Lý giải hành động đánh hơi ngửi mông ở chó

Chó đánh hơi ngửi mọi thứ xung quanh có vẻ như là một điều rất bình thường. Và nhiều chủ nhân cảm thấy ngại ngùng và xấu hổ khi dắt cún cưng vào một khu dân cư chơi thì nó bỗng quay ra ngửi mông một “bạn” chó khác. Có lẽ bạn nên bớt căng thẳng về chuyện này. Đừng cố gắng kéo căng dây dắt, vô tình bạn có thể khiến cún cưng của mình trở nên đáng sợ trong mắt những chú chó khác. Để giải thích về hành vi này, bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của petmart.vn

Chó đánh hơi là tấp tính đặc biệt

Khả năng đánh hơi của chó vô cùng phát triển. Từ xa xưa, tổ tiên của chúng đã sử dụng khả năng này để trở thành những chú “thợ săn” tài ba. Biệt tài này được duy trì đến ngày nay. Chúng có thể nhận biết tất cả mọi thứ thông qua mùi hương. Mặc dù chúng đang ở một khoảng cách rất xa. Chính vì vậy, chúng được sử dụng trong huấn luyện chó nghiệp vụ hỗ trợ lực lượng an ninh truy bắt tội phạm.

Chó đánh hơi là tấp tính đặc biệt

Con người không thể hiểu được hoàn toàn tất cả các thông tin một chú chó có thể nhận được từ việc ngửi mông một chú chó khác. Ít nhất 33% não bộ của chú chó được thiết lập để xử lý mùi vị. Trong khi đó, con người chỉ có dùng khoảng 5% não bộ cho việc này. Khướu giác của một chú chó  vô cùng nhạy bén. Đến nỗi chúng có thể biết chú chó trước mặt nó đang sợ hãi, lo lắng hay vui vẻ.

Chó đánh hơi để chào nhau

Chó đánh hơi qua mông là để chào nhau. Cũng tương tự như việc con người bắt tay mỗi khi gặp mặt. Chó có tuyến hậu môn ngay trong ruột thẳng của chúng. Đây cũng là nơi sản sinh ra một mùi hương rất nồng nặc. Những chú chó có thể tìm thấy tất cả mọi nguồn thông tin chỉ bằng việc nhận được một luồng khí từ đó. Chúng có thể nhận ra giới tính của một con chó khác. Xác nhận chú chó đó có đang trong thời kì sinh sản hay không. Hay chú chó đó vừa mới ăn thứ gì, có thân thiện không? Mỗi chú chó có một mùi đặc trưng riêng. Vì vậy việc ngửi mông là cách duy nhất để loài chó nhận ra nhau.

Chó đánh hơi để chào nhau

Khi một chú chó đã biết về đối phương qua việc ngửi, nó sẽ tiếp tục ngửi mỗi lần chúng gặp mặt. Hai chú chó sống cùng nhau thường sẽ ngửi mông nhau khi chúng về nhà sau khi đã ra ngoài. Vì vậy, việc ngửi mông còn còn một mục đích khác.  Đó cũng là một cơ chế giúp thú cưng bình tĩnh bất kể khi nào có chuyện gì mới xảy ra. Đặc biệt là khi gặp chuyện căng thẳng, loài chó thường có xu hướng ngửi mông lẫn nhau. Việc làm này sẽ thoả mãn chúng khi chúng muốn làm một việc gì đó.

Lưu ý khi chó đánh hơi ngửi mông lẫn nhau

Một số loài chó, khi lần đầu tiên gặp mặt đối phương sẽ rất hứng khởi để ngửi mông lẫn nhau. Tuy nhiên, chú chó bị ngửi mông có thể sẽ khó chịu với việc bị chú ý như vậy. Có thể vì một lý do nhạy cảm nào đó mà chúng cảm thấy không thích biểu hiện đó. Trong trường hợp này, để tránh xung đột xảy ra, tốt nhất bạn nên tác riêng chúng ra.

Lưu ý khi chó đánh hơi ngửi mông lẫn nhau

Hành động đánh hơi ngửi mông lẫn nhau của loài chó mang nhiều ý nghĩa. Các nhà nghiên cứu vãn tiếp tục tìm hiểu về vấn đề này. Nếu bạn có thắc mắc gì vui lòng gửi thông tin bằng cách comment phía dưới để được bác sĩ thú y tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn và cún cưng luôn khỏe mạnh.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo