Giống chó Becgie Bỉ (Malinois): sự thông minh khác biệt

Chó Becgie Bỉ hay còn gọi là Malinois. Là một trong 2 giống chó nghiệp vụ phổ biến nhất thế giới. Giống chó này được đánh giá cao nhờ trí thông minh, sức mạnh và nhiều phẩm chất khác mà ít giống chó có được. Người chơi bắt đầu mua chó Becgie Bỉ với giá cao nuôi ở Việt Nam vào khoảng những năm 2005 – 2009 và nhanh chóng tạo nên cơn sốt. Cách nuôi chó Becgie Bỉ cũng không hề khó như nhiều người nghĩ.

Chó Malinois có khả năng tiếp thu mệnh lệnh rất nhanh, nhớ lâu và tâm lý vững vàng. Chúng rất năng động, phản ứng nhanh nhạy và vô cùng trung thành với chủ. Khi ở trong một môi trường lạ, chúng cũng ít khi sợ hãi hay kích động. Đây là một ưu điểm giúp chúng được ưa chuộng để làm chó nghiệp vụ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Longkhanhpets.com để hiểu hơn về giống chó này nhé.

Nguồn gốc của chó Becgie Bỉ

Chó Malinois là một giống chó chăn cừu có nguồn gốc ở Bỉ. Cái tên “Malinois” có nguồn gốc từ Malines, tên tiếng Pháp của thành phố Mechelen, Bỉ. Chúng được giới thiệu lần đầu vào năm 1891. Đến năm 1901, Vos des Polders – chú chó Malinois đầu tiên được đăng kí và được coi là khởi đầu của giống chó này.

Giống chó Malinois là giống chó dễ huấn luyện nhất trong 4 giống chó chăn cừu nổi tiếng của Bỉ. Bao gồm Belgian Malinois, Belgian Tervuren, Belgian Groenendael và Belgian Laekenois. Chúng thường xuyên được lai tạp với các giống chó khác để điều chỉnh ngoại hình, màu lông, tính cách và khả năng lao động.

Xét về ngoại hình, chó Malinois có ngoại hình gần nhất với chó chăn cừu Laekenois. Từ năm 1959, ngoại trừ AKC tất cả các nước đều công nhận 4 giống chó này như những giống khác biệt. Trái lại UKC, cũng là một cơ quan đăng kiểm Mỹ công nhận bốn loài này là cùng một nguồn gốc. Năm 1973, 4 giống chó này bị cấm lai giống với nhau để bảo tồn tính thuần chủng.

Trước chiến tranh thế giới thứ 1, người ta mua chó Becgie Bỉ nuôi nhiều và phát triển ở châu Âu. Giá chó Becgie Bỉ lúc này tương đối cao. Trong chiến tranh, chúng được sử dụng làm chó chiến đấu, đưa tin, cứu hộ và kéo pháo. Sau chiến tranh, giống chó này bị suy giảm số lượng nghiêm trọng. Nhờ những nỗ lực phục hồi, ngày nay chó Malinois là một trong những giống chó nghiệp vụ phổ biến nhất.

Đặc điểm giống chó Malinois thuần chủng

Thân trước của chó Malinois

Chó Malinois có thân hình thon gọn nhưng không quá thanh mảnh. Các bộ phận có tỉ lệ cân xứng, tư thế dũng mãnh nhưng vẫn từ tốn. Động tác rất nhanh nhẹn, các giác quan nhạy bén, tạo ấn tượng to lớn nhưng không vụng về.

Chó đực có kích thước lớn hơn chó cái. Đầu chó Malinois có kích thước vừa phải, các đường nét rõ ràng, góc cạnh. Đỉnh đầu tương đối bằng phẳng, chiều dài bằng chiều rộng, nhưng không quá to lớn.

Mõm dài và gọn dần về phía mũi, chiều dài gần bằng đỉnh đầu. Mõm và đỉnh đầu nằm trên 2 đường song song.

Hàm răng như cặp kéo cắt hoặc đều. Khi mua chó Becgie Bỉ thuần chủng sẽ quan sát được đôi mắt hình hạnh nhân, màu nâu sẫm hoặc nâu vàng. Mắt không lồi hoặc lõm, viền mắt màu đen.

Tai to, dựng thẳng, tai cụp một hoặc hai bên không được công nhận. Môi màu đen, hai hàm răng khớp với nhau. Răng thừa hoặc thiếu, khấp khểnh, chìa ra hoặc hàm lệch đều là những lỗi nghiêm trọng.

Thân sau của chó Malinois

Thông qua những đặc điểm cơ thể bạn có thể xây dựng các cách nuôi chó Becgie Bỉ khác nhau. Phù hợp với các tiêu chí đánh giá và bảo đảm các đặc điểm này không bị mất đi hoặc thay đổi do quá trình chăm sóc.

Ngực sâu nhưng không quá rộng, bụng thon vừa phải, không bị hóp hoặc chảy xệ. Lưng thẳng, gần như song song với mặt đất. Bốn chân rắn chắc nhưng không mập mạp. Chân cao và thẳng, huyền đề có thể cắt bỏ. Các ngón chân khép tự nhiên, ngón chân màu đen, có đệm thịt dày.

Phần thân sau khá gọn nhẹ, đùi, cẳng chân gần như song song với vai và 2 chân trước. Huyền đề chân sau nên cắt bỏ. Mông thấp dần về phía đuôi. Đuôi giơ lên cao khi chúng vận động mạnh hoặc phấn khích. Khi nghỉ ngơi hoặc di chuyển chậm, đuôi buông tự nhiên. Đuôi cong hình móc câu, đuôi ngắn hoặc cụt bị coi là lỗi. Lông chó Malinois ngắn và cứng.

Lớp lông dày giúp chúng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Lông ở cổ và gáy dài hơn một chút so với phần còn lại. Màu lông cơ bản là vàng nâu hoặc vàng đen. Mặt, mõm và tai luôn luôn phải có màu đen. Đốm trắng ở ngực và ngón chân trắng được chấp nhận.

Tính cách giống chó Becgie Bỉ

Chó Becgie Bỉ là một giống chó rất thông minh và vâng lời. Chúng thận trọng và canh chừng với bản năng bảo vệ chủ và lãnh thổ mạnh mẽ. Chính vì vậy, giá chó Becgie Bỉ luôn ở mức cao. Để huấn luyện chúng, chủ nhân phải có kinh nghiệm vững vàng nhưng không hà khắc.

Cách nuôi chó Becgie Bỉ tốt nhất là chủ nhân cần thể hiện sự tự tin, quản lí tự nhiên đối với con vật. Phải lập ra những nguyên tắc quy củ và rõ ràng. Chó Becgie Bỉ ngay từ nhỏ đã bộc lộ bản năng bảo vệ lãnh thổ. Nên bạn cần được huấn luyện chúng hòa nhập với gia đình và các vật nuôi khác từ sớm.

Chính vì tính cách đó, giống chó này sớm trở thành chó canh gác và cảnh khuyển tuyệt vời. Cách nuôi chó Becgie Bỉ trong chuồng, cũi là hoàn toàn sai lầm. Giống chó này cần được vận động hàng ngày với thời gian thoải mái, tập trung, huấn luyện và hòa đồng. Chúng là giống chó luôn tràn đầy năng lượng. Chúng có thể tự tìm cách giải trí ngay cả khi bị chủ nhân phớt lờ.

Becgie Bỉ có tính cách khá hiếu chiến. Chúng ham muốn thống trị những con chó và vật nuôi khác. Vì thế cần một người chủ có thể kiểm soát được chúng. Miễn là được làm quen sớm, chúng sẽ không gây nên bất cứ một vấn đề gì. Chúng thích rượt đuổi và chạy quanh. Chúng thường chạy nhảy trong nhiều giờ và cắn vào gót chân mọi người.

Nếu biết cách nuôi chó Becgie Bỉ và huấn luyện chúng thì việc chó hung dữ không thể xảy ra. Trước khi bạn mua chó Becgie Bỉ, hãy tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm. Chỉ nuôi loại chó này nếu bạn hoàn toàn hiểu vị trí “alpha” có nghĩa là gì.

Tiêu chuẩn đánh giá chó Becgie Bỉ

Tiêu chuẩn đánh giá chó Becgie Bỉ giúp người có ý định nuôi giống chó này có cái nhìn toàn diện hơn về giống chó này. Các tiêu chí khá đa dạng. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng trực tiếp bởi cách nuôi chó Becgie Bỉ và phương pháp huấn luyện của bạn.

 • Mức độ quấn chủ: 80%
 • Đánh giá chó Becgie Bỉ ở mức độ sủa: 80%
 • Đánh giá chó Becgie Bỉ ở mức độ rụng lông: 40%
 • Mức độ mùi hôi: 40%
 • Mức độ dễ làm đẹp: 40%
 • Thân thiện với trẻ em: 80%
 • Thân thiện với động vật khác: 60%
 • Khả năng vận động: 80%
 • Khả năng học hỏi: 80%
 • Mức độ chảy dãi: 80%
 • Khả năng chịu lạnh: 60%
 • Đánh giá chó Becgie Bỉ với khả năng chịu nóng: 60%

Điều kiện sống của giống chó Becgie Bỉ

Chó Malinois là những chú chó vô cùng tự tin, chúng không hề e ngại khi đến một môi trường mới. Chúng cũng không có tính chiếm hữu lãnh thổ quá mạnh. Rất cảnh giác với người lạ nhưng lại vô cùng thân thiện với chủ nhân. Bản năng của chúng là bảo vệ chủ nhân và tài sản.

Chó Malinois ưa thích khí hậu mát mẻ, nhưng thích nghi tốt với khí hậu khác. Nó có thể sống ngoài trời nhưng thích ở gần mọi người hơn. Chúng là một giống chó năng nổ, phản ứng nhanh với các mệnh lệnh, can đảm, thần kinh tốt. Giá chó Becgie Bỉ cũng có nhiều loại, tùy vào mục đích nuôi và môi trường nuôi của bạn.

Nó phù hợp để trông giữ các trang trại, nhà xưởng. Nên nuôi chó ở nơi có sân vườn rộng rãi. Nếu nuôi trong thành phố, cách nuôi chó Becgie Bỉ phù hợp nhất là đưa chúng đi dạo chơi hàng ngày và huấn luyện chó con để hòa đồng từ nhỏ, nếu không rất dễ có những hành vi nguy hiểm.

Vấn đề sức khoẻ của chó Malinois

Chó Becgie Bỉ khá khỏe mạnh và cứng cáp. Chúng không có những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nào. Tuy nhiên đôi khi chúng dễ bị dị ứng da, những vấn đề về mắt. Một số chó nhút nhát quá mức, hung dữ quá mức. Đôi khi có những cá thể mắc chứng loạn sản xương hông và loạn sản xương khớp gối. Cách nuôi chó Becgie Bỉ khoa học có thể giúp chúng khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

 • Tuổi thọ của chó Malinois: Khoảng 12 – 14 tuổi.
 • Lứa đẻ: Trung bình 6 – 10 con.
 • Chiều cao: Con đực cao từ 61 – 66 cm, con cái cao 56 – 61 cm.
 • Trọng lượng: khoảng 24 – 29 kg.

Thức ăn cho chó Becgie Bỉ

Chó Becgie không hề kén ăn. Hơn nữa chúng cũng là giống chó hoạt động nhiều nên không lo bị béo phì.  Thức ăn cho chó Becgie cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như Protein, chất xơ, chất béo, tinh bột, vitamin…

Có thể cho ăn đầu cổ gà đã lọc bỏ da, gan phổi lợn, gan phổi bò, thịt nạc lợn vụn, thịt bò vụn, gân bò, trứng gà, trứng vịt lộn, sữa… Tránh ăn thịt lợn mỡ, da cổ gà, mỡ bò vì khó tiêu và gây tiêu chảy. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thức ăn cho chó Becgie dạng ướt, pate hoặc xúc xích.

Một số loại xương, bánh thưởng cho chó cũng cần được sử dụng trong quá trình huấn luyện, đào tạo chó. Cách nuôi chó Becgie Bỉ tốt hay không tốt phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn thức ăn. Vì vậy, người nuôi cần tìm hiểu trước những loại thức ăn tốt cho chó con của mình.

Cách nuôi chó Becgie Bỉ con dưới 2 tháng tuổi

Cách nuôi chó Becgie Bỉ trong khoảng thời gian này là cho ăn 4 lần một ngày. Bạn nên chia đều trong ngày sáng, trưa, chiều, tối. Thời gian cần cân đối, điều chỉnh phù hợp. Không nên quá sát nhau, cũng không nên quá gần nhau.

Lượng thức ăn phù hợp với sự hấp thu và tiêu hóa của chó con. Không cho ăn quá no. Kết hợp sử dụng thêm sữa cho chó con và trứng gà. Đối với trứng gà cho ăn mỗi ngày 1 quả. Cho chó thức ăn hạt ngâm nước hoặc sữa.

Cách nuôi chó Becgie Bỉ con từ 2 – 3 tháng

Khi mua chó Becgie Bỉ con về nên tìm hiểu thực đơn cũ của chúng. Cho chó ăn ngày 3 bữa/ngày. Có thể cho chó ăn thức hạt hoặc thức ăn bổ sung bên ngoài. Lượng thức ăn khoảng 1 – 1.2kg chia đều cho tất cả các bữa.

Vẫn cho chó ăn trứng và uống thêm sữa. Thời gian này cho chó vận động nhiều, huấn luyện một số bài đơn giản như đi vệ sinh đúng chỗ, nhận biết tên gọi, ngồi…

Cách nuôi chó Becgie Bỉ từ 4 – 6 tháng

Cách nuôi chó Becgie Bỉ lúc này bạn cân phải tăng thêm lượng thức ăn cho chó. Giai đoạn này chó con đang phát triển. Cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chó, duy trì hoạt động hàng ngày để chó con phát triển ổn định.

Tăng thêm lượng đạm. Kết hợp cho chó đi dạo, chạy bộ để rèn luyện thể lực. Không cho chó ăn thức ăn có nhiều dàu mỡ vì rất khó tiêu. Đồng thời có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của chúng.

Cách nuôi chó Becgie từ 6 tháng trở lên

Sau 6 tháng áp dụng cách nuôi chó Becgie Bỉ trưởng thành. Bao gồm cả chế độ ăn và tập luyện. Thức ăn thừa của chó sau bữa ăn phải đổ đi. Tăng cường cho ăn thêm thịt và vận động ở mức độ nâng cao.

Cho ăn 3 lần một ngày. Lượng thức ăn 800 – 900g một bữa. Giai đoạn này, bạn phải chú ý cho ăn đầy đủ các chất để cơ thể chúng phát triển toàn diện.

Những lưu ý trong cách nuôi chó Becgie Bỉ

Khi nuôi chó con dưới 6 tháng tuổi cần tẩy giun và tiêm phòng đầy đủ cho chó. Lịch tiêm phòng cho chó theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Bắt đầu tẩy giun cho chó từ lúc 1 tháng tuổi.

Tẩy lại mỗi tháng 1 lần cho đến khi chó được 6 tháng tuổi. Đối với chó trưởng thành cần tẩy giun 3 – 4 tháng/lần. Cách nuôi chó Becgie Bỉ được chia sẻ từ những người có kinh nghiêm đều cho rằng việc tập luyện và cho chó vận động thường xuyên ngay từ nhỏ là rất cần thiết.

Bắt đầu từ những bài học dễ trước. Không tỏ thái độ trách mắng hoặc nặng lời với chó con. Khi chó lớn hơn, tăng cường tập luyện và nâng cao các bài học hơn tùy theo mục đích nuôi chó của chủ nhân.

Tìm hiểu trại chó Becgie Bỉ tại Hà Nội, TP.HCM

Hiện nay, có rất nhiều trại chó bán và mua chó Becgie Bỉ Malinois thuần chủng tại Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên trước khi mua chó Becgie Bỉ bạn cần tìm hiểu kĩ về địa chỉ trại giống mà bạn định mua chó con.

Nếu có điều kiện hãy tới trực tiếp trại chó để tham quan. Thường những trại chó Becgie thường có quy mô lớn, tập trung cao. Một trại chó cơ bản bao gồm sân tập, dụng cụ huấn luyện, có thiết kế hệ thống thoát nước, chất thải của chó.

Chủ trại là người phải chơi ít nhất Schutzhund hoặc Ring để đảm bảo rằng họ thường xuyên huấn luyện chó của họ. Nếu bạn mua chó Becgie Bỉ từ chủ trại là bác sĩ thú y hoặc có kinh nghiệm thú y thì càng tốt. Họ sẽ chia sẻ cho bạn cách nuôi chó Becgie Bỉ tốt nhất.

Nếu họ chỉ là dân nuôi chó Malinois nghiệp dư, bạn cần hết sức cẩn thận kiểm tra mức độ thường xuyên tập cho chó của họ. Nếu là trại chó lâu năm, thường họ sẽ có trang web. Họ liệt kê chó trưởng thành và những con đoạt giải xuất xứ từ trại. Kèm theo các giấy chứng nhận hoặc giải thưởng.

Hãy xem kĩ chó bố mẹ trước khi mua chó Becgie Bỉ con nếu có thể. Kiểm tra gia phả của chó trên trang web. Xem video thi đấu của chó bố tại giải. Đối với giá chó Becgie Bỉ cũng có nhiều loại khác nhau, bạn có thể tham khảo mục bên dưới.

Giá chó Becgie Bỉ bao nhiêu tiền?

 • Giá chó Becgie Bỉ con sinh ở Việt Nam 6 – 10 triệu: được cho là thuần chủng, không có giấy tờ. Dành cho người nuôi làm cảnh, không yêu cầu quá cao về chất lượng. Chó ở mức giá này rất nhiều và dễ tìm.
 • Giá chó Becgie Bỉ con sinh sản ở Viêt Nam 10 – 15 triệu: có giấy tờ, lai lịch rõ ràng, gia phả thông thường có giá trên. Giá bán chó Becgie Bỉ đôi khi còn phụ thuộc vào quan hệ giữa người bán và người mua.
 • Giá chó Becgie Bỉ của các cặp bố mẹ đạt giải cao hoặc bố mẹ nhập ngoại: trung bình 15 – 18 triệu. Giá chó Becgie Bỉ từ 25 – 30 triệu là chó con có bố mẹ nhập ngoại, đầy đủ giấy tờ và được huấn luyện bài bản.
 • Giá chó Becgie Bỉ nhập khẩu từ Bỉ: có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng có giá trung bình 30 – 45 triệu. Đây là những chú chó đã được huấn luyện để nghe lệnh người điều khiển, đã đi thi dogshow. Đối với chó con nhập khẩu, giá chó Becgie Bỉ trung bình vào khoảng 30 – 40 triệu.

Những chú chó này thường được lực lượng cảnh sát, quân đội nhập từ các trại chó lớn ở châu Âu. Dòng chó này cũng được các trại giống chuyên nghiệp và người chơi nghiêm túc ưu tiên lựa chọn.

Kiểm tra phản ứng trước khi mua chó Becgie Bỉ

Trước khi thỏa thuận giá chó Becgie Bỉ, hãy yêu cầu chủ dắt đi thẳng, nhìn đằng trước, sau rồi lại 2 bên ngang. Mang theo hình chụp những chú chó tiêu chuẩn so sánh, đối chiều.

Cầm quả bóng tennis đùa với nó xem nó có hứng thú chơi đùa với mình không nếu chỉ để làm chó cảnh. Nếu mua chó Becgie Bỉ ngoài mục đích làm cảnh, hãy thử đập bóng tennis nảy xuống đất rồi quan sát chó.

Con nào tỏ ra hứng thú, phản ứng nhanh nhẹn với quả bóng là con chó khéo léo. Nếu mua chó Becgie Bỉ 5 – 6 tháng tuổi trở lên, bạn hãy yêu cầu chủ buộc chó bằng một đoạn dây dài khoảng 2 mét vào một cái cọc hoặc một vật cố định. Sau đó đi khuất tầm mắt, xem phản ứng của chó khi đứng một mình. Sau đó từ từ tiến lại gần nó.

 • Chưa dọa dẫm nó vội, chỉ tiến lại gần. Xem phản ứng.
 • Nếu chó tỏ ra cảnh giác mà không sợ đối đầu + 1 điểm. Chó cảnh giác, nhưng lảng tránh -1 điểm, chó chạy luôn -2 điểm.
 • Bất ngờ hét to, rồi dùng que vụt vào không khí. Hoặc vật gì để tạo tiếng động lớn. Những con biết phản ứng tự vệ, xù lông bờm ở gáy, sủa đánh động… đều được điểm cộng. Bạn nên mua chó Becgie có biểu hiện này.

Kiểm tra tính cách của chó Malinois

 • Với chó Malinois nhỏ, bạn hãy cho thử bài cắn dẻ và đuổi theo quả bóng lăn, thử độ hòa đồng với người lạ. Con nào lảng tránh người lạ khi họ tỏ thái độ quý mến nó cũng trừ điểm. Vì những con đó sau này bướng, khó hợp tác.
 • Đặt ít thức ăn vào trong một thùng carton rất tối và sâu. Con nào liều lĩnh sẽ mạo hiểm chui vào trong để lấy thức ăn. Con nào nhát, thì chỉ đứng ngoài sủa hoặc đi xung quanh.
 • Kẹp một ít thức ăn vào kẽ hai ngon tay dử Malinois, con nào kiên trì đi theo để đòi xin thức ăn tức là có xu hướng Food Drive (dễ dạy bằng cách thưởng thức ăn).
 • Tiếp đó dùng thức ăn để dạy chó ngồi, nằm, gọi lại trong 15 phút. Con nào học nhanh đủ 3 kỹ năng này thì đạt yêu cầu.

Trường hợp thử nhiều bài, nhưng thực sự không ưng, thì tuyệt đối không cả nể. Không nên mua chó Becgie Bỉ không đạt yêu cầu.

Một số lưu ý khi mua chó Becgie Bỉ

Bạn cần bỏ ra một số tiền khá lớn để mua chó Becgie Bỉ về nuôi. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc trước khi quyết định. Đa số người chơi chó thuần chủng thường mua chó Becgie Bỉ tại các trại giống ở Thái Lan, Philipines, Trung Quốc, Malaysia… Bạn có thể bay sang xem tận nơi. Dành ít nhất 1 ngày ở lại trại đó khoảng 6 tiếng, quan sát kỹ càng cả đàn con và chó mẹ.

Rất nhiều trại chó ở Thái Lan, Trung Quốc… Có con giống đẹp và giấy tờ đầy đủ. Ưu điểm của nguồn chó này là giá cả phải chăng, chi phí vận chuyển thấp, giá chó Becgie Bỉ thấp. Thời gian vận chuyển nhanh và ít rủi ro. Ngoài nguồn để mua chó Becgie Bỉ kể trên, có nhiều người chơi tâm huyết đã chọn các trại ở châu Âu, Nga hoặc Mỹ… Tuy nhiên, dù mua chó Becgie Bỉ ở đâu đi chăng nữa bạn cần chú ý:

 • Chọn cơ sở bán chó Becgie Bỉ uy tín.
 • Mua chó Becgie Bỉ trực tiếp, hạn chế mua online
 • Nên mua chó Becgie Bỉ có giấy tờ.
 • Khi mua chó Becgie Bỉ con cần quan sát kĩ hình thể và tính cách của chúng.
 • Chỉ mua chó Becgie Bỉ khi biết rõ nguồn gốc chó bố mẹ.
 • Không nên ham giá chó Becgie Bỉ rẻ. Rẻ thì không đi kèm với chất lượng.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn