99% chó bị chảy máu mũi là do đặc tính di truyền

Chó bị chảy máu mũi (Von Willebrand’s Disease – VWD) là bệnh xảy ra với cả chó đực và cái. Và chỉ ở một số giống chó nhất định. Bài viết dưới đây Longkhanhpets.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết liên quan tới vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Chó bị chảy máu mũi là bệnh gì?

Chó bị chảy máu mũi, hay chó chảy máu cam có thể là kết quả của một tình trạng gọi là rối loạn đông máu. Một tình trạng mà máu không đông, máu chảy không cầm lại được như bình thường. Khác với hiện tượng chó bị sốc nhiệt chảy máu mũi.

Bệnh ở thể mạn tính, không hề có triệu chứng gì khác ngoài chảy máu tươi đột ngột. Chảy máu rất nhiều từ hai lỗ mũi, có khi chỉ từ một lỗ mũi. Chó rất mệt mỏi do mất máu và tụt huyết áp. Tỷ lệ tử vong không cao nếu chó được điều trị kịp thời. Sau điều trị khỏi một thời gian chó có thể bị chảy máu lại.

Chó chảy máu mũi liên tục do di truyền

Chó bị bệnh chảy máu mũi do di truyền xảy ra ở một vài giống chó nhất định. Không phân biệt chó đực hay chó cái. Bệnh di truyền từ chó bố mẹ sang chó con. Nguyên nhân này xuất phát từ việc bị khiếm khuyết nhân tố đông máu thứ 8, do đó chức năng tạo sợi Fibrin gắn kết hồng cầu bị ảnh hưởng. Hiện tượng là chó bị chảy máu mũi liên tục với một lượng lớn và đột ngột từ 2 lỗ mũi.

Khi chảy máu, cơ thể ngay lập tức được các yếu tố đông máu gắn kết hồng cầu tập trung tại vết thương. Nó giúp hàn gắn lại “lỗ thủng” thành mạch máu. Các yếu tố đông máu này tạo thành các sợi Fibrin. Làm máu đông trong khoảng một thời gian nhất định.

Bệnh chảy máu mũi ở một số giống chó do gen di truyền ảnh hướng tới “nhân tố đông máu thứ 8″- “clotting factor VIII” bị giảm chức năng tạo sợi Fibrin gắn kết hồng cầu. Máu không thể đông nhanh dưới 4 phút như mọi giống chó khác.

Khi chó bị chảy máu do di truyền thì sẽ rất nguy hiểm vì lượng máu chảy ra rất nhiều. Nếu không cứu chữa kịp có thể dẫn đến tử vong. Bệnh này có thể chữa khỏi nhưng sẽ tái phát sau một thời gian và lặp đi lặp lại. Bệnh thường gặp ở một số giống chó nhất định, đặc biệt là Rottweiler và Becgie Đức (GSD). Đặc biệt những chú chó nhập có tỷ lệ mắc cao hơn chó nhân giống trong nước.

Chó bị chảy máu mũi do tác động bên ngoài

  • Chó bị chấn thương hay va đập ở phần mũi.
  • Chó bị nhiễm nấm.
  • Khí quản tổn thương do các dị vật, các loại côn trùng ký sinh ở khu vực này khiến chó bị dị ứng, hắt hơi nhiều gây vỡ niêm mạc.
  • Chó ăn trúng bả, thuốc diệt chuột gây vô hiệu hóa sự đông máu.
  • Hiện tượng chó bị sốc nhiệt chảy máu mũi hoặc say nắng. Chó bị sốc nhiệt chảy máu mũi thường xảy ra ở các giống chó nhập ngoại đã quen sống ở các vùng khí hậu lạnh và đặc biệt là có bộ lông dày, dài.

Có một số nguyên nhân có thể khác gây chảy máu mũi, chẳng hạn như vết thương hoặc vết thương không rõ ràng. Do vết rắn cắn hoặc có thể là do bệnh ung thư ở một cơ quan,bệnh bạch cầu hoặc một số bệnh khác.

Chẩn đoán chó bị chảy máu mũi

Có lẽ sẽ mất thời gian và một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây chảy máu. Bác sĩ thú y trước tiên sẽ cần phải biết nếu chú chó của bạn bị giảm số lượng hồng cầu, cho thấy thiếu máu. Các xét nghiệm khác sẽ được bác sĩ thú y của bạn yêu cầu là phân tích máu để xác định xem tiểu cầu trong máu có bình thường không. Hồ sơ máu hóa học, công thức máu toàn phần, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm để xác định xem có bệnh tủy xương hay không. Để xác định xem chảy máu có phải do vấn đề đông máu hay không.

Các nhóm giống chó nguy cơ cao với bệnh này được chẩn đoán xét nghiệm Gen ADN tại các Trung tâm Chẩn đoán xét nghiệm hiện đại. Các Hiệp hội chó giống không nên sử dụng nhân giống khi kết quả xác định Gen chó có mắc bệnh này. Đơn giản hơn có thể kiểm tra thời gian đông máu trên phiến kính. Thời gian đông máu của chó bình thường là dưới 4 phút. Quá lâu trên 4 phút cần nghi mắc bệnh máu chậm đông. Với phương pháp đơn giản này, bạn có thể chẩn đoán tình trạng sức khỏe của cún cưng ngay tại nhà.

Cách chữa chó bị chảy máu mũi

Bệnh không thể chữa khỏi hẳn. Điều trị khi có chảy máu mũi đột ngột, chảy rất nhiều máu và chậm đông máu bằng tiếm một loại thuốc Hormone. Thuốc có tên là DDAVP. Hay còn gọi là: “Desmopressin Acetate”. Rất hiệu quả và ngừng chảy máu sau khi tiêm 2 giờ.

Tất cả các trường hợp phát hiện chó bị chảy máu mũi, khó đông đều cần mang tới gặp bác sĩ thú y. Chủ nuôi cần bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của bác bác sĩ có chuyên môn. Tuy chưa thể điều trị hẳn, nhưng một số phương pháp có thể giúp chú chó cầm máu nhanh và hạn chế tình trạng chảy máu ít đi.

Việc điều trị chảy máu mũi cũng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nhiễm nấm sẽ cần dùng thuốc chống nấm và nhiễm khuẩn sẽ cần dùng kháng sinh. Nhiễm trùng răng gây chảy máu mũi sẽ yêu cầu một quy trình nha khoa để có thể loại bỏ răng vi phạm. Tăng trưởng, ung thư, bệnh do ve, rối loạn đông máu, tăng huyết áp và rối loạn protein máu có thể cần điều trị lâu dài.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn