Dấu hiệu và cách chữa bệnh chó bị viêm giác mạc

Bệnh chó bị viêm giác mạc thông thường xảy ra ở chó từ 2 – 5 tuổi. Những chú chó tầm 1 tuổi cũng có thể mắc căn bệnh này. Độ tuổi mắc bệnh càng nhỏ thì tốc độ phát triển bệnh diễn ra càng nhanh. Loại bệnh này hầu như xảy ra ở tất cả các giống chó.

Ngoài ra, có 6 bệnh lý khiến chó bị đau mắt như: chó bị chảy nước mắt , viêm kết mạc, viêm loét giác mạc, chó bị mộng mắt  (sa tuyến mí mắt thứ ba – lẹo mắt), chấn thương mắt, chó bị đục thủy tinh thể , tăng nhãn áp. Mắt là một bộ phận thiết yếu của cơ thể. Ngoài các tác nhân ô nhiễm từ môi trường, chó có thể mắc các bệnh về mắt do nguyên nhân từ vi khuẩn, virus, nấm, dị tật bẩm sinh, hay sự bất cẩn của chủ, tai nạn…  Longkhanhpets.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Biểu hiện bệnh viêm giác mạc ở chó

Giai đoạn đầu chó bị viêm giác mạc, vùng ngoài giác mạc mắt sẽ bị tụ máu. Dần dần hình thành các mô thịt màu đỏ hoặc màu trắng. Cũng có một vài trường hợp bắt đầu từ phần bên trong giác mạc. Nếu như không chữa trị kịp thời, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng. Toàn bộ phần giác mạc sẽ bị tổn thương và cuối cùng là dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân khiến chó bị viêm giác mạc

Hiện nay các bác sĩ thú y vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng gây ra bệnh chó bị viêm giác mạc. Nguyên nhân nền tảng có thể là do ánh sáng cực tím, sương mù… Những chú chó sống trong các căn hộ tầng trên cao, khoảng cách từ nơi ở xuống đến mặt đất quá xa cũng sẽ dễ mắc bệnh này hơn những chú chó sống ở tầng thấp. Thậm chí khi mắc bệnh thì tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Dựa trên các nghiên cứu, chiếu xạ của tia cực tím khiến cho các kháng nguyên của giác mạc nhạy cảm dễ bị thay đổi và nhiễm trùng.

Do bụi, hóa chất, cào gãi hay lông đâm vào giác mạc làm kích ứng. Viêm nhiễm dễ dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, vi nấm. Ngoài ra, viêm giác mạc ở chó còn có thể do lông quặm, do khô giác mạc kéo dài. Hoặc do hậu quả của bệnh Care, bệnh viêm gan truyền nhiễm. Do đó nếu thấy viêm loét giác mạc cần được chẩn đoán và điều trị kịp nếu chậm trễ sẽ gây loét giác mạc sâu. Gây mũ nội nhãn dẫn đến thủng giác mạc và mất thị lực.

Cách chữa trị viêm giác mạc ở chó mèo

Mục đích điều trị: Không thể chữa khỏi bệnh viêm giác mạc ở chó. Nhưng mục đích chữa trị là để khống chế các tác nhân gây bệnh. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng mù lòa. Sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để tiêu viêm bên trong mắt.

Ví dụ có thể dùng thuốc mỡ Cortisone hoặc thuốc nhỏ mắt. Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh mà có những điều trị khác nhau. Trong một số trường hợp chó bị viêm giác mạc, phải sử dụng thuốc suốt đời.

Trong trường hợp viêm loét giác mạc thì không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt tùy tiện. Hãy luôn thận trọng và chú ý để đôi mắt của cún cưng luôn sáng khỏe, để chúng có thể thoải mái vui đùa và khám phá thế giới.

Thuốc điều trị viêm giác mạc ở chó

Trong những trường hợp chó bị viêm giác mạc thông thường, có thể điều trị liên tiếp trong một vài ngày cho đến khi bệnh thuyên giảm. Nhưng có trường hợp phải điều trị đến vài tuần. Nếu có quá nhiều kết tủa giác mạc làm cản trở tầm nhìn, phải dùng phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Thay đổi thói quen sinh hoạt có thể kiểm soát sự phát triển của bệnh. Ví dụ khi đi ra ngoài để tránh tia cực tím. Có thể đi bộ vào buổi sáng, đi trong sân vườn, đi vào nơi có bóng râm. Đặc biệt, vùng núi cao hoặc gần biển, bức xạ tia cực tím rất mạng.

Nên dùng kính để tránh tia cực tím. Hoặc dùng thuốc nhỏ mắt chóng tia UV. Trước khi đưa ra phát đồ điều trị cho tình trạng loét giác mạc, bác sĩ thú y chuyên khoa sẽ làm một bài test chẩn đoán nhanh. Qua đó đánh giá mức độ loét nông hay sâu của giác mạc. Thông qua đó chọn phương pháp nội khoa, hay phải kết hợp nội khoa và ngoại khoa mới mang lại kết quả tốt.

Thường phải dùng kháng sinh toàn thân. Kết hợp với thuốc nhỏ mắt đặc trị kháng nấm hay kháng khuẩn. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh chó bị viêm giác mạc. Quan trọng nhất để dẫn đến thành công trong việc điều trị viêm loét giác mạc là cần phải đeo vòng chống liếm để bảo vệ mắt trách cào gãi, dụi mắt vào tường làm việc loét giác mạc thêm trầm trọng hơn. Thời gian chữa trị thường phải kéo dài 2 –  4 tuần giác mạc mới hồi phục.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn