Cách phân biệt chó Samoyed và chó Japanese Spitz

Với người mới nuôi chó Samoyed lần đầu, việc phân biệt chó Samoyed thuần chủng khó khăn. Đặc biệt là những chú chó có vẻ bề ngoài giống nhau. Ví dụ như giống chó Samoyed và chó Japanese Spitz. Chúng có bộ lông trắng và ngoại hình na ná nhau. Điều này dễ làm cho người khác nhầm tưởng. Vậy phân biệt Samoyed và Japanese Spitz như thế nào? Có khó khăn quá không? Bài viết dưới đây Longkhanhpets.com sẽ giúp bạn.

Nguồn gốc để phân biệt chó Samoyed và Japanese Spitz

Măc dù hai giống chó này khá giống nhau nhưng cách phân biệt chó Samoyed và Japanese Spitz không phải quá khó. Chúng cũng có những điểm khác biệt.

Chó Samoyed được đặt tên theo tên của dân tộc Samoyedic ở Siberia. Giống chó này trước đây được dân du mục nuôi để chăn súc vật, kéo xe và giữ ấm cho người. Các phân tích ADN cho thấy, Samoyed là một trong 14 giống chó cổ xưa nhất. Trong đó có Siberian Huskies, Alaskan Malamutes, và Chow Chow.

Giống Japanese Spitz được người Nhật cho lai tạo từ một số các giống chó họ Spitz, trong đó có Spitz Đức vào những năm 1920, 1930. Sau thế chiến thứ hai, giống chó này được chính thức công nhận bởi Câu lạc bộ Kennel của Nhật.

Phân biệt chó Samoyed và Japanese Spitz qua ngoại hình

Hiểu những tiêu chuẩn của giống chó Japanese Spitz thì rất dễ phân biệt chó Samoyed với giống chó này. Giống này cũng gọi là chó cáo Nhật Bản, hay chó mõm nhọn Nhật Bản.

 • Nguồn gốc: Nhật Bản.
 • Chiều cao: giống đực 33 – 38 cm, giống cái 30 – 36 cm.
 • Cân nặng: 6.4 – 10kg.
 • Tuổi thọ: 12 năm.
 • Nguồn gốc: tai và mõm của chú chó Japanese Spitz này đều nhọn. Rất giống con cáo, nên mới có tên như vậy. Năm 1952, Hiệp hội chó Nhật Bản (viết tắt là : JKC) đã chính thức công nhận giống chó này.
 • Lông: không mềm mịn như chó Samoyed, dày, thẳng, sờ vào có cảm giác thô ráp, không quá nhiều lông.
 • Phần đầu: mặt nhỏ hơn Samoyed, phân khúc không rõ ràng, mặt và xương mũi hình thành 1 góc nhỏ.
 • Phần miệng: nhỏ hơn Samoyed, dài hơn, cơ miệng không đầy.
 • Mắt: không có hình hạnh nhân như chó Samoyed, mà mắt tròn nhỏ, vành mắt đen.
 • Tai: so với đôi tai dày của Samoyed thì mỏng hơn nhiều, vành tai cao.
 • Móng: tương tự như Samoyed, gần giống Pomeranian (chó Phốc sóc).
 • Màu lông: trắng hơn chó Samoyed, không phải màu trắng sữa.

Phân biệt tính cách chó Samoyed và Japanese Spitz

Tính cách: so với tính cách thân thiện, ấm áp, tinh nghịch của chó Samoyed thì giống Japanese Spitz này nhạy cảm hơn, dễ cáu và hay sủa hơn. Dựa vào tính cách này bạn cũng có thể lựa chọn cho mình giống chó phù hợp. Hay cho dù là lần đầu gặp gỡ bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt hai giống chó này với nhau.

Cho dù là có nhiều nét tương đồng nhưng mỗi chủ nuôi lại có những sở thích khác nhau. Cả hai giống chó này đều vô cùng đáng yêu. Bác sĩ thú y cũng đánh giá sức khỏe và khả năng huấn luyện của 2 giống chó này ở mức trung bình. Tốt nhất bạn nên nuôi chúng ngay từ nhỏ để tiện chăm sóc và huấn luyện. Nuôi hai giống chó này cũng không phải là khó. Tuy nhiên, với sự thay đổi khí hậu ở Việt Nam, chủ nuôi nên học hỏi từ kinh nghiệm từ những người đi trước.

Hiện nay, giá chó Samoyed bị lai tạp được mua bán với giá khá rẻ. Chó Samoyed không thuần chủng, có thể lai với chó Huky. Chính vì vậy, khi lựa chọn mua bất kì giống chó nào đi chăng nữa cũng nên tìm hiểu thật kĩ.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn