Điều trị triệt để bệnh viêm bàng quang ở chó mèo

Viêm bàng quang ở chó mèo là một bệnh về đường tiết niệu rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên đa số người nuôi chó mèo lại chưa quan tâm đúng mức đến căn bệnh này. Dẫn đến việc phát hiện bệnh quá muộn và không thể điều trị.

Viêm bàng quang ảnh hưởng rất nặng đến sức khỏe của chó mèo. Do đó người nuôi cần chú ý đến các dấu hiệu của bệnh để điều trị đúng cách. Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu những dấu hiệu đó là gì nhé.

Nguyên nhân bệnh viêm bàng quang ở chó mèo

Viêm bàng quang là bệnh do vi khuẩn gây ra ở lớp niêm mạc bàng quang. Chó mèo bị bệnh ở ống dẫn nước tiểu thường sẽ dẫn tới viêm bàng quang. Bệnh xuất hiện ở cả con cái và con đực. Các nguyên nhân khác bao gồm: tuổi cao, tiểu đường và sử dụng corticosteroid trong thời gian dài.

Nguyên nhân bệnh viêm bàng quang ở chó mèo

Ở chó mèo đực không triệt sản nhưng không được giao phối lâu ngày có thể bị viêm tuyến tiền liệt trước. Sau đó có thể dẫn đến viêm bàng quang.

Viêm bàng quang có thể xảy ra do tích tụ sỏi trong nước tiểu. Vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển tại nơi mà sỏi hình thành và lớn dần.

Triệu chứng bệnh viêm bàng quang ở chó mèo

Chó mèo bị bệnh viêm bàng quang thường có biểu hiện đi tiểu khó. Đau đớn thường xuyên khi đi tiểu. Nước tiểu có thể có màu đục và có mùi nặng không bình thường. Chó mèo cái bị bệnh thường có biểu hiện liếm âm hộ, có sự chảy mủ ở âm hộ.

Một số biểu hiện của bệnh có thể gây nhầm lẫn với các bệnh khác. Do đó cần quan sát triệu chứng kèm theo để chắc chắn. (Xem thêm các bệnh thường gặp ở chó mèo tại petmart.vn)

Triệu chứng bệnh viêm bàng quang ở chó mèo

Nếu không có kinh nghiệm về thú y, tốt nhất là nên đưa chó mèo đến bệnh viện. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách xét nghiệm nước tiểu tìm vi khuẩn, tế bào bạch cầu, hồng cầu có trong nước tiểu.

Điều trị bệnh viêm bàng quang ở chó mèo

Viêm bàng quang nên được điều trị sớm để ngăn cản bệnh gây ra ở thận. Bác sĩ thú y sẽ chỉ định ra loại kháng sinh dùng để chống lại vi khuẩn gây bệnh. Kháng sinh sẽ dùng liên tục trong vòng 2 đến 3 tuần, sau đó nước tiểu nên được kiểm tra lại để chắc chắn rằng bệnh đã được loại trừ.

Các tác động thứ 2 là vấn đề như: sỏi bàng quang cần được bác sĩ thú y xử lí. Các tác động thứ 2 được điều trị bằng kháng sinh phù hợp.

Nước tiểu sẽ được theo dõi trong vòng 1 đến 2 tháng sau khi việc điều trị kết thúc. Dạng viêm bàng quang mạn tính có thể phải dùng kháng sinh thời gian dài đến lúc con vật chết.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo