Tìm hiểu về giống chó săn Tây Ninh ngày ấy bây giờ

Chó săn Tây Ninh là loại giống như chó Phú Quốc nhưng không có xoáy. Dáng hình to cao và lực lưỡng hơn, nặng khoảng 20 – 25kg. Người chúng gần như không có tí lông nào cho đến tận đuôi. Đuôi của chó săn Tây Ninh vót cần câu rất cao. Bơi lội và leo trèo rất chiến.

Đây là giống được chọn lọc rất khắc nghiệt từ giống chó cỏ bình thường của Việt Nam. Đây là một câu chuyện có thật về sự trải nghiệm cùng với người dân Tây Ninh mà petmart.vn đã ghi lại được. Hy vọng thông qua đây bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về giống chó này.

Cách lựa chọn chó săn Tây Ninh của dân địa phương xưa

Người dân thường có quan niệm “Bụt nhà thì không thiêng” và đi tìm kiếm ở đâu đó xa xôi. Trong khi đó, những chú chó săn có mặt trên khắp trên đất nước Việt Nam. Đó chính là loại chó cỏ được nuôi ở mỗi gia đình. Quan trọng là phán đoán và chọn cho nó đi săn loại nào cho phù hợp.

Cách lựa chọn chó săn Tây Ninh của dân địa phương xưa

Có con chỉ chuyên đánh hơi nhím, con thì chuyên về trúc, con thì chuyên rắn… Mỗi con 1 cá tính và 1 chuyên môn. Vậy như thế nào để có một chú chó tốt và huấn luyện nó như thế nào? Người dân sống ở vùng Tây Ninh chia sẻ “xung quanh đây gần 30 hộ sống nhờ chó để kiếm miếng cơm, chính vì vậy mà chọn lựa rất gắt gao”. Những chú chó Tây Ninh được lựa chọn ngay từ lúc mới mở mắt.

Người ta lấy lấy một chiếc rổ và đựng cả đàn chó con vào đấy. Rồi hất cả rổ chó con xuống sông, để cho chúng tự bơi lõm bõm và cuốn theo dòng nước. Cứ như vậy cho tới khi có chú chó con bơi được vào bờ. Đấy được coi là những chú chó mạnh mẽ, có khả năng săn bắt tốt. Còn nhưng con nào không chống chọi lại được sẽ không đủ khả năng để tồn tại ở nơi rừng thiêng nước độc này

Chó săn Tây Ninh hy sinh cứu chủ

Chó săn Tây Ninh theo đánh giá là giữ nhà chỉ tàm tạm, nhưng săn rất giỏi. Nuôi nó trong nhà đến tuổi trưởng thành, không cho nó vào rừng thì coi như trong nhà và hàng xóm tan hoang. Bản năng thôi thúc nó phải vào rừng săn bắt bằng được mới thôi.

Chó săn Tây Ninh hy sinh cứu chủ

Đàn chó săn cũng có sự phân cấp rõ ràng. Con đầu đàn sẽ được ăn ở nơi trang trọng nhất trong nhà, những con khác trong đàn sẽ không dám lại gần khu vực đó. Vùng đất Tây Ninh vốn nổi tiếng với việc huấn luyện chó săn. Dù chẳng qua trường lớp nào học về phương pháp huấn luyện, tuy nhiên những đàn chó săn số 1 Việt Nam lại được tìm thấy tại đây. Con nào con nấy khôn như người, người dân có thể sai lấy đồ, nhặt đồ.. như một người giúp việc thực thụ.

Chúng thậm chí sẵn sàng hy sinh để cứu chủ. Có chú chó đi săn cùng chủ đã cắn đuôi cả rắn hổ mang chúa để tạo đường thoát cho chủ nhân. Nhờ có sự hy sinh ấy mà mọi người trong gia đình được bình an. Chính vì vậy, khi bị lạc mất hay bắt trộm họ cũng luôn trả mọi giá để chuộc chúng về. Thậm chí, họ còn lập cả một chiếc miếu nhỏ để tưởng nhớ tới chú chó dũng cảm ấy.

Bản năng săn mồi của chó săn Tây Ninh

Dường như có bản năng săn mồi nên chúng rất thông minh trong việc tấn công con mồi. Chó săn Tây Ninh có thể nhanh chóng phân chia từng bộ phận của con mồi để nhằm tấn công. Những con đầu đàn chỉ cắn vào cuống họng. Các con lại sẽ cắn chân, đuôi. Một khi chúng đã cắn vào mục tiêu thì sẽ nhất quyết không buông tha cho chúng.

Bản năng săn mồi của chó săn Tây Ninh

Thế mới thấy, ở ngay trên đất nước Việt Nam cũng có những loài chó tài giỏi và dùng cảm tới thế. Đặc biệt, chúng không hề thua bất cứ giống chó săn nổi tiếng nào trên thế giới cả. Cả về hình thế lẫn cách mà chúng làm việc. Nếu bạn đang có ý định mua bán và nuôi một chú chó săn thì nhất định không nên bỏ qua giống chó này. Nếu bạn cần tư vấn thêm, có thể comment dưới bài viết để được bác sĩ thú y hỗ trợ trực tiếp.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo