Chó nhìn thấy mấy màu? Chó bị mù màu đúng hay sai?

Có rất nhiều người thậm chí là giới chuyên gia luôn nghĩ rằng chó bị mù màu. Khả năng phân biệt sự vật và vật thể của chó hoàn toàn dựa trên sự khác biệt giữa độ sáng tối chứ không thuần túy dựa trên màu sắc. Thực tế chúng không phân biệt được các màu sắc mà chó bị mù màu. Vậy nhận định này thực chất có đúng hay không? Và nếu sai thì chó nhìn thấy mấy màu sắc cơ bản. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu nhé.

Chó bị mù màu có đúng không?

Quan niệm chó bị mù màu có nghĩa là chúng chỉ nhìn thấy mọi vật xung quanh qua hai màu trắng và đen, chứ không thể nhìn thấy các màu khác. Quan niệm này có nguồn gốc từ khá lâu. Cho tới này nhiều người vẫn giữ vững quan điểm này. Họ cho rằng chó chỉ có thể nhận biết được sắc đen và trắng. Ngoài ra, không thể phân biệt bất cứ màu sắc nào khác. Liệu rằng quan niệm này có đúng hay không? Và thực tế thì chó nhìn thấy mấy màu?

Tuy nhiên thực chất không phải như vậy. Đôi mắt của loài chó kì diệu hơn nhiều. Chúng không những có thể nhìn thấy các màu sắc khác mà độ nhạy cảm về màu xám còn nhỉnh hơn so với con người. Vậy cụ thể mắt chó nhìn thấy gì?

Trong mắt của những chú chó bao gồm có những tế bào hình que. Những tế bào này xử lý những yếu tố về sắc độ. Đây là các thụ thể hoạt động chính để tạo nên tầm nhìn ban đêm khi chó nhìn mọi vật với ánh sáng yếu. Chỉ là khả năng phân biệt các màu sắc của loài chó kém hơn con người. Chúng chỉ có thể phân biệt được vài màu khác nhau. Cũng như khả năng nhận biết các màu mạnh kém do mắt chúng có ít các tế bào hình nón để phân biệt màu sắc hơn thôi.

Các màu phân biệt với nhau bởi bước sóng ánh sáng chúng phản xạ tới mắt. Các thụ thể hình nón cảm nhận được các bước sóng khác nhau. Nghiên cứu về loài chó cho thấy mắt chúng chỉ có hai loại tế bào hình nón. Giống như người bị mù màu đỏ và xanh. Trong khi con người có 3 dạng tế bào. Bao gồm thụ thể hình nón, cho phép nhìn thấu 3 sắc màu chủ chốt. Vì vậy nhiều người nói chó bị mù màu.

Để xác định được giả thuyết này, họ huấn luyện chó, buộc chúng phản ứng với 1 trong 4 mẩu giấy màu khác nhau. Kết quả cho thấy các đối tượng chó chọn những mẫu vật có màu sắc chứ không chỉ phụ thuộc vào độ sáng tối của vật thể.

Chó nhìn được thấy mấy màu?

Trên thực tế, chó không chỉ nhận biết trong phạm vi màu sắc hạn chế mà chúng còn sử dụng quang phổ thị giác khác con người. Ngoài màu đen, trắng và xám ra, chúng có thể phân biệt được màu xanh tím và màu vàng pha lá cây và nhiều sắc xám. Chẳng qua khả năng nhìn nhận màu sắc của chó bị hạn chế mà thôi. Chúng có thể nhìn tốt hơn con người khi ở những nơi thiếu ánh sáng và có thể nắm bắt được những chuyển động khẽ nhất. Một đặc điểm giúp những chú chó trở thành những thợ săn tài giỏi và cừ khôi.

Chó có thể nhận biết màu sắc bình thường. Chỉ là chúng không thấy màu đỏ, màu cam. Do chúng không có những tế bào nhạy màu hình nón ở võng mạc. Như vậy, theo những thông tin mà Longkhanhpets.com cung cấp bạn đọc có thể tự có đáp án cho câu hỏi chó nhìn thấy mấy màu rồi đúng không? Nếu cần xác minh bạn có thể thực nghiệm trên chính chú chó của mình. Hãy thử chơi trò nhận biết màu sắc với cún cưng xem chó bị mù màu sẽ ra sao? Chắc hẳn sẽ rất thú vị đấy.

Tầm nhìn của mắt chó nhìn thấy gì

So với một người bình thường, những chú chó sẽ bị coi là bị “cận thị”, “chó bị mù màu”. Theo nghiên cứu, tầm nhìn của loài chó chỉ vào khoảng 20/75 so với một người bình thường. Nghĩa là, khi con người nhìn rõ một vật ở khoảng 20m, những chú chó chỉ có thể nhìn rõ ở khoảng cách 5m mà thôi.

Như vậy, những chú chó bị mù màu chỉ có thể nhìn thấy vật và người ở độ xa 5m. Tuy nhiên, không phải việc bị hạn chế tầm nhìn mà chúng không thể nhận biết được mọi thứ xung quanh. Hệ thống khứu giác, thính giác và xúc giác của chó hoạt động vô cùng nhạy bén.

Đặc điểm nổi bật của đôi mắt chó

Khả năng nhìn vào ban đêm của chó tốt hơn người. Vì tế bào võng mạc mắt của chó có thể hội tụ các điểm trong bóng tối. Vậy mắt chó nhìn thấy gì trong đêm tối.

Theo nghiên cứu của bác sĩ thú y và các chuyên gia mắt chó thực sự là một camera hoàn hảo gửi hình ảnh và được xử lý ngay lập tức trong vùng thị giác bán cầu đại não. Với tốc độ tức thì chỉ đạo các bộ phận cơ thể thực hiện kịp thời các động tác: cắn xé, chạy, sủa hoặc thể hiện tình cảm.

Nước mắt chó có khả năng Oxy hóa và sát trùng rất mạnh. Chó chảy nước mắt tác dụng bảo vệ mắt và tống khứ được bụi bẩn có trong môi trường. Mắt chó có 3 mí, khi không cần thiết chỉ đóng 1 mí chắn bụi mà vẫn không ảnh hưởng tới khả năng nhìn của chúng.

Có thể thông qua việc nhìn thế giới đối với chúng quá mờ nhạt. Tuy nhiên, dù không có một đôi mắt thực sự tinh tường nhưng thay vào đó chúng lại có các giác quan tuyệt vời và vô cùng nhạy bén như thính giác và đặc biệt là khứu giác. Và tất nhiên, dù chó bị mù màu thế nào, chúng vẫn luôn là những chú chó đáng yêu tuyệt vời phải không?

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo