Tại sao núm vú của chó lại bị đổi màu?

Bạn có biết núm vú đổi màu có thể là dấu hiệu chó bị bệnh? Có khá ít người chú ý quan sát đến sự thay đổi màu sắc ở núm vú chó. Cũng như những biến đổi xảy ra ở bộ phận này. Màu sắc ở núm vú thay đổi cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của cún cưng.

Nếu chịu khó quan sát thường xuyên, bạn có thể phán đoán được cơ thể cún cưng có những biểu hiện gì khác thường để có thể xử lý kịp thời. Dưới đây là tổng hợp của petmart.vn các nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Núm vú đổi màu do kích thích từ bên ngoài

Các yếu tố bên ngoài có thể gây kích ứng đến núm vú cún cưng. Ví dụ như ngực chúng bị chà sát dưới sàn, thảm, nền đất nhiều lần. Dẫn đến hiện tượng vú bị tổn thương, gây đau rát, khó chịu. Dẫn đến thay đổi màu sắc ở bầu vú.

Núm vú đổi màu do kích thích từ bên ngoài

Có thể do chó bị bệnh về da, do tiếp xúc với đồ gây dị ứng. Chó bị mẫn cảm hoặc do chúng liếm vú quá nhiều. Tình trạng trên kéo dài thường xuyên sẽ dẫn dến tình trạng phần vú bị kích ứng và đổi màu.

Núm vú đổi màu do thay đổi bên trong

Những chú chó chưa triệt sản thường hay gặp vấn đề này. Nếu như cún cưng của bạn chưa được triệt sản, thỉnh thoảng vùng quanh vú sẽ có màu đỏ hoặc bị sưng. Đồng thời trọng lượng cơ thể tăng lên, quanh bụng phình to ra.

Lúc này cần phải kiểm tra xem chúng có đang mang thai hay không. Ngoài ra, những thay đổi này cũng thường xảy ra ở những chú chó đang mang thai. Thông thường là khi đã mang thai được khoảng 40 ngày.

Thời gian này, nhất định bạn phải chú ý và kiểm tra kỹ. Nếu cần thiết thì đưa chúng đến bác sĩ thú y. Vì hiện tượng mang thai giả cũng có những triệu chứng như trên. Rất khó để tự mình phân biệt mà có cách xử lý đúng.

Núm vú đổi màu do thay đổi bên trong

Núm vú đổi màu do chó con bú nhiều

Nếu như cún cưng của bạn đang trong thời kì cho con bú, chó con sẽ thường xuyên cắn và day núm vú. Gây ra kích ứng cho chó mẹ. Hơn nữa, móng chân của chó con còn có thể làm xước núm vú. Khiến cho vi khuẩn xâm nhập qua da vào trong cơ thể, khiến chó bị bệnh viêm vú.

Vì vậy trong thời gian đặc biệt này, bạn càng cần phải chú ý đến chúng. Nhất định phải xem xem vú chúng có bị sưng, tấy đỏ… Cũng như có các triệu chứng khác không. Viêm vú là do các tuyến vú bị nhiễm trùng, vú của chó mẹ bị sưng tấy lên. Dần dần bệnh sẽ nặng hơn do chó con cào vào vú mẹ, gây đau đớn.

Chó mẹ sốt, chó con chậm lớn do chất lượng sữa giảm là những triệu chứng thường gặp. Nên dùng kháng sinh và đắp gạc ấm lên vùng nhiễm trùng để chữa trị. Nếu không được điều trị kịp thời vú sẽ bị hoại tử do nhiễm trùng và phải cho chó con ăn ngoài.

Núm vú đổi màu do chó con bú nhiều

Núm vú đổi màu do chó bị bệnh u tuyến vú

Nếu như cún cưng nhà bạn bị tình trạng này, phần vú sẽ cứng lại, sưng lên. Đây là một căn bệnh tương đối phổ biến ở chó cái. Phần da quanh vú sẽ bị đổi màu, có thể bị loét hoặc bị nhiễm trùng. Núm vú sưng đỏ, chảy dịch.

Những chú chó đực cũng có thể mắc bệnh này, nhưng xác suất tương đối thấp. Nếu như phát hiện ra những biểu hiện khác thường, hãy đưa cún cưng của bạn đến ngay bác sĩ thú y để chẩn đoán và kịp thời chữa trị.

Cách phòng tránh việc khiến màu sắc núm vú chó thay đổi

Cách đơn giản nhất để phòng bệnh là vệ sinh sạch sẽ vùng vú của chó cái. Chó mẹ đang trong thời kì cho con bú thì càng phải chú ý đến vấn đề vệ sinh. Có bất kì triệu chứng, hiện tượng gì bất thường phải đưa ngay cún cưng đến bác sĩ thú y để được điều trị đúng cách.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo