Tìm hiểu giống chó thông minh Kai Inu của Nhật Bản

Giống chó Kai còn được gọi là Kai Ken, Kai Inu, Tora Inu, hay Kai Tora Ken (chữ Tora trong tiếng Nhật nghĩa là con hổ). Đây là một trong những giống nội địa Nhật Bản, đặc biệt thông minh, hoạt bát và được quốc gia công nhận là “kho báu của tự nhiên” vào năm 1934.

Đặc điểm nhận dạng: Giống Kai có thân hình cỡ vừa, lớn hơn chó Shiba nhưng nhỏ hơn giống Akita. Chúng có bộ lông hai lớp, hơi dài, thô ráp, bao phủ bởi một màu đen hoặc đốm vện. Chó con sinh ra thường có bộ lông đen tuyền. Lớn lên lại bắt đầu phát triển những màu vằn vện đặc trưng. Phần mõm chó dài, với hai tai dựng đứng cùng chiếc đuôi hình lưỡi liềm hoặc cong lên cuộn về hướng lưng.

Đặc điểm ngoại hình chó Kai Inu

Đặc điểm ngoại hình chó Kai Inu

  • Cỡ chó: Vừa.
  • Chiều cao: 17 – 22 inches (43.18 cm – 55.88 cm).
  • Cân nặng: 30 – 50 pounds (13.6 kg – 22.7 kg).
  • Chó có tuổi thọ 12 – 15 năm.
  • Nhóm chó thể thao.
  • Được công nhận bởi: NAKA.

Tính cách đặc trưng của chó Kai Inu

Rất thận trọng với người lạ, Kai được xem là giống chó giữ nhà rất tốt. Chúng thường chủ động tìm một nơi thích hợp để quan sát “lãnh thổ” của mình như cổng ra vào, trên ban công. Đối với người trong gia đình, chó rất trung thành và giàu tình cảm. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Chúng thông minh, dễ huấn luyện. Có tính gắn bó với bầy đàn rất cao. Đây có thể là lí do giống này không hề bị lai tạp từ lúc được thuần hoá đến nay.

Tính cách đặc trưng của chó Kai Inu

Điều kiện sinh sống của chó Kai Inu

Tuy rất hiếu động, phù hợp với môi trường rộng rãi, có nhiều nơi để chạy nhảy. Giống Kai vẫn có thể được nuôi trong những căn hộ nhỏ, không gian vừa phải. Chúng thân thiện, dễ thích nghi với các kiểu sinh sống khác nhau. Chỉ cần bạn dành đủ thời gian quan tâm đến chúng. Có chế độ giúp chúng vận động vui chơi đầy đủ mỗi ngày.

Cách chăm sóc chó Kai Inu

Đây là giống chó khá sạch sẽ, chải lông cho chúng là một việc vô cùng dễ dàng: hãy sử dụng một bàn chải chải phần lông bên ngoài và cả lớp lông bên trong. Thỉnh thoảng tắm cho chúng nếu bạn thấy lông chó bám bụi bẩn.

Cách chăm sóc chó Kai Inu

Không có nhiều ghi nhận về bệnh lí thường gặp ở Kai. Chúng khá khoẻ mạnh, ít gặp những bệnh di truyền hoặc bẩm sinh như những giống chó khác. Tuy nhiên, người nuôi chó vẫn phải chú ý đưa chúng đi kiểm tra sức khoẻ định kì. Đề phòng các bệnh như chứng teo võng mạc tiến triển ở chó (PRA) và chứng loạn sản xương hông.

Hoạt động thể chất phù hợp với chó Kai Inu

Hãy dành thời gian đưa chó đi dạo mỗi ngày, cho phép chúng chạy nhảy thoải mái nếu có điều kiện. Ở Nhật Bản thời xưa, người ta vẫn đưa chúng theo trong những cuộc săn hươu, hoặc thậm chí là gấu rừng, và ngày nay vẫn vậy. Một số chú chó còn có biệt tài leo cây, bơi lội.

Hoạt động thể chất phù hợp với chó Kai Inu

Nguồn gốc của chó Kai Inu

Bắt nguồn từ tỉnh Kai (hay trước đó gọi là Yamanashi) thuộc đảo Hoshu, Nhật Bản, giống chó này được nuôi dưỡng để trở thành những thợ săn thực thụ. Do tính biệt lập của vùng Yamanashi, chúng gần như chỉ giao phối với những chú chó cùng một họ và duy trì dòng máu gần như hoàn toàn thuần chủng. Thậm chí ở Nhật Bản, chúng cũng là một giống hiếm. Cộng đồng Bảo tồn Kai Ken (Kai Ken Aigokai) được thành lập vào năm 1931, đã thực hiện một cuộc triển lãm về giống chó này vào tháng tư năm sau đó.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về chó mèo thì hãy truy cập vào petmart.vn để có thể tìm được nhiều bài viết hữu ích. Chúc các bạn thành công trong việc nuôi dạy thú cưng của mình.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo