Nguyên nhân và cách trị tật chó hay cắn đồ linh tinh

Chó hay cắn đồ đạc là vấn đề đau đầu của rất nhiều chủ nhân. Những chú chó giai đoạn vị thành niên hay gặm cắn chủ yếu ở thời gian gian 7 – 12 tháng tuổi. Vậy tại sao chúng lại có những biểu hiện như vậy? Làm thế nào để chấm dứt hành vi chó con hay cắn. Hãy cùng Longkhanhpets.com làm rõ vấn đề này nhé.

Tại sao chó hay cắn đồ?

Hành vi chó hay cắn đồ đạc trong nhà có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

  1. Do chó con mọc răng: Chó con mọc răng tầm 3 – 7 tháng tuổi và chúng phải tìm một vật gì đó để cắn. Thậm chí một số chó con hay cắn tay chủ, lâu dần thành thói quen. Thời kì này chúng không thể khống chế được ham muốn gặm cắn. Cắn gặm giúp chó con mài răng, việc này có lợi cho việc thay răng cũ, mọc răng mới.
  2. Do chó con bị bỏ lại một mình hoặc không được quan tâm: Khi phải ở trong phòng 1 mình những chú chó rất dễ trở nên buồn bã và chán chường. Sự nhàm chán có thể dẫn tới những hành vi phá hoại. Hoặc cũng có thể cắn phá để gây sự chú ý từ chủ nhân.
  3. Do chó bị thiếu Canxi: nhiều chú chó có sở thích gặm cắn tường đá hoặc vữa. Bạn nên bổ sung canxi cho chó kịp thời phù hợp với sự phát triển của chúng.
  4. Do sợ hãi hoặc bối rối: Một số chú chó sẽ cắn gặm linh tinh khi thấy sợ hãi. Thậm chí còn có dấu hiệu của sự hung dữ. Có thể do bạn ép chúng làm gì đó mà chúng không thích hoặc bị de dọa về lãnh thổ, thức ăn, đồ chơi. Không chỉ là gặm cắn mọi thứ xung quanh, chúng thậm chí tấn công những con vật khác xung quanh và cả chủ nhân của chúng.

Cách trị chó hay cắn đồ

Điều quan trọng là bạn cần giúp cún con học cách kiềm chế hành động gặm, cắn của mình. Có nhiều cách thức khác nhau để dạy cho chúng bài học này:

Sử dụng đồ chơi cho chó

Đồ chơi cho chó an toàn được làm từ chất liệu cao su đặc, rỗng giữa, chống cắn rách. Không nên chọn đồ chơi cho chó con ngứa răng  có đầu nhọn sắc khiến nó bị thương. Hoặc có thể gây nguy hiểm khi bị nó nuốt vào. Mỗi ngày cung cấp cho cún hai thứ đồ mài răng như xương gặm, bóng nhựa, dây thừng… Những thứ này là thiết kế chuyên dụng cho răng của chó con. Khi chó con ở trong phòng, đặt những món đồ chơi ở bên ngoài sao cho nó có thể với tới. Nếu chó con cắn những thứ đó, hãy khen ngợi nó.

Tập thể dục thường xuyên

Đặc biệt là ở nơi xa nhà, ít nhất một lần một ngày. Đừng chỉ đi dạo trong vườn nhà mình. Khi dắt chó đi dạo, đến môi trường khác nên cẩn thận với những đồ vật xung quanh. Nên kiểm soát chúng thật chặt ché bằng vòng cổ, dây dắt và rọ mõm chó.

Huấn luyện chó gặm cắn

Bạn sẽ đưa cho chúng hai nhóm đồ khác nhau. Một nhóm là đồ dùng của gia đình không được cho cún cắn như giầy dép, tấm thảm, sách vở. Và một nhóm đồ chúng có thể cắn thoải mái là những đồ chơi của chúng. Đặt các đồ dùng này trước mặt cún cưng. Nếu chúng cắn những nhóm đồ không được phép thì bãn hãy giằng lấy từ miệng chúng và kiên quyết “không”. Tiếp theo đó là đưa cho chúng món đồ chơi được phép cắn. Khi chúng biết lấy món đồ chơi được phép nghịch thì hãy thưởng cho chúng những đồ ăn chúng yêu thích.

Thực hiện như vậy vài lần thì cún sẽ quen dần. Khi nó sắp cắn những thứ không được phép hãy nhẹ nhàng hướng dẫn, không nên trách mắng nó. Đồng thời khuyến khích cún con cắn những vật được cho phép. Việc trừng phạt có thể khiến những chú chó hay cắn đồ hơn mà thôi.

Chơi với cún cưng mỗi ngày

Ít nhất 3 lần, mỗi lần ít nhất 5 phút. Việc chơi đùa tạo mối quan hệ thân thiết giữa chủ nhân và chó cưng. Đồng thời để chúng không còn cảm thấy cô đơn và buồn chán.

Chú ý khi đào tạo hành vi cho chó hay cắn đồ

Dạy cún của bạn biết hành xử nhẹ nhàng, điều tiết lực cắn phù hợp. Nếu không học về kiềm chế cắn chúng có thể cắn quá mạnh. Không chỉ cắn xé đồ đạc trong nhà, chúng có thể gây tổn thương cho bạn khi chơi đùa hoặc khi phản kháng lại. Vì vậy, khi thấy chú chó hay cắn xé đồ chơi một cách mãnh liệt, hãy giúp chúng điều tiết bằng mệnh lện ”dừng lại”. Hoặc khi bạn chơi với chó con, hãy để chúng cắn đùa bàn tay bạn.

Tiếp tục chơi đùa như vậy cho đến khi chú cún cắn bạn quá mạnh. Lúc này ngay lập tức bạn hãy kêu lên với một tông giọng cao, như thể bạn đang bị thương. Điều này thường sẽ làm cho cún của bạn giật mình và ngừng cắn. Hãy khen ngợi nếu chú cún dừng lại hay liếm tay bạn.

Tránh tạo hành vi kích thích chó hay cắn gặm như giật mạnh tay hoặc chân của bạn khi cún cưng đang cắn, gặm. Hoặc đánh mạnh, tát cún khi chúng chơi trò cắn gặm. Nó sẽ làm cho chúng cắn mạnh hơn. Chúng nhảy tới và vồ tiếp lấy. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn thả lỏng tay hoặc chân để cún thấy chẳng còn gì thú vị để chơi nữa.

Hướng dẫn bảo vệ đồ đạc, nội thất trong gia đình

  • Sử dụng giấy thiếc bạc: Giấy thiếc bạc có thể dùng như một vật cản trở sự phá hoại hiệu quả. Bạn có thể đặt vài miếng giấy thiếc bạc lên trên đệm ghế để tạo hiệu ứng âm thanh lạo xạo. Những chú cún sẽ tự động tránh xa khu vực này.
  • Không chơi đùa ở những nơi có đồ đạc mà chó hay cắn phá. Tốt nhất nên đặt đồ chơi của chúng ở 1 nơi cố định, cách xa nơi đặt bàn ghế, kệ sách, kệ giày dép… Hãy chơi đùa với chúng ngay tại vị trí đó để tạo cảm giác vui vẻ. Chúng sẽ cảm thấy, đây đúng là một nơi thú vị. Dù cho chúng đang ở bất cứ nơi đâu cũng có sẽ có xu hướng quay trở lại đó để chơi đùa.
  • Sử dụng bình xịt nước: Có hai cách sử dụng cho bình xịt nước. Bạn có thể xịt nước vào cún con mỗi lần chúng nhảy lên ghế sofa hoặc bạn cũng có thể làm ướt ghế sofa. Chúng sẽ tự động tìm kiếm một nơi khô ráo hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng xịt vị táo đắng xịt lên những thứ mà chó hay cắn đồ và gặm. Tuy nhiên, cách này có thể ảnh hưởng tới bạn khi sử dụng những đồ dùng đó.
  • Cất giữ những đồ vật có giá trị: ví dụ như ví tiền, đồ vật nguy hiểm như dao kéo xa tầm nhìn của chó con.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn