Hướng dẫn kinh nghiệm cắt đuôi chó con an toàn

Cắt đuôi chó con thế nào cho an toàn tuyệt đối, không làm chó bị đau hay để những di chứng về sau này. Đó cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc gửi về cho bác sĩ thú y. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cắt đuôi cho chó con. Nó cũng có thể áp dụng cho các giống chó lớn, chó trưởng thành, các giống chó nhỏ như Poodle, Phốc, Rottweiler, Chihuahua…

Những điều liên quan đến việc cắt đuôi ở chó

Trên thực tế có rất nhiều những ý kiến khác nhau về vấn đề này. Nhiều người chỉ quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ cho rằng đây là một việc làm quá tàn nhẫn. Nhưng lại có nhiều người cho rằng đây là một việc làm có ích cho chó. Nếu để chó có chiếc đuôi dài như vậy thì rất bất tiện. Vậy chúng ta cần điểm qua một vài thông tin trước khi thực hiện việc này.

Tố tạo tính cách

Đối với một bộ phận các chú chó, việc cắt đuôi hợp lí giúp chúng ngăn chặn một số rủi ro. Có tác dụng làm cho chó không còn nhút nhát hoặc có các tâm trạng tiêu cực khác trong quá trình huấn luyện. Tố tạo và tính cách hoá cho chúng trở nên mạnh mẽ, dũng cảm hơn.

Ngăn ngừa tổn thương

Những loài chó như chó Dobermann, chó Cocker Spaniel, Corgi hay Poodle, nếu chúng không được cắt đuôi, đuôi quá dài sẽ khiến chúng bị quất vào những bụi rậm, cầu thang dẫn đến gẫy xương. Cắt đuôi một cách hợp lí có thể giúp chó ngăn ngừa được tổn thương, giảm tỉ lệ mắc bệnh ở đuôi.

Môi trường vệ sinh bắt buộc

Hiện nay hầu hết các chú chó đều sống chung với con người. Vì thế môi trường vệ sinh là một vấn đề rất quan trọng. Đuôi của chó bình thường hay chạm sàn nhà, rất dễ bị các bệnh nấm. Hơn nữa khi đi ngoài, đuôi của chúng chạm vào phân, khiến virus dễ dàng bám lại.

Cuộc thi của các giống chó

Có những cuộc thi quy định phải cắt đuôi cho chó, nếu không sẽ không có tư cách thi. Nếu những chú chó như Rottweiler, Dobermann…có đuôi thì trong cuộc thi rất dễ dàng khiến chó đối phương biết được trạng thái của mình.

Để làm đẹp

Corgi vốn có một chiếc đuôi nho nhỏ và dài, mọi người cắt chúng đi vì mỹ quan của mình. Họ cho rằng những chiếc mông tròn, bông nhìn thú vị hơn. Cũng có một số chú chó làm phẫu thuật để làm vểnh tai, Dobermann còn có phẫu thuật cắt chỉnh hình tai… tất cả những cuộc phẫu thuật này đều được làm với mục đích cho chó của mình nhìn đẹp hơn.

Tại sao phải cắt đuôi chó con?

Thực ra là do từ trước kia, những chú chó đi săn hay trong khi sinh hoạt một số giống chó bị vướng đuôi. Hay có thể là do chiếc đuôi dài lê thê kia đã làm trở ngại chúng khi làm nhiệm vụ. Chính vì vậy, những người chủ đã cắt đuôi của chúng đi cho gọn gàng.

Cứ từ đó, một vài giống chó được cắt đuôi cho đến ngày nay. Việc cắt đuôi đã trở thành mốt đối với một số loài chó. Nếu không cắt đuôi thì có thể những chú chó ấy không được coi là chuẩn. Thông thường thì cần chủ nuôi thường cắt đuôi chó con để giảm đau đớn và tỷ lệ lành vết cắt nhanh hơn.

Thường thì những người nuôi chó sinh sản khi sinh ra là họ sẽ cắt đuôi ngay lập tức. Đảm bảo cho chú chó ấy được đúng theo “tiêu chuẩn”. Nhưng nếu bạn thích giữ lại cái đuôi chúng cũng không ảnh hưởng gì cả. Hơn nữa, lúc đó chú cún của bạn sẽ có thể trở thành hàng độc. Ở một số quốc gia trên thế giới như Anh, Bỉ thì việc cắt đuôi, cắt tai chó hiện nay đã được ra luật cấm.

Cắt đuôi chó con an toàn bằng dây nịt, chun

Với chó to rồi thì tốt nhất là bạn nên giữ chúng lại và không cắt đuôi nữa. Vậy ở độ tuổi nào thì có thể cắt đuôi cho chó? Có thể cắt đuôi chó ở độ tuổi từ 3 – 5 ngày. Nhưng tốt nhất là chó con vừa sinh ra là bạn phải thực hiện ngay việc này.

Ngay sau khi chó con sinh ra, bạn hãy chuẩn bị ngay những sợi chun vòng. Nhiều nơi còn gọi đó là nịt. Bạn nắn đến đoạn đốt xương đuôi giáp với phần xương cụt của chúng. Bạn hãy giữ lại một đốt đuôi cuối. Tại đây bạn dùng nịt buộc chặt phần đuôi lại. Có thể lúc này chó con sẽ kêu nhưng chúng sẽ không sao đâu. Hãy cứ để từ 3 – 5 ngày là phần đuôi cần phải cắt sẽ tự rụng. Vết thương ở đuôi sẽ tự liền sau đó, bạn cũng không cần sử dụng thêm bất cứ thủ thuật nào khác.

Dùng kéo để cắt đuôi chó con

Trước khi cắt đuôi cho chó con bạn chuẩn bị cồn, banh kẹp và kéo. Sau đó tiến hành lần lấy đốt đuôi cuối cùng giáp với phần xương cụt. Dùng banh kẹp chặt phần bên trong phía đốt đuôi cuối để giữa máu cho chó con. Dùng kéo sắc bấm phần đuôi cần cắt.  Sau đó dùng cồn bôi ngay vào chỗ vừa cắt. Để khoảng gần 1 phút thì bạn thả chó con ra. Thế là phần đuôi chó con đã được cắt một cách nhẹ nhàng. Lưu ý, hãy giữ vệ sinh và khử trùng vết thương sạch sẽ.

Có nên cắt đuôi chó không?

Trên thực tế, việc cắt đuôi cho chó khi chúng còn nhỏ không có ảnh hưởng xấu gì đến thể chất và tinh thần của chúng. Nhưng những chiếc đuôi nhỏ lại là bộ phận cơ thể có thể thể hiện tâm trạng của các chú chó, vì vậy việc cắt đuôi chó không được ủng hộ. Hơn nữa nếu đuôi chó quá ngắn thì chủ nhân không thể cảm nhận được tâm trạng và cảm xúc của chúng. Từ đó sẽ đưa ra những phán đoán sai lầm về hành vi tâm trạng, dẫn đến có những lúc không tránh được hành vi tấn công của chúng.

Ngoài ra, cắt đuôi hoàn toàn là một ca phẫu thuật, do vậy còn tồn tại rủi ro nếu việc chỉnh hình không thành công. Dù những cuộc phẫu thuật cắt đuôi này là phổ biến đi chăng nữa, thì cũng vẫn là cắt đuôi khi các chú chó mới sinh. Lúc này, hệ thống thần kinh của những chú chó con còn chưa phát triển toàn diện, không có nhiều phản ứng, nhưng có thể xuất hiện tình trạng mất nhiều máu hoặc ngừng tim đột ngột.

Trước khi cắt, hãy  hết sức bình tĩnh và tự tin tránh run tay làm tổn thương tới cún con. Nếu không chắc chắn về việc này, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của các bác sĩ thú y.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo