Nhận biết và điều trị cho chó bị bệnh rối loạn nhịp tim

Chó bị bệnh rối loạn nhịp tim khi có những bất thường liên quan đến tần số rung động, nhịp điệu, nơi bắt nguồn, tốc độ vận chuyển và nhịp đập. Đây là một bệnh lý nguy hiểm và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Để điều trị cho chó bị bệnh rối loạn nhịp tim, cần hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng phù hợp. Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chứng rối loạn nhịp tim ở chó

Theo các bác sĩ thú y, chứng rối loạn nhịp tim thể hiện qua mạch đập khác thường và âm thanh không theo quy luật. Chó bị bệnh thường suy nhược cơ thể. Sức khỏe suy kiệt dần, chứng động kinh phát tác hoặc đột nhiên tử vong.

Chứng rối loạn nhịp tim ở chó

Nhịp tìm bình thường của chó: chó cỡ vừa là 90 – 160 lần/phút, chó cỡ nhỏ và chó mới sinh là 110 – 180 lần/phút. Khi bị rối loạn, nhịp tim của chó có thể lên đến 360 lần/phút hoặc xuống dưới 50 lần/phút. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những chó con bị loạn nhịp tim chủ yếu là rung tâm nhĩ, tốc độ nhanh và tim truyền bị cản trở.

Triệu chứng và nguyên nhân khiến chó bị bệnh

Nguyên nhân khiến chó bị bệnh rất phức tạp. Bao gồm cả bệnh tim và có vết thương, nhiễm trùng, hình thái bất thường bẩm sinh, bệnh cơ tim, các khối u. Do nhân tố bên ngoài tim, chẳng hạn như rối loạn trao đổi chất điện giải, dysautonomia, thiếu oxy máu, nhiễm độc. Chó bị căng thẳng, kích động, hạ kali máu, tăng calci máu, sốt, nhiệt độ cơ thể thấp.

Triệu chứng: tùy thuộc vào thể chất khác nhau, một số nguy hại không rõ ràng. Nhưng có khi đột nhiên tử vong. Các triệu chứng nhẹ bao gồm tiếng tim và mạch đập khác thường. Chó dễ mệt mỏi, sau khi vận động hô hấp và nhịp tim khôi phục lại rất chậm.

Triệu chứng và nguyên nhân khiến chó bị bệnh 

Chó con có triệu chứng nghiêm trọng, khó thở lúc nghỉ ngơi. Nhịp tim loạn nghiêm trọng, thừ người, co giật, mê man, động kinh, thậm chí đột tử.

Chẩn đoán và điều trị chứng rối loại nhịp tim ở chó

Có thể chẩn đoán chó bị bệnh thông qua nghe nhịp tim. Nhịp tim nhanh, chậm, âm thanh tim đập liên tục. Tim có âm thanh bất thường và mạch không theo quy luật là bước đầu chẩn đoán. Tất nhiên nếu kiểm tra cẩn thận phải thông qua điện tâm đồ để tiến hành chẩn đoán, quan sất mức độ rối loạn nhịp tim có nghiêm trọng không.

Dựa vào kết quả chẩn đoán, đồng thời kết hợp trị liệu với chăm sóc dinh dưỡng. Ví dụ như rung tâm thất có thể dùng điện kích. Trong tâm thất trái có thể tiêm epinephrine hoặc norepinephrine. Sử dụng canxi, vitamin B, vitamin E.

Tình trạng khác nhau cần áp dụng cách giải quyết khác nhau. Vì thế cần đến bệnh viện tiến hành xử lý. Trên cơ bản không thể tự giải quyết một cách có hiệu quả được.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo