Tìm hiểu dấu hiệu hội chứng chó mang thai giả

Chó có thể bị rất nhiều các căn bệnh khác nhau. Bệnh mắc phải tùy điều kiện sống, tiếp xúc với các nguồn bệnh khác nhau. Một trong những bệnh đặc biệt và ít khi xảy ra nhưng chúng ta vẫn phải quan tâm đến nhiều đó là hiện tượng chửa giả. Vậy chó mang thai giả có đặc điểm gì nổi bật, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Longkhanhpets.com nhé.

Chứng chó mang thai giả là gì?

Chó mang thai giả là hiện tượng rối loạn giai đoạn tiền chu kỳ kinh nguyệt của chó cái . Là hiện tượng bệnh lý hay gặp ở chó cái trong độ tuổi sinh sản. Chúng không được giao phối hoặc giao phối mà không thụ tinh. Bạn có thể hiểu nôm na là cơ thể giống như có thai. Nhưng thực chất trong tử cung không có bào thai.

Tình trạng này xảy ra hoàn toàn tự nhiên. Thường xảy ra nhiều với những chú chó bị sảy thai , hỏng thai trong quá khứ. Sau khi động dục khoảng 60 ngày, chó cái có dấu hiệu chửa. Phần bụng to dần lên, bầu vú căng và vắt ra sữa. Giai đoạn cuối chó cái có hiện tượng tìm chỗ để đẻ nhưng thực ra không có thai trong bụng gọi là hiện tượng chửa giả.

Hiện tượng chó mang thai giả thường xuất hiện vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 12 sau khi giao phối lần cuối.

Đây là hiện tượng xảy ra phổ biến ở chó mà ít thấy gặp trên mèo.

Nguyên nhân chính khiến chó mang thai giả

Có những chú chó sau khi giao phối bụng to dần lên. Rất nhiều người cho rằng chúng đã mang thai. Thậm chí chúng còn có những dấu hiệu và triệu chứng cũng như các biến đổi sinh lý y như mang thai thật. Chỉ khác là không có thai trong bụng. Lâu lâu sau đó lại thấy bụng nhỏ dần đi. Có chó cái bụng phình to lên, vú căng và có thể có sữa. Rất siêng dọn ổ, lười biếng, kêu la, chỉ nằm trong ổ. Nhiều khi có những biểu hiện như sắp sinh. Trên thực tế là do chú chó mang thai giả. Nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Do rối loạn nội tiết, thay đổi cơ chế tiết Hormone. Chủ yếu là do giảm bớt lượng Progestoron và tăng Prolactin.
  • Do hoạt động của thể vàng.

Có trường hợp sau khi giao phối của 15 – 30 ngày sẽ trở lại bình thường. Nhưng nếu như hiện tượng mang thai giả kéo dài và không có dấu hiệu phục hồi thì bạn phải đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay.

Triệu chứng khi chó mang thai chửa giả

  1. Bụng căng, sưng tuyến vú, núm vú phát triển sau 14 ngày động dục.
  2. Có sự thay đổi về tính cách và hình dáng, bồn chồn, đứng ngồi không yên, có phản xạ phòng vệ.
  3. Lấy đồ chơi về ổ của chúng, coi như con mình mới sinh.
  4. Liếm vào thành bụng như đang vuốt ve con mình.
  5. Rối loạn tiêu hóa, nhiệt độ cơ thể hạ thấp.

Điều này cho thấy những chú chó bụng to hay lớn hơn so với bình thường không nhất thiết là chó đang mang thai . Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để siêu âm và chẩn đoán chắc chắn.

Nên làm gì khi chó mang thai giả? Hiện tượng mang thai giả sẽ biến mất trong vòng 1 tháng. Trong thời kì chó mang thai giả nên giữ sạch núm vú để ngăn nhiễm trùng hoặc kích ứng xấu lên cơ thể. Có thể dùng nước muối ấm để vệ sinh cho chúng. Cho cún uống nhiều nước sôi để nguội và không cho ăn trong vòng 48 giờ. Dắt chúng đi dạo thường xuyên. Tạo các trò chơi thú vị để thu hút, giúp chúng quên đi việc mình đang mang thai giả.

Dùng các phương pháp điều trị Hormone. Cho uống Dopamine progestin và  Mepergotrin để ức chế tiết Prolactin của thùy trước tuyến yên. Tiêm Testosteron để chống chảy máu, kết thúc hiện tượng chửa giả nhanh chóng…. Hiện tượng chó mang thai giả do hormone của chó cái tiết ra quá nhiều, làm ảnh hưởng đến cả hình dàng bên ngoài cũng như tinh thần của chúng.

Xử lý hội chứng chó mang thai giả

Thông thường không cần điều trị hiện tượng mang thai giả này. Tuy nhiên nếu để tuyến sữa tiết ra sữa quá nhiều có thể phát triển thành viêm vú, viêm tuyến sữa ở chó . Bạn nên giảm khẩu phần dinh dưỡng nói chung của chó cái.

Không cho chúng uống sữa. Hạn chế đồ ăn loãng. Ngoài ra, không để chúng tự ý hút sữa của mình. Thay đổi chỗ nghỉ ngơi, chỗ ăn, kéo dài thời gian đi dạo. Sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nhuận tràng để giải quyết vấn đề. Đừng lo lắng khi chú chó nhà bạn mắc phải chứng bệnh này, hãy bình tĩnh xử lý hoặc đưa chúng đến bác sĩ thú y để điều trị kịp thời.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn