Chó Newfoundland khổng lồ có đặc điểm gì nổi bật?

Chó Newfoundland là một giống chó nổi tiếng đến từ đảo Newfoundland, Canada. Đây là một giống chó khổng lồ với cân nặng có thể lên tới hơn 70kg. Newfoundland được coi là giống chó đa năng nhất thế giới. Bởi chúng có thể vừa làm chó cứu hộ, bảo vệ, canh gác, chó cảnh hay thậm chí là trông trẻ nhỏ.

Vậy giống chó này có đặc điểm gì? Tính cách của chúng như thế nào? Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc giống chó Newfoundland

Nguồn gốc chính xác của giống chó này cho đến nay vẫn còn gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng tổ tiên của chúng là giống chó Great Pyrenees. Cũng có thuyết cho rằng, Newfoundland là một giống chó săn lợn rừng của Pháp. Một quan điểm khác chỉ ra giống chó này và Labrador có nhiều điểm chung.

Nguồn gốc giống chó Newfoundland

Hiện nay, các nhà nhân giống đều thống nhất rằng giống chó này có nguồn gốc từ Canada. Do người châu Âu đưa đến châu Mỹ từ nhiều thế kỉ trước. Chúng đã phát triển các đặc điểm để thích nghi hoàn hảo với khí hậu lạnh giá. Rất nhiều tranh ảnh và tài liệu về Bắc Mỹ cổ xưa có nhắc tới giống chó này.

Vào khoảng đầu thế kỉ 20, một chú chó Newfoundland đã cứu được đoàn thủy thủ khoảng 20 người khi tàu của họ gặp nạn trên biển. Chú chó này đã được tặng huân chương để khen thưởng cho chiến công của nó. Danh xưng “người cứu hộ vĩ đại dưới nước” từ đó gắn liền với giống chó này.

Đặc điểm giống chó Newfoundland

Ban đầu giống chó này được nuôi để kéo lưới đánh cá, lai dắt thuyền nhỏ cập bờ. Kéo xe chở hàng hóa, giao sữa và chở gỗ. Nhờ bộ lông dài, hình thể to lớn, các ngón chân có màng, chúng có thể hoạt động thoải mái ngay cả dưới nước lạnh giá.

Bốn chân của chúng rất lớn, to khỏe. Đặc điểm này giúp chúng di chuyển dễ dàng trên bùn lầy và bãi biển. Đầu to với mõm rất rộng, cổ bò dày và cấu trúc xương rất chắc chắn. Đây cũng là những đặc điểm chung của dòng chó Mastiff. Bao gồm St.Bernard, Ngao Tây Tạng, English Mastiff…

Đặc điểm giống chó Newfoundland

Ngoài ra, phân tích DNA chỉ ra rằng chúng có mối quan hệ rất gần với các giống chó Retriever đến từ Canada. Như chó Labrador, Golden, Nova Scotia Duck Tolling Retriever và và Flat Coated Retriever.

Đặc điểm tính cách

Giống chó này có một sở thích rất đặc biệt. Đó là chúng thích cứu bất kì thứ gì rơi xuống biển, bao gồm ả con người. Cho dù họ có muốn bị cứu lên hay không. Chó Newfoundland là một thành viên không thể thiếu của các đối cứu hộ xung quanh vùng Bắc Cực.

Ngoài ra, Newfoundland nổi tiếng là giống chó ôn hòa, thân thiện, sống tình cảm với con người. Đặc biệt chúng rất yêu quý trẻ em. Chúng có thể nhường nhịn và chăm sóc trẻ nhỏ khi bố mẹ không có nhà. Tuy nhiên vì kích thước lớn, cần có sự giám sát của bố mẹ khi chơi với chó.

Mặc dù rất ít sủa nhưng chúng rất cảnh giác. Chúng có thể sống hòa đồng với những con chó và động vật khác. Nhìn chung đây là giống chó hoàn hảo cho những gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn