Tìm hiểu nguyên nhân chó mèo bị bệnh nhiễm trùng lao

Chó mèo bị bệnh nhiễm trùng lao là một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng. Bệnh có khả năng gây chết rất cao và cách điều trị phức tạp. Nhiễm trùng lao gây nhiều thiệt hại cho người nuôi chó mèo, nhất là nuôi sinh sản.

Để phòng tránh bệnh nhiễm trùng lao ở chó mèo, ta cần hiểu rõ nguyên nhân khiến chó mèo bị bệnh. Qua đó tìm cách loại bỏ nguy cơ. Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu thông tin về bệnh trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng lao

Nhiễm trùng lao là bệnh do vi khuẩn thuộc họ Mycobacteriaceae có độc lực cao. Đây là một họ vi khuẩn có hình thái giống nhau, hiếu khí, không bào tử, không di động. Có nhiều lông roi có sự thay đổi lớn trên cơ thể vật chủ có mối quan hệ thân thuộc và có khả năng gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng lao

Mycobacteria có khả năng chịu được nhiệt, pH thay đổi và các chất khử trùng thông thường. Tuy nhiên rất nhạy cảm với phenol pha loãng (5%) hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp. Có thể bị tiêu diệt bởi thuốc tẩy gia dụng pha loãng (5%) trong vòng 15 phút ở nhiệt độ phòng. Vi khuẩn gây bệnh gây ra 2 thể là thể gây lao và thể không gây lao.

Rất khó phân biệt các vi khuẩn, trừ khi sử dụng một vài xét nghiệm sinh hóa và đầu dò acid nucleic. Vi khuẩn ký sinh tùy ý hoặc bắt buộc trong các mô của cơ thể nơi có nhiều oxy như phổi.

Dấu hiệu nhận biết chó mèo bị bệnh

Ở chó mèo bị bệnh thường có tình trạng con vật gầy yếu dần. Các u hạt từ xám-trắng chuyển sang màu vàng, u hạt tổn thương và xuất hiện ở nhiều cơ quan. Phổi và các hạch bạch huyết phế quản thường là vị trí tổn thương đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết chó mèo bị bệnh

Bệnh xảy ra ở chó phổ biến hơn ở mèo. Màng phổi, màng ngoài tim, gan, thận, tim, ruột và tổn thương thần kinh trung ương. Tổn thương bộ phận sinh dục có thể được quan sát thấy ở chó và mèo. Tổn thương kết mạc đã được quan sát thấy ở mèo và chồn.

Phòng chống bệnh nhiễm trùng lao

Phải chấm dứt việc cho ăn sữa chưa được tiệt trùng hoặc bộ phận nội tạng vật nuôi. Đối với người có thể dùng vắc-xin sống BCG. Vắc-xin tái tổ hợp DNA trực tiếp đã được sản xuất bằng cách sử dụng một dạng mycobacteria.

Hiệu quả của các sản phẩm đang được đánh giá trên cơ sở thực nghiệm. So với vi khuẩn gây bệnh khác, mycobacteria là một trong những sinh vật kháng với chất khử trùng, nhiệt độ cao hoặc ánh sáng tử ngoại. Hiệu quả khử trùng phụ thuộc vào các chất hóa học, thời gian sử dụng, nồng độ và thời gian tiếp xúc.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo