2 cách đơn giản phân biệt chó Bắc Kinh và chó Nhật

Đôi khi bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt chó Bắc Kinh và chó Nhật. Đây là 2 giống chó có nhiều điểm tương đồng và khiến cho nhiều người nhầm lẫn. Nhưng nếu để ý kỹ một chút, thì việc phân biệt 2 giống chó này là rất đơn giản và dễ dàng. Hãy cùng Longkhanhpets.com điểm qua những đặc điểm nổi bật của 2 giống chó này để thấy rõ sự khác biệt giữa chúng.

Phân biệt chó Bắc Kinh và Nhật qua ngoại hình

Giống chó Nhật

Giống chó Nhật Bản này có đầu lớn, trán rộng và khá tròn trịa. Đôi tai nhỏ có hình chữ V, tách xa nhau và hơi thấp một chút so với đỉnh hộp sọ. Chúng được che phủ bởi lông rậm. Mặt gãy, mõm ngắn và rộng. Mũi lớn, ngắn và xẻ rãnh theo chiều dài mõm. Mũi có màu đen đối với những con chó lông đen và trắng. Với những chú chó màu khác thì màu mũi luôn phù hợp với những mảng màu của lông. Cặp mắt to tròn, hơi trố, cách xa nhau và có màu tối.

Giống chó Nhật hàm dưới trề ra chút ít so với hàm trên. Chiều dài cơ thể tương đồng với chiều cao. Chân trước thẳng, xương khỏe, khuỷu chân sát cơ thể. Đuôi dỏng cao và cuộn cong trên lưng hoặc vắt sang một bên, lông đuôi nhiều. Bộ lông trắng có những mảng màu pha. Thường là đen, cũng có thể là nâu đỏ, vàng chanh, vàng cam, nâu da chồn, đen và trắng với những đốm nâu hoặc màu vện xám.

Giống chó Bắc Kinh

Chó Bắc Kinh là một giống chó nhỏ, cân đối, khỏe mạnh. Nó có cơ thể săn chắc, vững vàng, chiều dài hơi nhỉnh hơn chiều cao. Đầu lớn hơn so với phần còn lại của cơ thể, mặt gãy khá rõ rệt. Phần trước của khuôn mặt nhẵn, bằng phẳng. Mõm rộng, dày, màu đen. Phía dưới đuôi mắt chia thành hai phần trên và dưới của khuôn mặt. Mũi đen rộng và ngắn. Hàm dưới hơi trề với cặp xương hàm khỏe, rộng. Có thể phân biệt chó Bắc Kinh bằng đôi mắt tròn, to, lồi cách xa nhau với mí mắt đen.

Đôi tai của chó Bắc Kinh ở phía mặt trước của đầu, hình trái tim, buông thõng sát đầu thủ. Cổ ngắn và dầy. Chân ngắn, dày và khỏe khoắn. Đuôi dỏng cao, hơi cong và cuộn qua lưng. Bộ lông phía ngoài dài, thô và rậm về cấu tạo. Lớp lông tơ bên trong mềm mại và rậm. Bộ lông gồm tất cả các màu, thỉnh thoảng cũng có đen.

Phân biệt chó Bắc Kinh và Nhật qua chỉ số cơ thể

Chiều cao và trọng lượng

  • Chó Nhật: Cao từ 18 – 28 cm, nặng 2 – 7kg.
  • Chó Bắc Kinh: Cao tầm 30.4 – 45cm, nặng tầm 3.6 – 4.5kg.

Sức khoẻ

  • Chó Nhật: Dễ gặp những vấn đề về thị lực, bệnh hô hấp, stress nhiệt. Hay bị thở khò khè và ngáy.
  • Chó Bắc Kinh: rất dễ bị lạnh. Khó sinh sản. Giống này cũng thường gặp các vấn đề về xương khớp, hay bị quặm lông mi.

Tuổi thọ

  • Chó Nhật: Trung bình dưới 10 năm
  • Chó Bắc Kinh: Là giống chó khỏe mạnh, sống khoảng 10 – 15 năm

Chăm sóc

Cơ bản cách chăm sóc ở 2 loài này là giống nhau. Tuy nhiên ở giống chó Bắc Kinh do vùng mặt chúng có nhiều nếp nhăn hơn, nên chủ nuôi cần chú ý vệ sinh khuôn mặt và mắt tốt hằng ngày. Tránh những dị vật bị mắc lại, lâu ngày có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và thị lực của chó.

Tìm hiểu thêm về giống chó Nhật lai Bắc Kinh

Đây là 2 giống chó có nhiều điểm tương đồng về ngoại hình nên khó có thể phân biệt Giống chó Bắc Kinh với Giống chó Nhật. Vì vậy, rất nhiều chủ nuôi đã cho phối giống và tạo ra những cá thể chó Nhật lai Bắc Kinh. Hiện nay, giống chó Nhật lai Bắc Kinh cũng được nuôi khá nhiều.

Về đặc điểm hình dáng, tính cách, ngoại hình hay sức khỏe thì không có sự khác biệt nào quá lớn với 2 giống chó thuần chủng. Đôi khi mức độ đẹp xấu của chó còn phụ thuộc vào từng cá thể. Nó không nhất thiết là phải chó Nhật hay chó Bắc Kinh thuần chủng. Nếu bạn đang muốn chọn nuôi một chú chó nhỏ bé, dễ thương, nhanh nhẹn với bộ lông bóng mượt và không quá dài, không quá xù và tương đối dễ dàng chăm sóc thì chó Nhật lai Bắc Kinh cũng là một sự lựa chọn tốt.

Cách chăm sóc chó Nhật và chó Bắc Kinh

Cơ bản cách chăm sóc ở 2 loài này là giống nhau. Tuy nhiên phân biệt chó Bắc Kinh do vùng mặt chúng có nhiều nếp nhăn hơn, nên chủ nuôi cần chú ý vệ sinh khuôn mặt và mắt tốt hằng ngày. Giúp tránh những dị vật bị mắc lại. Lâu ngày có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và thị lực của chó.

Hy vọng với những thông tin về việc phân biệt giữa chó nhật và chó bắc kinh sẽ giúp các bạn phần nào hiểu hơn về chúng nếu như bạn đang có ý định tìm hiểu và nuôi một em như thế nhé. Chúc các bạn may mắn!

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo