Hướng dẫn cách cho chó làm quen với vòng chống liếm

Vòng chống liếm còn có tên gọi khác là vòng cổ elizabeth, vòng xấu hổ, loa chụp… Đây là một công cụ hữu hiệu cho chủ nhân khi chăm sóc chó mèo bị bệnh. Chiếc vòng này có công dụng ngăn chó mèo cào hoặc liếm vào vết thương. Giúp vết thương lành nhanh hơn.

Tuy nhiên với những chú chó mới đeo vòng lần đầu, chúng sẽ cảm thấy rất lạ lẫm. Có chú chó còn khó chịu, cáu gắt hay ủ rũ. Phản ứng thường thấy là cào cắn chiếc vòng, điều này có thể gây hại cho chúng. Vậy làm sao để chó làm quen với vật dụng hữu ích này? Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bước 1: làm chó mất cảnh giác

Để khiến chó mất cảnh giác, bạn có thể bôi một ít thức ăn ưa thích của chúng lên mặt trong của vòng chống liếm. Lặp lại việc này để chú chó thấy rằng chiếc vòng không gây nguy hiểm. Có thể dùng gel dinh dưỡng, bơ lạc hoặc phô mai.

Bước 1: làm chó mất cảnh giác

Khi chó đang mải liếm thức ăn, bạn nhẹ nhàng cài nút chiếc vòng. Chú ý làm từ từ, tránh làm cho chú chó giật mình. Nếu chó cảm thấy lo lắng, nó sẽ không đến gần. Bạn sẽ phải làm lại thao tác từ đầu.

Bước 2: cho chó ăn khi đang đeo vòng chống liếm

Khi cho chó ăn, bạn hãy đeo vòng cho chó. Hoặc cho chó một vài miếng bánh thưởng, những món ăn vặt chó yêu thích. Chó sẽ hình thành phản xạ. Cho rằng chiếc vòng gắn liền với việc được cho ăn. Sau một vài lần như vậy, chó sẽ không cảm thấy khó chịu khi vừa đeo vòng vừa ăn.

Bước 3: không tạo thói quen xấu cho chó

Ngay khi cởi vòng cho chó, bạn không nên chơi đùa hay khen thưởng chúng. Điều này sẽ làm chó nghĩ rằng nó sẽ được khen thưởng khi tháo được vòng. Rất nhiều chủ nhân thường bỏ qua bước này.

Bước 3: không tạo thói quen xấu cho chó

Tốt nhất bạn nên phớt lờ chú chó một lúc và đi làm việc khác. Sau nhiều lần cố gắng tháo chiếc vòng cổ chống liếm mà không có kết quả, chó sẽ quen dần với việc phải đeo vòng.

Cuối cùng chú chó đã quen với chiếc vòng cổ chống liếm

Đây là phương pháp huấn luyện đơn giản được nhiều bác sĩ thú y và chuyên gia huấn luyện chó khuyên dùng. Thay vì bắt ép chó, bạn có thể đánh lạc hướng sự chú ý của chúng. Khi chó quan tâm tới những thứ khác, chúng sẽ không cảm thấy bất tiện khi đeo vòng.

Khi mua vòng cổ chống liếm, bạn nên lựa chọn những chất liệu chắc chắn. Có khuy cài để điều chỉnh kích cỡ. Chọn size vừa với chú chó của bạn, không mua loại quá lớn hoặc quá nhỏ. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả mèo.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo