Liệt kê danh sách các bệnh chó lây sang người

Bệnh chó lây sang người bao gồm những loại bệnh nào? Mức độ nguy hiểm ra sao? Bệnh chó lây sang người là một trong những nguy cơ mà chủ nuôi cần nắm rõ trước khi quyết định nuôi một chú chó cưng. Cho dù chúng ta coi chó cưng là một thành viên thân thiết trong gia đình. Nhưng nếu tiếp xúc quá thân thiết, sẽ mang đến cho chúng ta không ít “rắc rối”. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Bệnh chó lây sang người: Bệnh dại

Nói đến bệnh dại, mọi người đều biết là “có thể phòng không thể trị”. Đây là một trong những loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tuy chú chó cưng của bạn đã tiêm phòng bệnh dại nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không gây hại.

Vì thế, không bao giờ tiếp xúc quá thân mật với chó, cả chó con và chó lớn. Tránh tiếp xúc với nước bọt, máu, dịch cơ thể… Càng không được tiếp xúc với chó mèo không rõ nguồn gốc trên đường mà không có đồ bảo hộ. Cũng như những loại động vật hoang dã khác. Bạn cần tiêm phòng dại cho chó ngay từ khi còn nhỏ và nhắc lại vào mỗi năm.

Bệnh giun lây từ chó sang người

Giun đũa là ký sinh trùng bên trong cơ thể chó. Đối với chó và con người đều có nguy hiểm, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chó từ 3 tháng đến nửa năm, phải tiến hành tẩy giun định kỳ. Trước và sau khi chúng ta vuốt ve, tiếp xúc với chó đều phải rửa sạch hai tay. Đối với tất cả thức ăn cho chó và đồ dùng của chó, đặc biệt là các loại thịt, hoa quả, rau, trước khi cho ăn phải khử độc, diệt khuẩn. Mục đích là để tránh bị lây các bệnh qua đường thực phẩm.

Bệnh chó lây sang người: Dị ứng

Có khoảng 2% dân số thế giới bị dị ứng với lông thú cưng, bất kể là chó hay mèo. Các phản ứng rất đa dạng, từ nhẹ đến nặng. Một số triệu chứng của bệnh dị ứng lông thú: ngứa da, chảy nước mắt, chảy nước mũi, khó thở, buồn nôn, hắt hơi.

Thậm chí một số trường hợp nặng còn xuất hiện co thắt phế quản, hen suyễn. Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn. Và phải tìm nguồn gây dị ứng, nếu có liên quan đến thú cưng phải tuyệt đối nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn có thể tăng độ ẩm cho căn nhà, kết hợp lọc không khí để hạn chế lông thú cưng phát tán. Để cún cưng cách xa phòng ở của người, thường xuyên chải lông và tắm rửa, làm sạch khăn trải giường, sa lon, đồ dùng của chó… sẽ giúp giảm bớt dị ứng.

Bệnh chó lây sang người: Vi khuẩn & ký sinh trùng

Sán chó có lây sang người không?

Bệnh sán chó có lây từ người sang người không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời là có. Khi sống trong cùng một môi trường, con người rất dễ bị nhiễm các loại bệnh và ký sinh trùng từ thú cưng. Trong đó có nhiều bệnh rất nguy hiểm, cả với người và chó. Các loại vi khuẩn và ký sinh trùng của chó đều sẽ có thể tấn công con người. Đây cũng là một loại bệnh cả người và chó đều mắc phải.

Một số loại ký sinh trùng không gây bệnh, nhưng cũng gây khá nhiều phiền toái cho cả chủ và chó. Cách phòng tránh là không để chó cưng tiếp xúc với những nguồn bệnh vi khuẩn. Không đến những nơi hoang dã, khử độc môi trường trong phòng định kỳ. Mỗi ngày kiểm tra tình trạng lông của chó. Vào mùa xuân hạ, tiến hành biện pháp tẩy giun cho chó con .

Biểu hiện lâm sàng người bị nhiễm bệnh

Bệnh chó lây sang người biểu hiện thế nào? Trên thực tế các trường hợp khi thăm khám cho người bệnh bị mắc bệnh ký sinh trùng từ động vật lây nhiễm sang người, bác sĩ điều trị đã ghi nhận được các biểu hiện lâm sàng khác nhau trên người bệnh. Nếu ký sinh trùng đã thích nghi với vật chủ, bệnh thường kéo dài dai dẳng. Nhưng triệu chứng bệnh lý nhẹ.

Nếu ký sinh trùng chưa thích nghi với cơ thể, sẽ gây những triệu chứng bệnh lý khá nặng nề. Những biểu hiện lâm sàng thường gặp ở bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng từ động vật lây lan sang người như sốt, đau bụng, phù cục bộ, sưng mô tế bào, nổi u cục, dị ứng, tiêu chảy, có dấu hiệu thần kinh.

Bệnh chó lây sang người do ký sinh trùng gây sốt

Sốt là phản ứng của cơ thể người bệnh khi có sự xâm nhập của các vi sinh vật nói chung và ký sinh trùng nói riêng. Đặc biệt là những ký sinh trùng định vị trong mô té bào của cơ thể. Triệu chứng sốt có thể xảy ra liên tục hay từng cơn.

Có thể sốt nhẹ hay sốt cao tùy thuộc vào sức đề kháng của cơ thể. Một số ký sinh trùng từ động vật lây nhiễm sang người để gây bệnh có thể gây sốt. Ví dụ như giun Gnathostoma Spinigerum, Trichinella Spiralis, sán lá gan lớn Fasciola Hepatica, Fasciola Gigantica, sán lá phổi Paragonimus…

Bệnh do ký sinh trùng gây đau bụng, tiêu chảy

Triệu chứng đau bụng

Đau bụng là triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm ký sinh trùng từ động vật. Triệu chứng đau bụng thường xảy ra từng cơn. Có thể không cố định về thời gian nhưng cũng có đau bụng vào một giờ nhất định trong ngày.

Đối với bệnh sán lá gan lớn Fasciola Hepatica, Fasciola Gigantica, người bệnh thường hay đau ở vùng thượng vị hay vùng hạ sườn phải. Triệu chứng đau vùng thượng vị dễ nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

Đau vùng hạ sườn phải kèm theo triệu chứng sốt dễ nhầm lẫn với bệnh áp xe gan do amíp. Đối với bệnh sán lá gan nhỏ Clonorchis Sinensis, Opisthorchis Viverrini. Nếu bị nhiễm nhiều sán thì gan cũng sưng to dần và bị đau bụng. Khi ấu trùng giun Gnathostoma Spinigerum thoát khỏi dạ dày xuyên qua thành ruột, người bệnh có thể đau bụng vùng thượng vị.

Triệu chứng tiêu chảy

Tiêu chảy là triệu chứng khá phổ biến khi bị nhiễm ký sinh trùng động vật. Tiêu chảy nặng xảy ra khi bị nhiễm loại giun xoắn Trichinella Spiralis. Bệnh chó lây sang người gây đau bụng và tiêu chảy từng cơn xảy ra khi bị nhiễm sán lá ruột Fasciolopsis Buski, sán lá gan lớn Fasciola Hepatica, Fasciola Gigantica, sán lá gan nhỏ Clonorchis Sinensis, Opisthorchis Viverrini. Tiêu chảy từng đợt xảy ra khi bị nhiễm sán dây lợn Taenia Solium, sán dây bò Taenia Saginata…

Bệnh chó lây sang người do ký sinh trùng gây sưng, phù

Bệnh chó lây sang người do kí sinh trùng gây sưng phù. Đây là triệu chứng khi ấu trùng giun di chuyển. Nếu ấu trùng giun di chuyển đến đâu thì mô dưới da bị sưng phù đến đấy. Trường hợp này thường gặp khi bị nhiễm ấu trùng giun Gnathostoma Spinigerum. Sưng mô tế bào là dấu hiệu thường gặp khi nhiễm sán lá gan lớn Fasciola Gigantica. Xuất hiện khi ấu trùng di chuyển dưới da.

Chúng sẽ tạo ra một đường ngoằn ngoèo nhô lên trên mặt da. Có thể phát hiện và bắt được ấu trùng sán ở cuối đường ngoằn ngoèo này. Nổi u, cục là biểu hiện bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn Taenia Solium. Triệu chứng xuất hiện khi nang sán ký sinh định vị ở mô dưới da.

Ký sinh trùng ở chó gây dị ứng

Dị ứng được biểu hiện bằng triệu chứng ngứa, nổi mề đay. Xuất hiện khi ký sinh trùng động vật xâm nhập vào cơ thể người. Ấu trùng giun móc chó, mèo Ancylostoma Caninum, Ancylostoma Brasilien chui vào da sẽ làm nổi nốt đỏ và ngứa ở tại chỗ.

Ấu trùng loại sán máng vịt Schistosomatium, Trichobilhazria cũng gây sẩn ngứa vài hôm cho người lội dưới nước bẩn. Nang sán kim hay sán dây chó Echinococcus Granulosis đôi khi bị vỡ tự nhiên hoặc người bệnh bị ngã, chấn thương. Có thể làm cho chất dịch trong nang sán thoát ra máu gây sốc phản vệ.

Bệnh chó lấy sang người gây ra dị ứng xảy ra ở khoảng 25% người bệnh bị nhiễm sán lá gan nhỏ. Đối với người bệnh bị nhiễm sán lá gan lớn cũng có trường hợp gây dị ứng nhưng không phổ biến.

Ký sinh trùng ở chó gây bất thường về thần kinh

Bệnh chó lây sang người có dấu hiệu thần kinh được biểu hiện khi ấu trùng một số loại giun, sán. Do chúng có khả năng theo mạch máu lên ký sinh định vị trong mô não. Triệu chứng lâm sàng cũng như mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào số lượng ấu trùng. Và nơi ấu trùng giun, sán ký sinh định vị ở não. Các dấu hiệu thần kinh thường gặp là nhức đầu, yếu và liệt chi, động kinh hoặc hôn mê…

Ngoài những bệnh trên, bạn cũng cần chú ý tới Parvo, ghẻ Demodex, Care, Lepto.. ở chó. Những bệnh này rất nguy hiểm và gây tử vong cao ở chó. Nên tìm hiểu thêm các cách phòng tránh và bảo vệ chó cưng không bị nhiễm bệnh tại petmart.vn. Đồng thời, có phương pháp phòng tránh bệnh chó lây sang người được liệt kê phía trên bài viết. Chúc bạn và cún cưng luôn khỏe mạnh.

Cách đảm bảo an toàn cho bản thân khi nuôi chó

Nuôi chó là một thú vui, nhưng cũng mang lại nhiều nguy cơ. Nhiều bệnh chó lây sang người rất dễ dàng nếu bạn không biết cách “chung sống” với chúng. Điều này thật sự rất nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn cần biết cách chăm sóc chó cưng và bản thân mình cùng gia đình đúng cách.

Tắm cho chó thường xuyên

Bệnh chó lây sang người khiến chúng ta lây nhiễm rất nhiều căn bệnh do sự lây truyền vi khuẩn, virus. Hay ngay cả lông của chó cũng có thể làm cho bạn bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Cho dù thú cưng của bạn chỉ ở trong nhà. Nhưng các yếu tố gây bệnh vẫn có thể xâm nhập vào chúng và truyền sang cho con người.

Theo các chuyên gia về thú y, chó cần được tắm rửa từ 1 – 2 lần mỗi tuần. Khi tắm cho chó chúng ta cần sử dụng loại sữa tắm riêng dành cho chúng. Bởi như vậy mới giúp làm sạch triệt để. Loại bỏ được trứng giun, các virus, vi khuẩn gây bệnh bám trên lông. Bạn có thể mua những loại sữa tắm cho chó chuyên dụng tại tất cả các cửa hàng thú cưng Longkhanhpets.com.

Tiêm phòng bệnh cho chó

Khi những thú cưng bị mắc bệnh, bệnh chó lây sang người dễ dàng hơn. Các yếu tố gây bệnh đó cũng có thể nhiễm vào cơ thể. Vì thế, các bạn cần chú ý hơn tới điều này. Ngoài việc giữ vệ sinh cho thú cưng, bạn cũng nên đưa chúng đi tiêm phòng các loại vắc-xin phòng bệnh. Với chó là từ khoảng 2 tháng tuổi. Tẩy giun sán định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

Ngoài ra, nếu thú cưng của bạn có các biểu hiện bất thường như lông rụng nhiều, ngứa ngáy (có các nốt mẩn trên da, dụi vào tường để gãi), bỏ ăn, ủ rũ, rên rỉ…) thì nên đưa chúng tới các phòng khám thú y để thăm khám ngay nhé!

Vệ sinh nhà cửa và môi trường sống sạch sẽ

Lông của những chú chó có thể vung vãi khắp nơi trong nhà bạn. Thậm chí là cả các chất thải từ cơ thể chúng. Điều này cũng là những tác nhân gây bệnh tật cho cả gia đình chúng ta. Bởi vậy, khi nuôi thú cưng trong nhà, các bạn cần chú ý hơn tới việc dọn dẹp và làm sạch căn nhà. Nhất là những góc khuất bởi ở đó có thể chứa những “sản phẩm” của thú cưng. Vì chúng sẽ trở thành tác nhân gây bệnh cho chính chúng ta. là nguyên nhân gián tiếp khiến bạn có thể bị nhiễm bệnh.

Hạn chế ôm chó đi ngủ

Ngủ cùng thú cưng cũng là nguyên nhân khiến bệnh chó lây sang người. Đặc biệt, đấy còn là lúc dễ nhiễm những yếu tố gây bệnh nhất. Nguyên nhân là do bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với thú cưng trong một khoảng thời gian tương đối dài. Chưa kể tới việc các vi khuẩn, virus hay những con bọ, rận có thể bám lại trên chăn đệm… Bởi vậy, nên hạn chế hết mức có thể việc ngủ cùng thú cưng. Thay vào đó, các bạn có thể chơi đùa bằng đồ chơi cho chó hoặc dắt chúng đi dạo.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn