Những dấu hiệu chó bị Stress tính nết thay đổi

Dấu hiệu chó bị stress không phải là những biểu hiện hiếm gặp. Stress ở chó là vì căng thẳng có thể do di truyền, hoặc do ngoại cảnh. Chúng cần được quan tâm hơn khi tiếp xúc với những hoàn cảnh mới hay người lạ. Vì chúng có bản năng thận trọng hơn những chú chó khác. Hoặc những chú chó hay lo lắng bị bỏ rơi sẽ không thể chịu đựng được xa cách với người chủ. Chúng thường xuyên có những biểu hiện phản ứng khi bị bỏ lại một mình. Chính vì vậy, chủ nhân cần quan tâm và chăm sóc tới chúng nhiều hơn.

Những dấu hiệu nhận biết chó bị stress

Theo các bác sĩ thú y, nhiều người nuôi chó thường không chú ý tới các dấu hiệu chó bị stress. Bởi một số dấu hiệu rất nhỏ và dễ bị bỏ qua. Chú chó có thể liếm môi, nhìn đi chỗ khác, ngáp hoặc lùi lại và lẩn trốn.

Chó bị căng thẳng thường thu mình lại, cụp đuôi giữa hai chân. Lúc này đừng ép buộc chú chó trải nghiệm các tình huống như vậy để quen dần. Nếu liên tục bị ép buộc, chú chó có thể trở nên hung dữ. Chúng thường gầm gừ, nhào về phía trước hoặc cắn.

Dấu hiệu chó bị stress có thể xuất hiện do tiếng ồn kéo dài. Hoặc do chúng phải ở một mình quá lâu. Việc nhốt chúng ở trong chuồng/nhà quá lâu khiến chúng bị tự kỷ. Nhiều khi còn sợ tiếp xúc với thể giới bên ngoài. Thú cưng sẽ thu mình lại, khép nép, sợ hãi. Thậm chí chúng còn trở nên hung dữ hơn. Những dấu hiệu của sự lo lắng ở chó và mèo có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng, bao gồm:

 • Run sợ
 • Ẩn hoặc thu mình
 • Ít hoạt động
 • Đi tiểu hoặc đi vệ sinh không đúng cách (thường là bên ngoài khay vệ sinh hoặc trong nhà)
 • Hành vi phá hoại
 • Đánh nhau với vật nuôi khác
 • Những chuyển động bất thường để phản ứng lại sự hoảng loạn
 • Chó bị tiêu chảy
 • Chải lông hoặc cắn quá mức có thể dẫn đến rụng lông hoặc thương tích

Nếu việc này xảy ra, điều quan trọng là bạn không được trừng phạt chú chó. Vì điều này sẽ chỉ làm phản ứng của chúng thêm dữ dội. Chó sẽ học được rằng tấn công là cách hiệu quả để thoát khỏi các tình huống đáng sợ.

Nguyên nhân chó mèo bị stress

Nếu một ngày, chú chó nhà bạn bỗng dưng có dấu hiệu chó bị stress, thay đổi tính cách và thói quen rất có thể chúng đang bị căng thẳng tâm lý. Và dưới đây sẽ là một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này:

 • Ở môi trường không phù hợp.
 • Bệnh tật hoặc đau đớn.
 • Những thay đổi liên quan đến chó mèo lớn tuổi như rối loạn chức năng nhận thức, chứng “sa sút trí tuệ” ở động vật.
 • Bệnh truyền nhiễm.
 • Nỗi hoảng sợ liên quan đến không có khả năng trốn thoát.
 • Bị bỏ rơi.
 • Đổi chủ quá nhiều lần.

Lý do khiến chó lo lắng khi bị bỏ rơi

Có nhiều lý do giải thích dấu hiệu chó bị stress khi ở một mình. Chẳng hạn nó cảm thấy chán nản. Hoặc đơn giản là những chú chó con còn chưa biết rằng không được sủa, đào bới hay nhai vật dụng trong nhà.

Một số khác thì lại không thể chịu được khi phải rời xa chủ và trở nên sợ hãi. Dấu hiệu stress của chó nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới tính cách và thái độ của cún con sau này. Hành vi có thể xảy ra là một vài con sẽ phá phách. Số khác thì làm ồn, tệ hơn, có con lại trở nên điên cuồng và gây náo loạn trong nhà.

Những chú chó nào thường thấy bất an khi ở một mình?

Chó cứu hộ dường như dễ gặp nỗi sợ hãi khi phải xa cách người chủ hơn, nhất là trong những tuần đầu chúng chuyển đến môi trường mới.

Hoặc có thể là những chú cún với vẻ ngoài nhút nhát, nhạy cảm và ngoan ngoãn. Những chú chó như vậy thường được khen ngợi có “tính khí tuyệt vời” và dễ được mọi người thấy yêu thương trìu mến. Chúng có xu hướng nhanh chóng bám chặt lấy người chủ của mình như hình với bóng.

Chó bị stress lo lắng bị bỏ rơi càng dễ xảy ra với những chú cún từng chuyển nhà khi dưới một tuổi và đặc biệt là những chú chó phải qua tay chủ quá nhiều lần.

Làm thế nào để giảm các dấu hiệu chó bị stress

Hãy dạy chó yêu làm quen với sự vắng mặt của bạn trong thời gian ngắn và theo kế hoạch. Để cún lại trong căn phòng chúng vẫn thường ở, đóng cửa rồi đi ra chỗ khác. Sau một lúc (dưới 5 phút), quay trở lại và bỏ qua màn chào hỏi với cún. Chúng ta sẽ nhìn thấy những dấu hiệu chó bị stress khi làm bài test này.

Bạn hãy lặp lại điều này nhiều lần với cùng cách thức và thời điểm trong ngày. Từng bước, hãy tăng dần khoảng thời gian để cún cưng ở lại một mình. Nếu cún của bạn tỏ ra khó chịu, bắt đầu sủa, cào cửa đòi ra, hoặc khi bạn quay lại thấy nó đang nhai bất cứ món đồ gì, thì lần tới hãy để cún một mình trong khoảng thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, quá trình luyện tập của cún cũng nên điều chỉnh chậm lại.

Tiếp tục như vậy cho đến khi cún có thể chịu đựng được sự vắng mặt của bạn trong vòng 30 phút mà không có bất kỳ một vấn đề gì. Rồi sau đó, thử bắt đầu để cún lại một mình trong phòng vào bất kỳ lúc nào. Sau đó đi làm những công việc hàng ngày của bạn.

Hãy để lại một chiếc áo cũ của bạn trước khi rời đi. Việc bạn đặt chiếc áo có mùi của mình lại trong ổ của cún phần nào cũng giúp đỡ chúng. Để chiếc áo luôn lưu lại mùi của bạn, hãy mặc lại nó trước mỗi lần ra khỏi nhà. Hoặc không, hãy bỏ chúng vào trong giỏ đồ chuẩn bị đem giặt, bạn sẽ không phải mất công mặc lại nữa.

Một số lưu ý khi tập cho cún cưng ở nhà một mình

Trước khi thực hiện kế hoạch để cún lại một mình trong phòng, hãy cho cún yêu của bạn vận động một chút. Có thể dẫn chúng đi bộ hoặc chơi trò chơi. Hoạt động này sẽ mang đến cho chó cưng khoảng thời gian để cảm thấy bình tĩnh hơn.

Khi bạn ra ngoài, đừng chào tạm biệt cún, cứ thế đi thôi. Nó sẽ làm giảm cảm giác khác biệt của việc bạn có mặt hay không có mặt ở đó. Trước khi bạn chuẩn bị rời đi một lát, hãy cho chó yêu của mình ăn một bữa phụ để nó cảm thấy dễ chịu và buồn ngủ hơn.

Căn phòng bạn để cún yêu của mình ở lại nên được lựa chọn cẩn thận. Việc này nhằm giảm thiếu tối đa thiệt hại. Tốt nhất là tránh xa những chỗ có nhiều dây điện hoặc đồ đạc quý giá. Chỗ đó cũng nên tính toán làm sao để nếu cún có sủa thì cũng ít làm phiền tới hàng xóm.

Khi bạn trở lại, việc chào hỏi nên ngắn gọn và đừng tỏ ra quá phấn khích. Dù vì bất cứ lý do gì bạn cũng không nên giận dữ, la mắng hay trừng phạt chú chó của mình. Nếu có vấn đề xảy ra, hãy xem xét lại trách nhiệm của mình. Nếu cần, hãy nhờ ai đó giúp đỡ khi nhìn thấy những dấu hiệu chó bị stress.

Giúp chó thư giãn và thoải mái hơn

Khi nhận thấy có chuyện đang làm cún cưng sợ hãi, hãy hạn chế tiếp xúc với tình huống đó. Nhưng nếu vẫn gặp phải việc như vậy, hãy xây dựng sự tự tin cho chú chó. Bằng cách chơi với chúng hoặc lấy đồ chơi cho chó yêu thích.

Bạn cũng có thể dạy cún yêu những lệnh đơn giản để có thể kiểm soát chúng. Giao nhiệm vụ cho cún cưng là cách hữu ích để đánh lạc hướng chúng. Hoạt động sẽ giúp chó thư giãn và thoải mái trong môi trường xung quanh.

Khi chó muốn chơi cùng, hãy bắt đầu dẫn chúng hòa nhập với các tình huống gây căng thẳng. Cho chú chó của bạn tiếp xúc dần dần. Đảm bảo giữ chúng ở khoảng cách an toàn và quan sát những dấu hiệu chó bị stress và căng thẳng.

Khi chó còn bé, cần cho chúng tiếp cận xã hội đúng cách. Thường xuyên tiếp xúc với các tình huống mang lại những trải nghiệm tốt đẹp. Cần chăm sóc cẩn thận cún yêu nhưng không được chăm sóc quá mức hoặc làm chúng sợ hãi.

Cách xử lý khi có dấu hiệu chó bị stress

Đầu tiên cún cưng phải cảm thấy thoải mái và yên tâm dù không có bạn bên cạnh. Những mẹo sau đây có thể giúp bạn tạo lập mối quan hệ độc lập hơn giữa bạn và cún. Hạn chế tối đa các dấu hiệu stress của chó cưng.

Hãy tảng lờ khi cún yêu nũng nịu thu hút sự chú ý. Không trò chuyện nhưng cũng đừng trách mắng. Đừng chạm vào hay kể cả là nhìn nó. Đến khi nào bạn muốn thể hiện sự quan tâm với chó cưng của mình, hãy gọi nó đến bên cạnh và thoải mái âu yếm. Có thể chơi đùa cùng cún bao lâu tùy ý. Cún sẽ hiểu ra rằng nếu nó biết giữ yên lặng và cố gắng hành xử độc lập thì bạn sẽ để ý đến nó nhiều hơn.

Không nên để chú chó đi theo bạn từ phòng này sang phòng khác. Nếu đón một chú chó trưởng thành về nhà, hãy nhớ huấn luyện điều này ngay từ ngày đầu tiên. Đừng quên đóng cửa lại khi bạn đi sang một căn phòng khác.

Hãy để chó cưng ở lại một mình trong vài phút cho đến khi bạn quay về. Lúc trở lại, hãy cứ điềm tĩnh và tỏ ra biết tới sự hiện diện của cún trong phòng, nhưng đừng bộc lộ quá nồng nhiệt. Không nên phạt hay la mắng cún cưng vì sẽ không có tác dụng. Dấu hiệu chó bị stress có thể tiến triển xấu đi.

Cách điều trị chó bị stress kéo dài

Đối với vấn đề sức khỏe của vật nuôi, phòng ngừa là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, rất khó ngăn được sự lo lắng và sợ hãi từ thú cưng. Vì thông thường, có nhiều nguyên nhân phát sinh chúng ta không thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, chúng ta không thể để mặc chúng, tình trạng này cũng không thể kéo dài được. Bạn nên quan tâm tới chúng nhiều hơn. Dưới đây sẽ là một số ví dụ về các phương pháp điều trị có thể được khuyến cáo bao gồm:

 • Thay đổi hành vi
 • Tăng cường các hoạt động tích cực
 • Sự thay đổi môi trường
 • Điều trị bằng thuốc
 • Thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung chế độ ăn uống

Hãy nhớ rằng chỉ có bác sĩ thú y của bạn mới có thể xác định, chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị tốt nhất cho thú cưng của bạn. Chính vì vậy, nếu dấu hiệu chó bị stress quá lâu ngoài tầm kiểm soát bạn nên gặp bác sĩ thú y để được hỗ trợ. Từng bước xây dựng sự tự tin cho chó cưng sẽ giúp chúng có lối sống năng động và đa dạng hơn. Vì bạn và cún yêu có thể cùng nhau đi đến nhiều nơi hơn. Rất đáng để giúp một chú chó hay căng thẳng trở thành một chú chó hạnh phúc, có thể tham gia tất cả các hoạt động của gia đình.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn