Huấn luyện cách dạy chó nằm dễ dàng theo hiệu lệnh

Dạy chó nằm ngoan ngoãn theo lệnh của chủ nhân là một trong những bài học cơ bản nhất. Chủ nhân có thể huấn luyện chó tại nhà với những vận động cơ bản này. Tuy vậy, nếu không biết cách thực hiện, rất có thể chú chó sẽ trở nên ương bướng, khó bảo hơn. Việc dạy chó nằm theo hiệu lệnh của chủ là mong muốn của rất nhiều chủ chó. Longkhanhpets.com sẽ hướng dẫn bạn các cách dạy chó nằm hiệu quả chỉ trong 1 buổi tập luyện.

Huấn luyện chó nằm từ lệnh ngồi bằng Clicker

Dạy chó ngồi tại chỗ

Bài tập này có thể áp dụng huấn luyện cho tất cả các giống chó. Từ Poodle, Pug, Corgi, Phốc sóc cho tới cả những chú chó lớn như Béc Giê, Husky, chó Phú Quốc, PitBull… Được coi như bài học ”vỡ lòng” của chó con. Trước khi dạy chó nằm thì chú chó của bạn phải thực hiện được lệnh ngồi trước đã.

Có thể đưa chú cho ra bãi tập hoặc khoảng trống rộng. Thả cho chó chạy khoảng 5 phút. Sau đó gọi tên chó đến trước mặt. Tay phải cầm thức ăn dơ cao lên làm sao để chó không với tới buộc phải ngồi xuống. Lúc đó người huấn luyện hô: “Ngồi”. Khi chúng ngồi hãy thưởng đồ ăn và khen chúng.

Chú chó sẽ học rất nhanh sau mỗi lần ngồi xuống mà được thức ăn. Bài tập được đầu tiên chỉ kéo dài 15 phút. Sau đó tăng dần thời gian. Tối đa là 1 tiếng và cần xen kẽ thời gian nghỉ. Thực hiện đều đặn 3 – 4 lần/tuần. Có thể áp dụng lúc dắt chó đi dạo hoặc đi chơi để chúng quen với liệu lệnh. Đối với các lệnh ngồi cơ bản, tốt nhất nên huấn luyện cho chó ngay từ khi còn nhỏ. Để chúng làm quen với mệnh lệnh ngay từ nhỏ. Việc tiếp thu cũng tốt và nhanh hơn khi chúng đã trường thành.

Sử dụng Clicker dạy chó nằm theo lệnh

Chúng ta thường quen với việc dạy chó bằng thức ăn kết hợp vuốt ve khen thưởng. Tuy nhiên, hiện nay có một phụ kiện hết sức hữu ích bạn không nên bỏ qua. Đó là dạy chó nằm xuống bằng Clicker. Với tốc độ dạy cực nhanh. Không gây nguy hiểm cho cún cưng. Cách sử dụng lại cực kì đơn giản. Giống như một món đồ chơi cho trẻ em, bạn chỉ cần bấm nhẹ là được. Âm thanh phát ra lại không hề gây ồn ào. Bạn nên dạy chó lệnh nằm sau khi dạy chó ngồi theo hiệu lệnh để có kết quả tốt nhất.

  1. Ra lệnh nằm: Sau khi chú chó đã ngồi xuống. Tay phải cầm thức ăn, tay trái cầm clicker và hô hiệu lệnh: “Nằm”. Kết hợp người cúi về đằng trước,tay phải cầm thức ăn đưa về phía trước. Do muốn ăn nên chú chó phải nhoài ra đằng trước. Ở tư thế ấy chúng phải nằm ngang ra. Khi chúng vừa nằm xuống lập tức hô hiệu lệnh: “Nằm”. Đây là bước thành công đầu tiên của việc dạy chó nằm đúng chỗ.
  2. Bấm Clicker và khen thưởng: Khi chú chó làm đúng thì chúng ta không bấm clicker ngay mà đợi nó ổn định 3 – 5s. Sau đó bấm clicker thưởng. Lặp nhiều lần các bước huấn luyện, ôn luyện hàng ngày chó sẽ hiểu rõ lệnh và nhớ lâu.
  3. Lặp lại nhiều lần: Không được cho chó đứng dậy ngay khi chưa có hiệu lệnh. Cần phải giữ tư thế trong khoảng một phút. Sau đó ra lệnh “Ngồi” trở về vị trí ban đầu. Bài tập được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Thời gian tăng dần theo sự tiếp thu của chúng. Bài tập có thể luyện tập từ 3 đến 4 buổi/tuần.

Việc huấn luyện chỉ tay ở đâu chó nằm đấy rất có ích cho những bước huấn luyện tiếp theo. Chẳng hạn dạy chó ăn uống đúng chỗ, đúng giờ, dạy chó nằm nệm, dạy chó nằm trong chuồng… Chỉ cần dành chút thời gian và sự kiên nhẫn là bạn sẽ gặt hái thành công.

Hướng dẫn chó nằm trên thảm

Chó cưng rất ưa hoạt động, chơi đùa, chạy nhảy và không bao giờ chịu nằm yên một chỗ. Vì vậy việc khiến chúng phải nằm ngoan một chỗ là một điều khá khó khăn. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể để cún cưng của mình ra ngoài dạo chơi được. Việc huấn luyện chó nằm ngoan một chỗ là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách thực hiện việc này thật đơn giản.

Trước hết, bạn hãy chuẩn bị cho chúng một miếng thảm dày. Tấm thảm nhằm tránh chó cắn xé trong khi học. Hoặc có thể sử dụng khăn màu khác với màu nền nhà. Một chiếc Clicker để huấn luyện. Đầu tiên, trải miếng thảm dày ra sàn nhà. Tay trái cầm thức ăn mà chú chó nhà bạn ưa thích. Hãy để chúng nhìn thấy đồ ăn, chúng sẽ đi theo tay bạn.

Sau đó hướng chúng đi vào miếng thảm đó. Tay phải bạn cầm Clicker bấm và thưởng đồ ăn ngay khi chúng đặt chân vào tấm thảm. Sau đó lặp đi lặp lại vài lần. Những lần sau hãy hướng chúng vào hẳn trong thảm mới bấm Clicker và thưởng đồ ăn.

Lặp đi lặp lại 10 – 20 lần cho quen. Với một chú chó thông minh, chúng sẽ tự hiểu là phải đi vào miếng thảm đó mới được thưởng đồ ăn. Dần dần cũng sẽ tạo thói quen tốt cho cún cưng. Khi để chó tự đi vào miếng thảm mà không cần tay phải hướng và chỉ dẫn chúng nữa là bạn đã thành công.

Khi chó con đã hiểu là phải đi vào thảm mới được thưởng đồ ăn, bạn bắt đầu di chuyển thảm ra chỗ khác. Có thể cách mình khoảng 2m, tay vừa chỉ về thảm vừa hô “về chỗ”.  Khi chúng sẽ về đúng thảm bạn bấm Clicker và thưởng đồ ăn. Lặp đi lặp lại bước này nhiều lần.


Tăng thời gian nằm yên trên thảm

Hãy bắt đầu bằng việc nói “Về chỗ của mình đi” và chỉ về phía chiếc thảm. Khi chú chó bạn đã bước vào chiếc thảm, bạn nên nhiệt tình khen ngợi nó và yêu cầu cún nằm xuống. Sau đó hãy nói “Ở yên đó nhé!”. Đếm nhẩm trong đầu từ 1 đến 10. Hết thời gian đó, bạn có thể nói “Ngoan lắm!” để khen ngợi chó yêu và thưởng cho nó một mẩu đồ ăn vặt.

Sau khi cún cưng của bạn đã tận hưởng hết phần thưởng bạn vừa đưa. Hãy nói “Được rồi!” để nó hiểu là vừa hoàn thành nhiệm vụ. Bạn nên khuyến khích chú chó rời khỏi chiếc thảm bằng cách vỗ tay hoặc bước vài bước rời khỏi đó. Sau đó hãy lặp lại cách huấn luyện chó này từ đầu. Bạn cứ thực hành tiến trình trên trong khoảng vài ngày liên tục. Rồi dần dần kéo dài khoảng thời gian. Nếu cún cưng của bạn đã được huấn luyện kỹ mệnh lệnh “Ngồi yên”, giai đoạn này sẽ diễn ra rất nhanh.

Nếu chú chó đứng lên trước khi bạn cho phép, nên dùng dây dắt để giữ nó yên trên thảm một cách nhẹ nhàng. Hãy nhắc lại yêu cầu ngồi xuống và nằm yên, nhưng lúc này không nên thưởng cho nó đồ ăn. Nếu bạn làm như vậy, chó sẽ nghĩ rằng việc thay đổi vị trí có thể được thưởng chút đồ ăn.

Bạn cần giữ chú chó của mình ở yên trên thảm ít nhất trong vòng 15 giây. Sau đó có thể thưởng cho cún chút đồ ăn và để nó chạy đi thoải mái. Nếu trong thời gian tập luyện mà cún yêu cứ đứng dậy nhiều quá thì rất có thể là bạn đang thúc đẩy quá trình hơi nhanh. Bạn cần xem xét để chậm lại tiến độ một chút. Lặp lại quá trình một cách đơn giản hơn để chó hiểu chính xác điều bạn muốn nó thực hiện. Khi chó đã nằm ngoan trên thảm lên khoảng 3 phút, bạn có thể đưa cho chó cưng thứ gì đó để giữ nó bận rộn.

Tùy biến lệnh linh hoạt trong huấn luyện

Sau khi thú cưng đã quen với lệnh, di chuyển thảm liên tục. Có thể sang bên trái, bên phải, xa gần đồng thời chỉ tay hô: “về chỗ”. Chúng về đúng miếng thảm đã chỉ định sẵn nghĩa là cún đã hiểu lệnh. Cuối cùng bạn bỏ hẳn thảm đi, lấy tay chỉ cho cún đứng gần mình rồi hô: “về chỗ”.

Nếu cún cưng thực hiện đúng thì thưởng cho chúng. Liên tục như vậy chúng ta chỉ trái, phải, trên, dưới, xa, gần. Khi nào chúng làm đúng, bạn không bấm Clicker ngay mà đợi chó về chỗ, ổn định 3 – 5 giây rồi mới bấm Clicker và thưởng đồ ăn. Lặp lại nhiều lần, luyện tập hàng ngày cún cưng của bạn sẽ hiểu rõ lệnh và nhớ lâu.

Trong khi huấn luyện, bạn có thể hô thêm các lệnh tuỳ biến như: về chỗ – ngồi hoặc nằm tuỳ vào nhu cầu huấn luyện của bạn. Cách dạy chó nằm im rất tiện lợi. Bạn có thể linh hoạt thành các lệnh dạy cún ngủ hoặc nằm trên thảm hoặc bất cứ đâu bạn muốn trong nhà. Việc dạy chó ngoan nằm yên một chỗ không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng để làm những công việc khác, mà con giúp thiết lập kỉ luật với “những chú nhóc tinh nghịch”.

Những lưu ý khi dạy chó nằm tại nhà

Bạn nên thực hiện bài tập trong một căn phòng nhỏ, yên tĩnh. Nơi này càng quen thuộc với chú chó càng tốt. Tỷ lệ chú chó nằm xuống sẽ nhanh và cao hơn. Thức ăn sử dụng trong quá trình huấn luyện thường là những món chúng yêu thích. Có thể là thức ăn cho chó , xúc xích, bánh thưởng, xương gặm… Những loại thức ăn này giúp tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là chúng thực sự thích thú. Lúc đầu, chú chó sẽ không biết phải làm gì. Đây là điều rất bình thường. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút nó có thể biết chính xác nó phải làm gì để được đồ ăn

  • Thưởng phạt phân minh: Để khuyến khích cún thực hiện theo lệnh, điều duy nhất khiến chúng hứng thú là đồ ăn. Đặc biệt trong giai đoạn phát triển, chúng chỉ biết tới ăn, ăn và ăn. Nhưng chú ý nhé đồ ăn chó được thưởng chỉ nên nhỏ thôi, ăn vặt quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới các bữa ăn chính của chó. Khi cún con lớn hơn có thể sử dụng đồ chơi để huấn luyện.
  • Hô lệnh tự tin, dứt khóa: Sự tự tin và dứt khoát cũng cần người chủ phải tập luyện. Khen cún khi chúng thực hiện khẩu lệnh bằng cách nói giọng cao và thanh thoát. Ngược lại khi chúng hư và trái khẩu lệnh cần nghiêm khắc với tông giọng trầm hơn.
  • Không dùng vũ lực với chó: Tuyệt đối không dùng các biện pháp vũ lực như đánh đập, dọa bằng các vật dụng như gậy…sẽ khiến chúng cảm thấy bất an, không biết mình làm sai điều gì. Điều này gây ra khó khăn lớn trong việc huấn luyện sau này.

Tất cả các giống chó muốn thực hiện các bài tập khó và nâng cao đều phải bắt đầu làm quen từ những lệnh cơ bản như đứng, ngồi, nằm. Vì vậy, hãy cố gắng dành thời gian tập luyện cùng thú cưng cho tới khi thành thục nhất. Như vậy, các bài tập sau này sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo