có thể bao gồm dinh dưỡng kém, bất thường về nội tiết tố và stress cũng có thể dẫn tới bệnh tiểu đường ở chó.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường ở chó

Các dấu hiệu của chó bị đái tháo đường rất khó để có thể nhận biết. Nó có các biểu hiện tương tự như các bệnh thường gặp ở chó khác. Rất dễ nhầm lẫn. Cụ thể như bệnh thận ở chó. Để phát hiện sớm được bệnh tiểu đường ở chó bạn cần mang đến bác sĩ thú y để được thực hiện các xét nghiệm chính xác nhất.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường ở chó

Nếu chó nhà nhà bạn xuất hiện các dấu hiệu như: khát nước, đi tiểu thường xuyên, giảm cân nhanh. Có biểu hiện chán ăn hay nôn ra hết. Hoặc đau bụng thì có thể chú chó của bạn đã bị mắc bệnh tiểu đường. Nhìn chúng có vẻ mệt mỏi, uể oải thiếu năng lượng, không muốn hoạt động thì nên chú ý quan sát thật kĩ nhé. Rất có thể cún cưng đang mắc bệnh rồi đó.

Khi phát hiện chó bị đái tháo đường cần được bác sĩ thú y theo dõi thường xuyên. Kiểm tra nồng độ đường và điều chỉnh cho phù hợp. Sự điều chỉnh này phải dựa trên các kết quả xét nghiệm sao cho hợp lý.

Điều trị bệnh đái tháo đường ở chó như thế nào là tốt nhất

Nếu nắm được nguyên nhân gây ra bệnh thì bạn có thể từ đó đưa ra cách phòng tránh bệnh cho cún cưng. Hãy thiết lập nhữn thói quen tốt. Chìa khóa để giữ chú chó của bạn không mắc bệnh tiều đường và có cuộc sống khỏe mạnh đó là thói quen.

Những thói quen đó có thể là về chế độ dinh dưỡng. Ăn uống đầy đủ kết hợp tập thể dục mỗi ngày. Điều này giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Hiện nay, không có thuốc chữa đái tháo đường ở chó. Chúng ta chỉ có thể được kiểm soát bằng insulin, tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Điều trị bệnh đái tháo đường ở chó như thế nào là tốt nhất

Chất xơ là chất rất quan trọng trong việc kiểm soát các bệnh của chó. Với lượng chất xơ vừa đủ và nhiều khiến cho chúng có thể khỏe mạnh hợn, không cần nhiều Insulin giảm lượng đường trong màu.Chất xơ cũng làm cho cơ thể phản ứng nhanh hơn với insulin.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đến sức khỏe của thú cưng. Cân bằng chất dinh dưỡng là yếu tố cốt yếu cho thú cưng có được một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Điều đó còn quan trọng hơn nữa khi chú chó của bạn bị mắc tiểu đường. Luôn nhớ cho chó ăn uống hợp lý. Thường xuyên khám định kì cho cún cưng. Khi phát hiện ra chó bị mắc bệnh tiểu đường phải nhanh chóng đưa chó đến gặp bác sĩ thú y.

Hy vọng bài viết có ích với bạn, chúc cho chú chó nhà bạn luôn khỏe mạnh.

✚ petmart.vn

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo