4 cách huấn luyện chó Shiba Inu căn bản

Có rất nhiều cách huấn luyện chó Shiba khác nhau. Vốn là giống chó thông minh, bạn có thể dễ dàng dạy bảo chúng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn chưa có nhiều kiến thức về giống chó này thì bài viết này của Longkhanhpets.com rất phù hợp với bạn.

Giới thiệu chó Shiba Inu

Chó Shiba Inu là giống chó nhỏ nhất trong 6 giống chó nguyên thủy và riêng biệt đến từ Nhật Bản. Chúng được nuôi phổ biến trong các gia đình để trông giữ nhà. Chúng cũng nổi tiếng với tính cách thân thiện, tình cảm với mọi người.

Là một giống chó nhỏ, nhanh nhẹn và thích hợp với địa hình miền núi, Chó Shiba Inu ban đầu được nuôi để săn bắt. Mặc dù có kích thước nhỏ, giống chó tự tin này được biết đến với tài săn gấu, đồng thời nổi tiếng là giống loài trung thành và giàu tình cảm. Vì vậy, cách huấn luyện chó Shiba cũng dễ dàng hơn khi chúng gần gũi với con người.

Giống chó Shiba Inu có vẻ ngoài khá dễ nhầm lẫn với giống chó Akita Inu . Chúng gần giống nhưng nhỏ hơn so với giống chó Akita Inu. Đây là một trong số ít giống chó cổ xưa vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Để nhận biết một cách đầy đủ nhất, bạn có thể xem xét qua một số đặc điểm sau:

 • Shiba Inu có thân hình chắc, dù hơi thấp nhưng chúng rất nhanh nhẹn.
 • Khuôn mặt chúng hơi nhỏ, nhọn, đầu cân xứng với co thể, mắt nhỏ và có màu sẫm.

Đặc điểm chó Shiba Inu

Chó Shiba có khung người nhỏ gọn, săn chắc. Chó đực cao từ 35 – 43 cm, trọng lượng khoảng 10kg. Chó cái có thân hình bé hơn, cao từ 33 – 4 cm và nặng khoảng 8kg. Chúng có bộ lông 2 lớp với lớp ngoài cứng, dày thẳng và mượt, lớp lông bên trong ngắn và mềm hơn.

Lông đuôi dày, xù và cong lên. Màu lông của chó Shiba rất đa dạng, các màu phổ biến như đỏ, vừng, đen hoặc nâu. Phía trong lớp lông lót cũng có nhiều màu phong phú như kem, xám, da bò.

Chó Shiba có màu kem trắng (màu Urajiro) ở hai bên mõm, trên má, bên trong tai, trên hàm dưới, cổ họng, trên bụng. Bên trong chân và phía vùng bụng của đuôi. Màu đỏ thường xuất hiện ở trên cổ họng và ngực. Còn thường màu đen và vừng là một dấu tam giác trên cả hai bên của chóp ngực.

Đặc điểm tính cách của chó Shiba Inu

Ấn tượng đầu tiên của chủ nhân nuôi Shiba Inu là chúng nghịch ngợm, Shiba Inu chính xác là một giống chó hoạt bát hiếu động, nếu khi còn bé chưa huấn luyện chúng nghe lời có thể sẽ khiến chúng càng nghịch ngợm khó bảo hơn.

Chó Shiba là giống chó độc lập. Tính cách của chúng có nhiều điểm giống loài mèo hơn loài chó. Chúng cảm thấy thoải mái khi ở một mình và có tư duy độc lập. Chúng không phải loài chó lệ thuộc và hay nịnh nọt, mà là những chú chó toát lên phẩm giá và sự điềm đạm.

Shiba Inu là lựa chọn phù hợp cho người nuôi chó không ưa thói quen tiếp xúc cơ thể liên tục của những loài thích nựng nịu. Shiba Inu sẽ vẫn trung thành và yêu thương bạn, dù chúng không quẩn quanh bên bạn. Cách huấn luyện chó Shiba cũng rất dễ dàng và thuận tiện.

Chế độ dinh dưỡng dành cho Shiba Inu

Dòng chó Shiba không hề kén ăn nên bạn sẽ không quá vất vả trong việc chăm sóc chúng. Bạn chỉ cần đảm bảo một khẩu phần ăn đầy đủ dưỡng chất, Vitamin, khoáng chất, Protein và đạm.

 • Từ 1 – 2 tháng tuổi: nên cho chúng ăn cháo nấu kèm với thịt băm, ngày chia thành 4 – 5 bữa nhỏ.
 • Từ 2 – 6 tháng: cần tăng lượng khẩu phần thức ăn, đồng thời đa dạng hơn các nhóm thức ăn cho chó . Lúc này bạn có thể cho Shiba Inu ăn thịt bò, thịt gà, tim heo, rau củ, ngày ăn 3 bữa và uống thêm sữa.
 • Từ 6 tháng tuổi trở lên: khẩu phần ăn của chúng cũng sẽ tăng. Lúc này bạn nhớ bổ sung thêm đạm, Protein và Canxi cho chó.

Lựa chọn thời điểm huấn luyện chó Shiba Inu

Đối với chó Shiba Inu, bạn nhất định phải huấn luyện từ khi chúng còn nhỏ. Thông thường sẽ mất khoảng từ 2 – 3 tháng thì chú chó Shiba Inu mới có thể hình thành thói quen. Nếu huấn luyện tốt, chúng sẽ trở nên nghe lời, hơn nữa còn có tính phục tùng rất tốt.

Việc huấn luyện chó Shiba Inu để tạo thành thói quen phải mất một thời gian thì mới hiệu quả. Chính vì vậy, người chủ phải tiêu tốn nhiều công sức hơn. Cần phải có sự kiên nhẫn trong khi huấn luyện thì mới mang lại nhiều kết quả tốt. Khi cún cưng đã quen rồi thì bạn sẽ không có gì phải lo lắng cho chúng nữa.

Cách huấn luyện chó Shiba Inu đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ, không thể dùng phương pháp tnhư những giống chó khác. Nên sử dụng một chiếc chuồng cho chó thích hợp để huấn luyện bài học này:

 • Chuẩn bị một chuồng cho chó Shiba Inu với đồ chơi. Cho chúng làm quen và giữ nó ở trong chuồng
 • Khi nghe thấy tiếng kêu của Shiba Inu, hãy đưa chúng đến chỗ đi vệ sinh cố định để tiến hành huấn luyện. Thường là khi chúng ngủ dậy và sau mỗi bữa ăn.
 • Khi đưa Shiba đến chỗ vệ sinh cố định, nếu chúng đi vệ sinh ngay lập tức thì hãy khen ngợi bằng một phần thưởng nào đó. Còn nếu chúng sủa báo hiệu để nghịch ngợm, phá phách thì ngay lập tức đưa trở lại bên trong và đặt vào chuồng của mình.
 • Khi chó Shiba đi vệ sinh thành công, hãy chơi với chúng trong vài phút ở bên ngoài trước khi đưa trở lại chuồng.
 • Tăng thời gian chó Shiba có thể ra khỏi chuồng sau mỗi lần đi vệ sinh thành công. Đó có thể xem là một phần thưởng giúp chúng hiểu rằng, chỉ khi đi vệ sinh đúng chỗ mới được chơi ở ngoài.

Cách huấn luyện chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ này sẽ mất khá nhiều thời gian. Đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại của chủ trong huấn luyện.

Cách huấn luyện chó Shiba lệnh “ngồi”

 1. Đây là một trong những cách huấn luyện chó Shina đơn giản nhất. Bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà
 2. Giữ một phần thưởng như thức ăn mà chúng yêu thích tiến tới gần mũi chó Shiba.
 3. Di chuyển tay của bạn lên cao sao cho đầu chó Shiba dõi theo phần thưởng và làm cho mông của chúng thấp hơn. Chúng sẽ vô tình rơi vào tư thế ngồi.
 4. Khi chó Shiba trong tư thế ngồi, hãy hô to: “Ngồi xuống”. Xoa đầu và khen thưởng.
 5. Lặp lại các bước này một vài lần mỗi ngày cho đến khi chó Shiba thành thạo.

Cách huấn luyện chó Shiba chạy đến khi gọi tên

Khi chó chạy ra ngoài, hoặc bạn muốn chó đến gần có thể áp dụng bài học này. Cách huấn luyện chó Shiba như sau:

 1. Đầu tiên, giữ khoảng cách với chó khoảng 5 – 6m. Dùng một sợi dây xích dài. Trên tay cầm bánh thưởng cho chó hoặc thức ăn yêu thích của chó Shiba.
 2. Gọi tên chó đồng thời kéo nhẹ dây xích. Khi chú chó của bạn nhìn thấy bánh thưởng. Chúng sẽ chạy tới.
 3. Khi chú chó Shiba của bạn chạy tới bên bạn. Thưởng và khen ngợi ngay.
 4. Khi chó đã được huấn luyện gọi tên thành thục với xích hãy dẫn chó ra một khu vực riêng biệt mà bạn có thể kiểm soát được hành vi của chó.
 5. Bỏ dây xích ra và thực hiện lại quy trình huấn luyện gọi tên chó Shiba nêu trên.

Khi chó Shiba đã hoàn toàn thuần thục với bài huấn luyện gọi tên. Bạn có thể đưa chó đến các địa điểm mới. Các khu vực đông người để cho chó làm quen. Và thực hiện huấn luyện gọi tên cho chó Shiba ở đây. Lặp lại nhiều lần cách huấn luyện chó Shiba này để chúng ghi nhớ lâu hơn.

Cách huấn luyện chó Shiba Inu không ăn đồ lạ

Chó Shiba Inu khi nhìn thấy thức ăn ngon thì chúng sẽ không kiểm soát được hành động của mình. Chúng sẽ rất dễ dàng chảy nước dãi. Chúng ta phải dạy chúng cách từ chối đồ ăn. Điều này vừa có thể ngăn số lượng thức ăn quá giới hạn mà còn dạy nó không được ăn đồ ăn của người lạ. Tránh những phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

 1. Đầu tiên người chủ nên nhờ người lạ mà chú chó không quen hơi hoặc một người bạn của mình. Nhờ họ cầm miếng thức ăn mà chú chó Shiba Inu thích. Sau đó, tiến lại gần chỗ chú chó và đưa tới trước mặt nó.
 2. Người chủ lúc này nắm lấy dây xích cổ của nó. Khi chó muốn ăn, người chủ sử dụng dây xích kéo cổ chú chó về phía sau để ngăn chặn sự thèm ăn và ra hiệu bằng khẩu hình môi là “Không” chú chó nhìn thấy. Ý nói đó không phải là hành vi đúng, thức ăn đó không được ăn.
 3. Nếu chú chó vẫn không thể từ chối thức ăn của người lạ đưa, thì người chủ sẽ hét thật to lên là “Không”.  Đồng thời kéo dây xích lên để ngăn chặn hành vi. Tuy nhiên, hãy cẩn thận kéo nhẹ dây xích để không làm tổn thương chó.
 4. Bước cuối cùng trong cách huấn luyện chó Shiba Inu là khi nó không còn cảm thấy hứng thú với đồ ăn nữa thì hãy lập tức thưởng cho nó. Có thể sử dụng bánh thưởng hoặc đồ chơi mà chú cún yêu thích.

Một số lưu ý trong cách huấn luyện chó Shiba Inu

Cách huấn luyện chó Shiba tương tự như các giống chó khác. Khi những chú chó Shiba Inu trở lên biết nghe lời và ngoan ngoãn bạn nên có phần thưởng xứng đáng giành cho chúng. Việc khen thưởng đúng thời điểm mang lại hiệu quả vô cùng tích cực. Việc huấn luyện chó Shiba Inu nhanh chóng hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Đồng thời, khi chú cún tỏ vẻ khó chịu không nghe lời, bạn không nên quát mắng chúng. Việc tỏ thái độ không hợp tác là điều khó tránh khỏi. Người huấn luyện cần cư xử khéo léo để chú chó cảm thấy thoải mái và an toàn nhất. Để có cách huấn luyện chó Shiba Inu phù hợp,  phải chú ý đến thái độ và tính cách của chúng khi tham gia các bài học.

Nội dung huấn luyện chó Shiba Inu có rất nhiều. Ví dụ ăn đúng giờ, đứng nghiêm, bắt tay, nhảy cao… Bạn có thể mở rộng thêm và nâng cao các bài học. Tuy nhiên, cách huấn luyện chó Shiba về cơ bản đều được thực hiện như trên.

Các nguyên tắc cơ bản trong cách huấn luyện chó Shiba là như nhau. Thời kỳ đầu huấn luyện có thể dùng cách cưỡng ép, cứng nhắc để huấn luyện. Sau đó không ngừng tập luyện, tăng cường trí nhớ và năng lực phục tùng của Shiba Inu.

Thị trường mua bán chó Shiba ở Việt Nam

Hiện nay nhu cầu mua chó Shiba Inu ngày một tăng cao. Giá bán chó Shiba Inu cũng rất đa dạng, tùy vào nguồn gốc và ngoại hình của chú chó. Nhiều người chỉ quan tâm tìm mua chó Shiba Inu giá rẻ nhưng không lường trước được rủi ro. Vì vậy dễ dàng bị người bán lừa đảo.

Để chọn mua chó Shiba Inu đúng tiêu chuẩn, giống tốt và khỏe mạnh, bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm. Ngoài ra cũng cần tìm hiểu những nơi uy tín để mua được một con chó Shiba Inu tốt. Tốt nhất nên lựa chọn các cơ sở uy tín tại các trại chó lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Giá bán chó Shiba Inu nhập khẩu

 • Giá bán chó Shiba inu nhập khẩu châu Âu:  55  – 120 triệu căn cứ theo ngoại hình, gia phả.
 • Giá những chú chó Shiba Inu được nhập Thái Lan: khoảng 40 – 50 triệu.
 • Chó Shiba Inu nhập khẩu từ Nhật: có giá cao nhất và chất lượng nhất. Tuy nhiên, việc nhập khẩu về Việt nam không hề dễ dàng do những quy định nghiêm ngặt của Nhật Bản. Nếu muốn sở hữu 1 chú Shiba Inu nhập Nhật bản phải order trước. Mức giá có thể lên đến 5 – 6.000$.

Giá bán chó Shiba Inu sinh tại Việt Nam

 • Chó Shiba Inu có bố mẹ nhập khẩu: giá bán từ 30 – 40 triệu.
 • Chó Shiba Inu có bố mẹ sinh sản trong nước: giá bán từ 25 – 30 triệu.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn