Tìm hiểu về tiêm nhân đạo thuốc trợ tử cho chó mèo

Sử dụng thuốc trợ tử cho chó mèo hay còn gọi là tiêm thuốc nhân đạo là một khái niệm khá xa lạ với người nuôi thú cưng. Vì tuổi thọ của chó mèo rất ngắn so với con người nên người chủ phải chấp nhận chứng kiến giây phút chúng ra đi. Nếu bạn đã nuôi và chăm sóc thú cưng của mình có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ và thân thiện thì cái giây phút không hề mong muốn ấy quả là khó khăn và đau buồn. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu về việc tiêm thuốc trợ tử cho chó dưới đây nhé!

Thuốc trợ tử cho chó là gì?

“Chất lượng cuộc sống” của thú cưng phải là : khỏe mạnh về tinh thần, vui nhộn, thân thiết tình cảm. Cường tráng về thể lực, không bị các cơn đau đớn hành hạ.

  1. Một khi vật nuôi đến tuổi già yếu, mắc các bệnh mạn tính như: Tiểu đường, suy kiệt cơ thể, lú lẫn, hôn mê…
  2. Hoặc mắc các bệnh hiểm nghèo gấy đau đớn, khó chịu như: Ung thư, thần kinh trầm cảm, viêm toàn bộ da do ghẻ demodex (ghẻ lường, xà mâu) lâu ngày chữa không thể khỏi.
  3. Rụng lông ngứa ngáy khó chịu hoặc di chứng thần kinh với các bệnh hiểm nghèo: Care, bại liệt tiêu tiểu tại chỗ…

Khi thú cưng rơi vào những tình huống trên thì quyết định khó khăn của người chủ cho chúng được giải thoát. Ra đi êm đềm có là nhân đạo và cần thiết? Bạn sẽ buộc phải “tiêm thuốc trợ tử cho chó”. Vì thú cưng của bạn đã có một cuộc sống hạnh phúc trên cuộc đời này. Đó là cách giúp những người bạn ra đi nhẹ nhàng, không phải chịu đau đớn.

Hiểu như thế nào về việc tiêm nhân đạo?

Cụm từ “Euthanized – Chết nhân đạo” được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp với một nghĩa đen dịch sát là “Cái chết tốt”. Tuy nhiên, qua nhiều năm khi bắt đầu xuất hiện cụm từ này, nghĩa của Enthanized trở nên đa dạng và thiết nghĩ. Chúng ta cần hiểu chính xác để biết rằng: Nên hay không nên cho một hành động tiêm nhân đạo đối với vật nuôi.

Thông thường, chúng ta bị cảm xúc đau buồn, bất lực lấn át khi nhìn thấy sự khổ ải do bệnh tật của thú cưng. Và chúng ta tự giới hạn mình để chỉ nghĩ đến an tử như một hành vi tích cực nhằm giải thoát chúng khỏi sự đau khổ. Thế nhưng, ý nghĩa của an tử còn nằm ở một mức độ sâu xa hơn là một hành vi can thiệp. Bởi vì, cái chết được gây ra phải được phân biệt rằng, nó đang ở trạng thái là tự nguyện hay không tự nguyện.

Án tử tự nguyện (Voluntary Euthanasia)

Là sự chết được bác sỹ trợ giúp trong khi đang được chăm sóc y tế. Đây đúng nghĩa là tự nguyện vì việc giết chết được thực hiện theo yêu cầu của bệnh nhân. Họ có di chúc, có lời nói xác thực, có cam kết bảo đảm. Và bác sỹ tin rằng bệnh nhân có lý do chính đáng để muốn được kết liễu mạng sống. Theo đây chúng ta có thể hiểu được rằng, định nghĩa Án tử tự nguyện không dành cho vật nuôi. Khi chúng không có lời nói để xác thực rằng chúng muốn được chết.

Án tử không tự nguyện (Involuntary Euthanasia)

Nếu ở con người, cụm từ này được hiểu là khi bệnh nhân không hề bày tỏ ước muốn. Và cũng không có một bằng chứng vững chắc nào cho thấy mạng sống của người ấy cần được kết liễu.

L J Goody Bioethics Centre là một trung tâm nghiên cứu và giáo dục về vấn đề đạo đức nói chung trong cộng đồng đã khẳng định rằng. Thi hành việc giết chết do thương xót mà không có yêu cầu rõ rệt của bệnh nhân được xác định đó là hành vi giết người. Và ứng với vật nuôi chó và mèo, giống loài không có khả năng lên tiếng cho hiện trạng tinh thần của mình thì tiêm thuốc trợ tử cho chó mèo chính là Án tử không tự nguyện.

Án tử phi tự nguyện (Non-Voluntary Euthanasia)

Khái niệm này mô tả đến hành động giết chết những bệnh nhân không có khả năng hiểu được những gì đang xảy ra cho mình. Ví dụ như trẻ sơ sinh, bệnh nhân trong tình trạng thực vật. Ứng với vật nuôi có trí não ngang với một đứa trẻ không có khả năng phản kháng. Thì Án tử phi tự nguyện là một cụm từ miêu tả vô cùng chính xác về khái niệm tiêm thuốc trợ tử cho chó mèo.

Góc nhìn của đạo Phật đối với hành động trợ tử

Mỗi sinh vật đều có quyền sống tự do theo đức hiếu sinh, không bị chế trị. Trong lý luận này, con người phải học đức nhẫn nại (ahimsa.ksanti), từ bi (karuna). Để không làm hại đời sống của tất cả sinh linh.

Khi chó mèo rơi vào trạng thái bất lực cơ thể vì bệnh tật, đau đớn mà không có một căn cứ nào xác định rằng chúng có thực sự muốn chết hay không. Chúng ta đưa chúng đến cái chết một cách nhanh chóng hơn chúng muốn. Chỉ vì muốn giữ cho mình một trạng thái tinh thần thanh thản và thoát khỏi sự bất lực. Thì cái chết ấy rõ ràng là không phải tốt cho động vật, mà chỉ có giá trị đối với con người.

Tiêm thuốc trợ tử cho chó mèo nhân đạo không chỉ là hành vi tước đoạt mạng sống mà còn là hành vi tước đoạt quyền được sinh tồn, quyền được cố gắng để sống, quyền được mơ ước để sống. Và cụ thể hơn, là tước đi 0,1% sống cuối cùng của một sinh mạng. Thay vì lựa chọn giải pháp tước đoạt ấy.

Hãy hỏi câu hỏi ngược lại. Rằng nếu chúng ta biết cách vượt qua cảm giác đau khổ bất lực của bản thân. Để cho con vật cưng của mình một sự cố gắng cuối cùng 0,1% cuối cùng còn lại của cuộc đời. Một cái nắm tay để nói với chúng rằng “hãy cố gắng lên, tôi ở đây, ngay bên cạnh”. Bạn có tin rằng, sẽ có phép màu xảy ra hay không?

Tiêm thuốc trợ tử cho chó là như thế nào?

Tùy theo văn hóa, phong tục của từng nơi. Nhận thức và suy nghĩ của từng người mà quyết định chôn cất hoặc hỏa thiêu cho chó ra đi. Nếu bạn thực sự muốn làm điều này, tốt nhất là nhờ các bác sĩ thú y cùng bạn. Thăm khám và quyết định xem việc tiêm thuốc trợ tử cho chó mèo có phải là cần thiết và đúng đắn hay không?

Thuốc trợ tử cho chó là thuốc gì?

Phương pháp trợ tử êm đềm và không đau đớn là dùng quá liều các loại thuốc ngủ để chó mèo được giải thoát. Thuốc gì và liều lượng, cách tiêm ra sao bác sỹ là người hiểu rõ nhất. Thuốc trợ tử chó chó giá bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào liều lượng sử dụng. Những loại thuốc này thường rất khó mua, bác sĩ sẽ tự kê đơn và cân chỉnh liều lượng phù hợp.

Cũng không có nhiều người chủ nuôi ở Việt nam muốn tiêm thuốc trợ tử cho chó mèo của mình. Và cũng không có ai có thể gợi ý nên hay không nên làm điều này. Bạn hãy làm sao để cho tấm lòng của chúng ta cảm thấy thanh thản khi vĩnh biệt những người bạn tốt nhất của mình là được.

4.3/5 – (15 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn