Những tác hại của trào lưu nhuộm lông cho chó

Cắt tỉa lông cho chó , nhuộm lông cho chó đang rất phổ biến và được chủ nuôi thú cưng yêu thích. Không biết bắt đầu từ khi nào trào lưu nhuộm lông 7 sắc cầu vồng cho chó Poodle trở thành xu hướng. Chủ nhân dựa vào sở thích của mình, nhuộm lông cho con những màu sắc độc đáo. Thậm chí nhuộm màu giống Gấu panda, vằn của hổ và những tạo hình cực kỳ đặc biệt nhưng có tốt không? Chúng ta cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu để hiểu rõ hơn trước khi quyết định thế nào cho đúng.

Nhuộm lông khiến chúng dễ bị mắc bệnh ngoài da

Cũng giống như “thuốc nhuộm tóc” của con người, “chất nhuộm” thường là hóa chất. Hầu như làm ra thuốc nhuộm từ tự nhiên dường như không có. Vì thế cho dù có quảng cáo an toàn đến mức nào đi chăng nữa thì nhuộm màu lông đều sẽ khiến sức khỏe của chó bị ảnh hưởng dù ít hay nhiều. Và nguy cơ hậu quả từ việc nhuộm lông cho chó chính là các bệnh về da. Điển hình gây nên hệ quả chó bị rụng lông thành mảng.

Da của chó rất yếu. Vì thế mà lớp lông dày bên ngoài là để bảo vệ bề mặt da của chúng. Nếu thành phần thuốc nhuộm kém, cách nhuộm không đúng sẽ dẫn đến viêm da sưng đỏ. Nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến lở loét.

Nhuộm lông cho chó ảnh hưởng đến khứu giác

Con người chủ yếu dựa vào hành động “ngửi” để đánh giá thuốc nhuộm tốt hay xấu. Nếu chất lượng kém, mùi hương thường ít hoặc không có. Nhưng khướu giác của chó rất nhạy cảm. Chúng có thể ngửi được mùi hương con người không ngửi được. Vì thế dù thuốc nhuộm “chất lượng” đến đâu, cũng có chất hóa học kích thích đến khướu giác của chó. Nhuộm lông cho chó là một việc rất tệ hại.

Mùi hương sẽ lưu lại trên lông rất khó rửa sạch. Khướu giác của chó con bị hành hạ lâu dài. Thậm chí còn mất khả năng về khứu giác, khả năng ngửi cũng như bản năng cơ bản của loài chó.

Chó liếm thuốc nhuộm dễ bị ngộ độc

Vì thuốc nhuộm chất lượng kém mà dẫn đến cảm giác khó chịu cho chó. Chúng sẽ không ngừng liếm lông. Đặc biệt là 1, 2 ngày sau khi nhuộm lông cho chó. Hương vị kích thích không phù hợp với da, khiến chó trong lúc vô tình liếm rất nhiều chất độc hại còn lại trên lông. Chất hóa học vào dạ dày qua miệng, sẽ bị tiêu chảy nhẹ. Khi nghiêm trọng sẽ dẫn đến triệu chứng ngộ độc.

Sức đề kháng của chó càng thấp, càng dễ bị thuốc nhuộm gây hại. Chó nhỏ, chó già đều không thích hợp với việc nhuộm lông. Vì chúng có nhiều khả năng bị các bệnh ngoài da và nhiễm độc. Mà sau khi phát bệnh cũng có nhiều khó khăn. Vì vậy, vì lợi ích sức khỏe của chó, không nên nhuộm lông cho chó nữa. Chó vốn bị bệnh cũng không thích hợp với việc nhuộm lông. Thuốc nhuộm không chỉ khiến cho vết thương mưng mủ, mà những cơn đau sẽ khiến chúng khó chịu vô cùng.

Không được nhuộm lông cho chó bị bệnh

Điều đáng chú ý là những chú chó bị bệnh gan không được phép nhuộm lông. Chó khỏe mạnh sẽ hấp thụ chất nhuộm thông qua lỗ chân lông. Sau đó lại thông qua bài tiết gan ra ngoài. Mà chó bị bệnh gan sẽ vì thuốc nhuộm mà bị mất mạng. Nâng cao sức đề kháng, giảm bớt sự xâm hại của chất hóa học vào cơ thể của thú cưng.


Những trào lưu “làm đẹp” cho chó khác cần bị lên án

Làm đẹp cho chó là nhu cầu của mọi người nuôi chó. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi vì sao phải cắt tai chó? Vì sao phải cắt đuôi, cạo lông, cắt dây thanh quản? Đây đều là những trào lưu làm đẹp có từ lâu và được nhiều người áp dụng theo.

Việc sử dụng thủ thuật để làm đẹp cho chó đã trở thành một thứ mốt thời thượng. Là đặc trưng riêng của nhiều giống chó. Nhưng ngày nay rất nhiều quốc gia đã có các quy định cấm việc phẫu thuật chỉnh sửa trên chó. Do đó ngày càng nhiều chú chó xuất hiện với hình dáng nguyên bản.

Theo thống kê, có 6 loại thủ thuật thường được áp dụng để thay đổi ngoại hình các giống chó. Bao gồm:

 1. Cắt đuôi chó.
 2. Cắt tai chó.
 3. Cắt ngón chân thừa.
 4. Cắt dây thanh quản.
 5. Rút móng chân (tháo bỏ toàn bộ hoặc một phần khớp ngón chân).
 6. Nhuộm lông cho chó.

Các thủ thuật này có thể được tiến hành bằng cách phẫu thuật, dùng chỉ buộc, dùng thuốc hoặc một số công cụ làm đẹp chuyên dụng. Đa số các giống chó cảnh hiện nay đều đã trải qua việc thay đổi ngoại hình. Phổ biến nhất là gọt tai và cắt đuôi. Rất nhiều người không hề biết hình dáng nguyên thủy của từng giống chó. Việc làm đẹp cho chó chạy theo mốt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng.

Thang đo đơn vị mức độ đau (Dol)

Trong một nghiên cứu của các bác sĩ thú y Hoa Kỳ, những phương pháp chỉnh sửa trên ít nhiều đều có ảnh hưởng đến thú cưng. Đơn vị đau là thang đo cường độ đau đớn mà con người phải chịu. Được chia thành các cấp độ từ 1 – 10. Với mức độ đau dưới 3 dol, bạn có thể cảm thấy khó chịu. Nhưng không ảnh hưởng đến sinh hoạt và nghỉ ngơi của bạn.

Nhưng khi đạt tới 7 dol, người bệnh bắt buộc phải sử dụng thuốc giảm đau. Cảm giác đau lúc này gây trở ngại nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Dựa trên thang đo này, các bác sĩ có thể xếp hạng rủi ro của việc chỉnh sửa cơ thể chó.

Rủi ro sau khi phẫu thuật làm đẹp cho chó

 1. Cắt đuôi chó: mức đau 8 dol. Tương đương với cảm giác khi gãy xương ở người. Trước đây, do mục đích sử dụng, một số giống chó được cắt ngắn đuôi như chó Phốc, Rott, Pitbull… Hiện nay mục đích chính chỉ là làm đẹp cho chó. Việc cắt đuôi có mức rủi ro cao. Chó con có thể bị tật ở đuôi như gấp khúc, khớp xương lộ ra ngoài, nhiễm trùng…
 2. Cắt tai chó: mức đau 7 dol. Tương đương với con người phẫu thuật tạo hình tai. Ban đầu chó được cắt tai để phù hợp với mục đích nuôi dưỡng. Sau này là để tạo dáng trông ngầu hơn. Khiến chó trông dữ tợn, phổ biến nhất là Chó Doberman. Tỉ lệ thất bại lên tới 20%, phổ biến là tai bị lệch, không thể đứng thẳng.
 3. Cắt ngón chân thừa (huyền đề): mức đau 7 dol. Một số giống chó cỡ nhỏ theo tiêu chuẩn thường bị cắt huyền đề ngay khi sinh ra. Mục đích là tránh việc ngón thừa phát triển quá lớn, làm mất mỹ quan. Tuy nhiên nhiều trường hợp phẫu thuật không đúng cách, dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng.
 4. Cắt dây thanh quản cho chó: mức đau 8 dol. Tương đương với cảm giác đau khi bạn phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Mục đích là khiến chó không thể sủa được. Phương pháp này có tính nguy hiểm cao, do chó dễ bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật.
 5. Rút móng chân chó: mức đau 8 dol. Rút móng chân hay tháo một phần khớp ngón chân là một trào lưu làm đẹp thịnh hành tại Mỹ. Những người ủng hộ cho rằng biện pháp này giúp bảo vệ đồ đạc trong nhà. Không bị chó mèo cào rách. Tuy nhiên, rất nhiều thú cưng đã bị tật suốt đời. Không thể đi đứng bình thường, nặng hơn là nhiễm trùng và phải tháo khớp bàn chân.
 6. Nhuộm lông cho chó: mức độ đau 5 dol cùng các tác hại đã được nêu ở phần đầu của bài viết.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn